Các loại nhiệt kế cho bể cá cảnh phổ biến nhất

Duy trì nhiệt độ thích hợp cho bể cá của bạn là rất quan trọng, đặc biệt là đối với khu vực Việt Nam. Những bể cá thủy sinh yêu cầu nhiệt độ nước cụ thể và một nhiệt kế bể cá tốt sẽ giúp theo dõi nhiệt độ đó.

Trong khi máy sưởi bể cá được sử dụng để kiểm soát nhiệt độ nước, thì nhiệt kế bể cá sẽ giúp theo dõi nhiệt độ. Đúng là hầu hết các máy sưởi hồ cá đều có bộ điều chỉnh nhiệt khá đáng tin cậy, sẽ duy trì nhiệt độ nước ở một phạm vi nhất định. Trong một số trường hợp, máy sưởi hồ cá cũng sẽ có màn hình hiển thị nhiệt độ. Tuy nhiên, không phải là khôn ngoan nếu chỉ dựa vào máy sưởi hồ cá. Vì việc duy trì nhiệt độ nước rất quan trọng đối với sự sống bên trong bể cá, nên sử dụng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ nước riêng biệt.

 

Các loại nhiệt kế hồ cá

Có nhiều loại nhiệt kế bể cá khác nhau. Trong khi tất cả các nhiệt kế hồ cá đều được sử dụng để theo dõi nhiệt độ nước, có rất nhiều loại nhiệt kế hồ cá khác nhau với các tính năng khác nhau.

 

Nhiệt kế LCD cho bể cá cảnh

Nhiệt kế dạng dải, còn được gọi là nhiệt kế nhãn dán, không đắt và dễ lắp đặt. Vì số đọc nhiệt độ được đưa ra bởi sự thay đổi màu của mực tinh thể lỏng, nó còn được gọi là màn hình tinh thể lỏng hoặc nhiệt kế LCD. Tuy nhiên, chúng không được nhầm lẫn với nhiệt kế hồ cá kỹ thuật số.

nhiet-ke-be-ca

Nhiệt kế dạng dải thường không đắt hơn vài chục nghìn, và chúng thường được bao gồm trong bộ dụng cụ bể cá. Mặt sau của nhiệt kế dải có chất kết dính. Điều này cho phép bạn dán nhiệt kế vào bất kỳ đâu trên thành bể cá bên ngoài. Để cài đặt, bạn chỉ cần lau kính bể cá xuống. Tiếp theo, bóc nhãn dán ra khỏi nhiệt kế dải và ép nó vào thành kính. Hầu hết mọi người sẽ dán nhiệt kế lên mép hoặc cạnh của bể cá để nó không cản trở tầm nhìn của họ về cá.

Nhiệt kế dạng dải phổ biến vì chúng rẻ và dễ lắp đặt. Tuy nhiên, chúng không phải là nhiệt kế chính xác nhất. Vì chúng được thiết kế để lắp đặt trên tường bên ngoài của bể cá nên nhiệt độ bên ngoài có thể ảnh hưởng đến việc hiển thị nhiệt độ. Ví dụ, nếu ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào nhiệt kế dải, nó có thể cho kết quả không chính xác. Nhiệt kế dải đặt gần lỗ thông hơi AC cũng có thể cho kết quả đo không đáng tin cậy.

 

Nhiệt kế thủy tinh cho bể cá cảnh

Nhiệt kế thủy tinh là một trong những loại nhiệt kế bể cá phổ biến nhất. Chúng được coi là một trong những kiểu dáng cổ điển của nhiệt kế hồ cá, nhưng do độ tin cậy và tính linh hoạt của chúng, chúng vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay.

Mặc dù nhiệt kế thủy tinh không đắt nhưng chúng khá chính xác. Chúng thường rẻ tương đương hoặc chỉ đắt hơn một chút so với nhiệt kế dải. Tuy nhiên, nhiệt kế thủy tinh thường cung cấp các kết quả đọc chính xác hơn vì chúng được đặt bên trong bể cá. Các chỉ số nhiệt độ không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài.

Nhiệt kế thủy tinh rất linh hoạt. Dựa trên các phần đính kèm khác nhau, một nhiệt kế thủy tinh có thể được lắp đặt theo nhiều cách.

 d2eba3c5915039fe460c93d5a17aff2b.jpg_525x525q80

 

Nhiệt kế đứng

Nếu nhiệt kế thủy tinh được gắn vào một đế có trọng lượng, nó có thể được sử dụng như một nhiệt kế đứng. Nó có thể được cài đặt dưới đáy của bể cá, một phần được chôn trong sỏi. Khi kính bể cá bị cong, có thể khó lắp nhiệt kế lên vách kính. Trong những trường hợp như vậy, một nhiệt kế đứng có thể hữu ích.

Trong khi nhiệt kế đứng có trọng lượng, nó có thể dễ dàng bị con cá lớn đẩy xung quanh. Do đó, bạn có thể phải cố định vị trí của nhiệt kế thường xuyên.

 

Nhiệt kế chìm

Nếu nhiệt kế thủy tinh được gắn vào một cốc hút, nó có thể được sử dụng như một nhiệt kế chìm. Đây là cách phổ biến nhất để lắp nhiệt kế thủy tinh. Mặc dù có thể di chuyển khi cần thiết, nhưng nó có một vị trí cố định nên dễ đọc và quản lý hơn nhiều. Đây là phương pháp được khuyến khích để lắp nhiệt kế thủy tinh cho hầu hết các bể cá.

 

 

Nhiệt kế hồng ngoại Laser kỹ thuật số

Nhiệt kế hồng ngoại laser kỹ thuật số là một công cụ cầm tay cho phép bạn chỉ và đo nhiệt độ của nhiệt độ nước. Nó không được lắp vào bể cá như một nhiệt kế cố định, nhưng nó có thể hữu ích như một nhiệt kế thứ cấp.

Ví dụ, một nhiệt kế kỹ thuật số hồng ngoại có thể hữu ích khi thực hiện thay nước cho bể cá của bạn. Bạn chỉ cần hướng nhiệt kế vào nước trong xô và nhanh chóng đo nhiệt độ nước trước khi thêm vào bể cá. Nhiệt kế dạng que sẽ có thể thực hiện một chức năng tương tự, nhưng nhiệt kế kỹ thuật số hồng ngoại có thể đo nhiệt độ mà không cần tiếp xúc. Điều này sẽ loại bỏ nguy cơ ô nhiễm giữa các bể cá khác nhau.

 

Đặt nhiệt kế trong bể cá ở đâu?

Nhiệt kế bể cá phải được đặt ở đầu đối diện của máy sưởi bể cá. Bằng cách đặt nhiệt kế cách xa lò sưởi bể cá, bạn sẽ có thể đo nhiệt độ chính xác của toàn bộ bể cá. Không đặt nhiệt kế bể cá gần với máy sưởi bể cá. Nhiệt độ nước xung quanh lò sưởi có thể ấm, nhưng có khả năng phía bên kia của bể cá không cùng nhiệt độ.

Nhiệt kế bể cá nên đặt ở phía trước bể cá để dễ đọc. Nó cũng có thể được đặt trên các bức tường bên. Không đặt nhiệt kế bể cá ở trung tâm bể cá. Nhiệt kế bể cá rất quan trọng, nhưng bạn không muốn nó trở thành tâm điểm trong bể cá của mình.

Ngoài ra, các loại nhiệt kế khác nhau sẽ có những yêu cầu về vị trí đặt khác nhau. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi đặt nhiệt kế trong bể cá:

Đối với nhiệt kế dạng dải, không đặt nhiệt kế dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc các đơn vị AC. Điều này có thể ảnh hưởng đến độ chính xác đọc của nó.

Đối với nhiệt kế đứng, giữ nhiệt kế ở trên vạch sỏi. Chỉ nhấn chìm thành phần cơ bản có trọng số. Việc nhấn chìm bộ phận nhiệt kế có thể ảnh hưởng đến độ chính xác khi đọc của nó.

Đối với nhiệt kế kỹ thuật số có bộ phận bên ngoài, hãy đảm bảo dây có vòng nhỏ giọt để đảm bảo an toàn. Vòng nhỏ giọt sẽ ngăn không cho nước lọt vào các bộ phận điện.

 

Nhiệt kế bể cá có chính xác không?

Một số nhiệt kế hồ cá không chính xác lắm. Chúng có thể đã được sản xuất với một sai sót hoặc có thể đã bắt đầu trục trặc theo thời gian.

Cách dễ nhất để xác minh độ chính xác của nhiệt kế bể cá của bạn là sử dụng nhiệt kế thứ cấp. Nếu bạn đang đo nhiệt độ của cùng một loại nước, bạn sẽ nhận được các chỉ số nhiệt độ giống nhau.

Một cách khác để xác minh độ chính xác của nhiệt kế bể cá của bạn là đặt nhiệt kế vào một cốc nước đá. Khuấy nước đá và ngâm nhiệt kế trong nước ít nhất 15 giây. Nhiệt kế phải cho kết quả là 32 ° F.

Nếu kết quả đo nhiệt độ không chính xác, bạn có thể cần phải hiệu chỉnh nhiệt kế. Một số nhiệt kế kỹ thuật số sẽ cho phép bạn đặt lại nhiệt kế hoặc thay thế đầu dò. Thật không may, nhiệt kế thủy tinh có thủy ngân không thể được hiệu chuẩn lại. Chúng sẽ cần được thay thế nếu kết quả đọc nhiệt độ không chính xác.

>>> Xem thêm: Rêu Weeping Moss – Phát triển cực nhanh và xâm lấn mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *