Cá Mèo Trường Giang Sao – Hung dữ và ít được khuyến khích nuôi

Cá Mèo Trường Giang Sao (Synodontis eupterus) có nguồn gốc từ lưu vực sông Nile trắng, sông Volta và sông Chad cũng như các sông nhánh xung quanh. Chúng sống ở những nơi đáy sông có nhiều đá và gỗ, thảm thực vật tương đối thưa thớt. Cá Mèo Trường Giang Sao thường kiếm ăn bên trong mọi hang đá và kẽ hở cũng như xung quanh các khúc gỗ và rễ cây ngập nước để tìm bất kỳ loại thực vật ăn được, tảo hoặc thịt nào mà nó có thể tìm thấy. Trong khi trong môi trường sống ở sông bản địa của chúng, không có gì lạ khi loài này phát triển chiều dài lên tới 31cm, các mẫu vật trong bể cá hiếm khi có chiều dài vượt quá 25cm với kích thước tối đa là 20cm phổ biến hơn nhiều. Hãy cùng MicroInfluencer tìm hiểu chi tiết về dòng cá độc đáo này nhé!

Giới thiệu về Cá Mèo Trường Giang Sao
Giới thiệu về Cá Mèo Trường Giang Sao

 

Giới thiệu về Cá Mèo Trường Giang Sao

Cá Mèo Trường Giang Sao hoạt động tốt nhất khi được nuôi chung với các dòng cá Cichlid châu Phi có kích thước vừa phải. Chúng thường trở nên lãnh thổ đối với các loài cá mèo hoặc cá chuột khác khi được nuôi trong các bể cá nhỏ hơn; tuy nhiên, khi được nuôi trong các bể cá lớn hơn 500 lít trở lên, chúng thường khá tính và thoải mái sống chung.

Ngoại hình của Cá Mèo Trường Giang Sao thay đổi khá nhiều giữa giai đoạn con non và trưởng thành, con non có cơ thể với các đường màu đen và trắng hấp dẫn xen kẽ với các đốm không đều để lộ ra vẻ ngoài “ngựa vằn”, chỉ để mất nó thành màu xám / nâu xỉn hơn với các đốm trên cơ thể ở giai đoạn trưởng thành, mặc dù vẫn giữ một vẻ ngoài “lót” hơn ở đuôi. Đặc điểm khiến loài cá mèo này trở nên độc đáo theo đúng nghĩa của nó là chiếc vây lưng tuyệt vời của nó, khi nâng lên với tất cả các sợi của nó kéo dài giống như một chiếc buồm đang chuyển động và khi đi kèm với những chiếc vây gai góc của nó sẽ khiến đối thủ chùn bước.

>>> Xem thêm: Cá Chuột Venezuela – Màu cam dọc sống lưng làm nên vẻ độc đáo

Hướng dẫn setup bể nuôi Cá Mèo Trường Giang Sao

Mặc dù không cần thiết phải nuôi loài này trong môi trường sông nhưng điều quan trọng là phải cung cấp cho chúng một môi trường bể nuôi có nhiều dòng nước, điều kiện nước chất lượng và hàm lượng nitrat hòa tan thấp hơn. Nên sử dụng bộ lọc đầu nguồn hoặc bộ lọc hộp cao cấp để cung cấp đủ lưu lượng nước bổ sung.

Hướng dẫn setup bể nuôi Cá Mèo Trường Giang Sao
Hướng dẫn setup bể nuôi Cá Mèo Trường Giang Sao

Cá Mèo Trường Giang Sao sẽ đánh giá cao chất nền mềm như cát hoặc sỏi tròn nhỏ vì chúng thích đào bới để tìm kiếm thức ăn. Chúng cũng cần nhiều đá và gỗ ngập nước hoặc rễ cây để bơi qua lại và tìm kiếm thức ăn thừa. Chúng ta dễ dàng nhìn thấy những tảng đá lớn hơn và gỗ ngập nước là một phần chính trong lãnh thổ của chúng, do đó, kiểu trang trí này càng nhiều sẽ giúp chúng có được một lượng lãnh thổ phù hợp mà không cần cố gắng chiếm đoạt toàn bộ bể cá. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có kế hoạch nuôi Cá Mèo Trường Giang Sao với các loài cá mèo khác.

Vì loài này có nguồn gốc từ các hệ thống sông nối với Hồ Malawi, chúng tạo nên sự bổ sung tuyệt vời cho các bể cá Cichlid châu Phi. Chúng có cùng các thông số nước và thiết kế hồ cá như loài Cichlid châu Phi và chúng đủ khỏe để dễ dàng xử lý bản chất hơi hung dữ của nhiều loài Cichlid châu Phi.

Cá Mèo Trường Giang Sao là loài ăn mạnh mẽ, chúng sẽ dễ dàng tiêu thụ nhiều loại thức ăn. Chúng là một loài động vật ăn tạp, do đó chúng sẽ tiêu thụ cả thức ăn từ thực vật và động vật. Mặc dù chúng có thể tiêu thụ thức ăn nổi như vảy hoặc đồ đông khô từ bề mặt nước, chúng thực sự nên được cung cấp thức ăn chìm để chúng rơi xuống nền bể cá, điều này sẽ mang lại cho chúng trải nghiệm kiếm ăn tự nhiên hơn nhiều.

Cung cấp hỗn hợp các loại thức ăn chìm như thức ăn viên và bánh xốp được thiết kế cho động vật ăn tạp, cùng với một số thức ăn có nguồn gốc thực vật như bánh xốp tảo hoặc thức ăn có chứa tảo xoắn. Ngoài ra, Featherfin sẽ rất vui khi tìm kiếm bất kỳ mảnh vụn, thức ăn đông khô hoặc đông lạnh nào có thể đi xuống lớp nền của bể cá. Cung cấp thức ăn trực tiếp hàng ngày, với lượng thức ăn bổ sung được xác định bởi lượng thức ăn chúng có thể nhặt được và bổ sung vào chế độ ăn của chúng cũng như chu vi tổng thể của cá.

  • Tên khoa học – Synodontis eupterus
  • Tên thường gọi – Cá Mèo Trường Giang Sao
  • Xuất xứ – Châu Phi, Zaire, Chad, Cameroon
  • Chế độ ăn – Động vật ăn tạp
  • Phạm vi PH – 7,5 – 8,5
  • Nhiệt độ – Nhiệt đới 24 ° c – 29 ° c

>>> Xem thêm: Cá Mèo Hara – Vẻ xấu xí tạo nên thương hiệu riêng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *