Cá Bắp Nẻ Điện (Powder Brown Tang) – Sở hữu màu sắc kinh ngạc

Bạn đang tìm một loài cá nước mặn vừa đẹp đến kinh ngạc, nhưng bằng cách nào đó lại dịu nhẹ và ít màu sắc sặc sỡ? Cá Bắp Nẻ Điện phù hợp với mô tả đó và hơn thế nữa. Chúng thanh lịch, tinh tế và đầy thách thức để chăm sóc.

Cá Bắp Nẻ Điện là loài cá phổ biến tại Việt Nam, nhưng cần được chăm sóc cẩn thận. Cá Bắp Nẻ Điện tên tiếng anh là Powder Brown Tang, tốt nhất nên được nuôi như là loài cá Tang duy nhất có mặt trong bể thủy sinh nước mặn. Cá Bắp Nẻ Điện hoạt động tốt nhất trong một bể lớn với nhiều đá sống tạo thành hang động hoặc những nơi để chui vào khi nó cảm thấy bị đe dọa. Hãy cùng MicroInfluencer tìm hiểu chi tiết về dòng cá đẹp này nhé!

 ca-bap-ne-dien_1

Thông tin nhanh về Cá Bắp Nẻ Điện:

  • Tên khoa học: Acanthurus japonicus
  • Tên thường gọi: Cá Bắp Nẻ Điện
  • Kích thước tối đa: Khoảng 8 inch
  • Kích thước bể tối thiểu: 125-Gallon
  • Mức độ hung hăng: Hơi hung hăng
  • Màu: Vàng, Xám, Xanh, Trắng, Đen, Nâu
  • Mức độ chăm sóc: Chuyên gia
  • Hoạt động nhiều nhất: Ngày

Môi trường sống tự nhiên của Cá Bắp Nẻ Điện

Cá Bắp Nẻ Điện  xuất hiện từ các rạn san hô ở Tây Thái Bình Dương, và giống như tên khoa học của chúng, chúng thường được nhìn thấy ở các rạn san hô nước ấm xung quanh các vùng của Nhật Bản, cũng như các vùng khác của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, bao gồm cả Đài Loan và Philippines.

Cá Bắp Nẻ Điện có khó nuôi trong bể nước mặn không?

Câu trả lời ngắn gọn là có, Cá Bắp Nẻ Điện  rất khó giữ. Chúng là những vận động viên bơi lội to lớn, năng động, đòi hỏi nhiều không gian để bơi (do đó đòi hỏi một hệ thống rất lớn, về mặt giá trị của nó nghiêng về người tiên tiến / chuyên gia) và dễ bị ký sinh trùng / bệnh tật như ick biển, khiến chúng tương đối khó nuôi.

 ca-bap-ne-dien_4

Điều kiện bể thích hợp để nuôi Cá Bắp Nẻ Điện

Cá Bắp Nẻ Điện phát triển có chiều dài khoảng 8 inch, khi trưởng thành hoàn toàn. Điều đó có nghĩa là chúng lớn hơn hầu hết các loài cá nước mặn nhỏ hơn (cá bống, cá vược, cá diếc, cá hề, cá tai tượng, v.v.) nhưng thực sự là một trong những loài tang nhỏ hơn – nhỏ hơn gần 10 inch so với Cá Mặt Khỉ Naso tang tuyệt đẹp

Vì tất cả các loại cá tang (ít nhất là tôi biết) đều là những loài bơi lội cực kỳ năng động, ở vùng nước mở, nên kích thước bể tối thiểu được khuyến nghị là khoảng 125 gallon, và những loài khác thậm chí có thể không đồng ý với điều này và nói rằng chúng cần nhiều không gian hơn. Thật không may, điều này làm cho Cá Bắp Nẻ Điện không thể bổ sung cho bể của chúng tôi đối với hầu hết những người yêu thích cá có kích thước bể nhỏ hơn 125 gallon.

Chúng đặc biệt không kén chọn điều kiện nước. Nước bể san hô tiêu chuẩn là đủ. Chúng đòi hỏi nhiều oxy và hoạt động tốt nhất trong các bể sục khí tốt với chuyển động của nước lớn ( Fenner 2001 ). Cá Bắp Nẻ Điện đã được biết là nhạy cảm với đồng.

>>> Xem thêm: Cá Domino (Domino Damselfish) – Bé tí xíu nhưng thích đánh nhau

Những bệnh ở Cá Bắp Nẻ Điện

Những loài cá này dễ mắc bệnh ich biển và có thể bị lại ký sinh trùng (dường như không biết từ đâu…) khi bị căng thẳng. Do đó, tốt nhất là cách ly chúng khi đến nơi và cũng đảm bảo rằng bạn đang theo dõi chúng xem có căng thẳng không, sau khi được thêm vào hệ thống mới của bạn – đặc biệt nếu có nguy cơ chúng có thể bị nhiễm ich khi ở trong hệ thống của bạn.

Trong thời gian cách ly, bạn có thể đảm bảo cho chúng ăn đầy đủ và tăng cường sức khỏe cho chúng trong hành trình đến bể trưng bày của bạn.

Những bệnh ở Cá Bắp Nẻ Điện
Những bệnh ở Cá Bắp Nẻ Điện

 

Khả năng tương thích và tính hiếu chiến trong Cá Bắp Nẻ Điện

Cá Bắp Nẻ Điện là một loài cá thú vị cần xem xét, xét về khả năng tương thích của cá cộng đồng . Thứ nhất, chúng được coi là an toàn cho rạn san hô và không làm phiền san hô hoặc các động vật không xương sống khác của bạn.

Chúng cũng rất dễ chịu đối với các loài cá khác và là một loài cá cộng đồng tốt. Sự hung dữ tương đối này có thể thay đổi dựa trên từng cá thể bạn có (mức độ hung dữ của cá thể) và thời gian trong bể cá của bạn (không bị gián đoạn) để chúng xác định được lãnh thổ của mình.

Những người chơi thủy sinh nước mặn chuyên nghiệp với hệ thống rất lớn thường có thể nuôi nhiều bể, nhưng tôi khuyên bạn nên thực hiện một số nghiên cứu cụ thể ở đó trước khi thử – và chỉ khi bạn biết mình có đủ khối lượng bể cá.

Vì chúng tương đối lớn (khoảng 8 inch, khi trưởng thành hoàn toàn), bơi nhanh và có thể tự vệ một chút, với con dao mổ của chúng, bạn cũng có thể nuôi chúng với một số loài cá lớn hơn và hung dữ khác.

Cá Bắp Nẻ Điện có hung dữ không?

Cá Bắp Nẻ Điện, giống như các thành viên khác của họ tang, được coi là có hành vi bán hung dữ. Điều đó có nghĩa là chúng thỉnh thoảng sẽ gây hấn với các thành viên khác trong bể cá cộng đồng, dùng con dao sắc nhọn quất vào đuôi chúng, và bề ngoài sẽ tỏ ra hung dữ với các loài tang khác.

Không nên nuôi hai con trong cùng một bể cá, nhưng thỉnh thoảng có thể nuôi trong các bể rất lớn (180 gallon trở lên), khi cá được đưa vào bể trưng bày cùng một lúc. Bạn có thể giữ Cá Bắp Nẻ Điện cùng các dòng cá Tang khác trong một bể san hô lớn như thế này, nếu được giới thiệu cùng nhau, nhưng điều này nên để lại cho những người chơi thủy sinh có kinh nghiệm đáng kể đối phó với sự gây hấn giữa các loài cá.

Những bệnh ở Cá Bắp Nẻ Điện
Những bệnh ở Cá Bắp Nẻ Điện

 

Hướng dẫn nuôi Cá Bắp Nẻ Điện sinh sản

Việc nuôi nhốt những con Cá Bắp Nẻ Điện ban đầu được cho là quá khó nhưng đã trở thành viễn cảnh có thật trong vài năm trở lại đây. Việc nuôi trồng thủy sản màu nâu vàng, người anh em họ hàng gần gũi của cá tang màu nâu, mang lại hy vọng cho những người táo bạo, với nhiều thời gian, tài nguyên và một bể cá quái vật.

Việc nuôi những loài cá này trong điều kiện nuôi nhốt sẽ không dễ dàng. Thử thách đầu tiên sẽ là thiết lập một cặp, vì rất khó để phát hiện sự khác biệt giữa con đực và con cái – và trong việc thiết lập một cặp mà không có tất cả các cuộc giao tranh mà bạn mong đợi.

Chúng cũng là loài đẻ trứng phát sóng, có nghĩa là chúng đẻ trứng ở vùng nước thoáng, thay vì đẻ chúng trên giá thể, điều đó có nghĩa là bạn cần phải có phương pháp thu thập trứng và / hoặc ấu trùng. Cuối cùng, ấu trùng khá nhỏ và khó nuôi.

Như đã nói, nếu bạn thành công, bạn sẽ trở nên nổi tiếng ngay lập tức (trong giới cá cảnh) và là người hùng của tôi trong ngày :). Cần thêm động lực nào nữa không?

Cá Bắp Nẻ Điện ăn gì?

Cá Bắp Nẻ Điện không được cho là loài ăn cỏ hoàn toàn, điều này khiến chúng trở thành một loài động vật ăn tạp, về mặt kỹ thuật, nhưng chúng ăn cỏ rất nhiều trên tảo. Trên thực tế, chúng là một trong 21 loài cá nước mặn ăn tảo tốt nhất. Chúng sẽ ăn vi tảo xanh lam dạng sợi, cũng như tảo đỏ dạng sợi và nhiều thịt. Chúng sẽ gặm cỏ tự nhiên trên đá, kính bể cá và thiết bị của bạn cả ngày và cũng sẽ tham ăn các mảnh vụn và thức ăn đông lạnh sau khi đã thích nghi.

>>> Xem thêm: Cá Mặt Khỉ (Naso Tang) – Ngu ngơ, hiền lành ai cũng thích

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *