Cá Bác Sĩ (Bluestreak Cleaner Wrasse) – Giá rẻ nhưng công dụng tuyệt vời

Cá Bác Sĩ tên khoa học là: Bluestreak clean wrasse, là một loài cá nhiệt đới với những dấu ấn đẹp, khác biệt của nó chính là chúng ăn vảy chết và ký sinh bên ngoài của những con cá khác trong bể của bạn. Đây là một đặc tính vô cùng tuyệt vời khiến chúng trở nên cần thiết trong mọi bể cá nước mặn.

Những con cá này thường có sẵn và nhìn chung không đắt ở các cửa hàng cá cảnh nước mặn – nhưng người mua hãy cẩn thận, những con Cá Bác Sĩ nước mặn xinh đẹp này nổi tiếng là khó thích nghi với điều kiện bể cá. Hãy cùng MicroInfluencer tìm hiểu chi tiết về cách nuôi Cá Bác Sĩ nhé!

Cá Bác Sĩ (Bluestreak Cleaner Wrasse)
Cá Bác Sĩ (Bluestreak Cleaner Wrasse)

 

Cá Bác Sĩ (Bluestreak Cleaner Wrasse)
Cá Bác Sĩ (Bluestreak Cleaner Wrasse)

Môi trường sống tự nhiên của Cá Bác Sĩ

Cá Bác Sĩ sinh sống ở tất cả các khu vực của rạn san hô, bao gồm các rạn san hô và đầm phá bên ngoài, nơi nó có thể nhanh chóng tìm kiếm nơi ẩn náu từ những kẻ săn mồi, từ độ sâu 3 đến 98 feet – bạn có thể tưởng tượng có một bể cá sâu 98 feet không? Tôi đang tưởng tượng nó bây giờ … đó sẽ là tuyệt vời

Các rạn san hô nơi Cá Bác Sĩ sinh sống được tìm thấy ở Đông Phi, Biển Đỏ, và thậm chí cả Nhật Bản và rất phong phú trong môi trường hoang dã (không có nguy cơ tuyệt chủng), điều này có thể nói lên giá bán lẻ tương đối thấp của chúng. Chúng thích những vùng nước ấm với những loài cá nước mặn ngoan ngoãn khác mà chúng có thể chọn một bữa ăn.

Điều kiện bể nuôi thích hợp với Cá Bác Sĩ

Cá Bác Sĩ không yêu cầu bất kỳ điều kiện hồ cá khó khăn nào. Các thông số nước hồ cá rạn san hô truyền thống là đầy đủ và thích hợp. Những loài cá nước mặn này cũng tương đối cứng cáp, chịu được các điều kiện nước chúng là những con cá bơi mạnh dạn, năng động, thực hiện các pha nhào lộn trong cột nước, đó là điều khiến chúng thích thú với những người mua sắm ở cửa hàng cá địa phương bình thường. Nhưng thách thức lớn nhất trong việc chăm sóc thành công chúng trong bể san hô của bạn là đáp ứng các yêu cầu về dinh dưỡng của chúng.

Cá Bác Sĩ có vai trò gì?

Một con Cá Bác Sĩ chọn và ăn các loại ký sinh trùng trên vảy và mang của các loài cá nước mặn khác. Trong ít nhất một nghiên cứu về quần thể hoang dã ở Great Barrier Reef, chúng được phát hiện tiêu thụ trung bình khoảng 1200 ký sinh trùng từ ~ 2300 con cá trong hơn 4 giờ làm sạch (Grutter 1996)

Cá Bác Sĩ thường gặp khó khăn để thích nghi với thức ăn bể cá rạn san hô truyền thống. Vì vậy, hầu hết những kẻ nhỏ bé đáng thương này cuối cùng chết đói trong bể nước mặn của chúng ta. Do đó, chăm sóc chúng đúng cách có nghĩa là có một bể đủ lớn và thả đủ nhiều cá để chúng xử lý và tiêu thụ thức ăn

Cá Bác Sĩ có vai trò gì?
Cá Bác Sĩ có vai trò gì?
Cá Bác Sĩ có vai trò gì?
Cá Bác Sĩ có vai trò gì?

Mặc dù Cá Bác Sĩ yêu cầu một kích thước bể không quá lớn để vui vẻ, vì bản thân chúng là những con cá bơi lội năng động, lý do kích thước bể cá được đề xuất là 110 gallon (hoặc lớn hơn) là những bể đó thường được thả nhiều hơn nặng nề, với những con cá lớn hơn, mang lại cho vẻ đẹp này nhiều cơ hội chiến đấu hơn để tồn tại.

Bạn cần đảm bảo có nắp đậy chắc chắn trên bể của mình vì giống cá này có thể nhảy lên khỏi mặt nước một cách dễ dàng. Những con cá này có xu hướng thích tất cả các tầng của bể cá và không bao giờ ở trong một khu vực cụ thể trong một thời gian dài. Chúng là những cỗ máy chuyển động vĩnh viễn, giống như loài wrasse sáu dòng  và các loài wrasse phổ biến khác.

Không có yêu cầu cụ thể về ánh sáng hoặc chất nền để giữ cho loài cá này vui vẻ và khỏe mạnh. Như đã đề cập trước đây, yếu tố chăm sóc quan trọng nhất là có đủ thức ăn để ăn.

Hướng dẫn cho Cá Bác Sĩ ăn

Nuôi Cá Bác Sĩ là duy nhất và khác với các mó khác thường được nuôi trong bể. Điều đáng ngạc nhiên là đây là một giống cá ăn thịt sống dựa chủ yếu vào môi trường để tồn tại. Cá Bác Sĩ hình thành mối quan hệ cộng sinh với cá trong bể của bạn. Cá Bác Sĩ ăn da chết và chất nhờn tích tụ trên cá của bạn. Chúng cũng sẽ ăn bất kỳ ký sinh trùng nào xuất hiện trong bể trên những con cá khác của bạn. Tất nhiên, chỉ có rất nhiều da mà một con cá có thể rụng và ký sinh trùng KHÔNG CÓ, đó là lý do tại sao hầu hết chúng chết đói trong điều kiện nuôi nhốt.

Một vài Cá Bác Sĩ đã được báo cáo là ăn thức ăn nhiều thịt của tôm, nhưng phần lớn, việc duy trì chế độ ăn của những con cá này là vô cùng khó khăn.

>>> Xem thêm: Cá Rô Đá – Sức khoẻ tuyệt vời, phù hợp với Newbie

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *