Thằn Lằn Da Báo (Leopard Gecko) – Thú chơi phổ cập cho người mới

Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko là loài bò sát phổ biến dành cho người mới bắt đầu vì nó dễ chăm sóc và yêu cầu kinh nghiệm tối thiểu so với các loài thằn lằn khác. Chúng có nguồn gốc từ Afghanistan, Pakistan, tây bắc Ấn Độ và Iran. Những con Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko có tính cách vui tươi và thực hiện những chuyển động rất thú vị khi di chuyển. Chúng thường có màu vàng, trắng và lấm tấm các chấm đen, con non có sọc và dần dần chuyển sang hình dạng đốm. Có một số hình thái hoặc biến thể đầy màu sắc và hoa văn của chúng, hãy cùng MicroInfluencer tìm hiểu chi tiết về dòng thằn lằn này nhé!

Hành vi và tính khí của Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko
Hành vi và tính khí của Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko

 

Hành vi và tính khí của Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko

Leopard gecko nói chung là dễ chăm sóc. Chúng không yêu cầu nhiều bảo dưỡng lồng, nhưng bạn vẫn nên chú ý nhiều đến môi trường của chúng.

Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko chủ yếu là loài thằn lằn sống về đêm, sống trên mặt đất, nói chung rất ngoan ngoãn và dễ thuần hóa. Chúng không có lớp đệm ngón chân dính như các loài thằn lằn khác nên không leo tường. Nhưng không giống như các loài thằn lằn khác, chúng có mí mắt.

Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko không dễ bị cắn và thường di chuyển chậm. Chúng được biết đến là loài kêu nhiều, đặc biệt là khi đói, chúng kêu và kêu éc éc.

Khi bạn lần đầu tiên mang thằn lằn về nhà, bạn có thể hòa nhập với nó bằng cách nhẹ nhàng vuốt ve nó. Chúng sẽ chịu đựng được một lượng tiếp xúc nhất định, nhưng đừng lạm dụng nó nếu không Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko của bạn có thể bị căng thẳng.

Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko dùng đuôi để giao tiếp. Nếu bạn có nhiều hơn một con Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko trong một chuồng, hãy để ý đến việc vẫy đuôi. Đó là một chuyển động chậm, tới lui. Dấu hiệu này có nghĩa là một con Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko cảm thấy bị đe dọa và sắp tấn công, vì vậy hãy tách chúng ra ngay lập tức.

Leopard gecko cũng là loài có đuôi, tương tự như rắn đuôi chuông. Nếu bạn thấy con thằn lằn ngoe nguẩy đầu đuôi nhanh chóng, điều đó có nghĩa là con thằn lằn da báo của bạn đang hào hứng muốn ăn hoặc giao phối.

Và cũng giống như nhiều loài thằn lằn khác, khi cảm thấy bị đe dọa, thằn lằn da báo leopard gecko có thể tự cắt đuôi của mình như một cơ chế tự vệ.

Hướng dẫn nuôi Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko

Một chuồng 20 gallon là lớn, nhưng chỉ nên có một con đực cho mỗi môi trường sống; tốt hơn là một bể lớn hơn. Chỉ giữ con đực và con cái cùng nhau nếu bạn muốn giải quyết vấn đề sinh sản. Một chiếc hộp nhựa cũng khá phù hợp để nuôi Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko

Cung cấp một nửa chuồng làm không gian ẩn và leo núi. Hang động bò sát thương mại và hộp các tông đơn giản cũng là những lựa chọn tốt. Một bát nước có thể giúp làm sạch lông.

Dọn chuồng mỗi ngày một lần để loại bỏ phân. Khoảng hai lần một tháng, lấy tất cả mọi thứ ra ngoài, vứt bỏ chất nền, và cọ rửa và khử trùng lồng và tất cả các vật dụng trong đó để giảm sự tích tụ của vi khuẩn.

Điều quan trọng là ngâm thằn lằn của bạn trong một chảo nước ấm nông trong khoảng 10 đến mười lăm phút một lần đến hai lần một tuần. Điều này sẽ giúp hydrat hóa và độ ẩm. Bạn có thể cần hoàn thành quá trình này thường xuyên hơn nếu thằn lằng leopard gecko thay da.

>>> Xem thêm: Cự Đà Tê Giác Rhino Iguana – Bóng dáng chiến binh thực thụ

Hướng dẫn nuôi Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko
Hướng dẫn nuôi Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko

 

Nhiệt độ thích hợp để nuôi Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko

Bạn có thể sử dụng bóng đèn sợi đốt ánh sáng trắng thông thường để cung cấp điểm chiếu sáng vào ban ngày. Bóng đèn nhiệt màu đỏ, bóng đèn màu xanh lam hoặc màu tím hoặc bộ phát nhiệt bằng gốm có thể cung cấp nhiệt bổ sung vào ban đêm.

Đệm sưởi dưới đáy có tác dụng sưởi ấm, nhưng chúng có thể không hiệu quả nhất để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho thằn lằn của bạn. Nếu thằn lằn của bạn chui xuống bề mặt kính của bể, một miếng đệm sưởi chìm có thể gây bỏng. Không bao giờ sử dụng đá nóng.

Là sinh vật máu lạnh, các loài bò sát cần tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Các loài bò sát thích một phạm vi nhiệt độ hoặc gradient nhiệt, vì vậy chúng có thể điều chỉnh độ ấm của cơ thể. Cung cấp điểm phơi nắng ban ngày là 88 độ F (31 độ C) với độ dốc nhiệt xuống khoảng 75 độ F (khoảng 24 độ C). Vào ban đêm, nhiệt độ có thể giảm xuống khoảng 70 đến 75 độ F (21 đến 24 độ C). Đảm bảo thằn lằn của bạn không tiếp xúc với bất kỳ gió lùa nào và không đặt bể cạnh cửa sổ hoặc cửa ra vào.

Ánh sáng thích hợp cho Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko

Là loài hoạt động về đêm, thằn lằn da báo hoạt động mạnh nhất vào ban đêm và không cần nhiều tia UV. Trong tự nhiên, những sinh vật này cũng hoạt động vào lúc bình minh và hoàng hôn và tiếp xúc với tia cực tím vào những giờ ít ánh sáng mặt trời. Một lượng nhỏ ánh sáng UVA và UVB (2% đến 7%) có thể giúp thằn lằn hoa được khỏe mạnh và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh xương chuyển hóa. 1

Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko của bạn sẽ cần ánh sáng sợi đốt và nhiệt từ nguồn đó để bắt chước ánh sáng mặt trời. Vào mùa hè, hãy cho chúng “phơi nắng” khoảng 14 tiếng mỗi ngày. Và, vào mùa đông, thằn lằn sẽ cần khoảng 12 giờ ánh sáng đó. Để tiện chăm sóc, bạn có thể tự động chiếu sáng lồng bằng cách đặt đèn theo chế độ hẹn giờ.

Độ ẩm thích hợp để nuôi Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko

Những con thằn lằn này là thằn lằn sa mạc, vì vậy chúng không cần môi trường quá ẩm ướt. Nếu độ ẩm quá thấp (dưới 20 phần trăm), thằn lằn có thể gặp khó khăn khi lột da. Giữ độ ẩm khoảng 30 đến 40 phần trăm, tương tự như độ ẩm trong nhà của bạn. Bạn có thể sử dụng một mặt trên màn hình thông thường, cùng với nguồn nhiệt, để giữ cho môi trường khô ráo. Để kiểm tra độ ẩm, hãy mua một máy đo độ ẩm hoặc máy đo độ ẩm cho lồng.

Chất nền thích hợp để nuôi Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko

Không nên nuôi thằn lằn con trên nền cát, ngay cả khi đó là cát canxi. Chúng có thể ăn phải cát và bị tắc ruột. Giấy thấm nước và dễ thay đổi, và thảm trong nhà / ngoài trời cũng hoạt động tốt. Thảm bò sát cũng là một lựa chọn tốt; nó dễ dàng để làm sạch và thằn lằn của bạn sẽ di chuyển xung quanh nó tốt. Cũng có ít rủi ro rằng thằn lằn của bạn sẽ ăn phải sản phẩm này.

Tránh bào gỗ vì chúng có thể cắt đôi bàn chân nhỏ bé của thằn lằn. Dầu dễ bay hơi trong bào gỗ có thể gây khó chịu. Dù bạn sử dụng chất nền nào, hãy đảm bảo rằng thằn lằn của bạn không ăn phải chất nền đó.

Thức ăn và nước uống cho Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko

Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko là loài ăn côn trùng. Cho ăn nhiều loại dế, giun sáp, và cả giun bột. Đôi khi, bạn có thể thử cho thằn lằn trưởng thành ăn một con chuột nhỏ. Để đảm bảo rằng thằn lằn của bạn không ăn phải bất kỳ chất nền nào, bạn có thể cho thằn lằn ăn trong một bể trống.

Con non cần được cho ăn vài con dế mỗi ngày. Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko trường thành có thể bỏ qua vài ngày giữa các lần cho ăn. Trước khi bạn cho thú cưng ăn côn trùng, chúng phải được súc ruột hoặc cho ăn một bữa ăn bổ dưỡng 24 giờ trước khi cho ăn. Bạn cũng cần phủ chất bổ sung canxi / vitamin D3 cho côn trùng trước khi cho thằn lằn ăn. Để làm như vậy, hãy cho dế hoặc sâu vào túi ziplock cùng với một ít chất bổ sung dạng bột. Lắc nhanh túi và thả côn trùng vào bể cùng với thằn lằn của bạn. Cá con và cá con cần bổ sung canxi / vitamin mỗi lần cho ăn; người lớn chỉ cần nó ở mỗi lần cho ăn khác.

Bạn cũng có thể cung cấp cho thằn lằn một món ăn bổ sung vitamin.

Cung cấp một đĩa cạn nước ngọt cho Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko của bạn mọi lúc. Bát nước sẽ giúp tăng thêm độ ẩm cho chuồng và thằn lằn sẽ uống nước từ bát. Bạn thậm chí có thể tìm thấy một con thằn lằn tự nguyện ngâm mình trong chậu nước của nó.

Bạn cũng có thể cung cấp cho thằn lằn một món ăn bổ sung vitamin.
Bạn cũng có thể cung cấp cho thằn lằn một món ăn bổ sung vitamin.

 

Các vấn đề sức khỏe chung của Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko

Một trong những tình trạng nghiêm trọng nhất có thể ảnh hưởng đến thằn lằn hoa là bệnh xương chuyển hóa . Cũng giống như con người, thằn lằn bị bệnh nếu không được cung cấp đủ canxi và vitamin D. Bệnh xương chuyển hóa gây đau nhức xương sống và biến dạng chân tay. 1

Nếu bạn nhận thấy thằn lằn của bạn phát triển các bong bóng ở nách , chúng không nguy hiểm. Chúng là dấu hiệu cho thấy con thằn lằn của bạn đang cất giữ thứ gì đó. Những bong bóng này có thể chứa chất béo, vitamin, protein, canxi hoặc các khoáng chất khác và thường gặp ở những con thằn lằn thừa cân. Thông thường, những bong bóng này sẽ biến mất khi thằn lằn trở lại trọng lượng khỏe mạnh.

Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko cũng dễ bị viêm dạ dày ruột do nhiễm trùng do vi khuẩn. Nếu thằn lằn đi ngoài ra phân có nước hoặc đuôi của nó co lại, đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày ruột. Tình trạng này có khả năng gây tử vong nhưng có thể điều trị được nếu phát hiện sớm.

Và giống như các loài thằn lằn khác, Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko thiếu dinh dưỡng hoặc sống trong lồng không đủ độ ẩm có thể bị rối loạn phân giải. Tình trạng này, trông giống như da khô, khiến thằn lằn khó rụng lông và có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn hoặc co rút ngón tay hoặc ngón chân của chúng. 3

Cuối cùng, Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko dễ bị nhiều loại bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả viêm phổi. 3 Thở khò khè hoặc bọt nước nhầy quanh mũi và miệng là dấu hiệu cho thấy thằn lằn hoa của bạn đang gặp vấn đề về hô hấp.

Tất cả các tình trạng này nên được điều trị từ bác sĩ thú y ngoại chuyên về bò sát.

>>> Xem thêm: Thằn Lằn Sailfin Dragon – Tất tần tật bạn cần biết

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *