Các bệnh cá vàng dễ mắc phải & cách phòng tránh

Cá vàng là dòng cá rất đẹp và khá phổ biến trong những bể cá cảnh. Tuy nhiên, cá vàng lại là dòng cá dễ mắc các bệnh lý nếu môi trường nuôi không đủ tốt. Nếu bạn là chủ sở hữu cá vàng, có một số bệnh và tình trạng bạn cần đặc biệt lưu ý để phòng tránh và kiểm soát tốt các bệnh ở cá vàng

 

Chất lượng nước kém là nguồn gốc các bệnh ở cá vàng:

Mặc dù về mặt kỹ thuật không phải là bệnh nhưng chất lượng nước kém là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh cho cá vàng. Cá vàng là dòng cá phàm ăn, chúng ăn tạp rất nhiều, từ thức ăn tươi sống, thức ăn khô cho đến rong rêu… bởi vậy chúng tạo ra nhiều chất thải và khiến chất lượng nước không được đảm bảo nếu không có bộ lọc tốt. Với những bể cá có kích thước lớn nhưng bộ lọc không đủ tải dẫn đến quá tải nghiêm trọng, chất lượng nước không đảm bảo có thể góp phần gây nên rất nhiều bệnh do chất lượng nước kém. Một con cá vàng không thể thoát khỏi những chất độc hại sẽ trở nên căng thẳng kinh niên, giảm tốc độ tăng trưởng, chức năng miễn dịch kém và khả năng sinh sản chịu ảnh hưởng nặng.

ca-ranchu


Những sai lầm phổ biến khi mua cá vàng đối với người mới chơi

Với những người mới chơi cá vàng, điều quan trọng là đảm bảo cá vàng của bạn có đủ không gian để sống khỏe mạnh. Đối với cá mắt lồi và các loài cá vàng thân dài khác, chúng sẽ cần 20 gallon mỗi con để bơi thoải mái. Bạn có thể sẽ cần gần 50 đến 75 gallon cho mỗi con cá khi chúng trưởng thành. Cá vàng có thể phát triển lên đến 14 đến 16 inch, vì vậy kế hoạch vào kích thước đó rất cần chuẩn bị sẵn một bể nuôi với kích thước lớn nếu bạn nuôi nhiều. Quan trọng nhất là một bộ lọc chất lượng, nhiều người chơi sử dụng hệ thống lọc đáy công suất lớn để tối ưu không gian và xử lý nước một cách tốt nhất

Kiểm tra chất lượng nước của bạn thường xuyên và đảm bảo khắc phục mọi bất thường. Cho cá vàng ăn thức ăn mảnh, có hàm lượng protein cao có thể là một vấn đề lớn trong nhiều bể cá vàng . Luôn cố gắng cho cá ăn thức ăn viên nổi với kích thước thích hợp cho cá của bạn.

>>> Xem thêm: Thức ăn cho cá bảy màu trong từng giai đoạn vòng đời

 

Bệnh ký sinh trùng ở cá vàng

Khi bạn mang cá vàng từ cửa hàng cá cảnh về nhà là nguy cơ cao nhất khiến cá dễ tiếp xúc với ký sinh trùng. Trong các cửa hàng cá cảnh nhỏ, kém chất lượng, cá từ nhiều nguồn và là nơi phơi nhiễm được trộn lẫn trong các hệ thống khác nhau và hầu hết các ký sinh trùng có thể di chuyển trong nước.

Các dấu hiệu lâm sàng của ký sinh trùng ở cá vàng bao gồm mất vảy, nhấp nháy, bầm tím, hôn mê hoặc chết đột ngột. Việc phòng chống ký sinh trùng tốt nhất là một quy trình kiểm dịch nghiêm ngặt . Không có phương pháp điều trị “chuẩn” đối với ký sinh trùng, do đó, chẩn đoán xác định từ những người chơi lâu năm là rất quan trọng để đảm bảo điều trị thích hợp. Việc sử dụng sai thuốc hoặc sai phương pháp có thể dẫn đến việc cá ra đi nhanh hơn

169156607_507619560644955_3976494304286316129_n

 

Bệnh nấm cục ở cá vàng

Những “cục u” này thường gặp ở cá vàng, đặc biệt là những con được nuôi ngoài trời. U sợi thần kinh hình thành từ mô thần kinh nằm sâu trong các lớp da và gần như không thể điều trị được.

Chúng thường có thể hình thành một “cuống” và rụng đi, chỉ để mọc trở lại. Một số loài cá có thể có một hoặc hai cục cục bộ hoặc rải rác khắp cơ thể cá.

Điều trị không được đảm bảo do tái phát. Nhiều phương thức sử dụng phẫu thuật và phương pháp áp lạnh đã không thành công. Không đáng để đưa cá của bạn vào quá trình điều trị khó khăn mà sẽ không giải quyết được vấn đề. Vì những khối u lành tính này phát sinh từ mô thần kinh, nên hiện tại không có phương pháp điều trị nào có thể nhắm vào những loại mô này một cách cụ thể.

214121567_575931940480383_2613329509184007784_n 


Bệnh vỡ bong bóng ở cá vàng

Cá vàng có thể dễ bị cả rối loạn nổi tiêu cực và tích cực. Là loài cá physostomous, chúng có một ống dẫn khí nén giữa thực quản và bàng quang, cho phép chúng nuốt không khí để làm phồng bàng quang. Một tuyến riêng biệt, được gọi là bầu dục, có nhiệm vụ loại bỏ không khí dư thừa.

Rối loạn nổi dương tính xảy ra phổ biến nhất sau khi cho ăn. Cá vàng, loài săn mồi vàng của thế giới cá, chúng kiếm ăn mạnh mẽ ở bề mặt, thường sẽ hút quá nhiều không khí. Nó sẽ kết thúc trong đường tiêu hóa hoặc bàng quang. Sau khi hút hết không khí thừa, cá trở lại trạng thái bình thường. Sự cố của bầu dục đã được biết là xảy ra, dẫn đến rối loạn nổi dương tính vĩnh viễn. Phẫu thuật thường được yêu cầu để khắc phục những vấn đề này.

Rối loạn nổi tiêu cực thường gặp nhất thứ phát do căng thẳng hoặc chế độ ăn uống kém. Nói một cách đơn giản, cá của bạn không có độ nghiêng hoặc năng lượng để bơi. Một khi bạn giảm bớt căng thẳng và cung cấp cho cá một chế độ ăn uống thích hợp, chúng sẽ trở lại hành vi bình thường. Phao “xe lăn” bên ngoài cực kỳ nguy hiểm và có thể làm cá của bạn bị thương nặng.

 

Bệnh thận ở cá vàng

Cá vàng dễ mắc một căn bệnh hình thành u nang trong thận, gây ra sự cố và tổn thương mô nghiêm trọng. Thật không may, nguyên nhân của căn bệnh này là không rõ và không có cách điều trị. Một khi thận đã bị tổn thương, giống như ở nhiều loài khác, chúng sẽ không hồi phục.

Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh thận đa nang chủ yếu giống như con cá của bạn đã nuốt một quả bóng chày, bóng mềm hoặc thậm chí là bóng chuyền. Cá có thể hoạt động bình thường mặc dù có hình dáng bên ngoài bất thường. Siêu âm là bắt buộc để chẩn đoán. Đừng không cố gắng ép cá của bạn! Điều này có thể gây tổn thương nội tạng nghiêm trọng và sẽ không giúp ích được gì cho cá của bạn.

>>> Xem thêm: Các loại cá neon phổ biến tại Việt Nam

 

Các bệnh về mắt ở cá vàng

Mắt cá bị đục thường do chất lượng nước kém, chấn thương và bệnh thứ phát. Một số loài cá có thể có mắt lồi ra ngoài nhiều hơn đồng loại, đặc biệt là một số giống cá lạ mắt, khiến chúng dễ bị chấn thương.

Bệnh nhiễm trùng mắt ở cá vàng là một căn bệnh phổ biến trên Internet mà không có một phương pháp điều trị nào . Mắt có thể bị lồi do nhiều vấn đề phụ và bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y thủy sản để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gốc rễ và xây dựng kế hoạch điều trị hiệu quả trước khi mắt bị lé.

244661719_631140864959490_3974295004270621045_n 


Bệnh xước vây ở cá vàng

Các vệt đỏ trên da và vây là những triệu chứng phổ biến của stress và chất lượng nước kém. Nếu bạn nhìn thấy những thứ này trên cá, điều quan trọng là phải kiểm tra chất lượng nước càng sớm càng tốt. Nếu nó bị tắt, việc sửa nó có thể giải quyết các vấn đề liên tục này.

Nếu chất lượng nước của bạn nằm trong phạm vi cho phép và gần đây không có thay đổi lớn nào, điều quan trọng là xác định tác nhân gây căng thẳng và loại bỏ nó khỏi hệ thống của bạn.


shopee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *