Rùa Núi Vàng (Indotestudo Elongata) – Những thông tin bạn cần biết

Rùa Núi Vàng (Indotestudo elongata) xuất hiện ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á, được tìm thấy ở các vùng phía đông bắc Ấn Độ, Bangladesh, Campuchia, Lào, Việt Nam, Thái Lan và Malaysia. Những con Rùa Núi Vàng sống ở các khu vực rừng núi cao ẩm ướt, nhưng chúng đã được quan sát thấy trên bãi đất trống ở Ấn Độ trong thời gian nắng nóng khắc nghiệt. Như những cái tên thông thường gợi ý, những con Rùa Núi Vàng có kích thước tới 1 foot này có chiếc mai lớn, hơi dẹp và đầu màu vàng. Các lớp mai có màu vàng nâu, thường có các “vết ố” màu đen trên mỗi vết mài. Rùa Núi Vàng đực có thân hình cân đối và đuôi dài hơn nhiều so với Rùa Núi Vàng cái. Hãy cùng MicroInfluencer đi sâu tìm hiểu về cách nuôi dòng rùa này nhé!

Mối quan tâm của tôi đối với con Rùa Núi Vàng bắt đầu từ năm 1977 khi tôi mua cặp Rùa Núi Vàng của mình từ một cửa hàng vật nuôi hơn 15 năm trước. Trong 9 năm qua, chúng đã sinh ra 45 con cái. Trong hai năm gần đây, con non từ lứa trứng đầu tiên của cặp ban đầu đã sinh ra con non của nó.

Hướng dẫn nuôi Rùa Núi Vàng
Hướng dẫn nuôi Rùa Núi Vàng

 

Hướng dẫn nuôi Rùa Núi Vàng

Như với tất cả những dòng rùa khác, Rùa Núi Vàng trưởng thành được nuôi ở ngoài trời quanh năm, nơi chúng có thể thả rông trong một khoảng sân rộng. Khí hậu tại Việt Nam đủ ôn hòa cho Rùa Núi Vàng ở bên ngoài hầu như mỗi ngày trong ít nhất một thời gian ngắn. Chúng có xu hướng trở về những ngôi nhà được sưởi ấm vào ban đêm. Nhốt chúng là cần thiết để giữ chúng an toàn khỏi những kẻ rình mò về đêm và đảm bảo rằng chúng được giữ ấm vào ban đêm.

Mỗi ngày, những con Rùa Núi Vàng được cung cấp một hỗn hợp thức ăn giàu thực vật như các loại rau cải, rau xà lách…. Chúng cũng nên được ăn thêm các loại thức ăn hạt dành cho rùa để cân bằng dinh dưỡng và vitamin cần thiết. Một hoặc hai lần một tuần, chúng cũng được cho ăn cà rốt cắt nhỏ, bí xanh, khoai lang, bí đỏ và các loại rau trộn (mà chúng yêu thích), và trái cây như vỏ chuối và dưa đỏ. Số lượng trái cây bị hạn chế vì nó thu hút ruồi. Các loài Rùa Núi Vàng làm một số hoạt động ăn cỏ, thường là trên thực vật có lá hoặc hoa như dâm bụt. Họ rất thích những con ốc.

Đá nhỏ, thường là sỏi sông nhẵn, có trong phân của chúng thường xuyên đến mức tôi coi đây là chuyện bình thường. Hầu như tất cả các con Rùa Núi Vàng của tôi dường như ăn chúng. Nước tắm luôn có sẵn, nhưng mặc dù chúng thường uống nhiều nước nhưng chúng không mấy khi ủ rũ. Chúng có vẻ chịu đựng không khí khô rất tốt và da của chúng chắc chắn không bị khô như da của loài rùa chân đỏ.

Quy trình sinh sản ở Rùa Núi Vàng
Quy trình sinh sản ở Rùa Núi Vàng

 

Quy trình sinh sản ở Rùa Núi Vàng

Hoạt động sinh sản diễn ra trong suốt mùa hè và mùa thu. Vào thời điểm này, vùng mũi và mắt của cả rùa đực và rùa cái đều có màu đỏ hồng. Những âm thanh húc khủng khiếp của cuối ngày vang vọng lặp đi lặp lại khắp sân. Con đực có thể đi theo con cái quanh sân trong vài giờ, cứ vài phút lại húc vào con cái một cách dữ dội khi con cái ngừng di chuyển. Tiếng húc lớn đến mức có vẻ ngạc nhiên là vỏ của chúng không bị vỡ. Trong quá trình giao phối thực sự, con đực kêu to.

Khác với việc tán tỉnh, những con đực dường như không quá hung dữ. Có rất ít hoặc không có đánh nhau khi, trong một thời gian, tôi có ba con đực trong sân (con đực ban đầu và hai con cái đã trưởng thành của nó). Điều thú vị là, trái ngược với những loài có kích thước tương tự khác như rùa chân đỏ dường như bị thu hút bởi bất cứ thứ gì đi lại, tôi chưa bao giờ thấy con đực làm phiền con cái của các loài khác.

Những con cái có từ 5-9 trứng (chỉ có 1-2 trứng ở những con cái nhỏ hơn) thường đẻ vào ban đêm trong tháng 11, 12 hoặc tháng 1. Trứng được gửi vào những chiếc tổ sâu 4 inch được đào một cách vất vả. Những con cái được nuôi dưỡng từ khi nở lần đầu tiên bắt đầu đẻ những quả trứng màu mỡ khi được 7 tuổi (7-8 inch). Một con cái 9 tuổi (dài 12 inch) hiện đang đẻ 8-9 quả trứng trong một ổ đẻ. Con cái có xu hướng sử dụng lại cùng một vị trí làm tổ, và có thể làm tổ từ 1 đến 3 lần mỗi năm. Hai trong số ba con cái trưởng thành đẻ trứng trong cùng một khu vực. Tôi thu hồi trứng, đánh dấu ngọn và ấp nhân tạo.

Trong nhiều năm qua, tôi đã sử dụng nhiều phương pháp ấp bao gồm đặt trứng vào nấm mốc ẩm hoặc rêu sphagnum trong các hộp nhựa đặt bên trong bể cạn được giữ ở nhiệt độ ổn định và sử dụng máy ấp trứng chim. Ở nhiệt độ 80-85 ° F, trứng mất 98-134 ngày để nở. Trứng từ một bộ ly hợp nhất định có xu hướng nở tất cả hoặc tất cả hư hỏng. Đôi khi, sự biến đổi này có thể là do nhiệt độ ấp không ổn định. Tôi cũng lo ngại rằng bằng cách nào đó sự phát triển bình thường của trứng có thể bị gián đoạn khi những con rùa chân đỏ sống chung sân cố gắng giao phối hoặc làm phiền những con thân dài.

Rùa non được nuôi trong các hồ cạn có ánh sáng, với một nửa bể được sưởi ấm bằng một tấm đệm sưởi ấm. Chúng được cung cấp một chế độ ăn uống tương tự như của người lớn, với việc cho mèo ăn thường xuyên hơn rắc lên rau xanh của chúng. Chúng không thể được giao phối một cách đáng tin cậy cho đến khi chúng dài khoảng 6 inch (khoảng 3 tuổi hoặc lâu hơn). Ban đầu tôi nghĩ rằng lứa đầu tiên mà tôi từng nở bao gồm 1 con đực và 8 con cái, nhưng vài năm sau đó hóa ra là 3 con đực và 6 con cái. Con non ra ngoài trời vào năm thứ hai khi chúng dài 2-3 inch.

>>> Xem thêm: Rùa Vẽ Phương Đông (Eastern Painted Turtle) – Rùa Vẽ Phần 1

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *