Cá Domino (Domino Damselfish) – Bé tí xíu nhưng thích đánh nhau

576

0 VND

Đây là một câu đố dành cho bạn: loài cá gì trong bể nước mặn có màu màu đen và đốm trắng? Tất nhiên là Cá Domino (tên tiếng anh là Domino Damselfish) ! Chúng ta hãy cùng MicroInfluencer xem xét kỹ hơn về người anh em họ của cá hề này để giúp bạn quyết định xem nó có phải là loài cá nước mặn tốt để thêm vào bể cá của bạn hay không nhé!

 

Thông tin nhanh về Cá Domino:

 • Tên khoa học: Dascyllus trimaculatus
 • Tên thường gặp: Threespot Dascyllus, Three Spot Damsel, Threespot Humbug
 • Kích thước tối đa: 5,5 inch
 • Kích thước bể tối thiểu: 55-Gallon
 • Mức độ quyết liệt: Hung hăng
 • Màu: Đen, Trắng, Xám
 • Mức độ chăm sóc: Người mới bắt đầu
 • Hoạt động nhiều nhất: Ngày
 • Tuổi thọ: 20 năm

ca-domino_1 

 

Môi trường sống tự nhiên của cá domino

Cá Domino thường được tìm thấy ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Thông thường nhất, bạn sẽ thấy chúng ở xung quanh Đông Phi và ở Biển Đỏ nhưng nó cũng có thể được tìm thấy ở các vùng biển xung quanh Nhật Bản và Úc. Cá Domino thường có thể được tìm thấy khi bơi xung quanh đầu san hô, bên trong hải quỳ hoặc ẩn mình giữa những con nhím biển, ở độ sâu 180 feet hoặc gần bề mặt hơn ở độ sâu 3 feet.

Cá Domino giống như những người anh em họ cá hề, Cá Domino cũng hình thành mối quan hệ hòa thuận với hải quỳ, trong tự nhiên, để bảo vệ.

 

Điều kiện bể thích hợp cho Cá Domino

Cá Domino là một loài cá cứng cáp, chịu được các thông số nước hồ cá điển hình và mặc dù chúng ta không bao giờ nên cố tình để điều kiện nước của bạn xấu đi, chúng là loài chịu được sự bất ổn định hơn các loài mỏng manh hơn. Khi trưởng thành, chúng phát triển với kích thước vừa phải – từ 5 đến 6 inch. Chúng không phải là loài cá đặc biệt lớn và cũng không phải là loài bơi trong nước, như cá tang hay cá thần tiên , và do đó chúng thích hợp với các bể san hô lớn vừa phải (thông thường nên nuôi ở đâu đó khoảng 55 gallon hoặc lớn hơn). Bể lý tưởng sẽ có đủ đá sống để chúng có thể ẩn náu trong các khu vực trong bể thủy sinh.

Mặt khác, Cá Domino không kén chọn dòng nước hay liệu có cát hoặc sỏi san hô nghiền nhỏ trong bể hay không. Chúng không cần hải quỳ ký chủ để an toàn và an toàn trong bể san hô nhà bạn, nhưng chúng có thể bắt cặp với một con nếu bạn làm vậy.

Bởi vì hầu hết các loài hải quỳ đều bị đánh bắt hoang dã, thường không hoạt động tốt trong điều kiện nuôi nhốt và có thể gây ra nhiều sự phá hủy khi di chuyển xung quanh bể của bạn, tôi thường không khuyến khích chúng.

Chúng không yêu cầu bất kỳ thiết bị chuyên dụng nào để chăm sóc chúng, mặc dù chúng là loài cá lớn vừa phải với khẩu vị lớn, nên một loại máy tách protein có thể giúp bạn giữ mức ô nhiễm hữu cơ thấp trong bể của mình.

>>> Xem thêm: Cá Hề Cà Chua (Tomato Clownfish) – Xin đừng nhầm lẫn với Nemo

 

ca-domino_3

 

Hướng dẫn nuôi Cá Domino sinh sản

Cá Domino là loài sinh sản dưới nền sẽ đẻ trứng của chúng trên đá, hoặc trong bể cá của bạn, có thể trên kính của bạn hoặc trang trí bể khác. Một con đực và con cái sẽ kết đôi, và con đực sẽ canh giữ và chăm sóc những quả trứng sau khi đã đẻ.

Nếu bạn muốn thử nuôi cá nước mặn tại nhà, đây có thể là một loài thú vị để thử. Nhưng cá con nhỏ và khó nuôi hơn nhiều so với các loài cá hề.

Hãy xem video tiếp theo này, nơi bạn có thể thấy ấu trùng cá domino mới nở (ấu trùng) thực sự nhỏ như thế nào:

Nuôi ấu trùng nhỏ như vậy đòi hỏi kỹ thuật nuôi tiên tiến, do yêu cầu thức ăn có kích thước nhỏ và thời gian kéo dài trước khi biến thái thành cá con.

 

Tính cách của Cá Domino khi nuôi trong bể nước mặn

Giống như hầu hết các loài cá thần tiên khác, không tương thích với nhiều loài khác là một trong những nhược điểm lớn của Dascyllus trimaculatus.  Tại sao? Bởi vì thần tiên nói chung có tính lãnh thổ và hung dữ và do đó thường không hòa nhập tốt với những con khác.

Sự quyết liệt tăng lên theo thời gian, vì vậy nếu bạn muốn thêm Cá Domino vào bể của mình, bạn suy nghĩ về những điều sau:

 1. Trước tiên, hãy thêm những loài ít hung dữ hơn trong danh sách của bạn vào bể để chúng có cơ hội thiết lập lãnh thổ của riêng mình trước
 2. Chỉ nên thêm Cá Domino size nhỏ vào bể nước mặn
 3. Khi những con Cá Domino của bạn già đi và trở nên thoải mái hơn trong bể của bạn, chúng sẽ bắt đầu chiếm đoạt càng nhiều bất động sản chính càng tốt – chỉ bị giới hạn bởi những gì những cư dân khác sẽ đưa ra.
 4. Chúng sẽ đuổi theo và gặm nhấm bất kỳ kẻ xâm lược nào – có khả năng là cá, động vật không xương sống và thậm chí cả tay của bạn. Đó là tin xấu cho những cư dân yên bình hơn của bạn, những người có thể trở nên căng thẳng vì họ không chống chọi được với bệnh tật hoặc chết đói.
 5. Các loài cá thuộc họ Pomacentridae thường khá hung dữ với các họ Pomacentridae khác – nghĩa là những con Cá Domino sẽ chiến đấu với những con cùng họ khác và thường là các loài cá hề khác. Sự hung hãn của chúng không chỉ giới hạn ở những loài tương tự khác, mà bạn nên mong đợi sự hung hãn thậm chí còn lớn hơn ở đó.

 ca-domino_2

Thức ăn của Cá Domino

Cá Domino không kén ăn và có khả năng sẽ ăn bất cứ thứ gì bạn cung cấp cho chúng, trong bể cá. Trong tự nhiên, chúng là loài ăn tạp, điều này cho thấy chúng sẽ hoạt động tốt nhất trong bể của bạn nếu bạn cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống đa dạng bao gồm cả thức ăn có thịt và thực vật.

Mặc dù chắc chắn có rất nhiều loại thực phẩm khác mà bạn có thể cung cấp cho các loại thực phẩm truyền thống như tôm mysis đông lạnh hoặc sống, tôm ngâm nước muối , giun đen sống và mảnh tảo xoắn có thể cung cấp một nền tảng chế độ ăn uống hợp lý.

Trong một bể san hô trưởng thành, Cá Domino của bạn sẽ kiếm ăn để bổ sung dinh dưỡng.

Hãy nhớ rằng Cá Domino cũng rất hung dữ đối với thói quen ăn uống của chúng. Chúng sẽ là một trong số những người đầu tiên bơi đến nơi bạn bổ sung thức ăn trong bể và sẽ ăn một cách say sưa, từng ngày, khiến bạn có vẻ như bạn đang bỏ đói chúng, ngay cả khi bạn biết mình không có. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải có một kế hoạch đặc biệt để đảm bảo rằng những người cho ăn khác, ít hung dữ hơn trong bể của bạn có cơ hội lấy được thức ăn mà chúng cần.

Phù hợp với nhu cầu của hầu hết các loài cá nước mặn khác, sẽ tốt hơn nếu bạn có thể cho chúng ăn một vài bữa nhỏ mỗi ngày, thay vì một bữa lớn. Vì vậy, nếu bạn có thể phù hợp với lịch trình của mình, thì cho cá ăn 3 lần một ngày sẽ tốt hơn là hai lần một ngày, ngược lại sẽ tốt hơn một lần một ngày.

Nếu bạn chỉ có thể đáp ứng một lần mỗi ngày – tôi hứa với bạn rằng tôi không phán xét. Đó là cách tôi đã cho cá ăn của mình trong khoảng 40-50% thời gian. Nhưng tôi nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu đưa ra cho bạn tình huống tốt nhất và để bạn quyết định tần suất bạn có thể đáp ứng nó trong lịch trình của riêng mình.

 

Nơi để mua Cá Domino

Cá Domino là loài cá nước mặn được kinh doanh phổ biến tại Việt Nam. Do đó, đủ để nói rằng việc tìm kiếm chúng không phải là một vấn đề. Chúng đủ phổ biến để bạn có thể tìm thấy chúng tại các cửa hàng cá cảnh nước mặn hoặc từ những người chơi khác để lại. Chúng đủ cứng để có thể chịu vận chuyển tốt nếu bạn định thêm chúng vào đơn đặt hàng cá nước mặn online của mình. Tuy nhiên, vì chúng chỉ có giá 100,000 – 150,000 nghìn đồng, nên sẽ không kinh tế nếu đặt online số lượng ít

 

>>> Xem thêm: Cá Sim Tím (Coral Beauty Angelfish) – Sắc đẹp vượt thời gian

 

 

untitled-ppp-01_1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *