Hướng dẫn phân biệt giới tính ở rùa

Thường rất khó phân biệt rùa đực và rùa cái, đặc biệt nếu bạn không mua nó từ một nhà lai tạo đã ấp chúng từ môi trường nhiệt độ được kiểm soát. Nhiệt độ trong quá trình ấp trứng là yếu tố quyết định phôi sẽ trở thành đực hay cái; nhiệt độ ấp mát hơn tạo ra con đực và con cái phát triển ở nhiệt độ ấm hơn.

Rất may, có một số loại rùa có thể phân biệt con đực và con cái dễ dàng hơn những loại rùa khác mà không cần biết nhiệt độ ấp của chúng. Ví dụ, rùa tai đỏ thể hiện sự lưỡng hình giới tính và có sự khác biệt rõ rệt về kích thước và ngoại hình giữa hai giới.

 rua-chan-do_2

 

Phân biệt giới tính ở rùa: Sử dụng kích thước và hình dạng mai

Sự khác biệt về kích thước giữa hầu hết rùa đực và rùa cái có thể không rõ ràng cho đến khi rùa trưởng thành về mặt sinh dục (và chế độ ăn uống cũng có thể đóng một vai trò trong kích thước của rùa). Đối với những con rùa tai đỏ đực , thành thục sinh dục vào khoảng thời gian chúng đạt chiều dài 4 inch (và khoảng 2 đến 5 tuổi). Con cái trưởng thành về mặt giới tính khi chúng đạt chiều dài từ 6 đến 7 inch (có thể mất từ ​​5 đến 7 năm). Con cái sẽ phát triển lớn hơn con đực ở rùa tai đỏ và nhiều loài rùa khác, nhưng sự khác biệt về kích thước giữa con đực và con cái khác nhau tùy theo loài. Ví dụ, trong loài rùa cạn sulcata, con cái có thể đạt 100 pound và con đực có thể phát triển đến 200 pound hoặc hơn. Ở rùa biển, con đực và con cái đều có thể phát triển với kích thước như nhau. Để sử dụng một cách đáng tin cậy kích thước mai như một yếu tố xác định giới tính của rùa, rùa phải đạt đến kích thước trưởng thành.

Phần đáy của mai rùa (được gọi là plastron) cũng được sử dụng như một chỉ số để xác định giới tính ở rùa. Rùa đực có mỏm lõm (cong vào trong) trong khi rùa cái có cái dẹt. 2 Những hình dạng này cho phép rùa đực dễ dàng gắn kết con cái hơn trong quá trình giao phối và chúng tạo cho con cái nhiều không gian hơn để chứa trứng bên trong.

 

 

Phân biệt giới tính ở rùa: Sử dụng chiều dài móng

Rùa cái thường có móng vuốt ở bàn chân trước ngắn và mập. Con đực (và cụ thể là rùa tai đỏ và các loài rùa thủy sinh khác ) có móng vuốt ở bàn chân trước dài hơn nhiều so với con cái. Điều này là do con đực sử dụng móng vuốt của chúng khi chúng cố gắng thu hút con cái để sinh sản. Trong quá trình giao phối, những con đực cũng sẽ lấy các lớp mai phía trên của con cái bằng cách sử dụng móng vuốt dài của chúng.

 

 

Sử dụng đuôi để xác định giới tính ở rùa

Cách phổ biến nhất để xác định giới tính ở rùa là nhìn vào chiều dài của đuôi. 3 Rùa cái có đuôi ngắn và gầy trong khi rùa đực có đuôi dài và dày, với lỗ thông hơi (cloaca) của chúng nằm gần cuối đuôi hơn so với rùa cái. Tất nhiên, việc xác định giới tính của một con rùa là dễ dàng nhất khi nhìn vào chiều dài đuôi của nó nếu bạn có nhiều con rùa ở cả hai giới để so sánh.

 

Sử dụng dấu và màu để xác định giới tính

Tất cả các loài rùa tai đỏ đều có phần thân chủ yếu là màu xanh lục với những vệt màu vàng tươi, điều này sẽ không giúp phân biệt con đực với con cái. Nhưng các chỉ số màu khác có thể. Đuôi vằn màu vàng với các mảng màu sẫm, không đồng đều được ghép nối với nhau trong khi đuôi, chân và đầu có màu xanh lục với các sọc dày màu vàng. Khi các rùa tai đỏ già đi, nhiều thanh chuyển sang màu tối, gần như đen và có thể che khuất một số hoặc tất cả các mảng màu vàng của chúng. Màu đậm hơn này phổ biến hơn ở các rùa tai đỏ đực.

Rùa hộp là một loại rùa khác có giới tính lưỡng hình. Rùa hộp đực trưởng thành có mắt màu đỏ trong khi con cái có mắt màu nâu hoặc vàng. 4 Con đực cũng có đầu màu xanh lục với vảy chân màu đỏ hoặc cam và con cái có đầu màu nâu với vảy chân màu vàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *