Cá Gem Tang (Gemmatum Tang) – Hàng đi “air” siêu đắt đỏ

Cá Gem Tang tên tiếng anh là Gemmatum Tang (tên khoa học là: Zebrasoma gemmatum) được vinh danh là dòng cá đắt nhất trong dòng cá Tang. Ngay cả những con size nhỏ cũng có giá lên đến hơn 10 triệu đồng. Chúng có thể không phải là những thành viên hào nhoáng nhất trong gia đình cá Tang , nhưng chúng sở hữu độ hiếm lớn tại Việt Đực. Và nếu bạn định chi tiền cho một trong con cá Gem Tang này, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình có kinh nghiệm chuyên sâu và một dàn thiết bị hiện đại để phục vụ dòng cá này. Còn kinh nghiệm chuyên sâu bao gồm những gì, hãy để MicroInfluencer giới thiệu đến bạn nhé!

Thông tin nhanh về Cá Gem Tang
Thông tin nhanh về Cá Gem Tang

 

Thông tin nhanh về Cá Gem Tang

  • Tên thường gọi: Gemmatum tang, Cá Gem Tang
  • Tên khoa học: Zebrasoma gemmatum
  • Kích thước: Lên đến 8,7 inch (22cm)
  • Kích thước bể tối thiểu: 180 Gallons (681L)
  • An toàn với rạn san hô

Giới thiệu về Cá Gem Tang

Cá Gem Tang có vảy màu xanh lam đậm và một loạt các đốm trắng nhỏ tuyệt đẹp. Thêm màu vàng tươi vào vây và đuôi là bạn đã sở hữu một con Cá Gem Tang chuẩn.

Những con non không có màu sắc rực rỡ như những con trưởng thành. Những sắc độ đậm hơn đó xuất hiện khi chúng lớn lên và trưởng thành. Vì vậy, nếu bạn muốn sở hữu một trong những mỹ nhân nước mặn đắt giá này, hãy kiên nhẫn. Cá Gem Tang baby có thể trông chưa ấn tượng nhưng sẽ rất dậy thì thành công nếu được chăm sóc tốt.

Là thành viên của họ cá Tang, Cá Gem Tang có phần gai ở hai bên của cuống đuôi. Và mặc dù những Cá Gem Tang có thể không gây hấn, nhưng chúng thể hiện tính lãnh thổ và sự không khoan dung đối với những con khác cùng loài như những con tang khác. Bạn cần nhớ sự hiện diện của những chiếc gai đó khi bạn cố gắng xử lý những con cá này, để tránh bị thương.

Cá Gem Tang phân bố rộng khắp phía tây Ấn Độ Dương, nhưng đặc biệt chúng tập trung quanh Mauritius. Và những con Cá Gem Tang yêu các vùng nước dâng. Điều này khiến chúng trở thành thách thức đối với những người sưu tầm. Và Mauritius không có một sân bay lớn. Các cá nhân cần lặn tìm cá, cho vào túi cẩn thận và vận chuyển đến sân bay gần nhất. Sau đó, con cá đi đến một cơ sở lưu giữ, nơi chúng được mở túi, buôn bán, và sau đó đưa lên một chiếc máy bay khác. Đó là cực nhiêu khâu vận chuyển và xử lý mà người bán buôn cá cần phải tính đến. Và họ sẽ chuyển chi phí cho ai? Đúng vậy – bạn. Và vì Cá Gem Tang không bơi trong các bãi cạn, nên các nhà sưu tập thường không tìm thấy nhiều hơn một chuyến đi chơi. Cung thấp và cầu cao? Điều đó làm tăng chi phí khi Cá Gem Tang đến tay người chơi.

>>> Xem thêm: Cá Mặt Khỉ (Naso Tang) – Ngu ngơ, hiền lành ai cũng thích 

Hướng dẫn nuôi Cá Gem Tang trong bể nước mặn

Các thợ lặn phát hiện những Cá Gem Tang ở khắp mọi nơi từ Mozambique đến Quần đảo Reunion. Những con Cá Gem Tang này lao vào và ra khỏi đá bằng mõm nhọn của chúng. Dù không bằng kích thước của Cá Chim Dù nhưng chúng vẫn có vẻ đẹp rất riêng. Khi giật mình, chúng chui vào những tảng đá gần nhất để trốn. Và đó là môi trường bạn muốn tái tạo lại trong bể nước mặn của mình.

Đá sống là kiểu trang trí hoàn hảo cho Cá Gem Tang. Các bề mặt tự nhiên cung cấp các kẽ hở để khám phá – và một nguồn thức ăn sẵn sàng – trong khi các hang động cung cấp cho chúng một nơi nào đó để ẩn náu. Và Cá Gem Tang của bạn có thể sẽ cảm thấy ngại ngùng khi lần đầu tiên được đưa vào bể. Điều này là bình thường. Một khi họ ổn định, họ sẽ đi ra ngoài trời và thiết lập một lãnh thổ.

Tuy nhiên, bạn không muốn sở hữu quá nhiều Cá Gem Tang trong cùng một bể. Những con cá này bơi rất nhiều. Chúng cần nhiều khoảng trống để giang rộng vây và khám phá. Đó là một sự cân bằng cẩn thận giữa cả hai. Mục tiêu của bạn là giữ cho mức độ căng thẳng của cá gem tang càng thấp càng tốt. Điều này sẽ đảm bảo nó vẫn khỏe mạnh. Nếu không, bạn có thể thấy mình đang phải chiến đấu với các vấn đề sức khỏe.

Trong khi bản chất là cứng cáp, Cá Gem Tang tang đòi hỏi chất lượng nước cao. Bạn sẽ muốn thực hiện kiểm tra nước thường xuyên để đảm bảo rằng bể của bạn vẫn hoạt động tốt. Hãy nhớ rằng, bạn đã chi một khoản tài sản không nhỏ cho con cá đó. Điều cuối cùng bạn không muốn là Cá Gem Tang của bạn chết vì ich biển.

Và trong khi chúng thích vùng nước sâu hơn trong tự nhiên, chúng đánh giá cao chất lượng ánh sáng trong điều kiện nuôi nhốt. Điều này cũng sẽ giúp bạn, vì nó sẽ cho phép những đốm sáng màu vàng đó nổi bật trong bể cá biển. Chưa kể ánh sáng thích hợp sẽ giữ cho đá sống phát triển tốt, giữ cho Cá Gem Tang của bạn được nuôi dưỡng tốt.

Hướng dẫn nuôi Cá Gem Tang trong bể nước mặn
Hướng dẫn nuôi Cá Gem Tang trong bể nước mặn

 

Kích thước bể phù hợp để nuôi Cá Gem Tang

Cá Gem Tangs không phải là thành viên lớn nhất trong nhà cá Tang, nhưng chúng cần có chỗ để gặm cỏ và khám phá. Như vậy, bạn muốn đầu tư vào một bể chứa ít nhất 180 gallon (681L). Nghe có vẻ khổng lồ, và đúng như vậy. Nhưng bạn đang cung cấp phòng bơi, cực nhiều đá sống và nơi ẩn náu. Bạn không muốn cố gắng thu nhỏ một con Cá Gem Tang vào một bể nhỏ hoặc hẹp. Và một bể nước biển càng rộng, bạn càng dễ dàng cân bằng chất lượng nước. Vì vậy, hãy nghiến răng và nắn nót để có kích thước lớn nhất có thể.

Cá Gem Tang có an toàn với san hô không?

Cá Gem Tang tang là động vật ăn cỏ và an toàn với rạn san hô. Chúng có thể dùng chung bể với san hô và các động vật không xương sống khác một cách an toàn và không gây hấn.

>>> Xem thêm: Cá Yên Ngựa (Blue Girdled Angelfish) – Gặp 1 lần là muốn sở hữu

Thức ăn phù hợp với Cá Gem Tang

Cá Gem Tang thường ăn các loại thực vật. Cách dễ nhất để thực hiện điều này? Lắp đặt nhiều đá sống trong bể san hô của bạn. Các nền nuôi cấy tảo vĩ mô tốt nhất để lấy Cá Gem Tang bao gồm Caulerpa immuranitra và Caulerpa mexicana . Miễn là hòn đá sống của bạn khỏe mạnh, bạn sẽ thấy Cá Gem Tang của mình gặm cỏ suốt cả ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn có các động vật ăn cỏ khác trong bể, bạn sẽ cần bổ sung các loại rau xanh đó. Điều này đủ dễ dàng để thực hiện. Bạn có thể thêm một kẹp rau vào bể nuôi ba lần một ngày để đảm bảo Cá Gem Tang của bạn nhận được các chất dinh dưỡng quan trọng mà nó cần. Các lựa chọn ăn chay được chấp nhận bao gồm: bông cải xanh, rong nho…

Và mặc dù nghe có vẻ phản trực giác, bạn cũng nên thêm một số mục từ phía bên kia của menu. Ngay cả động vật ăn cỏ bây giờ và sau đó cũng cần protein từ thịt. Một số thực phẩm phù hợp là tôm đông lạnh, artemia và chúng sẽ giúp màu sắc của Cá Gem Tang của bạn tiếp tục nổi bật.

Thức ăn phù hợp với Cá Gem Tang
Thức ăn phù hợp với Cá Gem Tang

 

Hành vi của Cá Gem Tang trong bể cộng đồng

Trên thực tế, có thể bạn sẽ không mua nhiều hơn một Cá Gem Tang. Và đó là điều tốt nhất. Giống như phần lớn gia tộc cá tang, Cá Gem Tang KHÔNG giống nhau. Trên thực tế, họ không thích bất kỳ ai trong chi Zebrasoma. Và nếu một con cá có cùng hình dạng giống chiếc đĩa dẹt, con cá của bạn sẽ nhắm mục tiêu nó để bắt nạt. Nhưng, nếu không, chúng khá yên bình.

Nếu bạn cảm thấy dũng cảm – và có một tài sản nhỏ để dự phòng – bạn có thể cố gắng giữ hai con Cá Gem Tang lại với nhau. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một chiếc xe tăng đủ rộng. Và họ cần phải nhập hồ cá biển cùng một lúc (không cố gắng tiết kiệm tiền theo thời gian). Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn bể dự phòng nếu chúng không hoà hợp

Hướng dẫn nuôi Cá Gem Tang sinh sản

Những con Cá Gem Tang đực và cái trông gần như giống hệt nhau. Cố gắng xác định xem bạn có cái nào sẽ không thể thực hiện được. Và vì bạn có thể sẽ không quản lý được nhiều hơn một viên ngọc do chúng gây hấn với nhau, rất có thể bạn sẽ không thấy mình phải thiết lập một hoạt động nhân giống bất cứ lúc nào.

Nhưng đừng cảm thấy tồi tệ – không ai lai tạo thành công Cá Gem Tang tang trong điều kiện nuôi nhốt. (Một điều khác góp phần vào mức giá vô lý đó) Trong tự nhiên, con đực và con cái bơi về phía bề mặt và phóng ra trứng và tinh trùng. Các ấu trùng kết quả là sinh vật phù du . Chúng trôi theo dòng chảy, và không ai chắc chắn về khoảng thời gian phát triển của chúng. Cố gắng tái tạo điều đó trong một bể cá? Vâng, không phải là một nhiệm vụ đơn giản.

>>> Xem thêm: Cá Xì Bích Scopas Tang – Được săn đón bởi sự chăm chỉ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *