Mọi thông tin bạn cần biết trước khi nuôi cá Piranha

Cá Piranha nổi tiếng thế giới vào thời điểm này và là một biểu tượng văn hóa đại chúng. Chính cái tên của chúng gợi lên hình ảnh những vùng nước bùn đầy cá nhỏ có hàm răng sắc như dao cạo và khát máu, giống như những con cá mập thu nhỏ. Sự thật là ít hơn và ấn tượng hơn thế này.

Mặc dù chúng là loài ăn thịt rất nhiều, nhưng việc chăm sóc Piranha hoàn toàn không phải như những gì bạn có thể nghĩ! Trong thực tế, cá Piranha là loài hết sức lém lỉnh! Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên giữ các ngón tay của mình bên ngoài bể mọi lúc… Hãy nói thêm về việc chăm sóc Piranha.

 ca-piranha_1

Giới thiệu về cá Piranha

Trong bể nuôi, nhiều cá Piranha khá rụt rè nhưng vẫn rất nguy hiểm, vì những lý do mà MicroInfluencer sẽ giới thiệu chi tiết về dòng cá này. Sự thật là Cá Piranha có hàm răng cực kỳ ấn tượng và đúng với truyền thuyết, chúng có thể dễ dàng xẻ thịt con mồi, đồng loại trong bể… hoặc một bàn tay nếu chúng quyết định thử. Chăm sóc bể cá Piranha là công việc tinh tế hơn so với các bể cá thông thường nhưng không đáng sợ như bạn nghĩ.

Cá Piranha thực sự có quan hệ họ hàng rất gần với Tetras! Chúng từng được xếp vào cùng một họ (Characidae) nhưng sau đó đã được chuyển sang họ riêng (Serrasalmidae). Những chiếc vảy ánh lên màu Neon, Cardinal, và đặc biệt là Vảy đen có nhiều điểm tương đồng và thói quen.

Giống như những người anh em họ nhỏ bé của mình, cá Piranha bụng đỏ có xu hướng sống trong các đầm lầy hơn là vùng nước sâu thực sự. Chúng dành phần lớn thời gian để đuổi với nhau, rượt đuổi ngắn và chờ thức ăn xuất hiện.

Có hơn một chục chi piranha trong tự nhiên và nhiều loài. Tuy nhiên, chỉ có một số ít đã từng trở thành thú vui. Và trong số đó, chỉ có ba loài là đủ phổ biến để có thể dễ dàng nhận dạng được bởi những người không phải là người nuôi cá Piranha và các nhà nghiên cứu về ngư vật học.

>>> Xem thêm: Cá Hải Tượng – Quái thủy khổng lổ chỉ dành cho người nhiều tiền 

Hồ sơ các loài cá Piranha

Có hàng chục loài Piranha trong tự nhiên nhưng đây là hai loài duy nhất bạn có thể từng thấy. Các nhà khoa và nhà phân phối giống có thể mang các loài khác vào những dịp hiếm hoi. Yêu cầu chăm sóc của chúng nói chung là giống hệt một trong hai loài này, tùy thuộc vào việc chúng là bầy đàn / xã hội hay đơn độc / một mình

Cá Piranha bụng đỏ

Nếu bạn đã từng tình cờ gặp cá Piranha tại một cửa hàng vật nuôi địa phương hoặc thậm chí là một bảo tàng, rất có thể bạn đang nhìn thấy cá Piranha bụng đỏ. 95% cá Piranha được buôn bán là loài này. Những chiếc bụng màu đỏ rực rỡ và tính cách có phần xã hội của chúng khiến chúng trở thành những con cá Piranha hấp dẫn nhất để chăm sóc.

Red Bellies có kích thước trung bình khi trưởng thành, với 8-10 inch là tiêu chuẩn đối với chúng. Chúng cũng là loài dễ nuôi nhất với các loài cá khác miễn là chúng được nuôi dưỡng đầy đủ.

Tên khoa học: Pygocentrus nattereri

Xuất xứ: Lưu vực sông Amazon

Chiều dài: 8-10 inch

Kích thước bể cá: 75+ Gallon

Tính tình: Hung hăng; Xấu hổ

Dễ chăm sóc: Vừa phải

Cá Piranha đen

Cá Piranha đen, còn được gọi một cách khó hiểu là cá Piranha mắt trắng hoặc mắt đỏ, là loài phổ biến thứ hai. Không giống như Red Bellies, chúng là những kẻ săn mồi hung hãn, đơn độc và không hề lém lỉnh. Trên thực tế, chúng có một sự tự tin rất giống cichlid có thể đáng sợ khi xem xét kích thước của chúng – lên đến 20 inch! Chúng sẽ quan sát bạn khi bạn di chuyển xung quanh và thậm chí có thể cố gắng nhấm nháp các dụng cụ vệ sinh đi vào bể.

Người ta nên luôn giữ cá Piranha đen một mình hoặc với những con cá quá nhỏ để nó không thể ăn, như cá bảy màu và cá mún. Chúng phát triển chậm, theo thứ tự một inch mỗi năm! Nhưng chúng có màu sắc tinh tế và là loài cá đáng kinh ngạc.

Tên khoa học: Serrasalmus rhombeus

Xuất xứ: Nam Mỹ

Chiều dài: 16-20 inch

Kích thước bể cá: 180+ gallon

Tính cách: hung hăng

Dễ chăm sóc: Vừa phải

 ca-piranha_2

Cá Piranha có hợp pháp để giữ không?

Đây là điều có thể bạn chưa biết: Cá Piranha không hợp pháp ở nhiều bang của Hoa Kỳ, tuy nhiên ở Việt Nam có vẻ chưa có thông tin về pháp luật. Chúng yêu cầu nhiệt độ ấm áp, nhiệt đới để tồn tại và sẽ không thể sống quanh năm ở tất cả các vùng khí hậu ấm áp nhất. Nhưng Cá Piranha đã chiếm được trí tưởng tượng phổ biến đến mức một số tiểu bang đã cấm chúng mặc dù không có nguy cơ cá Piranha tự nhiên hóa

Hướng dẫn chăm sóc cá Piranha

Miễn là bạn nhận thức được những thách thức liên quan, việc chăm sóc cá Piranha khá đơn giản.

Kích thước bể nuôi cá Piranha

Một bể cá rộng rãi là điều tối quan trọng đối với cá Piranha vì một số lý do. Một lý do là chúng ăn rất lộn xộn và đòi hỏi một chế độ ăn thịt. Cá ăn thịt khi nhai thức ăn sẽ giải phóng hàng tấn các hạt thịt vào nước, phân hủy và góp phần tạo ra amoniac và nitrat. Một bể cá trưởng thành, chu kỳ tốt với một bộ lọc hộp mạnh mẽ là điều bắt buộc đối với sức khỏe của chúng.

Kích thước bể cá thậm chí còn quan trọng hơn đối với Piranha đen, chúng đạt tới 20 inch khi trưởng thành. May mắn thay, chúng là loài cá cực kỳ chậm lớn. Chúng có thể chỉ phát triển một inch mỗi năm, vì vậy bạn có ít nhất một thập kỷ trước khi bạn cần vượt quá 100 gallon.

Trên thực tế, bạn nên tránh sử dụng máy sưởi thủy tinh tiêu chuẩn trong bể cá Piranha vì chúng có khả năng lao vào bể, làm bể bể và có khả năng điện giật cho cá của bạn. Những người nuôi cá Piranha chuyên nghiệp sử dụng thiết bị bảo vệ lò sưởi hoặc lò sưởi nội tuyến để tránh thiệt hại chết người.

Điều kiện nước phù hợp với Cá Piranha

Như tôi đã đề cập trước đó, cá Piranha là loài ăn thịt lộn xộn. Vì vậy, việc lọc kỹ và thay nước thường xuyên là điều cần thiết để giữ cho nước của họ không có amoniac và các chất thải nitơ khác.

Đối với các thông số, bạn đang xem xét các điều kiện nhiệt đới tiêu chuẩn của Nam Mỹ, nằm trong khoảng độ pH từ 5,5-7,0 và nhiệt độ từ 75-85 ℉. Cá Piranha cần nước cực kỳ ấm vì chúng được tìm thấy ở những phần sông và suối nông, chảy chậm.

Nước quê hương của chúng bị nhuộm một màu trà sẫm bởi tannin thực vật và axit humic, có thể làm giảm độ pH xuống rất thấp. Mặc dù chúng không yêu cầu bể cá nước đen nhưng chúng cần có độ pH từ trung bình đến thấp để duy trì sức khỏe.

Bạn có thể đã nghĩ về cách thực hiện thay nước trong bể cá Piranha. Một số người chơi thủy sinh quyết định rằng họ không bị đe dọa bởi cá của họ và chỉ cần vào và rửa kính và hút sỏi bình thường. Mặc dù chúng không có khả năng bị cắn, nhưng nó cũng không nằm ngoài khả năng xảy ra.

Vấn đề với cá Piranha bụng đỏ không phải là chúng hung dữ mà là chúng không thể đoán trước được. Khi cảm thấy bị đe dọa, cả hai bỏ chạy và cắn xé nhau . Vì vậy, nếu cánh tay của bạn cản đường chúng và chúng là những con cá cực kỳ nhanh nhẹn, chúng có thể chụp lấy nó để tự vệ. Tốt hơn hết bạn nên gắn ống xi phông của bạn vào một cột hoặc sử dụng một ống xi phông đủ dài để không cần bạn thò tay vào bể.

Cá Piranha đen táo bạo hơn nhiều, khiến việc dọn dẹp thực sự trở thành một thách thức. Chúng thậm chí sẽ cắn vào chất tẩy rửa thủy tinh từ tính và thường chờ ở bề mặt để ăn khi bạn mở nắp để thay nước…

Hướng dẫn cho cá Piranha ăn

Mặt khác, cho cá Piranha ăn chỉ là khía cạnh dễ dàng nhất để nuôi chúng! Như bạn có thể mong đợi, họ sẽ ăn bất kỳ loại thịt sống hoặc chết nào mà bạn cung cấp cho họ. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn thực sự nên cho h bất cứ thứ gì.

Mặc dù thỉnh thoảng bạn có thể cho chúng ăn nhưng các loài chim và động vật có vú không quá tốt cho chúng. Thịt của chúng béo hơn nhiều so với các động vật sống dưới nước, điều này có thể dẫn đến tích tụ chất béo trong khoang cơ thể và đặc biệt là gan. Cá Piranha đã tiến hóa để ăn thức ăn chủ yếu dưới nước với trái cây và quả hạch thỉnh thoảng rơi ra từ những cây nhô cao.

Các loại động vật có vỏ và cá trắng đã rã đông là thứ tốt nhất bạn có thể cho chúng ăn. Vẹm, mực, tôm đông lạnh và bất kỳ loại cá trắng giá rẻ nào từ lối đi hải sản sẽ được bán. Cá cho ăn là một lựa chọn tồi vì chúng bị bỏ đói, nói chung về mặt dinh dưỡng. Chúng được cho ăn những mảnh vụn chất lượng kém trong thời gian ngắn ngủi của chúng và chứa đầy vi khuẩn và ký sinh trùng truyền ngay vào cá Piranha.

Chúng cũng không cần được cho ăn hàng ngày. Một bữa ăn thịnh soạn cách ngày là đủ cho cá Piranha. Chúng sẽ ăn nhiều trong một lần bú và sau đó tiêu hóa trong một ngày.

 >>> Xem thêm: L46 Zebra Pleco – Tất tần tật về dòng cá siêu đắt này

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *