Cá Hề Cà Chua (Tomato Clownfish) – Xin đừng nhầm lẫn với Nemo

489

0 VND

Cá Hề Cà Chua là một trong những loài cá nước mặn phổ biến nhất tại Việt Nam. Mọi người yêu thích một chú hề và mọi bể san hô đều xứng đáng có một chú Cá Hề Cà Chua. Tuy nhiên, vì tốt nhất chỉ nên nuôi một loài cá hề trong bể, bạn nên làm thế nào để quyết định xem đây có phải loài phù hợp với bạn không?

Hướng dẫn này của MicroInfluencer bao gồm những gì cần thiết để chăm sóc cá hề cà chua trong bể san hô và chia sẻ những ưu và nhược điểm có thể bạn chưa biết.

 ca-he-ca-chua_2

Giới thiệu về Cá Hề Cà Chua

Tên khoa học của Cá Hề Cà Chua là Tomato Clownfish (TC) (Amphiprion frenatus). Các tên thông thường khác mà bạn có thể thấy chúng được gắn nhãn, theo khu vực. Dù bạn muốn gọi nó là gì (xin đừng gọi nó là Nemo), loài cá xinh đẹp này chắc chắn sẽ thêm màu sắc và cá tính cho bể cá của bạn trong nhiều năm tới.

Chúng là những loài cá đẹp với màu đỏ cam sẽ chuyển sang màu nâu sẫm hơn ở những con cái trưởng thành hơn. Khi còn nhỏ, chúng có 3 sọc trắng, giống như các loài cá hề thông thường – nhưng những chú Cá Hề Cà Chua sẽ mất đi sọc thứ hai và thứ ba khi chúng già đi.

Cá hề cà chua mang tính biểu tượng có một dải màu trắng lớn duy nhất ngay sau mắt. Cá rất cứng cáp. Chúng ăn thức ăn sống, đông lạnh và chế biến sẵn một cách thích thú, chịu được điều kiện nước và dạn dĩ / hiếu động bên trong kính bể cá. Điều đó làm cho chúng trở thành một lựa chọn hợp lý cho những người lần đầu sở hữu bể cá hoặc bất kỳ ai đang tìm kiếm một sự thay thế cho loài cá hề phổ biến ở khắp mọi nơi.

Cá Hề Cà Chua trưởng thành có đường viền màu đen đặc biệt với thanh đầu màu trắng hoặc sọc dọc ngay sau mắt, nối trên đầu. Ở hai bên, con cái thường có màu hơi đen. Con đực nhỏ hơn và có màu hơi đỏ. Con non có hai hoặc ba vạch màu trắng hoặc có màu đỏ đậm hơn.

 ca-he-ca-chua_3

Môi trường sống tự nhiên của Cá Hề Cà Chua

Cá Hề Cà Chua chủ yếu có nguồn gốc từ Tây Thái Bình Dương nhưng có thể được tìm thấy trên các rạn san hô nhiệt đới ở các khu vực khác của Thái Bình Dương, nơi chúng thường được tìm thấy khi bơi giữa các xúc tu của hải quỳ vú, hải quỳ thảm đá

 

>>> Xem thêm: Cá Hề Hồng – Đừng thấy màu hồng mà tưởng nữ tính

 

Cách nuôi Cá Hề Cà Chua trong bể nước mặn

Giống như hầu hết các loài cá hề khác, cá hề cà chua không cần nhiều không gian để đi lang thang, bởi vì chúng tương đối gắn liền với vị trí. Chúng sẽ thiết lập một lãnh thổ hoặc nhà riêng và dành phần lớn thời gian của chúng ở đó.

Tuy nhiên, vì chúng tương đối lớn hơn so với những chú hề thông thường, Cá Hề Cà Chua cần nhiều không gian hơn một chút. Bạn có thể duy trì một cặp sinh sản trong một bể 20 gallon chuyên dụng. Nhưng nếu bạn muốn thêm chúng vào bể cộng đồng, sẽ là khôn ngoan nếu thêm chúng vào môi trường sống có thể tích ít nhất là 40 gallon (~ 150 lít).

Một khi một cặp xác lập lãnh thổ của ‘chúng’ trong bể ‘của bạn’, bạn sẽ được khuyên giữ tay và cánh tay của mình tránh xa, nếu không bạn sẽ có nguy cơ bị một người bạn sành sỏi trong khu vực lân cận của mình cắn. Điều tôi yêu thích nhất ở những con cá này (ngoài sọc trắng tuyệt vời trên đầu của chúng), là chúng gần như có khả năng sinh tồn cực tốt trong bể cá nước mặn. Với các thông số nước hồ cá nước mặn cơ bản, cá sẽ ổn.

ca-he-ca-chua_4

ca-he-ca-chua_1

Giống như tất cả các loài cá hề khác, Cá Hề Cà Chua là loài lưỡng tính, có nghĩa là chúng có cả cơ quan sinh sản đực và cái. Con lớn hơn đầu tiên trở thành cá đực. Con đực lớn nhất, chiếm ưu thế sau đó sẽ thay đổi giới tính của con nhỏ hơn

Tomato Clownfish là loài ăn tạp. Chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì từ thức ăn sống, thức ăn đông lạnh, và thậm chí cả thức ăn vụn.

Một con cá hề cà chua trong bể cá nước mặn có thể sống ở bất kỳ đâu từ ~ 1-2 năm và lên ngắn đến ~ 15 + năm. Điều quan trọng là chúng được chăm sóc tốt

 

Kích thước của Cá Hề Cà Chua

Trong các nghiên cứu, báo cáo một cách thận trọng rằng những chú cá hề cà chua có thể phát triển từ 4 inch trở lên. Các nguồn khác tham khảo trực tuyến hoặc là 5 inch hoặc 5 1/2 là kích thước tối đa. Giống như hầu hết (tất cả?) Các loài cá hề khác, Cá Hề Cà Chua cái lớn hơn cá đực.

 

>>> Xem thêm: Cá Hề Khoang Cổ – Đẹp hơn và hung dữ hơn với dòng cá Nemo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *