Zalo: 0969 827 143

telephone_1closeenvelope

Cá Kim Tơ - Nâng cấp từ ao ruộng đến bể thủy sinh

Cá Kim Tơ - Nâng cấp từ ao ruộng đến bể thủy sinh
ca-kim-to-nang-cap-tu-ao-ruong-den-be-thuy-sinh - ảnh nhỏ  1

Lượt xem 1373

0 VND

Đánh giá 0 lượt đánh giá

Cá Kim Tơ là loài cá thủy sinh kích thước nhỏ, nhiều màu sắc, từng được gọi là cá neon đỏ bởi vì chúng khá giống cá neon nhưng thay vì thân phát sáng màu xanh neon thì cá kim tơ ánh lên màu đỏ. Trong hơn nửa thế kỷ, Cá Kim Tơ là loài cá được phát hiện muộn nhất trong số các dòng cá Tetra. Tuy nhiên, vào năm 2001, hai loài bổ sung được tìm thấy ở Việt Nam đã được công nhận; Tanichthys micagemmae và Tanichthys thacbaensis . Trong số hai loài này, chỉ có Tanichthys micagemmae (Cá Kim Tơ Vàng) là có sẵn trong ngành kinh doanh cá cảnh.

 

ca-kim-to_1 

 

Nguồn gốc và nơi sinh sống chủ yếu của Cá Kim Tơ

Nguồn gốc địa lý của Cá Kim Tơ là ở Trung Quốc và Việt Nam đã có những thay đổi đáng kể về môi trường, tác động tiêu cực đến môi trường sống của chúng. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, và dần dần các loài này đã biến mất. Bắt đầu từ năm 1980, loài này đã không được nhìn thấy trong tự nhiên trong hơn 20 năm, dẫn đến người ta tin rằng nó đã tuyệt chủng.

May mắn thay, một số lượng nhỏ Cá Kim Tơ đã được phát hiện ở các địa điểm biệt lập trong tỉnh ven biển Quảng Đông và đảo Hải Nam, Trung Quốc, cũng như tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam. Loài này vẫn còn rất hiếm trong tự nhiên và được coi là loài có nguy cơ tuyệt chủng ở Trung Quốc. Các nỗ lực đang được tiến hành để đưa các quần thể nuôi nhốt vào tự nhiên, nhưng hiện tại, Cá Kim Tơ bán trong các tiệm cá cảnh đều là những chú cá được hình thành từ quá trình sản xuất cá của các trại cá.

>>> Xem thêm: Cá Hắc Kỳ - Mảng màu đối lập tạo điểm nhấn

 

ca-kim-to_2

 

Màu sắc và đặc điểm ngoại hình của Cá Kim Tơ

Cá Kim Tơ phát triển đến chiều dài trưởng thành 1 - 1/2 inch (4 cm), con đực mảnh mai và sặc sỡ hơn con cái. Chúng là loài cá sống ở tầng trên hoặc tầng giữa và hiếm khi được nhìn thấy ở vùng đáy của bể.

Miệng của Cá Kim Tơ chếch lên trên, hàm dưới hơi nhô ra. Chúng có vây lưng nằm phía trên đường giữa của cơ thể, thẳng hàng với vây hậu môn. Cơ thể có màu nâu đồng lấp lánh, với một đường huỳnh quang đỏ chạy từ mắt đến đuôi, nơi nó kết thúc bằng một điểm tối được bao quanh bởi màu đỏ rực rỡ. Bụng trắng hơn thân, vây hậu môn và vây lưng có màu đỏ và viền trắng. Một số biến thể màu sắc tồn tại, bao gồm một loại vàng cũng như một biến thể vây dài được gọi là Cá Kim Tơ Vàng

 

 

Những dòng cá phù hợp nuôi cùng Cá Kim Tơ

Cá Kim Tơ nên được nuôi trong các trường có đầy đủ thiết bị lọc nước tốt, tốt nhất nên nuôi thành đàn từ 10 con trở lên. Khi được giữ riêng lẻ, chúng có xu hướng mất màu và lẩn trốn phần lớn thời gian. Chúng hòa bình và rất hợp với những con cá nhỏ hiền hòa khác. Tránh những dòng cá cùng bể lớn hơn, vì chúng sẽ có xu hướng giành ăn của Cá Kim Tơ. Điều này cũng đúng với bất kỳ loài hung dữ nào.

>>> Xem thêm: Cá Ngân Bình - Màu mắt đỏ rực trong đêm tối

 

ca-kim-to_3 

 

Môi trường sống và chăm sóc Cá Kim Tơ

Khi được nuôi trong phạm vi nhiệt độ thích hợp, Cá Kim Tơ rất khỏe mạnh và rất thích hợp cho những người mới bắt đầu chơi cá. Mặc dù không có gì đáng bàn cãi khi nói đến chất lượng nước, loài cá Cá Kim Tơ này không chịu nhiệt tốt. Có bằng chứng cho thấy việc giữ Cá Kim Tơ trong nước lạnh liên tục trên 72 F (22 C) sẽ làm giảm tuổi thọ của chúng.

Chất nền cho bể Cá Kim Tơ phải mịn và có màu sẫm hơn, có nhiều thảm thực vật cũng như một số đá và gỗ lũa. Để một khu vực thoáng đãng để bơi lội và cung cấp ánh sáng dịu để làm nổi bật màu sắc của loài cá này. Độ cứng và độ pH của nước không quan trọng, nhưng bạn nên tránh quá mức. Tránh sử dụng tất cả các loại thuốc có chứa đồng, vì Cá Kim Tơ rất nhạy cảm với đồng.

Cá Kim Tơ đôi khi được nuôi làm cá ao để giúp kiểm soát sự sinh sản của muỗi. Hãy nhớ rằng chúng không được nuôi chung với cá ao lớn, vì chúng sẽ bị ăn thịt.

ca-kim-to_4 

 

Chế độ ăn của Cá Kim Tơ

Cá Kim Tơ ăn tất cả các loại thức ăn, bao gồm thức ăn sống, đông lạnh và mảnh. Trong môi trường sống bản địa, chúng là loài ăn côn trùng phàm ăn. Cá Kim Tơ đặc biệt thích ấu trùng muỗi, giáp xác và tép. Cho ăn nhiều loại thức ăn khô và đông lạnh, kể cả thức ăn sống bất cứ khi nào có thể.

>>> Xem thêm: Cá Sóc Đầu Đỏ - Sinh là ra dành cho bể thủy sinh

 

Phân biệt giới tính ở Cá Kim Tơ

Sự khác biệt về giới tính là không đáng kể và việc xác định chính xác giới tính có thể khó khăn. Con Cá Kim Tơ đực mảnh mai hơn và có màu sắc rực rỡ hơn con cái. Những con cái đã sẵn sàng đẻ trứng có bụng đầy đặn hơn.

Cá Kim Tơ đạt độ tuổi thành thục sinh dục từ sáu tháng tuổi đến một năm tuổi. Khi đủ trưởng thành để sinh sản, các con đực giao tranh với nhau, xòe vây và thể hiện màu sắc rực rỡ nhất của chúng, với hy vọng thu hút một con cái.

 

Nhân giống Cá Kim Tơ

Cá Kim Tơ rất dễ nuôi và là lựa chọn tốt cho những người mới nuôi lần đầu. Chúng là loài đẻ trứng, sinh sản quanh năm. Cặp giao phối không có sự chăm sóc của cha mẹ đối với con non.

Bạn có thể thực hiện hai cách tiếp cận để lai tạo chúng. Một là giữ một đàn Cá Kim Tơ trong bể ban đầu của chúng và cho phép chúng sinh sản ở đó. Vì những con cá này không hung dữ ăn trứng và cá con của chúng như những loài cá khác nên một số con sẽ sống sót.

Một lựa chọn khác là thiết lập một bể sinh sản nhỏ có kích thước từ 5 đến 10 gallon và thêm một vài con đực sặc sỡ nhất và nhiều gấp đôi con cái. Bể nên được trang bị một cây lau đẻ trứng và / hoặc các khóm cây để cá có thể đẻ trứng. Đối với cá đẻ, nước phải mềm, có độ pH trong khoảng 6,5 đến 7,5 và nhiệt độ nước từ 68 đến 72 độ F. Không cần chất nền nếu thiết lập một bể nhân giống riêng biệt. Nên lọc nhẹ nhàng, chẳng hạn như bộ lọc bọt biển .

 ca-kim-to-vang

 

Bất kể phương pháp nào được sử dụng, cá nên được điều hòa bằng thức ăn sống trước khi sinh sản. Thức ăn sống là thực phẩm lý tưởng để điều hòa nhiệt độ, đặc biệt là tôm ngâm nước muối, các loài giáp xác và ấu trùng muỗi. Có thể sử dụng thực phẩm đông lạnh chất lượng cao nếu không có sẵn thực phẩm sống .

Sau khi quá trình sinh sản bắt đầu, trứng sẽ nằm rải rác trên cây hoặc các bãi cỏ trong vòng 24 giờ. Trứng sẽ nở trong 36 đến 48 giờ. Loại bỏ cá bố mẹ khi trứng bắt đầu nở. Ban đầu nên cho tôm ăn thức ăn vi sinh rất mịn hoặc thức ăn tinh, sau đó là tôm ngâm nước muối mới nở. Cây non sẽ phát triển nhanh chóng và dễ chăm sóc.

Cá Kim Tơ là loài cá thủy sinh kích thước nhỏ, nhiều màu sắc, từng được gọi là cá neon đỏ bởi vì chúng khá giống cá neon nhưng thay vì thân phát sáng màu xanh neon thì cá kim tơ ánh lên màu đỏ. Trong hơn nửa thế kỷ, Cá Kim Tơ là loài cá được phát hiện muộn nhất trong số các dòng cá Tetra. Tuy nhiên, vào năm 2001, hai loài bổ sung được tìm thấy ở Việt Nam đã được công nhận; Tanichthys micagemmae và Tanichthys thacbaensis . Trong số hai loài này, chỉ có Tanichthys micagemmae (Cá Kim Tơ Vàng) là có sẵn trong ngành kinh doanh cá cảnh.

 

 

Để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay

Danh mục sản phẩm
Quảng cáo
untitled-pp-01untitled-ppp-01untitled-4v-01287689040_2081707675345396_8055576004916707969_n_3
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 45
Trong ngày: 200
Trong tuần: 5462
Lượt truy cập: 873859

MicroInfluencer - Kho kiến thức rùa cảnh, cá cảnh, tôm cảnh, tép cảnh và rất nhiều thứ khác... tự hào là kênh cung cấp kiến thức chất lượng trong và ngoài nước uy tín.

Địa chỉ: Ngõ 99 Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

Fanpage: Bối Fam Aquarium

KẾT NỐI
1
Bạn cần hỗ trợ?