Cự Đà Tê Giác Rhino Iguana – Bóng dáng chiến binh thực thụ

Cự Đà Tê Giác Rhino Iguana là loài cự đá có kích thước lớn, sống trên cạn có nguồn gốc từ Hispaniola. Môi trường sống ưa thích của chúng là ven biển nhưng khô cằn, bao gồm rừng khô nhiệt đới, cây bụi đất thấp và rừng ven biển.

Cự Đà Tê Giác Rhino Iguana là loài cự đà khỏe mạnh với vẻ ngoài điển hình, nhưng chúng có thể được nhận dạng bởi phần phình to trên đỉnh đầu, mào dọc theo cột sống và tất nhiên, những phần nhô ra giống như sừng tê giác trên mõm của chúng. Những phần nhô ra giống như sừng này chính là thứ đã đặt tên cho cự đà tê giác! Những con cự đà tê giác được biết là dài tới 4,5 ‘. Do kích thước và yêu cầu về chuồng nuôi của chúng, cự đà tê giác là một loài bò sát cấp cao. Khi được chăm sóc đúng cách, tuổi thọ của chúng có thể vượt quá 20 năm. Hãy cùng MicroInfluencer tìm hiểu chi tiết về những đặc điểm và cách nuôi Cự Đà Tê Giác Rhino Iguana nhé!

Kích thước chuồng nuôi tối thiểu cho cự đà tê giác
Kích thước chuồng nuôi tối thiểu cho cự đà tê giác

 

Kích thước chuồng nuôi tối thiểu cho cự đà tê giác

Kích thước chuồng tối thiểu tuyệt đối cho một kỳ nhông tê giác là 8’L x 4’W x 4’H. Điều này có vẻ rất lớn, nhưng hãy nhớ rằng đây là những con cự đà lớn cần tiếp cận với độ dốc nhiệt độ thích hợp và đủ chỗ để thích ứng với lối sống năng động của chúng. Tất nhiên, nếu bạn có thể quản lý nó, một chiếc chuồng lớn hơn luôn luôn tốt hơn! Không nên nuôi nhiều cự đà tê giác trong cùng một khu chuồng trại.

Cự đà tê giác có cần UVB không?

Đúng! Cự đà tê giác cần được tiếp cận với ánh sáng UVB để tồn tại trong điều kiện nuôi nhốt. Ánh sáng UVB giúp cung cấp chu kỳ ngày / đêm rõ ràng, cung cấp tất cả vitamin D mà thú cưng của bạn cần, tăng cường hệ thống miễn dịch, tạo điều kiện tiêu hóa tốt hơn và cung cấp các lợi ích khác.

Nếu bạn nuôi cự đà tê giác của mình ở ngoài trời trong điều kiện khí hậu thích hợp, thì không cần chiếu sáng tia UVB nhân tạo. Tuy nhiên, nếu bạn nuôi rhino iguana trong nhà, thì bạn sẽ cần ánh sáng UVB nhân tạo.

Để có kết quả tốt nhất, hãy đặt bóng đèn UVB trong một vật cố định phản chiếu như Arcadia ProT5 hoặc Vivarium Electronics. Đặt đèn ở cùng phía của vỏ với đèn nhiệt. Đèn UVB nên được lắp bên trong hộp, với nền tảng được đặt sao cho lưng của thằn lằn sẽ ở phía dưới đèn 17-18 ”.

Những con cự đà tê giác cũng có thể được hưởng lợi từ những ánh sáng phát triển rực rỡ như một phần của môi trường sống của chúng. Thêm bóng đèn huỳnh quang ~ 6500K LED hoặc T5 HO để cung cấp thêm ánh sáng, cũng như giúp bất kỳ cây sống nào trong khu vực bao quanh phát triển mạnh mẽ.

Đèn phải được bật trong 11 giờ / ngày vào mùa đông và 13 giờ / ngày vào mùa hè để mô phỏng sự thay đổi theo mùa trong độ dài ngày. Tất cả các đèn nên được tắt vào ban đêm.

Cự đà tê giác có cần UVB không?
Cự đà tê giác có cần UVB không?

 

Nhiệt độ tốt nhất cho cự đà tê giác

Cự đà tê giác phải có nhiệt độ không khí khoảng 106 ° F, được đo bằng nhiệt kế kỹ thuật số gắn trên tường đặt gần địa điểm đánh bắt. Nhiệt độ trong phần còn lại của bao vây có thể thay đổi trong khoảng 75-88 ° F và có thể xuống thấp tới 70 ° F vào ban đêm. Tốt nhất là đặt một nhiệt kế kỹ thuật số khác ở đầu mát của tủ để biết rõ về độ dốc nhiệt độ của bạn.

Cung cấp nhiệt cho cự đà tê giác rhino iguana của bạn bằng một cụm bóng đèn sưởi halogen đặt phía trên bệ phơi nắng. Bạn sẽ cần đủ đèn để sưởi đều một khu vực có kích thước ít nhất là bằng cơ thể của kỳ nhông. Bóng đèn halogen là cách tốt nhất để bắt chước sự ấm áp của ánh sáng mặt trời trong nhà, và được các chuyên gia coi là một hình thức sưởi ấm tuyệt vời cho loài bò sát. Không sử dụng bộ phát nhiệt bằng gốm (CHE), bóng đèn màu đỏ hoặc bóng đèn màu xanh, vì chúng không hiệu quả.

Mức độ ẩm tốt nhất cho cự đà tê giác

Cự đà tê giác có thể thích môi trường sống khá khô cằn hơn là bán khô hạn, nhưng điều quan trọng cần nhớ là chúng là loài sống ven biển, có nghĩa là chúng vẫn cần một độ ẩm vừa phải trong môi trường của chúng. Độ ẩm không khí nên được duy trì khoảng 60% và được đo bằng ẩm kế kỹ thuật số ở giữa chuồng.

Để tăng hoặc duy trì độ ẩm thích hợp, hãy sử dụng máy phun áp lực hoặc hệ thống phun sương tự động 1-2 lần / ngày. Đổ nước vào giá thể cũng có thể hữu ích, nhưng mặt trên của giá thể phải khô.

Chất nền tốt nhất cho cự đà tê giác

Cung cấp một lớp chất nền tự nhiên (“chất độn chuồng”) trong chuồng sẽ giúp duy trì độ ẩm thích hợp, tạo đệm cho cơ thể iguana của bạn, cung cấp giá thể đào và cũng giúp chuồng của bạn hấp dẫn hơn!

Nền phải sâu ít nhất 4 ”và thay mới hoàn toàn sau mỗi 3-4 tháng. Loại bỏ phân và rác hàng ngày, cùng với bất kỳ chất nền nào bị ô nhiễm. Lớp nền bị loại bỏ nên được thay thế bằng vật liệu sạch.

Chất nền tốt nhất cho cự đà tê giác
Chất nền tốt nhất cho cự đà tê giác

 

Thức ăn cho cự đà tê giác

Cự đà tê giác là động vật ăn cỏ, có nghĩa là chúng cần một chế độ ăn uống dựa trên thực vật để có được dinh dưỡng mà cơ thể chúng cần. Những con cự đà tê giác nên được phép ăn no hàng ngày theo lịch trình này:

Rau xanh hàng ngày

Rau cách ngày

Trái cây 3 lần / tuần

Chế độ dinh dưỡng 3 lần / tuần

Hãy chắc chắn rằng iguana của bạn có nhiều loại trong chế độ ăn uống của nó!

Các loại lá xanh cho cự đà tê giác: rau cải bó xôi, rau cải thìa, cải xanh, cải xoong, rau diếp xoăn, cải xoăn, rau bina, cải ngọt, rau mùi, ngò tây…

Các loại rau củ khác cho cự đà tê giác: đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu bắp, rau mùi tàu, ớt chuông, cà rốt, củ cải đường, khoai lang, bí…

Trái cây cho cự đà: sung, chà là, đu đủ, xoài, thanh long, quả mọng, kiwi, táo, chuối, nho, lê, dưa..

Thuốc bổ sung cần có cho Cự Đà Tê Giác Rhino Iguana

Bạn cũng sẽ cần bổ sung canxi và vitamin để ngăn cự đạ của bạn bị thiếu hụt. Sử dụng Repashy Supercal LoD 2-3 lần / tuần cho con nhỏ và 1-2 lần / tuần cho con trưởng thành với canxi. Sử dụng Rep-Cal Herptivite hàng tuần đối với con gần trưởng thành và cách tuần đối với con trưởng thành.

Nước uống cho Cự Đà Tê Giác Rhino Iguana

Bạn cũng sẽ cần một bát nước lớn để giúp cự tê giác rhino iguana ngậm nước. Thay nước ít nhất hai lần một tuần và cọ rửa bát bằng chất khử trùng an toàn cho loài bò sát hàng tuần, hoặc bất cứ khi nào nó bị bẩn.

Cách chăm sóc cự đà tê giác của bạn
Cách chăm sóc cự đà tê giác của bạn

 

Cách chăm sóc cự đà tê giác của bạn

Các loài bò sát thường không đánh giá cao việc vuốt ve và xử lý theo cách mà chó và mèo làm. Những con cự đà tê giác thường thuần hóa tốt, nhưng để xây dựng mối quan hệ với vật nuôi này cần phải có sự kiên nhẫn và bền bỉ.

Nếu bạn muốn xây dựng một mối quan hệ tin cậy với con cự đà tê giác rhino iguana vật nuôi của mình, bạn sẽ cần phải phát triển một nền tảng vững chắc về các tương tác tích cực. Đưa thức ăn từ việc cho nhíp ăn có tác dụng tốt như một sự hối lộ ban đầu, và tốt nhất là bạn nên đưa cự đà đến với bạn hơn là tóm lấy nó.

Những con cự đà tê giác thường quá lớn để có thể cầm được, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh ôm chúng lên. Tuy nhiên, nếu bạn cần, đây là cách thực hiện: Đừng lấy con cự đà từ phía trên. Thay vào đó, hãy xúc từ bên dưới.

Sau đó, hỗ trợ cơ thể của nó càng nhiều càng tốt. Để kỳ nhông của bạn quen với việc được bế sẽ giúp mọi thứ dễ dàng hơn khi bạn ở trong tình huống bắt buộc phải có.

>>> Xem thêm: Thằn Lằn Sailfin Dragon – Tất tần tật bạn cần biết

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *