Rùa Sulcata (Sulcata Tortoise) – Người bạn to lớn với tuổi thọ cực cao

Rùa sulcata (Geochelone sulcata), còn được gọi là rùa châu Phi Sulcata Tortoise, là một trong những loài rùa lớn nhất trên thế giới. Nó có vỏ màu nâu đến vàng và mai rất dày, màu nâu vàng, cùng với vảy nhọn trên chân. Có nguồn gốc từ các vùng khô hạn và bán khô hạn của châu Phi, những con Rùa sulcata  này có thể thích nghi với các điều kiện sống khác nhau, đó là một lý do tại sao chúng trở nên phổ biến như một con vật cưng. Tuy nhiên, chúng không phải là vật nuôi lý tưởng cho tất cả mọi người do tuổi thọ cao và các yêu cầu chăm sóc cụ thể. Nhưng nếu bạn có thể giữ cho Rùa sulcata vui vẻ và khỏe mạnh, chúng có thể trở thành những người bạn đồng hành rất vui vẻ, tò mò và thân thiện.

 Rùa sulcata
Rùa sulcata

 

Tính cách và hành vi của rùa Sulcata

Rùa Sulcata yên tĩnh như tất cả các loài rùa khác, chúng to lớn và chậm chạp. Chúng cũng có xu hướng trở thành những sinh vật tò mò, đôi khi gây bất lợi cho chúng. Rùa sulcata có thể dễ dàng bị mắc kẹt trong không gian quá nhỏ so với chúng, cũng như lật mình và không thể tự điều chỉnh. Khi Rùa sulcata là vật nuôi, những con rùa này thường dễ chịu và ngoan ngoãn. Chúng hiếm khi hung dữ và không có tính lãnh thổ. Nhưng chúng vẫn không nên chăm sóc thường xuyên, đặc biệt là khi chúng còn nhỏ và dễ tổn thương. Quan tâm quá nhiều có thể gây căng thẳng và dẫn đến các vấn đề sức khỏe hoặc thậm chí tử vong sớm ở Rùa sulcate.

Hướng dẫn làm chuồng cho Rùa Sulcata

Việc tiếp cận với một khu chuồng trại rộng rãi ngoài trời là lý tưởng cho những con Rùa sulcata to lớn này. Chúng cần một hàng rào chắc chắn cao khoảng 2 feet. Và bởi vì chúng đào hang khá tốt, hàng rào nên được kéo dài dưới lòng đất ít nhất là một foot trong một khu vực bao quanh ngoài trời. Nơi trú ẩn dưới dạng chuồng chó hoặc chuồng nhỏ là một ý tưởng để bảo vệ khỏi các yếu tố và có thể có một lớp nền đầy bùn để rùa của bạn ngâm mình và đi vệ sinh.

Nuôi rùa cạn sulcata trưởng thành trong nhà có thể là không thực tế do kích thước của chúng, nhưng bạn sẽ phải cung cấp cho chúng một không gian ấm áp nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh hơn. Một nhà kho hoặc nhà kính có hệ thống sưởi ngoài trời, nơi chúng có thể sống khi bên ngoài mát mẻ có thể là một lựa chọn phù hợp. Nếu bạn chọn mang theo một con sulcata trưởng thành trong nhà, bạn có thể sẽ cần phải dành một phòng cho nó.

 nuoi-rua-sulcata_1

Nhiệt độ thích hợp để nuôi Rùa sulcata

Rùa Sulcata cần nhiệt độ nóng để sống khỏe mạnh và năng động. Chúng có thể chịu được nhiệt độ ngoài trời từ 100 độ F trở lên, miễn là chúng có thể tiếp cận một nơi râm mát, nơi chúng có thể đến nếu cần giải nhiệt. Nếu nhiệt độ ban đêm xuống dưới 60 độ F, chúng sẽ cần một lượng nhiệt bổ sung.

>>> Xem thêm: Rùa Bụng Hồng – Đáng yêu, xinh xắn và cực dễ thích nghi

Duy trì nhiệt độ ban ngày trong phòng, nhà kính hoặc nhà kho nơi rùa của bạn cư trú ở khoảng 80 đến 90 độ F bằng đèn chiếu sáng khoảng 95 độ F. Vào ban đêm, nhiệt độ từ 60 đến 80 độ F thường là tốt. Không để chuồng quá lạnh, nếu không rùa của bạn có thể bỏ ăn và dễ bị bệnh hơn.

Nhiệt độ thích hợp để nuôi Rùa sulcata
Nhiệt độ thích hợp để nuôi Rùa sulcata

 

Ánh sáng phù hợp để nuôi Rùa sulcata

Rùa sulcata được nuôi trong chuồng ngoài trời không cần bất kỳ ánh sáng đặc biệt nào ngoài mặt trời. Nhưng khi chúng được nuôi trong nhà, ánh sáng UVA / UVB là cần thiết cho rùa sulcata của bạn vì nó sẽ không nhận được ánh sáng mặt trời thường xuyên. Ánh sáng sẽ giúp rùa của bạn phát triển xương chắc khỏe, tránh được bệnh tật và luôn khỏe mạnh. Đảm bảo đặt ánh sáng đủ gần với con rùa của bạn để nó nhận được các lợi ích, theo hướng dẫn của sản phẩm.

Độ ẩm thích hợp để nuôi Rùa sulcata

Rùa Sulcata thích độ ẩm khoảng 40 đến 55 phần trăm. Độ ẩm quá cao có thể dẫn đến nhiễm nấm và các vấn đề khác. Nếu bạn cần tăng độ ẩm, hãy phun sương nhẹ trong chuồng nuôi một hoặc hai lần một ngày

Thực phẩm thích hợp để Rùa sulcata ăn

Rùa Sulcata là loài rùa ăn cỏ, ăn cỏ, cần một chế độ ăn giàu chất xơ, ít protein. Điều này có thể được cung cấp bằng cách cho ăn nhiều loại cỏ và cỏ khô (chiếm ít nhất 75% chế độ ăn của chúng), cùng với một số loại cỏ và hoa có thể ăn được, chẳng hạn như bồ công anh, cỏ ba lá, dạ yến thảo và xương rồng. Một lượng nhỏ các loại rau lá xanh khác cũng tốt. Tránh thực phẩm có nhiều oxalat, chẳng hạn như rau bina, mù tạt và củ cải xanh, cải xoăn, bông cải xanh và súp lơ trắng.

Rùa của bạn sẽ gặm cỏ và cỏ dại trong môi trường của nó suốt cả ngày, và bạn nên cho rùa ăn salad gồm các loại rau lá xanh và rau khác cứ sau một đến hai ngày. Kiểm tra với bác sĩ thú y của bạn để đảm bảo rằng bạn đang cung cấp chủng loại và số lượng thích hợp, vì điều này phần lớn phụ thuộc vào độ tuổi, kích thước và sức khỏe của rùa.

Nhiều chủ sở hữu bổ sung bột canxi cho rau một hoặc hai lần một tuần (hoặc theo chỉ dẫn). Không cho rùa ăn trái cây, đạm động vật hoặc thức ăn dạng viên từ cửa hàng vật nuôi trừ khi có chỉ dẫn của bác sĩ thú y. Rùa nhận được hầu hết lượng nước từ thức ăn của chúng, nhưng bạn cũng nên trang bị một đĩa nước nông trong chuồng mà bạn làm mới hàng ngày.

Thực phẩm thích hợp để Rùa sulcata ăn
Thực phẩm thích hợp để Rùa sulcata ăn

 

Các vấn đề về hành vi và sức khỏe chung của Rùa sulcata

Giống như nhiều loài bò sát khác, rùa sulcata dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp , đặc biệt nếu chúng được nuôi trong môi trường quá ẩm ướt. Và cũng giống như các loài rùa cạn và rùa khác, thối mai là một vấn đề phổ biến. Điều này thường là do nhiễm nấm dẫn đến vỏ khô và bong tróc.

Bệnh xương chuyển hóa là một bệnh nghiêm trọng khác ở rùa cạn và các loài bò sát khác. 2 Khi tỷ lệ phốt pho trên canxi của động vật bị mất cân bằng, nó có thể dẫn đến xương của chúng bị mềm và yếu đi. Căn bệnh này có thể gây dị tật và cuối cùng là tử vong nếu không được điều trị đúng cách

Tất cả những tình trạng này đều có thể điều trị được bởi bác sĩ thú y chuyên về bò sát nếu bị bắt đủ sớm. Đừng cố gắng điều trị rùa bằng các biện pháp tại nhà trừ khi được bác sĩ thú y đề nghị.

Rùa sulcata
Rùa sulcata
Rùa sulcata
Rùa sulcata
Rùa sulcata
Rùa sulcata

 

Hướng dẫn chọn rùa Sulcata khỏe mạnh dành cho bạn

Nhận một con rùa sulcata từ một nhà lai tạo có uy tín, người có thể cho bạn biết về lịch sử sức khỏe của nó là rất quan trọng. Đây là loài động vật mà bạn có thể nuôi trong một thời gian rất dài, vì vậy bạn sẽ muốn bắt đầu với một đôi chân khỏe mạnh. Người chăn nuôi khá dễ kiếm ở Hoa Kỳ, nhờ vào sự phổ biến của loài vật này. Trung bình phải trả từ $ 50 đến $ 200 cho một con rùa sulcata non.

Tìm rùa có đôi mắt trong và mai mịn. Và nếu có thể, hãy yêu cầu để xem nó ăn. Rùa sulcata khỏe mạnh là loài phàm ăn; nếu nó không ăn, đây có thể là một dấu hiệu của bệnh tật. 3 Quan trọng nhất, hãy chắc chắn rằng bạn có đủ khả năng để nhận nuôi một con vật lớn như vậy về mặt lý thuyết có thể sống lâu hơn bạn. Rất nhiều rùa sulcata không may bị thay máu, vì vậy bạn sẽ cần phải có kế hoạch sẵn sàng để người chăm sóc rùa của bạn nếu bạn không thể lâu hơn được nữa.

>>> Xem thêm: Rùa Ninja (Yellow Spotted River Turtle) – Chiếc đầu với màu sắc cực đẹp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *