Cây thủy sinh bị thiếu dinh dưỡng – Dấu hiệu và cách khắc phục

Sự thiếu hụt cây thủy sinh phát sinh khi mức độ dinh dưỡng hoặc môi trường không đủ để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh. Ngoài những điều cơ bản như ánh sáng mặt trời và độ PH, cây trồng cần được theo dõi và chăm sóc chặt chẽ. Nếu bạn nhận thấy lá cây thủy sinh chuyển sang màu vàng hoặc nâu, có điều gì đó không ổn.

 la-thieu-dinh-duong0

Dấu hiệu của cây thủy sinh bị thiếu dinh dưỡng

Có những triệu chứng cần lưu ý để tìm ra nguyên nhân làm thu hẹp chất dinh dưỡng mà cây thủy sinh của bạn thiếu. Nếu bạn không chú ý đến các dấu hiệu, nó có thể dẫn đến việc phá hủy hàng loạt hệ sinh thái cây trồng và bể chứa. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải biết rằng một sự thiếu hụt có thể dẫn đến việc cây trồng không tiếp cận được chất dinh dưỡng khác. Điều đó có thể dẫn đến một loạt các chất dinh dưỡng khan hiếm.

 

Bể thủy sinh thiếu kali

Khi cây thủy sinh của bạn bị thiếu kali , lá cây thủy sinh sẽ phát triển các cạnh màu vàng hoặc nâu và các lỗ giống như đầu đinh ghim. Màu vàng là do nhiễm sắt và thiếu kali xảy ra với các bộ lọc thẩm thấu ngược.

Để giải quyết tình trạng thiếu kali, hãy thường xuyên bổ sung phân bón có chứa kali hoặc bổ sung kali cho cây của bạn. Nếu bạn có anubias và java fern, hãy theo dõi chúng cẩn thận vì chúng cần kali để khỏe mạnh và có khả năng biểu hiện các triệu chứng thiếu hụt.

 

Bể thủy sinh thiếu sắt

Thiếu sắt ở các lá mới khiến chúng có màu sẫm hơn các lá khác. Cây thủy sinh bị vàng và xanh dây thần kinh ở các lá già là do thiếu sắt. Hơn nữa, những chiếc lá trở nên khô khi chạm vào sẽ bị thối và rụng.

Sự thiếu hụt sắt phát sinh từ lượng kali không đủ, bón phân thiếu hoặc thừa, độ cứng cacbonat cao và PH. Bạn có thể cân bằng lượng sắt bằng cách sử dụng chất bổ sung sắt hoặc phân bón hoặc chất nền có tẩm sắt. Phân sắt cũng có thể làm cho cây có màu đỏ sẫm hơn nhưng không hiệu quả bằng chất bổ sung.

 

Bể thủy sinh thiếu nitơ

Thiếu nitơ là một vấn đề phổ biến mà những người chơi thủy sinh thiếu kinh nghiệm gặp phải trong hồ thủy sinh được trồng nhiều của họ. Người mới bắt đầu chơi thủy sinh tuân theo các hướng dẫn máy móc mà không thực sự tinh ý. Ví dụ, họ bắt đầu nuôi cá và nghe về việc thay nước quan trọng như thế nào nhưng lại quên việc kiểm tra nitrat cũng rất cần thiết.

Mặc dù nước sạch rất tốt cho cá, nhưng nếu bạn tiếp tục xả hết nitrat, nó sẽ phá vỡ nồng độ nitơ trong bể. Trong trường hợp này, phân bón sẽ không đủ để làm cho nó tốt hơn.

 >>> Xem thêm: Ưu, Nhược điểm của co2 trong bể thủy sinh

Một lý do khác khiến cây thủy sinh của bạn bị thiếu nitơ là do thông tin sai lệch.

Bạn lấy một cái cây và xem nó phát triển bằng cách sử dụng một lượng phân bón nhất định, nhưng bạn vẫn sử dụng cách đo phân bón tương tự sau một vài tháng với sự phát triển ổn định. Khi vật nuôi cá của bạn lớn lên, bạn tăng bữa ăn của chúng cùng với cây cối; khi chúng phát triển, chúng cần nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Dấu hiệu của sự thiếu hụt nitơ trong một nhà máy thủy sinh

Những chiếc lá già bắt đầu có màu hơi vàng, và bạn gần như có thể nhìn xuyên qua lá, đặc biệt là phần ngọn. Vì là chất dinh dưỡng di động nên cây chuyển hàm lượng nitơ từ phía dưới để phát triển lên phía trên cho đến khi lá già chết đi. Trong những tình huống khó khăn, cây mới cũng sẽ có lá màu vàng hoặc trắng.

Tuy nhiên, không phải mọi lá vàng úa hoặc hơi trắng đều cho thấy sự thiếu hụt nitơ. Trong một số trường hợp, cây đang cố gắng thích nghi với nơi ở và điều kiện sống mới. Lần khác, đó có thể là người yêu thích cây cối mà bạn đã mua cây thủy sinh của mình và trồng một loài thực vật ngập nước bằng phương pháp emerse. Vì vậy, những chiếc lá sẽ phải tan chảy để nhường chỗ cho những chiếc lá ngập nước khỏe mạnh.

Đầu tiên cây bị nóng chảy sẽ rụng các lá già hơn hoặc dưới cùng, khiến cây trông gần như trơ trụi chỉ có các lá trên cùng. Bạn sẽ phải kiên nhẫn chờ một thời gian ngắn để cây ngâm nước chuyển sang cây ngập nước. Sau đó, bạn phải cắt tỉa phần ngọn khỏe mạnh và trồng nó trong bể của bạn vì nó đẹp mắt về mặt thẩm mỹ và là một quyết định thông minh.

Dương xỉ “Anubias và java” ít có khả năng bị tan chảy khi bạn thay đổi môi trường sống của chúng, không giống như cryptocoryne, kiếm amazon và các loại cây khác có thân. Chúng sẽ tan chảy, rụng lông và cuối cùng trông trơ ​​trọi với những thân cây gầy guộc trước khi hồi phục.

la-thieu-dinh-duong2-734x1024 

 

Bể thủy sinh thiếu Carbon Dioxide (CO2)

Một số thiếu hụt Carbon Dioxide phát sinh do chăm sóc không tốt. Thực vật hấp thụ carbon dioxide, và nó có thể là một cuộc đấu tranh để đảm bảo bể cá có đủ sản lượng. Nếu nước trong bể được sục khí mạnh hoặc nước bị khuấy động liên tục, carbon dioxide có xu hướng thoát ra ngoài không khí.

Dấu hiệu của sự thiếu hụt carbon Dioxide trong một nhà máy thủy sinh

Bạn có thể quan sát thấy cây thủy sinh không phát triển nhanh như bình thường. Nó gần như vẫn giữ nguyên kích thước và nhỏ hơn một cây có đủ carbon dioxide.

Lá của cây sẽ có cặn chứa canxi.

Mức Ph sẽ bị gián đoạn, gây ra sự tăng đột biến trong hệ thống.

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt carbon dioxide , hãy điều chỉnh sự khuấy động của nước, sục khí trong bể cá và sử dụng phân bón carbon dioxide. Tuy nhiên, khi có dư carbon dioxide trong nước bể, nó sẽ ảnh hưởng đến cả cá và thực vật. Bạn sẽ nhận thấy cá có vấn đề về hô hấp và sẽ ngoi lên mặt bể để chúng không bị chết ngạt.

Kiểm tra chất bẩn hoặc hệ thống bón phân của bộ lọc hồ cá nếu nó được tự động hóa để điều chỉnh việc sản xuất carbon dioxide dư thừa. Điều chỉnh nó, giải phóng những gì cây cần bằng cách tắt nó vào ban đêm. Ánh sáng kém cũng là một thủ phạm, và hiệu suất oxy và lượng cá mất cân bằng ảnh hưởng đến carbon dioxide trong bể. Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra tất cả các yếu tố và thực hiện các thay đổi thích hợp.

 >>> Xem thêm: Các loại nhiệt kế cho bể cá cảnh phổ biến nhất

Bể thủy sinh thiếu canxi

Khi bạn nhìn thấy những chiếc lá mới trên cây thủy sinh của mình trông xoắn lại và nhợt nhạt, thì bạn biết rằng nó đang bị thiếu canxi, quá tải mangan hoặc độ cứng của nước thấp đang ảnh hưởng đến nó. Đôi khi, sự thiếu hụt magiê khiến cây phát triển theo cách đó.

Để điều chỉnh sự thiếu hụt canxi trong cây của bạn , bạn cần bổ sung các chất bổ sung hoặc muối để đảo ngược sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. Đặc biệt đối với nước mềm hoặc bể cá khử ion thẩm thấu ngược, muối sẽ bổ sung các chất dinh dưỡng bị mất và giúp cây của bạn phát triển. Ngoài ra, hãy thêm san hô nghiền vào bộ lọc hoặc chất nền của bạn vì nó sẽ giúp tăng cường chất dinh dưỡng canxi và độ cứng của nước.

 

Bể thủy sinh thiếu oxy

Thiếu oxy làm cho các cây trong bể cá bị còi cọc và tảo phát triển quá mức sẽ phủ kín bể. Hơn nữa, sự thiếu hụt oxy làm ngưng trệ chu trình nitơ của bể vì vi khuẩn hiếu khí cần oxy để hoạt động hiệu quả. Trong trường hợp này, bể cá sẽ chứa carbon dioxide, amoniac và nitrat dư thừa.

Nguyên nhân chính của sự thiếu hụt oxy là khi cây trồng gặp khó khăn trong việc hấp thụ carbon dioxide và không thể cung cấp oxy.

Giải pháp cho tình trạng thiếu oxy trong hồ thủy sinh

  • Kiểm tra bộ lọc bể
  • Ngoài ra, hãy kiểm tra đèn của bể cá để đảm bảo đủ
  • Cân bằng lượng cá vì dân số quá đông là một vấn đề

Bạn nên đảm bảo bạn thực hiện các kiểm tra, bảo trì định kỳ và điều chỉnh, nếu cần

 

Bể thủy sinh thiếu phốt phát

Thiếu lân gây ra hiện tượng ngả màu vàng, nâu trên lá già. Trong điều kiện thiếu dinh dưỡng quá mức, lá sẽ chết và rụng. Cây thủy sinh cần một lượng lớn phân lân để phát triển. Tảo có thể bao phủ một số phần của lá trước khi rụng; chúng ăn hết chất dinh dưỡng còn lại và gây ra nạn đói. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt photphat rất hiếm xảy ra vì thức ăn của cá có một lượng photphat vi lượng.

Để giải quyết tình trạng mất photphat và ngăn chặn các loại thực vật trong hồ thủy sinh có màu nâu, hãy cản trở sự phát triển của tảo bằng cách đặt các bộ lọc đệm vào bộ lọc của bể. Tuy nhiên, khi sản xuất quá nhiều phân lân, giống như sự thiếu hụt, nó sẽ làm cho lá chuyển sang màu nâu sẫm hoặc đen. Khi nitrat trong nước dư thừa, bể cá sẽ bị tảo nở hoa.

Khi bạn không thực hiện thay nước thường xuyên, hoặc nước bể cá không đủ, thì bể của bạn sẽ có mức phốt phát cao. Bạn phải lên lịch bảo trì thường xuyên và tuân theo nó.

>>> Xem thêm: Tảo nâu – Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để 


Bể thủy sinh thiếu maggie

Giống như trong trường hợp thiếu sắt và mangan, một chiếc lá thiếu magiê có các dây thần kinh màu sâu và mô sáng. Tuy nhiên, sự khác biệt là sự thiếu hụt xảy ra ở những lá già, không phải ở những lá mới. Khi sự thiếu hụt ngày càng nhiều, các lá mất sức sống và bắt đầu phát triển các cạnh rũ xuống.

Để khắc phục vấn đề, hãy tăng liều lượng phân bón của bạn vì hầu hết các nhãn hiệu đều được làm giàu magiê. Sử dụng chất bổ sung magiê và các loại muối đặc biệt để tăng mức độ của nó.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *