Cá Chim Dù (Sailfin Tang) – Ngoại hình nổi bật không thể nhầm lẫn

Cá Chim Dù (Tên tiếng anh là Sailfin Tang) là nột trong những thành viên thân thiện của họ nhà cá Tang, Cá Chim Dù vẫn có xu hướng giành lãnh thổ xung quanh các loài cá tang khác. Đây là một loài cá có màu sắc đẹp và có giá thành không hề rẻ tại Việt Nam. Hãy cùng MicroInfluencer tìm hiểu chi tiết về cách nuôi dòng Cá Chim Dù này nhé!

Cá Chim Dù (Sailfin Tang)
Cá Chim Dù (Sailfin Tang)

 

Nguồn gốc tự nhiên của Cá Chim Dù

Cá Chim Dù chủ yếu được tìm thấy ở các rạn san hô hướng ra biển và các đầm phá dọc theo vùng biển Nam Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Châu Đại Dương. Ở Thái Bình Dương, những con cá này được tìm thấy ở những nơi như Indonesia, miền bắc và miền nam Nhật Bản, quần đảo Hawaii, quần đảo Tuamoto, đảo Rapa, các khu vực phía nam của rạn san hô Great Barrier và New Caledonia.

Chúng có thể sống ở vùng nước có độ sâu từ 3 feet đến 200 feet hoặc hơn. Những con non sống đơn độc trong hang động và thích dành thời gian của chúng chủ yếu ẩn sau những tảng đá, san hô và rạn đá ngầm. Cá Chim Dù thích những khu vực san hô có dòng nước chảy mạnh.

Đặc điểm ngoại hình của Cá Chim Dù

Cá Chim Dù có thân hình đĩa bao gồm vây hậu môn lớn, vây lưng nhô cao và mõm mở rộng. Nó có vây là những cấu trúc giống như gai nhọn nằm ở cả hai bên của cuống đuôi; những cấu trúc này đóng vai trò là cơ chế bảo vệ và giúp cá phát huy tác dụng thống trị. Các vây được gấp lại bên trong một rãnh khi chúng không sử dụng.

Ở giai đoạn con non, cơ thể Cá Chim Dù màu nâu trung bình, có các sọc màu vàng sáng với một số màu vàng tươi phân bố qua vây, đuôi và mũi. Khi ở giai đoạn trưởng thành, cơ thể Cá Chim Dù có màu nâu ô liu, các sọc màu vàng chuyển sang màu vàng nhạt với phần đuôi màu vàng vàng.

>>> Xem thêm: Cá Tang Vàng (Yellow Tang) – Điểm nhấn nổi bật nhất bể nước mặn

Đặc điểm ngoại hình của Cá Chim Dù
Đặc điểm ngoại hình của Cá Chim Dù

 

Tính cách của Cá Chim Dù

Giống như hầu hết các loài cá trong họ cá  Tang, Cá Chim Dù  là một loài cá không chơi tốt với các loài cá Tang khác. Chúng rất có tính lãnh thổ, vì vậy nếu bạn đặt hai trong số chúng lại với nhau, chúng sẽ chiến đấu vô cùng mãnh liệt. Không đặt nhiều hơn một Cá Chim Dù trong một bể. Nếu một con Cá Chim Dù ở trong bể với những con cá Tang khác, nó có thể bị bắt nạt.

Cá Chim Dù hiếm khi gây khó chịu cho động vật không xương sống, mặc dù Cá Chim Dù thỉnh thoảng có thể phát triển thói quen xấu là gặm vỏ của ngao hoặc các polyp của san hô lps. Chúng thường tương thích với hầu hết các loài cá khác.

Trong môi trường hoang dã, một con cá bác sĩ sẽ giúp chúng bằng cách lấy ký sinh trùng khỏi cơ thể chúng, tuy nhiên, những con cá bác sĩ này cực kỳ khó sống trong điều kiện nuôi nhốt. Có thể thay thế bằng Tôm Bác Sĩ có thể giúp chúng bằng cách cung cấp dịch vụ vệ sinh này trong bể cá tại nhà.

Hướng dẫn nuôi Cá Chim Dù

Cá Chim Dù bơi nhanh nhẹn và nó sẽ dành nhiều thời gian ở vùng nước thoáng và di chuyển ra vào các kẽ hở đá sống. Thay nước thường xuyên là không cần thiết. Bạn có thể thay 10 phần trăm lượng nước hai tuần một lần hoặc 20 phần trăm mỗi tháng một lần.

Tất cả các loài cá Tang đều cần một bể cá có nhiều sục khí , dòng chảy mạnh sẽ giúp cung cấp oxy tốt. Cung cấp nhiều không gian, đặc biệt cho các Cá Chim Dù trưởng thành, cùng với nhiều đá và san hô có đường nứt để chui và để ngủ. Kiểu trang trí này cũng sẽ giúp tảo phát triển mà cá Tang thích gặm cỏ, làm cho chúng trở thành một bổ sung có giá trị cho môi trường rạn san hô.

Cá Chim Dù có thể khá cứng sau khi đã thích nghi nhưng sẽ không phát triển tốt trong bể chưa hoàn thành chu trình nitơ trong bể cá. Thêm một Cá Chim Dù vào bể đã được thiết lập và chạy ít nhất sáu tháng. Sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra bể cá để kiểm tra các thông số nước trước khi đưa cá vào bể.

Hướng dẫn nuôi Cá Chim Dù
Hướng dẫn nuôi Cá Chim Dù

 

Thức ăn của Cá Chim Dù

Cá Chim Dù chủ yếu ăn vi tảo lá, rong nho…, vì vậy bất kỳ bể nào có đủ lượng tảo sẽ tạo ra môi trường sống rất tốt cho loài này. Cá Chim Dù dễ dàng thích nghi với các loại thức ăn cơ bản trong bể như thức ăn mảnh, tôm, tảo bẹ khô hoặc rong biển nori. Chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì, nhưng là động vật ăn cỏ, chúng thích rau xanh hơn.

Hướng dẫn nuôi Cá Chim Dù sinh sản

Đối với hầu hết các loài Zebrasoma, không có sự khác biệt rõ ràng về giới tính. Con đực có xu hướng phát triển lớn hơn một chút so với con cái. Bạn có thể chứng kiến ​​một số khác biệt về giới tính, về nghi thức giao phối, nhưng những khác biệt này chỉ xuất hiện trong thời kỳ sinh sản.

Không có nhiều thông tin về tập quán sinh sản của những loài cá này ở vùng nước mở. Các loài cá đuôi vây là đực hoặc cái và không có đặc điểm lưỡng tính.

Sự sinh sản của những loài cá này có liên quan mật thiết đến các chu kỳ mặt trăng. Cá sinh sản theo cặp. Những con đực thực hiện một cảnh tượng thay đổi màu sắc để thu hút sự chú ý của những con cái. Con đực đa thê và có thể giao phối với một số con cái trong một mùa duy nhất. Mặt khác, những con cái trưởng thành về giới tính chỉ sinh sản một lần trong một tháng.

Cá con ban đầu sống sót trên noãn trứng trong ba ngày đầu tiên. Từ ngày thứ tư, chúng bắt đầu ăn sinh vật phù du. Khi chúng chuyển sang giai đoạn phát triển hơn, cơ thể chúng bị nén nhiều hơn và gai xuất hiện trên lưng cũng như vây bụng của chúng. Cơ thể của chúng phát triển thành không có vảy và trong suốt. Khi trưởng thành, cơ thể của chúng trở nên hình bầu dục và tròn giống như phần đuôi của chúng trở nên nổi bật hơn.

>>> Xem thêm: Cá Bắp Nẻ Điện (Powder Brown Tang) – Sở hữu màu sắc kinh ngạc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *