Cá Sặc Rắn – Dòng cá đẹp chủ yếu được nuôi làm thương phẩm

Có nguồn gốc từ Thái Lan và các khu vực lân cận của Đông Nam Á, Cá Sặc Rằn có thể là một bổ sung cá lớn và yên bình cho một bể cá cộng đồng. Là loài cứng cáp, chúng thích hợp cho người mới bắt đầu nhưng sẽ cần một bể lớn vì chúng có thể phát triển đến 8 inch trong điều kiện nuôi nhốt. Khi trưởng thành, chúng có một đường đen đứt đoạn dọc giữa thân. Đôi khi có thể nhìn thấy các đường dọc chạy dọc xuống hai bên, nhưng chúng thường khó nhận ra.

Cá Sặc Rằn có cơ quan nội tạng cho phép chúng hít thở oxy trong không khí ngoài oxy hòa tan trong nước qua mang. Ngay cả trong bể cá giàu oxy, loài này sẽ hít thở từ bề mặt. Cần cẩn thận để đảm bảo rằng nhiệt độ phòng về cơ bản không chênh lệch nhiều so với nhiệt độ nước để tránh gây hại cho cơ quan nội tạng này.

Cá Sặc Rằn rất ngoan ngoãn và có phần rụt rè. Dễ bị bắt nạt bởi các loài hung dữ hoặc săn mồi hơn, bạn cùng trong bể cần được lựa chọn cẩn thận. Trong khi Cá Sặc Rằn có thể an toàn trước sự tấn công do kích thước lớn của chúng, chúng rất dễ bị quấy rối bởi những con cá hung hãn. Ngay cả một loài cá săn mồi nhỏ cũng có thể tạo ra một môi trường đe dọa cho những con Cá Sặc Rằn lớn hơn nhiều.

Cá Sặc Rắn
Cá Sặc Rắn

 

Hướng dẫn nuôi Cá Sặc Rằn

Thường là một loài cá thực phẩm ở Đông Nam Á, Cá Sặc Rằn không thường xuất hiện trong các bể cá nước ngọt. Chúng không có màu sắc nổi bật như một số loài Cá Sặc khác nhưng có thể là một loài cá bổ ích miễn là chúng được đáp ứng nhu cầu. Hãy cùng xem một số hướng dẫn chăm sóc của MicroInfluencer về loài cá to lớn, dễ chăm sóc này nhé!

>>> Xem thêm: Cá Bã Trầu (Croaking Gourami) – Tuyệt vời khi đưa vào bể biotop

Nhiệt độ thích hợp với Cá Sặc Rằn

Cá Sặc Rằn thích nhiệt độ từ 72 ° đến 86 ° F. Loài này có thể thở oxy trong khí quyển thông qua cơ quan mê cung của chúng. Nhiệt độ phòng nên gần với nhiệt độ nước để tránh bị thương.

PH nước phù hợp với

Cá Sặc Rằn sẽ chịu được độ pH trong nước từ 6,0 đến 8,3.

Kích thước của Cá Sặc Rằn

Cá Sặc Rằn có thể đạt chiều dài 8 inch trong điều kiện nuôi nhốt. Trong tự nhiên, chúng có thể phát triển lên đến 10 inch. Hồ cá lớn và được trồng tốt là cần thiết để xem loài này đạt kích thước trên 6 inch.

Chế độ ăn của Cá Sặc Rằn

Cá Sặc Rằn không kén ăn. Chúng sẽ ăn nhiều loại vảy cá nước ngọt và thức ăn viên. Mặc dù là loài ăn tạp nhưng chúng chủ yếu ăn thực vật thủy sinh trong tự nhiên. Nếu bạn có một bể cá được trồng tốt, hãy chuẩn bị cho cây của bạn được chăm sóc. Nếu được nuôi trong bể thủy sinh có cây nhựa hoặc không có cây, thỉnh thoảng nên cung cấp chất cây trồng. Rắn sẽ ăn xà lách đã được chần qua nước sôi và để nguội hoàn toàn.

Là động vật ăn tạp, chúng sẽ đánh giá cao việc thỉnh thoảng ăn nhẹ các loại thực phẩm nhiều thịt như giun huyết hoặc tôm ngâm nước muối. Chúng sẽ không ăn cá con, dù là cá của chúng hay từ bất kỳ loài nào khác.

Rắn ăn nhiều. Dự kiến ​​cho ăn hai lần một ngày và thay nước hàng tuần từ 25% trở lên để giữ nước trong điều kiện lý tưởng.

Tuổi thọ của Cá Sặc Rằn

Cá Sặc Rằn thường sống khoảng 4 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng có thể sống đến 6 năm với sự chăm sóc của chuyên gia. Để đảm bảo tuổi thọ lâu nhất có thể, hãy cung cấp cho loài này một môi trường rộng lớn và được trồng tốt.

Kích thước bể phù hợp nuôi Cá Sặc Rằn

Cá Sặc Rằn sẽ cần ít nhất một bể 30 gallon cho một mẫu vật hoặc bộ ba sinh sản. Sẽ cần một bể lớn hơn nhiều khi giữ nhiều hơn.

Rắn đực sẽ đánh nhau, vì vậy tốt nhất nên nuôi con đực và con cái theo tỷ lệ 1 chọi 2. Đây cũng là lúc những bể lớn hơn có thể được yêu cầu vì chúng trở nên lãnh thổ khi sinh sản.

Cá Sặc Rằn sẽ cần bể đủ lớn để hỗ trợ kích thước của chúng. 30 gallon trở lên được khuyến nghị cho một mẫu vật hoặc bộ ba sinh sản. Họ cũng đánh giá cao môi trường được trồng tốt. Hãy cùng tham khảo cách chuẩn bị môi trường tốt nhất cho Snakeskins các bạn nhé!

Cá Sặc Rắn
Cá Sặc Rắn

 

Cách thiết lập môi trường sống lý tưởng cho Cá Sặc Rằn

Ngoài những bể cá ít nhất 30 gallon, Cá Sặc Rằn hoạt động tốt nhất trong những bể được trồng tốt bắt chước môi trường tự nhiên của chúng. Chúng là loài cá ngoan ngoãn trừ khi sinh sản và sẽ không quấy rối bạn tình trong bể hoặc cá con của chúng. Trên thực tế, chúng rất nhút nhát nên có thể bị bắt nạt bởi những con cá hung hãn nhỏ hơn nhiều. Việc lựa chọn bạn đời của bể phải tính đến điều này.

Cá Sặc Rằn hoạt động tốt nhất với nhiều loại thực vật có rễ và nổi để tạo chỗ ẩn nấp và ẩn nấp. Một bể được trồng tốt sẽ làm giảm mức độ căng thẳng của chúng, tăng cường sức khỏe và tuổi thọ. Loài này thích ánh sáng từ trung bình đến thấp. Các loài thực vật trong bể của chúng sẽ cần có các yêu cầu về ánh sáng phù hợp.

Lựa chọn chất nền nên tối hơn để tương phản với màu sắc của Cá Sặc Rằn. Ngoài ra, tránh các chất nền có thể đẩy pH nước của bạn ra khỏi phạm vi.

Một bể lý tưởng cho Snakeskins sẽ có mức lưu lượng thấp. Loài này bị làm phiền bởi dòng chảy mạnh và sẽ không thích sự di chuyển quá mức của nước.

Hãy nhớ rằng, Cá Sặc Rằn có một cơ quan mê cung cho chúng khả năng hít thở oxy trong khí quyển. Ngay cả trong một bể chứa đầy ôxy, chúng vẫn thường được nhìn thấy ở bề mặt nước đang nuốt chửng không khí. Cố gắng đảm bảo nhiệt độ phòng và nhiệt độ nước tương đương nhau để tránh làm hỏng cơ quan mê cung của chúng.

Cách thiết lập môi trường sống lý tưởng cho Cá Sặc Rằn
Cách thiết lập môi trường sống lý tưởng cho Cá Sặc Rằn

 

Hướng dẫn nuôi Cá Sặc Rằn sinh sản

Cá Sặc Rằn là một loài dễ sinh sản, làm tổ bong bóng. Cực kỳ sung mãn, chúng có thể sinh ra tới 5000 cá con trong một thời kỳ sinh sản!

Cá Sặc Rằn sinh sản như thế nào?

Cá Sặc Rằn sinh sản tốt nhất khi được nuôi theo cặp hoặc bộ ba, với 1 con đực và 2 con cái. Dòng chảy trong bể phải càng thấp càng tốt và nhiệt độ nước phải khoảng 82 ° F. Bộ lọc Bio là một cách tốt để cung cấp khả năng lọc đồng thời giảm dòng chảy trong bể.

Chúng sẽ xây tổ bong bóng dưới lớp thực vật trôi nổi, vì vậy hãy đảm bảo bể của bạn có tán lá thích hợp bao gồm cả thân cây để giữ tổ ở đúng vị trí.

Khi tổ được xây xong, cá đực sẽ bắt đầu điệu nhảy tán tỉnh ngay dưới tổ để thu hút cá cái. Con đực sẽ quấn cơ thể của mình xung quanh con cái và trứng sẽ được tống ra ngoài. Con đực sẽ ngay lập tức thụ tinh và đặt những quả trứng vào tổ bong bóng. Sau khi sinh sản con đực có thể quấy rối con cái. Tách chúng ra để tránh các vấn đề.

Trứng sẽ nở trong khoảng 36 giờ. Cuối cùng, cá con có thể lấy tôm ngâm nước muối mới nở nhưng lúc đầu bạn sẽ cần cho ăn với tôm giống. Bạn có thể trồng infusoria hoặc mua một sản phẩm đã được chế biến sẵn như Liquifry. Cá Sặc Rằn có thể đẻ tới 5000 trứng trong một kỳ sinh sản. Bạn có thể sẽ cần một số lượng lớn infusoria. Dù nguồn của bạn là gì, hãy lên kế hoạch trước.

Một số người chơi thủy sinh khuyên nên tách cá đực và cá cái bằng dải phân cách rõ ràng và cho ăn bằng thức ăn sống để tăng cơ hội đẻ trứng. Loài này nổi tiếng là dễ nuôi và có thể không cần dỗ dành nhiều ngoài việc nhiệt độ nước tăng lên.

>>> Xem thêm: Cá Molly – Dòng cá phổ biến có mặt tại mọi tiệm cá cảnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *