Cây thủy sinh cấy mô: Mạo hiểm hay cơ hội?

Chào ae, đã lâu lắm rùi chúng tôi mới cho lên sóng thêm một bài chia sẻ, có thể nói từ đợt dịch tới giờ kkkkk. Như ae đã biết chúng tôi luôn chú trọng những kiến thức về cách chăm sóc cây và các vấn đề thủy sinh để chia sẻ cho ae dù MỚI hay CŨ đều có thể tham khảo, các kiến thức được chúng tôi lượm lặt, tích góp qua quá trình “thử ngu” khá nhiều lần để đong đầy kiến thức cho ae.

Hôm nay, chúng tôi xin đôi điều chia sẻ về các sản phẩm thủy sinh cấy mô hiện nay nhé, dòng sản phẩm này thì ae biết nhiều rồi hen.

• Giới thiệu sơ lược cho ae nào hem biết, CẤY MÔ là gì và tại sao lại phải dùng phương pháp này. Cấy mô là phương pháp được sử dụng rộng rãi ở đa số các loại cây bao gồm các thực vật nông nghiệp và cây cảnh, cấy mô đòi hỏi sự đảm bảo về độ vô khuẩn và tay nghề cao do phải tách các mô đỉnh sinh trưởng hay các nách, chồi lá,… tùy vào mục đích và nguồn cây sẽ lấy các bộ phận khác nhau. Cấy mô đơn giản hiểu là sự nhân giống vô tính (không xảy ra sự thụ phấn, tự thụ để tạo ra hạt…) trong môi trường in vitro (lab) và dưỡng khỏe ở môi trường in vivo (môi trường tự nhiên).

• TẠI SAO LẠI PHẢI CẤY MÔ ? – Sử dụng phương pháp cấy mô là điều mà các nhà nghiên cứu tạo ra nhằm nhân nhanh giống cây mẹ thành nhiều cây con có kiểu hình, kiểu gen giống với cây mẹ trong thời gian ngắn nhất và nhiều nhất. Tuy nhiên, có một điều hết sức lưu ý là không phải tất cả các cây đều có thể cấy mô và không phải tất cả cây đều y chang 100% giống cây mẹ. Ngoài ra khi cấy mô qua nhiều thế hệ F2 – F3 – F4 … sẽ có tình trạng về sau cây càng ko giống cây mẹ và kiểu hình càng không giống nữa bị dị dạng form lá và màu sắc, đây gọi là sự thái hóa giống trong cấy mô.

Trường hợp này đã xảy ra với dòng ráy từng hót một thời PANGOLINO LÁ KIM của trại DENNERLE (Đức), sau một thời gian cấy mô thì dòng ráy này bị biến dạng form lá ko còn giữ được form lá kim cũ thuần Pangolino mà sang form lá tròn ( hiện là loại đang bán nhiều ở thị trường nay – với 1 số ae như mình gọi là PANGOLINO LÁ TRÒN), và điều gì tới cũng tới, trại DENNERLE đã chính thức ngưng sản xuất cấy mô dòng cây này do đã xảy ra thái hóa gen ở dòng cây này gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm họ bán, và tới giờ :))) hơn 3 năm chưa thấy trại sản xuất trở lại. Các loại pangolino bây giờ ae mua là loại lá tròn (giống bị biến dạng do thái hóa gen) được các trại khác mua và tự nhân giống bán ra thôi chứ giờ PANGOLINO LÁ KIM thuần rất rất hiếm chỉ có 1-2 ae còn. Đây minh chứng rõ nét nhé ae, và không biết bao lâu sau giống Pangolino lá tròn hiện giờ sẽ thành Pangolino Lá nào nữa trong tương lai kkkk.

😲 SỰ MẠO HIỂM KHI MUA CÂY CẤY MÔ ?
Hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm cấy mô thủy sinh từ các dòng cây cắt cắm, rêu cho tới các dòng cây xịn như bucep,sp chai, tiêu thảo,… trên khắp thế giới đặc biệt là các hãng nổi tiếng đã rất lâu đi đầu lĩnh vực này như Dennrle (Đức); Tropica (Anh); ADA (Nhật); …với mong muốn từ người sản xuất tạo ra là giống cây cấy mô sạch bệnh, không chứa kí sinh trùng, rêu hại và ốc hại như dưỡng ở đk tự nhiên trong chậu, giúp người chơi ko lo về các vấn đề rêu hại xâm nhập từ bên nguồn cây mới vào. chúng tôi biết sẽ có ae hỏi chúng tôi là “ tại sao các dòng cây cắt cắm, rêu cấy mô bth đâu có thái hóa gì đâu mà sao nói có sự thái hóa, nói phét à ? “ thì chúng tôi cũng đc xin trả lời luôn – đó là các dòng cây cắt cắm và rêu bản chất của nó là các dòng cây tự nhiên, nghĩa là đã xuất hiện ở tự nhiên rất lâu rồi và được đem vào phòng lab cấy mô cho nên sự thái hóa diễn ra rất rất thấp hầu như ko có do một phần các dòng cây này cấy mô bằng đoạn thân, gốc ko có sự điều chỉnh tạo phôi tế bào, biệt hóa phôi nên ko có sự đột biến ở đây (hoàn toàn giống cây mẹ). Còn các dòng như BUCEP sự biến hóa đột biến ở môi trường tự nhiên đã rất cao rồi nên khi cấy mô thì chắc chắn xảy ra nhé, ae cứ xem mấy dòng sản phẩm GHOST cấy mô là hiểu; các dòng ráy cũng vậy, bản chất nana petite là sản phẩm nhân tạo được phòng lab ORIENTAL AQUARIUM (Singapore) dựa vào cây mẹ là ráy nana lá nhỏ (chậu 30k hay bán á) cho nên lúc cấy mô cũng khác nhau dựa vào quá trình điều chỉnh môi trường nuôi cấy nên mới nảy sinh ráy nnpt Tàu, Thái,… mà ae hay cãi nhau là vậy, áp dụng kể cả pinto Đức và Thái luôn nhé; còn SP. Chai (Hygrophila sp. chai) thì cũng không khác gì, vì bản chất nó là dạng đột biến của dòng cây Liễu- chính xác đột biến từ dòng này Hygrophila araguaia nên lúc cấy mô cũng như trên nhé. Và cũng nói 1 điều với ae luôn là các dòng đột biến bình thường nó đã yếu rồi nên lúc được cấy mô thì càng yếu nhé. Anh em mua về mà thấy chết nhiều là chuyện thường ngày đi chợ nhé vì cơ bản nó chưa có sự thích nghi môi trường tự nhiên, đang trong lọ cấy mô môi trường dinh dưỡng tốt, ko rêu bệnh mà quăng liền vô hồ thì SHOCK chết là bình thường nhé.

Tóm lại là ae nên lưu ý những điều chúng tôi nêu trên để tranh bị thật kỹ kiến thức cho việc thử sức cây cấy mô nhé, để hạn chế rủi ro🥰🥰

_____________________________________________
😍 CƠ HỘI NÀO KHI MUA SẢN PHẨM CẤY MÔ?

Đây là cơ hội dành cho những ae đam mê thử thách, mạo hiểm khi mua cấy mô ở các dòng cây lạ, hiếm và chắc chắn với cái bóp rất DÀY 😀. Tỉ lệ mô khi sang môi trường tự nhiên thấp, cần thời gian thích nghi lâu hơn nên cần ae có tay nghề cao và cần rất nhiều sự MAY MẮN, nếu cây thành công thích nghi và phát triển thì chúc mừng ae đã có cho mình một dòng cây sưu tầm của bản thân mình kì công chăm sóc hơn những ae hơi đen khác. Quả thật hấp dẫn đúng ko nèo :))) trong khi các ae khác đen thì mình đỏ quá là phấn khích luôn, nhưng cũng có 1 lưu ý đó là cây đó chỉ thích nghi hồ mình tại thời điểm đó, nếu có xảy ra bất kì quá trình biến động mạnh như lật hồ chuyển cây sang hồ mới, châm phân mạnh tay, thay đổi thông số nhiệt độ, c02; nguồn nước có vấn đề thì cây cấy mô đã thích nghi đó cũng tan theo dòng nước nhé ae, rất mong manh, bởi thú chơi mấy lắm công phu là vậy.

Cuối cùng, những gì chúng tôi muốn truyền tải tới ae đã có phía trên, tuy còn rất sơ sài nhưng chúng tôi chắt lọc đơn giản cho ae dễ hiểu nhất và một điều chúng tôi muốn nhắn nhủ tới ae là hãy trang bị thật kĩ kiến thức trước khi thử sức trước bất kì loại cây nào vì ở bộ môn này đem lại sự thư giãn tinh thần cho ae khi bôn ba ngoài kia về mà mua dính cái cây dễ chết, mình chưa sẵn sàng nuôi nó được hay chưa rõ nuôi ntn thì cái sự thư giãn đó sẽ chuyển ngay thành bực tức và ảnh hưởng đến tinh thần sức khỏe ae.

Nguồn: Hẻm cây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *