Cá Chuột Metae (Corydoras metae) – Tên trộm đeo mặt nạ thú vị

Cá Chuột Metae (Corydoras metae) nhỏ xinh là loài cá yêu cầu chất lượng nước tốt. Như một sự bổ sung hòa bình cho bể cộng đồng, chúng rất hòa thuận với các loài nhỏ khác. Cá Chuột Metae hoạt động tốt nhất trong nhóm từ 4 – 6 con trở lên, nhưng chúng là loài kiếm ăn về đêm, vì vậy chúng có thể nhút nhát vào ban ngày. Tuy nhiên, trong mùa sinh sản, loài cá này trở nên cực kỳ năng động, và các nghi thức sinh sản của chúng được tổ chức cẩn thận. Bạn đã thấy thú vị chưa nhỉ? Hãy để MicroInfluencer giới thiệu kỹ hơn ở bài viết dưới đây nhé!

Cá Chuột Metae
Cá Chuột Metae

 

Nguồn gốc của Cá Chuột Metae

Cá Chuột Metae ban đầu được mô tả vào năm 1914 và sau đó được đặt tên theo Rio Meta, con sông nơi nó được tìm thấy lần đầu tiên. Rio Meta là một phụ lưu quan trọng của sông Orinoco ở Colombia và là con sông chính của vùng đồng bằng phía đông Colombia. Cá Chuột Metae là loài đặc hữu của các con sông và lạch nhỏ trong khu vực này. Nó được bán rộng rãi trong ngành buôn bán cá cảnh và là một trong những loài phổ biến nhất trong chi cá chuột.

>>> Xem thêm: Cá Chuột Adolfoi (Corydoras Adolfoi) – Nổi bật với đỉnh đầu cam cháy

Đặc điểm ngoại hình của Cá Chuột Metae

Loài Cá Chuột Metae này được đặt tên một cách khéo léo, do dải đen chạy từ mang này sang mang khác, trùm lên đỉnh đầu và che cả hai mắt như một chiếc mặt nạ. Cơ thể của Cá Chuột Metae có màu be nhạt pha chút hồng. Tất cả các vây đều không màu, ngoại trừ vây lưng; 2/3 phía dưới đến một nửa vây lưng có màu đen, trong khi phần còn lại không màu. Từ vây lưng, một sọc đen chạy dọc theo sống lưng cho đến khi gặp vây đuôi. Sọc này sau đó cong xuống và chạy song song với gốc của đuôi, từ trên xuống dưới, kết thúc mà không tiếp tục vào chính đuôi.

Cũng như các loài cá chuột khác, Cá Chuột Metae sở hữu một số tia vây chuyên biệt. Những con cá này được gia cố, khá sắc bén và chống lại kẻ săn mồi có thể nuốt chửng loài cá nhỏ bé này. Các vây mỡ, vây lưng và vây ngực đều có gai như vậy. Hãy ghi nhớ những chiếc gai sắc nhọn này khi cố gắng giăng lưới hoặc xử lý những chiếc gai, vì chúng có thể cắt cả lưới và da.

Cá Chuột Metae là một trong những loài cá chuột không có vảy. Thay vào đó, các mặt của chúng được bao phủ bởi hai hàng phiến xương chồng lên nhau. Các mảng xương cũng bao phủ đầu. Ở đầu miệng có hai cặp ngạnh mềm. Chúng rất nhạy cảm với mùi, cho phép dễ dàng định vị thức ăn.

Cá Chuột Metae vô cùng hiền hòa, nên chúng rất thích hợp với các bể cộng đồng với những loài cá có kích thước vừa và nhỏ, hài hòa. Luôn nuôi chúng trong các trường có ít nhất ba con cùng loài, nhưng tốt nhất là sáu con trở lên. Không bao giờ giữ một mẫu vật duy nhất, vì nó sẽ trở nên rất rụt rè. Cuộc sống đơn độc đối với cá chuột thường dẫn đến tuổi thọ ngắn hơn nhiều.

Cá Chuột Metae
Cá Chuột Metae

 

Hướng dẫn nuôi Cá Chuột Metae

Giống như tất cả các loài cory, Cá Chuột Metae kiếm ăn qua sỏi để tìm kiếm các mảnh thức ăn. Lớp nền có các cạnh sắc có thể làm tổn thương các thanh mềm, cuối cùng có thể dẫn đến nhiễm trùng và thậm chí tử vong. Luôn sử dụng cát hoặc sỏi nhỏ mịn để làm môi trường sống của corydoras, tốt nhất là có màu tối. Ánh sáng nên dịu bớt.

Bố trí bể với các khu vực thoáng đãng để bơi lội. Gỗ lũa hoặc gỗ trắc, cũng như thực vật, là những nơi ẩn nấp tốt cho các loại gỗ. Loài này không nên kéo dài thời gian nhiệt độ nước thấp hơn hoặc cao hơn bình thường, vì vậy việc bảo dưỡng thường xuyên là rất cần thiết. Cá Chuột Metae nhạy cảm với điều kiện nước kém; tránh tất cả muối, đồng, và hầu hết các loại thuốc với tất cả các loài cá ít vảy.

Chế độ ăn của Cá Chuột Metae

Dễ mềm lòng, Cá Chuột Metae sẽ ăn nhiều loại thức ăn. Thức ăn dạng vảy và thức ăn viên chìm hoặc viên nén là chế độ ăn kiêng phổ biến nhất. Tôm ngâm nước muối, giáp xác và giun máu cũng nên được đưa vào chế độ ăn uống của chúng, dù là đông khô hoặc đông lạnh. Bất cứ khi nào có thể, hãy bổ sung bằng thức ăn sống.

Hãy nhớ rằng Cá Chuột Metae là loài cá kiếm ăn ở tầng đáy và sẽ chỉ ăn thức ăn chìm xuống đáy hoặc được đưa đến độ sâu đó thông qua kẹp và mồi. Chúng cũng có xu hướng kiếm ăn về đêm, vì đó là lúc chúng hoạt động nhiều nhất. Cho chúng ăn một bữa ngay trước khi tắt đèn trong ngày.

Hướng dẫn nuôi Cá Chuột Metae sinh sản

Cá Chuột Metae dễ phân biệt giới tính nhất khi nhìn từ trên xuống. Con cái sẽ tròn và rộng hơn nhiều so với con đực. Con đực nhìn chung cũng nhỏ hơn con cái. Các vây bụng của con đực trưởng thành nhọn hơn của con cái.

Cá Chuột Metae là loài sinh sản theo mùa, phản ứng với những thay đổi về hóa học nước và nhiệt độ xảy ra trong mùa mưa mùa đông. Bắt chước những thay đổi theo mùa này là một cách tuyệt vời để kích thích sinh sản. Điều này có thể được thực hiện bằng cách giảm nhiệt độ, làm cho nước mềm hơn và giảm độ pH (không thấp hơn 6,0).

Thực hiện thay nước cách ngày với nước lạnh hơn bể vài độ. Thêm than bùn vào bộ lọc hoặc sử dụng xử lý nước đen sẽ làm giảm độ pH trong khi làm mềm nước. Kiểm tra nước để đảm bảo rằng độ pH không quá thấp.

ca-chuot-metae_2

Nhóm sinh sản nên bao gồm hai con đực mỗi con cái, nếu có thể. Tạo điều kiện cho các nhà lai tạo bằng nhiều loại tôm và giun sống và đông lạnh. Những con cái sẽ trở nên đầy đặn hơn khi chúng chứa đầy trứng, cho thấy rằng chúng gần như đã sẵn sàng để đẻ trứng. Lúc này, những người chăn nuôi sẽ trở nên rất năng động và hoạt bát. Hoạt động này có thể tiếp tục trong vài ngày trước khi quá trình sinh sản diễn ra.

Hoạt động trong bể sẽ tiếp tục, trải qua các giai đoạn vận động mạnh, sau đó là giai đoạn nghỉ ngơi. Cá Chuột Metae cái đôi khi có thể đứng yên và không quan tâm. Con đực sẽ lao đi hoặc lắc lư cơ thể tại chỗ. Không có gì lạ khi những con đực tham gia vào các cuộc chiến giả. Ngay khi con cái di chuyển, con đực sẽ trở nên phấn khích và bắt đầu hành động, theo đuổi con cái không ngừng.

Khi quá trình thụ tinh xảy ra, cá cái bơi đi cùng trứng và tìm một vị trí thích hợp để đặt chúng. Con đực sẽ háo hức chờ đợi vị trí đặt trứng, đôi khi đuổi theo con cái trước khi nó hoàn thành. Quá trình này sẽ tự lặp lại cho đến khi có 60 đến 80 trứng được đẻ (không phải tất cả trứng đều được thụ tinh). Cá Chuột Metae thường có tỷ lệ thụ tinh từ 50 đến 80 phần trăm.

>>> Xem thêm: Cá Chuột CW127 – Hàng hiếm có giá lên đến 1 triệu rưỡi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *