Đá Sống là gì? Vai trò của đá sống trong bể nước mặn

Đó là một quan niệm sai lầm khi cho rằng Đá Sống (live rock) tự nó có thể tồn tại. Điều khiến nó “sống” là nhiều dạng vi sinh nước mặn vi mô và vĩ mô sống bên trong nó. Bản thân tảng đá chỉ được tạo thành từ bộ xương canxi cacbonat của san hô chết lâu ngày hoặc các sinh vật đá vôi khác.

 

 da-song

Các loại đá sống

Có nhiều loại đá sống khác nhau. Trong bài báo “Your First Reef Aquarium” của J. Charles Delbeek, xuất bản trên tạp chí Aquarium USA vào năm 1994, phần Đá Sống đề cập đến “rạn đá” về cơ bản là những mảnh san hô hoặc đá san hô từ bên ngoài rạn. San hô đã vỡ ra và rơi xuống đáy, bị bao phủ bởi các sinh vật đóng cặn, chẳng hạn như tảo coralline và bọt biển. Delbeek đề cập đến “đá ven bờ” là đá từ bên trong rạn san hô có xu hướng dày đặc hơn và bị bao phủ bởi tảo vĩ mô, trai, trai, cua, tôm và các sinh vật không mong muốn khác. Theo quan điểm của Delbeek, đá san hô hấp dẫn hơn nhiều so với đá ven bờ vì nó quay vòng nhanh hơn và ổn định bể nhanh hơn nhiều.

Ngoài ra còn có đá gốc chết, có nghĩa là nó không có sự phát triển sống trên đó. Tảng đá không có sự sống bên ngoài và có thể sẽ không nhìn thấy nhiều ánh sáng, vì vậy bạn có thể đặt các dạng đá sống và san hô tiên tiến khác lên trên nó để xây dựng nền tảng hệ thống rạn san hô của bạn, sau khi bể của bạn đã ổn định và đá gốc là gieo hạt hoặc chữa bệnh. Bắt đầu một bể san hô bằng cách sử dụng đá sống có hạt giống như đá trung tâm của bể cá là một ý tưởng không tồi. Sau khi đá nền đã được thiết lập, bạn có thể bắt đầu thêm các loại đá sống, từ từ, nâng cao hơn.

Một số mô tả về đá sống được bán bởi các nhà cung cấp có thể gây nhầm lẫn. Ví dụ, các nhà cung cấp đá sống mô tả đá sống ở Thái Bình Dương của họ là “thực sự là những mảnh xương san hô bị vỡ ra khỏi rạn san hô trong các cơn bão. Đá vụn này trôi dạt vào bờ nơi nó được thu gom ở vùng nước nông.” Vì vậy, đây là loại đá “rạn” nhẹ hơn hay loại nặng hơn của đá “ven bờ” vẫn chưa rõ ràng.

 

Mục đích của Đá Sống trong bể thủy sinh nước mặn

Đá sống trở thành cơ sở nitrat hóa sinh học chính hoặc bộ lọc sinh học của bể cá nước mặn, đồng thời, tăng cường vẻ ngoài của bể cá và cung cấp nơi trú ẩn cho cư dân .

Delbeek viết: “Việc sử dụng đá sống ngay lập tức đưa vào bể cá rất nhiều tảo , vi khuẩn và động vật không xương sống nhỏ, tất cả đều góp phần vào chất lượng tổng thể của nước bể cá,” Delbeek viết. “Đá sống có rất nhiều, nếu không muốn nói là nhiều hơn, diện tích bề mặt cho vi khuẩn như một bộ lọc nhỏ giọt. Vì đá sống trong bể cá chứa nhiều loại vi khuẩn, tảo và san hô, các chất thải như amoniac, nitrat và phốt phát có thể có một số số phận. Amoniac, nitrat và photphat dễ dàng được đồng hóa bởi tảo và san hô quang hợp phát triển trên và trong đá. Amoniac cũng có thể nhanh chóng được vi khuẩn trên và trong đá chuyển hóa thành nitrat. Nitrat này có thể được hấp thụ bởi tảo và san hô, hoặc vi khuẩn có thể khử nitrat khi ở gần vi khuẩn sản xuất nitrat. “

Bất kể bạn chọn sử dụng loại đá sống nào, như bạn có thể biết, đế lọc sinh học phải tuần hoàn và lắng cặn để bể cá của bạn hoạt động bình thường. Điều này cũng liên quan đến việc bảo dưỡng đá sống

>>> Xem thêm: 4 Yếu tố cơ cần chú ý để san hô phát triển toàn diện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *