Cá X Ray – Vì sao ít được ưa chuộng tại Việt Nam

Pristella tetra (hay còn gọi là cá x-ray tetra) là một loài nước ngọt được đánh giá thấp, thường không xuất hiện trong các bể thủy sinh, nhưng có rất nhiều thứ để giới thiệu về loài cá nhỏ này. Loài cá này được biết đến là loài dễ chăm sóc, đẹp đẽ và quan sát vui vẻ. Cá X Ray cũng là loài cá tuyệt vời cho bể cộng đồng, có nghĩa là bạn thường có thể tìm thấy một vị trí cho chúng trong bể cá của mình nếu bạn có đủ không gian.

Hướng dẫn này trình bày mọi thứ bạn cần biết về cách chăm sóc Cá X Ray. Bạn sẽ tìm hiểu về cách thiết lập bể lý tưởng, chế độ ăn uống, tuổi thọ, bạn tình của chúng và hơn thế nữa!

Giới thiệu về Cá X Ray
Giới thiệu về Cá X Ray

 

Giới thiệu về Cá X Ray

Cá X Ray có nguồn gốc từ các con sông ven biển Nam Mỹ, Cá X Ray ( Pristella maxillaris ) là một loài cá nhiệt đới xinh đẹp với lối sống chăm chỉ đến kinh ngạc. Loài cá nước ngọt này di cư quanh năm, di chuyển theo sự thay đổi của môi trường và lũ lụt theo mùa. Vì lý do này, nó có khả năng thích nghi cao với cuộc sống trong điều kiện nuôi nhốt.

Cá X Ray là một phần của họ characidae. Thật thú vị, nó là thành viên duy nhất của chi pristella.

Trong tự nhiên, bạn có thể tìm thấy loài cá này ở Brazil, Guyana, Orinoco và Venezuela. Tuy nhiên, hầu hết các mẫu vật bạn thấy để bán đều được nhân giống thương mại. Hòa bình, ít bảo dưỡng và có khả năng phục hồi, Cá X Rays là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới chơi thủy sinh cũng như dày dạn kinh nghiệm.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn nuôi sinh sản Cá Bảy Màu Rừng Endler thành công 100% 

Vẻ bề ngoài của Cá X Ray

Không có cách nào để nhầm Cá X Rays với một loài khác. Những con cá này khác biệt và có một số đặc điểm làm cho chúng nổi bật.. Cơ thể chính của cá có màu bạc và gần như trong suốt. Chúng vẫn có một số màu sắc và ánh sáng có thể nhận dạng, nhưng chúng đủ rõ ràng để nhìn thấy các cơ quan của chúng khi chúng bơi. Bạn có thể xem loài cá này được bán trên thị trường là cá x-ray tetra hoặc cá ba gai x-ray Cá X Ray nhờ vào đặc điểm độc đáo này.

Ngoài phần thân nhìn xuyên thấu, đặc điểm nổi bật nhất là màu sắc trên vây! Vây lưng và vây hậu môn có ba sọc màu vàng rực rỡ, đen tuyền và trắng rõ nét. Sọc màu vàng ở gần thân nhất, còn sọc đen ở giữa.

Ngoài các sọc bắt mắt, Cá X Rays có vây đuôi màu đỏ hoặc hơi hồng. Độ đậm nhạt của màu đỏ thay đổi tùy theo từng con cá. Bạn cũng có thể thấy một chút màu vàng ở ngã ba đuôi.

Giống như nhiều loài khác trong họ tetra, Cá X Rays có kích thước nhỏ. Kích thước trung bình của người lớn có thể đạt chiều dài tối đa là khoảng hai inch. Nhiều loài cá thậm chí sẽ không đạt đến phần trên của phổ kích thước, chỉ ở gần 1,75 inch khi trưởng thành hoàn toàn.

Nhờ kích thước nhỏ, những con cá này hoạt động tốt trong các bể có kích thước vừa phải (một số thậm chí sử dụng chúng như cá nano ). Chúng thích ở thành nhóm hơn, cho phép bạn giữ một đàn đẹp để trưng bày đẹp mắt.

Vẻ bề ngoài của Cá X Ray
Vẻ bề ngoài của Cá X Ray

 

Hướng dẫn chăm sóc cá X Ray

Chế độ chăm sóc Cá X Ray rất đơn giản (miễn là bạn hiểu nhu cầu cốt lõi của chúng). Chúng được sinh ra với chịu đựng tốt để chống chọi với các điều kiện thay đổi, khiến chúng trở thành một cư dân trong bể cứng rắn và kiên cường.

Như mọi khi, có một số nguyên tắc đã thiết lập mà bạn cần tuân theo nếu muốn những loài cá nước ngọt này phát triển mạnh. Dưới đây là một số mẹo cần thiết mà bạn không muốn bỏ lỡ!

Một nhóm nhỏ Cá X Rays cần kích thước bể ít nhất 10 gallon để sống khỏe mạnh. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên tăng tối thiểu lên đến 15 đến 20 gallon nếu có thể.

Cá X Rays là loài cá bơi theo đàn rất năng động. Chúng có xu hướng gắn bó với nhau và khám phá môi trường của chúng như một đơn vị lớn hơn. Mặc dù chúng có thể bơi riêng lẻ, nhưng bạn phải chứa một nhóm ít nhất sáu chú cá X Ray (sau này sẽ bổ sung thêm).

Chế độ sinh sản của cá X Ray
Chế độ sinh sản của cá X Ray

 

Chế độ sinh sản của cá X Ray

Cá X Ray sẵn sàng sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, những con cá này di cư đến các thảo nguyên ngập nước để sinh sản giữa các loài thực vật. May mắn thay, việc tạo lại những điều kiện di cư đó không quá phức tạp với một bể sinh sản riêng biệt.

Bể sinh sản nên chứa ít nhất 10 gallon. Giữ nhiệt độ khoảng 78 độ F và cân bằng pH ở mức gần trung tính. Thêm cây lá mảnh để cho trứng và chiên có nơi ẩn náu. Đảm bảo cũng dùng bọt biển che các cửa hút của bộ lọc.

Bây giờ đến phần khó. Các tetra tia X có thể hơi kén chọn đối tác đẻ trứng. Bạn có thể nuôi cá theo cặp lớn hơn. Nhưng vì lợi ích của sự tồn tại của trứng, tốt nhất nên làm như vậy theo cặp.

Đặt một cặp vào bể sinh sản và nuôi dưỡng chúng bằng thức ăn giàu protein. Nếu cá cái không nở cùng trứng trong vòng vài ngày, hãy loại bỏ tổ và thử một cách kết hợp khác.

Cuối cùng, bạn sẽ tìm được một cặp phù hợp và con cái sẽ đẻ từ 300 đến 400 trứng. Loại bỏ những con trưởng thành ngay lập tức sau khi nó đẻ trứng. Những con trưởng thành sẽ nhanh chóng tiêu thụ những quả trứng mà thực vật không ẩn náu.

Trứng sẽ nở trong 24 đến 36 giờ. Trong ba đến bốn ngày nữa, cá con có thể tự bơi tự do. Tại thời điểm này, hãy cung cấp thức ăn dạng bột mịn hoặc thức ăn bổ sung. Sau khi chúng đủ lớn, bạn có thể chuyển sang tôm ngâm nước muối hoặc tôm non.

>>> Xem thêm: Cá Ngân Bình – Màu mắt đỏ rực trong đêm tối

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *