Cá Bã Trầu (Croaking Gourami) – Tuyệt vời khi đưa vào bể biotop

Bạn đang cần tìm một loại cá nhỏ cho bể biotop của bạn? Cá Bã Trầu (Croaking Gourami) là một loài cá thuỷ sinh đáng yêu với ngoại hình và hành vi độc đáo. Cá Bã Trầu có màu sắc và hoa văn đậm rất phù hợp với những bể chơi phong cách biotop.

Cá Bã Trầu đã trở nên phổ biến đối với những người buôn bán cá cảnh và những người chơi cá cảnh. Nó có thể tồn tại trong môi trường hồ cá và chăm sóc dễ dàng. Nó không phải là loài có nguy cơ tuyệt chủng và đã được nuôi nhốt nên không gì có thể ngăn cản bạn nuôi chúng. Hãy để MicroInfluencer giúp bạn chăm sóc tốt nhất cho dòng cá này nhé!

Hướng dẫn thiết lập bể nuôi Cá Bã Trầu
Hướng dẫn thiết lập bể nuôi Cá Bã Trầu

 

Môi trường sống của Cá Bã Trầu

Cá Bã Trầu sống ở các sông hồ di chuyển chậm trong khu vực. Cá Bã Trầu có thể được tìm thấy phần lớn trong các kênh đào, ao hồ, hoặc thậm chí các cánh đồng lúa ở Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, Lào, Malaysia và các vùng của Indonesia bao gồm Borneo, Java và Sumatra. Tuy nhiên, chúng đã được lai tạo phần lớn trong bể và có sẵn trong các aqua bán cá.

Môi trường sống tự nhiên của Cá Bã Trầu là một hệ thống sông ngồi với cây thuỷ sinh, rễ cây, thân cây dưới nước dày đặc, với chất nền tối và chuyển động nước chậm. Bể thuỷ sinh giống như môi trường tự nhiên cho phép cá của bạn có màu sắc sống động nhất. Mặc dù chúng có thể phù hợp trong một bể cá nano, bể lớn hơn tốt hơn để tránh những cuộc xung đột tranh giành lãnh thổ

>>> Xem thêm: Cá Ngân Bình – Màu mắt đỏ rực trong đêm tối

Đặc điểm ngoại hình của Cá Bã Trầu

Cá Bã Trầu có sự pha trộn của màu ánh kim của màu xanh lam, xanh lá cây và màu đỏ. Bất kể kích thước nhỏ của nó, chúng có thể trở thành điểm thu hút chính của bể cá nano của bạn. Màu sắc rực rỡ làm cho nó nổi bật so với các loài cá khác để sinh sản và xuất hiện trong bể cá.

Bạn có thể nhận thấy tối đa bốn sọc đen hoặc nâu ở hai bên trong khi một số mẫu vật có thể có các hàng điểm hiện tại. Con đực có màu mống mắt sắc nét hơn, vây hậu môn dài hơn và vây lưng sắc sảo hơn.

Hành vi & Tính khí của Cá Bã Trầu

Chúng là những con cá yên bình nhưng con đực có thể là lãnh thổ với loại của chúng. Bể thuỷ sinh lớn hơn có thể làm giảm tiềm năng xung đột giữa những người sành ăn nếu bạn muốn giữ chúng theo nhóm. Cá Bã Trầu có thể cư xử tốt trong một bể cộng đồng, đặc biệt là với những loài tôm, tép cảnh.

Những tiếng ồn ào thường được thể hiện trong thời gian sinh sản và biểu hiện chiếm ưu thế của con đực. Tiếng ồn như vậy cũng có thể được nghe thấy khi chúng thực hiện các chuyển động giao phối.

Hướng dẫn thiết lập bể nuôi Cá Bã Trầu

Mặc dù Cá Bã Trầu chỉ dài 2 inch, một chiếc bể 5 gallon có thể sử dụng được nhưng một chiếc bể lớn hơn là tốt hơn vì một số lý do. Một bể lớn hơn cung cấp nhiều không gian hơn cho chúng để nó có thể làm giảm tiềm năng xung đột ở nam giới có thể nhận được lãnh thổ và hung dữ khi sinh sản.

Hướng dẫn thiết lập bể nuôi Cá Bã Trầu
Hướng dẫn thiết lập bể nuôi Cá Bã Trầu

 

Kích thước bể nuôi Cá Bã Trầu

Kích thước tối thiểu của bể là 10 gallon nhưng lớn hơn là lý tưởng. Bán kính 20 inch là lãnh thổ lý tưởng cho mỗi cặp. Từ đó, bạn có thể tính toán kích thước bể tối thiểu để chứa số lượng Trichopsis vittata trong một loài hoặc bể cộng đồng.

Những điều này có thể rình mò tất cả các khu vực của bể tích cực vào ban ngày. Họ có thể nghỉ ngơi ở phía sau và thậm chí không di chuyển vào buổi tối.

Cá Bã Trầu có thể sống trong môi trường nước oxy hóa thấp bằng cách thở oxy trong khí quyển trên bề mặt bất cứ khi nào chúng cần. Đó là lý do tại sao không cần thiết phải che đậy lên trên bể cá và bạn không nên lo lắng về những con cá này nhảy ra khỏi bể.

Việc sử dụng máy bơm không khí đáng tin cậy có thể cải thiện chất lượng không khí trên sàn nước. Tuy nhiên, một bộ điều chỉnh nhiệt và lò sưởi là cần thiết để giữ cho nhiệt độ hơi ấm.

Bạn phải đặt nhiều nơi ẩn nấp trong bể và trang trí cây cối dày đặc cho phép họ che giấu và giảm tình trạng căng thẳng. Bạn có thể sử dụng các chất nền tối hơn không chỉ làm cho chúng thoải mái hơn mà còn giúp thể hiện màu ánh kim của chúng.

Thông số nước phù hợp để nuôi Cá Bã Trầu

Mặc dù chúng có thể thích nghi với một loạt các thông số nước, bạn có thể giống với điều kiện nước tự nhiên để tạo ra điều kiện tốt nhất có thể cho cá của bạn. Bạn có thể giữ các giá trị pH khoảng 6,8 đến 7,8 và độ cứng của nước 3-8 DKH. Duy trì nhiệt độ nước ở 75- 80 F và tránh nhiệt độ thấp hơn trong khi chúng có thể chịu được trong môi trường nước ấm hơn.

Giữ điều kiện nước tốt nhất, bạn nên thay đổi một phần nước với 25% nước cứ sau hai tuần hoặc 10% mỗi tuần. Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa sỏi, bộ thay đổi nước và điều hòa nước để hỗ trợ nhiệm vụ này. Nguồn nước máy phải được xử lý và điều hòa trước khi được thêm vào bể.

Thức ăn phù hợp với Cá Bã Trầu

Cá Bã Trầu không kén chọn thức ăn vì chúng có thể ăn thức ăn sống, đông lạnh và khô. Quan trọng nhất, bạn cần thúc đẩy chế độ ăn uống cân bằng để hỗ trợ tăng trưởng và hạnh phúc trong bể cá.

Bạn có thể cho chúng ăn thức ăn công nghiệp và làm phong phú chế độ ăn với giun máu, tôm ngâm nước muối, giun tubifex và tảo sẽ rất hiệu quả. Giữ tần số cho ăn cao và phân chia các phần hoặc thậm chí phân tán chúng.

Cho ăn hai lần cũng có thể với phần của những gì họ có thể tiêu thụ hoàn toàn trong vòng hai phút.

Thức ăn phù hợp với Cá Bã Trầu
Thức ăn phù hợp với Cá Bã Trầu

 

Kỹ thuật hướng dẫn lai tạo Cá Bã Trầu

Sinh sản Cá Bã Trầu luôn bắt đầu với tình dục, may mắn thay, không khó. Bạn có thể xác định con đực bằng vây lưng và con cái nhọn của chúng với vây lưng tròn. Con đực là một người xây dựng tổ bong bóng sẽ làm tổ từ bong bóng và chất nhầy thường ở dưới một đồn điền.

Giảm nước khoảng 8 inch và giữ nhiệt độ nước ở 82 F. Việc sinh sản sẽ diễn ra bên dưới tổ bong bóng . Trong khi con cái phóng ra trứng, con đực sẽ bắt chúng trong tổ và tạo thêm bong bóng khi cần thiết. Bạn có thể mong đợi 100-200 đặt trong bể.

Cần lưu ý rằng con đực có thể rất lãnh thổ, bảo vệ và thậm chí hung dữ đối với con cái khi bảo vệ trứng gửi.

Di chuyển con cái sang bể khác và để trứng với bố trong tối đa ba ngày sau đó con đực cũng có thể được loại bỏ. Sau khi nở, bạn có thể cho cá con ăn thức ăn dặm, bột siêu mịn hoặc artemia ấp nở. Bạn có thể bắt đầu cho chúng ăn viên đông khô khi chúng đã đủ lớn.

>>> Xem thêm: Cá Kim Tơ – Nâng cấp từ ao ruộng đến bể thủy sinh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *