Tảo nâu – Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để

tảo nâu trong bể cá là điều mà đa số người chơi thủy sinh nhất định gặp phải vào một thời điểm nào đó. Khi bạn nghĩ rằng bể cá của mình sạch sẽ, tảo sẽ sinh sôi nảy nở một cách bất thường mà không có bất kỳ cảnh báo nào.

Nhưng những gì nhiều người gọi là “tảo nâu” không chính xác là tảo . Vậy thứ màu nâu đáng sợ này trong bể cá là gì? Trong bài viết này, bạn sẽ được hướng dẫn cách nhận biết thứ màu nâu này trong bể cá và nguyên nhân khiến nó xuất hiện.

 

Tảo nâu là gì?

Bất cứ ai sở hữu một bể cá đều nhận thức được nguy cơ gặp phải tảo nâu. Thứ màu nâu đáng sợ có thể biến những bể cá nước ngọt hoặc nước mặn xinh đẹp thành một mớ hỗn độn gớm ghiếc. Và bất chấp những nỗ lực làm sạch của bạn, nó có thể vẫn là một vấn đề lặp đi lặp lại .

Tảo nâu có xu hướng phổ biến hơn trong các bể cá mới và vì điều này, nó gây ra rất nhiều lo lắng cho những người mới bắt đầu. Vậy chính xác thứ màu nâu này trong bể cá là gì?

Tảo nâu, hay còn được gọi là tảo Silica , nó bắt đầu là những đốm nâu trong bể cá và phát triển thành một lớp chất nhờn sẫm màu phủ lên mặt kính, chất nền, thực vật và đồ trang trí. Thực vật thủy sinh được bao phủ bởi tảo silica không thể quang hợp, do đó chúng suy yếu và chết.

Về mặt tích cực, tảo nâu không gây nguy hiểm cho các loài cá và vấn đề này chỉ cần giải quyết một khi bạn xác định được nguyên nhân. Ngoài ra, có một số biện pháp phòng ngừa mà bạn có thể thực hiện để giúp giữ cho bể cá của bạn sạch sẽ và không có tảo.

 tao-nau

Tảo nâu không phải là tảo

Lý do tại sao nhiều người nuôi cá không loại bỏ được tảo nâu phát triển trong bể cá là họ sử dụng các phương pháp chỉ áp dụng cho tảo thực. Đây là tảo nâu kicker ━ không phải là một loài tảo , mà là một cụm sinh vật đơn bào lồng vào nhau được gọi là tảo silica. Nói một cách đơn giản, nó là một thuộc địa của vi khuẩn.

“Tảo nâu” chỉ đơn thuần là một thuật ngữ của mội người dùng để chỉ lớp Bacillariophyceae . Những vi sinh vật đơn bào này không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng chúng có thể được tìm thấy trong hầu hết mọi môi trường nước. Bạn sẽ không nhận thấy những sinh vật này cho đến khi chúng phát nổ với số lượng lớn . Vì tảo cát không thể bơi xung quanh nên chúng chỉ bám vào các bề mặt gần đó.

Mặc dù tảo silica không phải là một loài tảo, nhưng chúng vẫn bị gộp chung với tảo vì những điểm tương đồng của chúng. Những sinh vật này:

 • Cần ánh sáng để phát triển
 • Ăn các chất thải hữu cơ như nitrat (NO3-) và phốt phát (PO4)
 • Có cấu trúc mềm, mỏng

Điều làm cho tảo nâu khác với tảo thật là yêu cầu của nó đối với silica (SiO2) . Silica, còn được gọi là silicon dioxide, là một hợp chất tự nhiên được tạo thành từ silicon và oxy. Hợp chất này có nhiều trong môi trường nước và nhiều dạng đá, chẳng hạn như đá sa thạch và thạch anh. Tảo nâu ăn ra silica và sử dụng nó để xây tường bảo vệ chúng.

 

Tảo nâu và Tảo lam: Chúng khác nhau như thế nào?

Cách nhanh nhất để xác định tảo nâu hay tảo silic là nhìn vào màu sắc . Tảo nâu xuất hiện màu nâu gỉ hoặc mù tạt , đặc biệt là dưới ánh sáng nhân tạo. Nếu bạn dùng đầu ngón tay chà xát một mảnh kính nhỏ, nó sẽ có cảm giác sần sùi.

Mặc dù cũng có thể có tảo nâu trong bể nước mặn, nhưng cũng có một thứ gọi là vi khuẩn lam trông tương tự như tảo nâu và đặc biệt ở môi trường nước mặn. Vi khuẩn lam có màu xanh lục và nhầy nhụa kèm theo mùi hôi

Thường được gọi là tảo lam, chúng là những sinh vật đơn bào có thể hình thành khuẩn lạc. Vi khuẩn lam có thể phát triển nhanh chóng trong bể san hô , đặc biệt khi có sự tích tụ chất thải và chất dinh dưỡng dư thừa do cho ăn quá nhiều hoặc thay nước không thường xuyên.

Tảo xanh lam thường gặp trong các bể san hô chưa hình thành các đàn vi khuẩn có lợi , nhưng chúng cũng có thể xuất hiện trong bể cá trưởng thành.

Với vi khuẩn lam, bạn có thể gắp một miếng và chúng rời ra thành từng tấm lớn. Mặc dù khá hấp dẫn khi làm phiền chúng, nhưng cuối cùng bạn có thể đẩy chúng đi xâm chiếm các bộ phận khác trong bể của bạn.

 tao-nau-trong-be-thuy-sinh

Nguyên nhân nào gây ra tảo nâu?

Xác định nguyên nhân gốc rễ của sự sinh sôi của tảo nâu là một bước quan trọng để giúp bạn chiến thắng trong cuộc chiến chống lại chúng. Vì vậy, chúng ta hãy đi qua bốn lý do có thể đằng sau vấn đề này.

 >>> Xem thêm: Các loại nhiệt kế cho bể cá cảnh phổ biến nhất

Silicat

Sự dư thừa của silicat thường là lý do số một tại sao có tảo nâu trong bể cá nước ngọt, đặc biệt là trong các thiết lập mới.

Thêm một lớp nền cát mới – đặc biệt là cát chơi, cát nổ và các hỗn hợp cát gốc silica khác – gây ra sự gia tăng đột biến về silicat . Đá sống cũng khiến silicat ngấm vào nước, do đó mang đến cho tảo cát một bữa tiệc tự chọn ăn thỏa thích. Nước máy và nước giếng cũng làm tăng tỷ lệ tảo cát nở hoa vì những loại nước này có nhiều axit silicic.

Khi thức ăn dồi dào , tảo cát sẽ phát triển và sinh sôi khá nhanh. Vì vậy, nếu vấn đề là do quá nhiều silicat, bạn sẽ cần một loại nhựa hấp thụ silicat đặc biệt cho bộ lọc của bể. Các loại tảo cát sẽ chết đi do thiếu thức ăn, nhưng có thể mất vài tuần để thấy sự khác biệt.

 

Nitrat cao

Tảo có màu gỉ sắt trong bể cá cũng có thể cho thấy rằng nitrat đang dần cạn kiệt . Nitrat là sản phẩm phụ của quá trình oxy hóa nitrit trong giai đoạn đầu của chu trình nitơ. Ở một mức độ nào đó, chất thải này có mặt trong tất cả các bể cá gia đình. Nó đến từ thức ăn thừa, xác thực vật thối rữa, chất thải của cá và phân bón thực vật.

So với amoniac và nitrit, nó ít độc hơn đối với cá nhưng nó vẫn có thể làm chậm sự phát triển của vật nuôi và khiến chúng dễ mắc bệnh hơn . Vì vậy, bạn sẽ muốn kiểm tra nước trong bể của bạn thường xuyên. Giữ mức nitrat thấp là một bước quan trọng trong việc duy trì một bể cá khỏe mạnh. Lý tưởng nhất là bạn sẽ muốn giữ các mức ở mức dưới 20 ppm.

Bạn cũng có thể thêm những cây phát triển nhanh này vào bể cá của mình:

 • Anacharis Elodea
 • Bèo tấm
 • Echinodorus bleheri.
 • Frogbit
 • Moss Balls

 

Thực vật hấp thụ nitrat trong nước , cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh và giữ cân bằng trong bể cá của bạn.

 

Phốt phát cao

Phốt phát là một nguyên nhân chính khác gây ra sự bùng phát của tảo. Khi các mảnh vụn thức ăn, thực vật mục nát và chất thải của cá bị phân hủy, chúng tạo ra phốt phát.

Tất cả các bể cá đều có một số lượng phốt phát, vì mọi sinh vật đều cần chất dinh dưỡng này. Mặc dù phốt phát là một phần của sự sống, nhưng quá nhiều chất này sẽ tạo nhiên liệu cho tảo cát và tảo nở hoa có thể làm mất oxy trong nước.

Duy trì mức phốt phát lý tưởng bằng cách thực hiện kiểm tra nước thường xuyên. Hãy nhắm đến những điều sau:

 

 • Bể cá nước ngọt: 0,5 – 1 ppm
 • Bể nước ngọt trồng cây: 1,5 – 3 ppm
 • Bể san hô – 0 – 0,03 ppm

Tảo nâu sẽ phát triển mạnh trong cả bể nước ngọt và bể biển miễn là có nguồn thức ăn. Một số nước máy ở thành phố có thể có hàm lượng phốt phát cực cao, làm cho tảo cát và vi khuẩn lam có nhiều khả năng phát triển hơn.

 tao-nau-trong-be-thuy-sinh-diatoms-brown-algae-02-thuy-sinh-bouaqua-0987533700

Quá nhiều ánh sáng

Có rất nhiều tranh cãi trên Internet liên quan đến tảo nâu. Một số người có sở thích nói rằng quá nhiều ánh sáng gây ra điều đó , trong khi những người khác lại nói hoàn toàn ngược lại. Giải thích nào là đúng? Sự thật của vấn đề là:

Ánh sáng sẽ luôn là động lực thúc đẩy sự phát triển của thực vật và tảo bất kể hoàn cảnh nào.

Các chất hữu cơ thối rữa, thiếu độ trưởng thành của bể (cân bằng vi khuẩn), và sinh khối thực vật không đủ cũng góp phần gây ra vấn đề này.

Vì vậy, nhiều ánh sáng hơn có nghĩa là nhiều tảo hơn? Câu trả lời ngắn gọn là có!

>>> Xem thêm: Các loại nhiệt kế cho bể cá cảnh phổ biến nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *