Rêu Flame Moss – Ngọn lửa xanh làm rực sáng góc bể

Rêu Flame (Flame Moss) hay còn được gọi với tên khoa học là Taxiphyllum sp. ‘Flame’, là một loài rêu mọc leo độc đáo, nổi bật hơn trong số những dòng rêu khác chính là là chiều cao. Rêu Flame được tìm thấy tự nhiên ở Nam Á và Đông Nam Á, nó phát triển chủ yếu ở các bụi rậm khác nhau của nước sông lạnh với dòng chảy từ từ. Rêu Flame được biết đến với cách phát triển phi thường. Nó có khả phủ xanh bất kỳ bể cá nào bằng một thảm thực vật xanh tươi. Với vẻ ngoài xanh mượt đẹp mắt, yêu cầu chăm sóc thấp và ánh sáng trung bình khiến nó trở thành một trong những loại rêu phổ biến nhất được sử dụng làm tán cây bonsai trong bất kỳ bể cá nước ngọt nào.

Trong bài này, chúng ta sẽ nói về Rêu Flame. Để bắt đầu, chúng ta sẽ xem xét một số sự kiện hấp dẫn về Rêu Flame. Hãy đeo dây vào và bắt đầu cảm nhận nhé!

Sự phát triển của Rêu Flame Moss

Khi nói đến Rêu Flame Moss, có nhiều thứ hơn là vẻ ngoài bắt mắt chúng. Có nhiều sự thật về Flame Moss khiến nó trở nên hấp dẫn. Hãy cùng xem xét một vài sự thật hấp dẫn này.

Sự xuất hiện của Rêu Flame thật chói mắt. Với màu xanh lá cây rực rỡ lấp lánh của thảm thực vật, Rêu Flame có khả năng khuếch đại vẻ đẹp của bất kỳ bể cá cảnh nào.

Sự phát triển của Rêu Flame Moss
Sự phát triển của Rêu Flame Moss

Một tính năng đặc biệt làm nên sự khác biệt của các phái màu xanh lục bảo thủy sinh này là mô hình sinh trưởng của nó.

Rêu Flame phát triển theo một mô hình xoắn hướng lên, đặc biệt là khi được gắn chặt vào đá hoặc gỗ lũa. Khi được nuôi trong bể cá, Rêu Flame có thể phát triển đến khoảng 3 đến 4 inch theo hình xoắn ốc thẳng đứng. Các chồi dày hình xoáy của cây mọc lên trên và tạo ra hình ảnh quang học của Rêu Flame đang cháy khi các chùm của nó được hình thành. Do đó có tên ‘Flame Moss’.

Taxiphyllum sp. ‘Flame’ có hệ thống rễ chưa phát triển. Rêu Flame lấy chất dinh dưỡng từ đất và nước do một số thân rễ của nó – những sợi tơ phát triển cực kỳ nhỏ được Rêu Flame sử dụng để bám vào giá thể. Dòng nước chảy mạnh có thể dễ dàng tách các đám Rêu Flame khỏi lòng sông hoặc các chất nền khác do hệ thống rễ nông của nó.

Bạn có thích vẽ graffiti sinh thái hay còn gọi là làm vườn du kích không? Rêu Flame có thể được một số nghệ sĩ sử dụng như một lựa chọn am hiểu về môi trường tốt hơn cho mực in vĩnh viễn. Có thể nói, bước chuyển tiếp tiếp theo của nghệ thuật đường phố.

Rêu Flame có thể là nguồn trú ẩn và bao phủ hoàn hảo cho cá, tép và các sinh vật khác trong bể cá. Flame Mosses cũng có thể phát triển các nguồn thực phẩm như infusoria và màng sinh học.

 >>> Xem thêm: Rêu Phượng Vĩ Đài – Vẻ đẹp xinh xắn ít đụng hàng

Hướng dẫn chăm sóc rêu Flame Moss

Theo nguyên tắc chung, rêu flame cần được chăm sóc với điều kiện thích hợp, chủ yếu là trong bể cá, để phát triển mạnh. Rêu Flame là lý tưởng cho bất kỳ người chơi thủy sinh nào vì nó có thể dễ dàng được nuôi ở nhiều vùng khí hậu bể cá. Tuy nhiên, cũng như nhiều yếu tố khác được nuôi trong bể cá, có những chi tiết cần thiết mà người ta phải ghi nhớ khi cân nhắc nuôi Taxiphyllum sp. ‘Rêu Flame’ trong bể cá. Hãy xem xét một số trong số họ.

Yêu cầu ánh sáng đối với rêu Flame Moss

Rêu Flame không cần nhiều hệ thống chiếu sáng lắp đặt trong hồ thủy sinh để có thể quang hợp và phát triển. Điều này làm cho rêu Rêu Flame trở thành một loại cây lý tưởng cho các bể cá công nghệ thấp không được lắp đặt hệ thống chiếu sáng điên cuồng. Phơi rêu dưới ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài sẽ làm rêu bị cháy hoặc khô. Khi lắp đặt hệ thống chiếu sáng trong bể cá cảnh, bể không được ở nơi có ánh nắng trực tiếp và cách xa bất kỳ loại ánh sáng tổng hợp nào tạo ra tia UV. Tốt hơn, hãy nhắm đến các màu sáng mát hơn mô phỏng một ngày nhiều mây. Nó

Nhiệt độ tốt để rêu Flame Moss phát triển

Nhiệt độ của Rêu Flame trong môi trường sống tự nhiên của chúng nói chung là từ 68-83 ° F (20-28 ° C). Khi nuôi Rêu Flame, bạn nên lưu ý rằng dòng nước mạnh sẽ cuốn Rêu Flame ra khỏi mặt đất hoặc bề mặt mà nó đã bám vào một cách dễ dàng. Rêu Flame thích nước lạnh với kiểu dòng chảy / tuần hoàn từ từ. Nó được khuyến khích để có một bộ lọc với lưu thông chậm.

Độ pH của nước phù hợp với rêu Flame Moss

Mặc dù rêu Flame là thực vật nước ngọt, chúng vẫn có thể tồn tại ở những vùng nước có màu đen nhẹ. Rêu Flame cũng có xu hướng thích nước có độ cứng và độ PH thấp hơn. Với Rêu Flame, độ pH của nước hồ cá tốt nhất nên từ 6 đến 7,5. Tuy nhiên, loài Taxiphyllum sp. ‘Rêu Flame’ cũng sẽ phát triển tốt hơn trong nước có tính axit hơn một chút chứ không phải là nước có tính bazơ.

Sự phát triển của Rêu Flame Moss
Sự phát triển của Rêu Flame Moss

Tốc độ tăng trưởng của Flame Moss

Rêu hồ cá được biết là phát triển chậm. Giống như nhiều loài rêu thủy sinh khác, tốc độ phát triển của Flame Moss nói chung là chậm. Tuy nhiên, đủ ánh sáng, chất dinh dưỡng và bơm CO2 có thể làm tăng tốc độ phát triển của nó.  

Chúng có thể phát triển theo mọi hướng theo chiều ngang và bao phủ một bề mặt mà nó gắn liền với các bụi cây. Tuy nhiên, trong một số lượng lớn các trường hợp, loài Taxiphyllum sp. ‘Rêu Flame’ sẽ đi lang thang khỏi mô hình sinh trưởng tự nhiên của nó và phát triển theo cách xoắn ốc bất thường theo chiều thẳng đứng lên đến chiều cao khoảng 6 inch.

Các chồi dày xoáy của loài Taxiphyllum sp. ‘Rêu Flame’ có thể phát triển chiều dài khoảng 4 đến 6 inch. Tuy nhiên, khi được giữ ngập hoàn toàn trong bể, Rêu Flame thường sẽ không phát triển chiều dài quá 3 inch. Như đã đề cập trước đó, Rêu Flame sở hữu một chồi xoay tròn đan xen vào nhau và tạo ra hình ảnh quang học của Rêu Flame đang cháy. Những Rêu Flame này hầu hết đều dày và có màu xanh đậm.

Yêu cầu CO2 của rêu Flame

Nói chung, CO2 không hoàn toàn cần thiết cho sự phát triển của rêu Rêu Flame, nhưng việc bơm CO2 vào bể cá sẽ giúp rêu Rêu Flame phát triển tốt nhất và có vẻ ngoài sặc sỡ hơn. Rêu Flame không yêu cầu cung cấp ổn định CO2 hoặc bổ sung chất dinh dưỡng để phát triển nhanh và khỏe mạnh. Không cần bổ sung CO2 hoặc các chất dinh dưỡng bổ sung, chỉ cần giữ một bể cá được bảo dưỡng đúng cách, bạn đã sẵn sàng để thành công.

Làm thế nào để phát triển Flame Moss trong một bể thủy sinh

Bất kể thực tế là loài Taxiphyllum sp. ‘Chích chòe’ là loài thực vật sống dưới nước, chúng vẫn có thể sống sót mà không cần ngâm mình hoàn toàn trong nước. Taxiphyllum sp. ‘Rêu Flame’ có thể được giữ ở bất cứ đâu trong bể cá bằng cách để chúng nổi trên bề mặt của bể hoặc bằng cách gắn chúng vào giá thể, tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Nhưng trong trường hợp bạn muốn để cây không tiếp xúc với nước, hãy luôn nhớ rằng chúng thường cần nước cho mục đích dinh dưỡng, vì vậy, thỉnh thoảng, bạn phải đảm bảo chúng tiếp xúc với nước. Mặc dù Rêu Flame khá dễ trồng nhưng vẫn đòi hỏi sự kiên nhẫn do chúng có tốc độ phát triển chậm. Đối với một người để giữ đúng cách Taxiphyllum sp. “Rêu Flame”, có một vài giai đoạn để trồng một loại rêu Rêu Flame mà người ta cần phải có kiến ​​thức. Chúng ta hãy xem xét chúng lần lượt.

Ngay sau khi Rêu Flame bắt đầu mọc, bạn có thể cắt chúng thành nhiều mảnh nhỏ hơn bằng dao hoặc kéo. Sau khi cắt chúng thành các mảnh bạn muốn, sau đó bạn có thể trồng các mảnh nhỏ hơn ở bất cứ đâu trong bể cá và xem chúng phát triển giống như bố mẹ của chúng.

 >>> Xem thêm: Tất tần tật những điều cần biết về rêu Java Moss

Cách trồng Flame Moss trong Aquascape

Taxiphyllum sp. ‘Rêu Flame’ giống như hầu hết các loại rêu khác rất dễ thích nghi. Do đó, chúng có thể được sử dụng để trang trí bể cá theo nhiều cách khác nhau. Người ta có thể quyết định sử dụng chúng để tạo thành một tấm thảm trong bể cá của bạn bằng cách gắn chúng vào mọi lớp giá thể. Bạn cũng có thể sử dụng chúng để tạo lớp cho các bức tường của bể cá bằng cách gắn chúng vào các mặt bên trong của bể. Cho dù bạn chọn cách trồng rêu Flame của mình, cây vẫn sẽ phát triển vì chúng rất dễ thích nghi trong tự nhiên. Mặc dù Rêu Flame không bổ sung nhiều giá trị hóa học cho hồ thủy sinh, nhưng nó có thể đóng vai trò là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và nơi trú ẩn cho các động vật nhỏ trong hồ thủy sinh. Đối với bể thủy sinh, điều quan trọng cần biết là mặc dù hầu hết các loại rêu khác phát triển theo chiều ngang theo mọi hướng và có thể bao phủ hoàn toàn bề mặt của bể cá, Rêu Flame phá vỡ mô hình thông thường bằng cách phát triển theo chiều thẳng đứng lên trên. Chồi của Rêu Flame có thể dài tới 4 đến 6 inch nhưng khi được nuôi trong bể cá, chúng thường không vượt quá 3 inch, tức là khoảng 8 cm. Bạn có thể quyết định tạo một thảm Rêu Flame hoặc một cây Rêu Flame trong bể cá tùy thuộc vào sở thích của bạn.

Trồng một tấm thảm Flame Moss

Rêu Flame thích mọc hướng lên trên thay vì bắn ra hai bên, vì vậy việc tạo ra một tấm thảm Rêu Flame có thể không dễ dàng như vậy. Giống như hầu hết các loại rêu khác, Rêu Flame là loài sinh trưởng chậm. Để làm một tấm thảm Rêu Flame có thể rất phức tạp vì bạn sẽ phải mất một thời gian để cố gắng giữ nó xuống. Vì vậy, bạn có thể sử dụng trọng lượng của đá hoặc bất kỳ phương tiện nào khác có thể để giữ nó xuống cho đến khi rễ bám vào giá thể sau đó bạn có thể cẩn thận lấy trọng lượng ra. Quá trình này có thể mất vài tháng nhưng nó thực sự đáng giá. Bạn cũng có thể thêm một số chất dinh dưỡng. Mặc dù CO2 không thực sự cần thiết nhưng nó có thể làm cho rêu Rêu Flame phát triển nhanh hơn và sinh sôi nảy nở.

Trồng một cây Flame Moss

Rêu Flame rất thích hợp cho việc trồng thủy sinh. Điều này phần lớn là do chúng có tác dụng trang trí cao và do đó làm tăng thêm vẻ đẹp cho bể cá. Để tạo ra một cây Rêu Flame, bạn có thể trồng chúng trên một phần tử bằng gỗ. Bạn có thể tạo ra hình ảnh cây rêu Rêu Flame màu xanh lá cây tươi sáng bằng cách đặt một vài bụi rêu Rêu Flame trên một miếng gỗ sao cho tạo ra ảo giác về một cái cây. Vì vậy, trước tiên, bạn cần tìm một cây Bonsai mini. Sau đó, đặt hoặc gắn rêu Rêu Flame vào cây Bonsai mini cho đến khi bạn có được cây rêu Rêu Flame mong muốn. Bạn có thể dùng keo để gắn chặt rêu Rêu Flame vào cây Bonsai để cây giống thật hơn. Khi rêu phát triển, bạn có thể tỉa bớt để có hình dạng như mong muốn.

Taxiphyllum sp. ‘Flame’ có thể được trồng chìm hoàn toàn hoặc chìm, khi Flame Moss được ngâm chìm, nó phát triển rất chậm nhưng khi bạn ngâm nước, nó có xu hướng phát triển nhanh hơn một chút và trông xanh và khỏe mạnh hơn. Do đó, Rêu Flame Moss có thể được làm chìm càng nhiều, bạn nên ngâm nó xuống để có thể thấy được hết tiềm năng của nó.

Người ta có thể tò mò liệu Flame Moss có thể được trồng trên gỗ lũa hay không. Câu trả lời là có, nhưng bạn cần dùng sợi bông để làm cho nó dính vào lũa. Bạn cũng có thể tận dụng dây, một sợi dây mảnh, hoặc một sợi dây câu tốt để gắn rêu Flame vào lũa. Đảm bảo rằng sợi chỉ đủ chắc chắn để giữ rêu Flame trên lũa nhưng không quá chặt. Sử dụng keo siêu dính có thể giữ chặt rêu Rêu Flame trên lũa nhưng vấn đề với việc sử dụng keo siêu dính là bạn cần phải gỡ mảnh lũa ra khỏi bể của bạn để keo trên Rêu. Bạn cũng có thể cân nó bằng cách sử dụng đá cuội nhưng bất kỳ phương pháp nào bạn muốn sử dụng, hãy đảm bảo nó có vẻ ngoài tự nhiên. Lưu ý rằng nếu bạn có dòng nước chảy mạnh, ốc, hoặc cá lớn hơn, tốt hơn là buộc nó lại bằng sợi chỉ

 

Rêu Flame là một chất bổ sung có màu sắc tươi sáng và đẹp mắt cho bất kỳ bể cá nào. Thông tin được cung cấp trong bài viết này sẽ rất hữu ích cho bạn nếu bạn quyết định sở hữu một ngôi nhà hấp dẫn tuyệt đẹp này. Nếu bạn đã có Taxiphyllum sp. ‘Rêu Flame’ trong bể cá nhà bạn, hãy cho chúng tôi biết trải nghiệm của bạn với loài cây quyến rũ này trong phần bình luận bên dưới.

 >>> Xem thêm: Bắt đầu đón Noel với Rêu Giáng Sinh – Christmas Moss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *