Cá Chuột Adolfoi (Corydoras Adolfoi) – Nổi bật với đỉnh đầu cam cháy

Cá Chuột Adolfoi hay có tên tiếng anh làAdolfo catfish (lat. Corydoras adolfoi) là một loài cá chuột có kích thước nhỏ, màu sắc rực rỡ và hiền hòa. Loài cá này gần đây đã xuất hiện khá nhiều trong bể của những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, ở Việt Nam, dòng cá chuột Adolfoi này lại tương đối hiếm và thường phải săn tìm rất kỹ mới có thể sở hữu dòng cá tuyệt đẹp này. Trong bài viết này, hãy cùng MicroInfluencer đi tìm hiểu chi tiết nhất về dòng cá chuột cực đẹp này nhé!

Môi trường sống trong tự nhiên của Cá Chuột Adolfoi

Cá chuột adolfoi được gọi theo tên của người phát hiện và người hâm mộ loài cá huyền thoại Adolfo Schwartz.

Có vẻ như loài Cá Chuột Adolfoi có thể chỉ gặp ở các nhánh sông Rio Negro, đô thị São Gabriel da Cachoeira, Brazil. Tuy nhiên, một số nguồn nói rằng những loài cá này được bắt gặp ở sông Uaupés, phụ lưu chính của Rio Negro. Hiện tại, không có thông tin nào có thể được coi là đáng tin cậy hơn.

Cá Chuột Adolfoi thích các nhánh nước đen chảy chậm và các khu vực rừng ngập nước, nơi nước có màu đặc trưng giống màu trà vì nước có nhiều tanin và các chất thuộc da.

Nước như vậy có độ cứng khá thấp, pH từ 4,0-6,0. Cư dân phổ biến của các lưu vực nước như vậy là các loài cá Characin kích thước nhỏ và cichlid lùn.

Môi trường sống trong tự nhiên của Cá Chuột Adolfoi
Môi trường sống trong tự nhiên của Cá Chuột Adolfoi

Đặc điểm ngoại hình của Cá Chuột Adolfoi

Cá Chuột Adolfoi cái dài khoảng 5,5 cm, trong khi con đực ngắn hơn một chút. Tuổi thọ lên đến 5 năm.

Màu cá chuột adolfoi giống màu của cá chuột panda , nhưng Cá Chuột Adolfoi có một đốm màu cam nằm giữa lưng và mắt của nó. Một đường sọc đen đặc chạy dọc lưng cá, và một đường sọc khác chạy ngang qua mắt của nó.

Cá Chuột Adolfoi là loài cá hiền hòa tốt cho bể cộng đồng. Tuy nhiên, tôi sẽ không giới thiệu nó cho những người mới bắt đầu chơi thủy sinh.

Mặc dù các loài Corydoras không đòi hỏi khắt khe, nhưng có một số hạn chế trong trường hợp cá chuột của Adolfo. Cá yêu cầu nước mềm, ánh sáng mờ, nền đáy bể thích hợp và nhiều đồng loại cùng bể

Đặc điểm ngoại hình của Cá Chuột Adolfoi
Đặc điểm ngoại hình của Cá Chuột Adolfoi

Lá bàng sẽ tạo ra tanin và các chất khác làm màu nước trong bể và làm cho nước có màu sẫm giống màu nước mà Cá Chuột Adolfoi thường trú ngụ.

Lọc nước là bắt buộc, nhưng cá chuột của Adolfo không thích dòng nước chảy mạnh trong bể, vì vậy tốt hơn là bạn nên hướng dòng nước lên bề mặt nước của bể.

Cá Chuột Adolfoi hoạt động cả ngày. Phần lớn thời gian của nó ở đáy bể để tìm kiếm thức ăn. Cá Chuột Adolfoi có thể ngoi lên mặt nước để lấy không khí hoặc bơi ở tầng nước trung bình.

Nếu Cá Chuột Adolfoi của bạn không hoạt động trong ngày, có thể do vấn đề tương thích (cư dân trong bể kích thước lớn khiến chúng sợ hãi) hoặc số lượng loài trong trường quá ít.

Để đảm bảo cá chuột cảm thấy thoải mái, chúng nên được bao quanh bởi các loài cùng loại. Điều này có nghĩa là một trường cá tiêu chuẩn phải chứa ít nhất từ 10 con trở lên!

>>> Xem thêm: Cá Chuột Venezuela – Màu cam dọc sống lưng làm nên vẻ độc đáo

Chế độ ăn uống của Cá Chuột Adolfoi

Về mặt dinh dưỡng, loài cá này không rắc rối, và nó ăn tất cả các loại thức ăn. Cá Chuột Adolfoi nên có chế độ ăn đa dạng và bạn nên cho cá ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Đông lạnh, sống, nhân tạo – cá ăn tất cả các loại thức ăn. Cá chuột cũng thích thức ăn viên đặc biệt dành cho cá chuột.

Vấn đề chính là không có nhiều thức ăn xuống đáy bể, vì hầu hết thức ăn được các loài cá ở tầng nước giữa ăn. Nếu bạn thấy Cá Chuột Adolfoi không có đủ thức ăn, hãy cho chúng ăn sau khi tắt đèn.

Bên cạnh đó, đừng quên cuộc cạnh tranh thức ăn giữa các loài cá sống ở tầng đáy. Bên cạnh thực tế là không phải tất cả thức ăn từ bề mặt nước đều đến được với chúng, chúng còn tranh giành thức ăn với các sinh vật sống ở đáy khác như các dòng cá chuột, pleco, cá mèo khác…

Hướng dẫn nuôi Cá Chuột Adolfoi sinh sản

Cá Chuột Adolfoi sinh sản tương tự như một trong những loài Corydoras khác. Khi nuôi cá, bạn nên thả một con cá cái và hai con đực vào một bể riêng và cho chúng ăn trên cao.

Khi cá cái đã tròn trứng, hãy thay nước bể bằng một ít nước ngọt và nước lạnh theo tỷ lệ lớn (50-70%), đồng thời tăng lưu lượng nước. Lặp lại các thao tác này cho đến khi cá bắt đầu sinh sản

Cá chuột của Adolfo có thể đẻ trứng ngay dưới đáy bể, nhưng nên bổ sung một số loại cây trồng trong bể có lá chia thùy hoặc túi tắm bằng lưới tổng hợp.

Sau khi sinh sản xong, bạn nên loại bỏ trứng hoặc cá. Nếu bạn loại bỏ trứng, các thông số nước trong bể mới phải hoàn toàn giống với thông số trong bể ban đầu.

Hầu hết các nhà chăn nuôi đều cho thêm một ít xanh methylen hoặc các chất khác để ngăn ngừa nhiễm nấm.

Thông thường, thời gian ấp trứng khoảng 3 – 4 ngày. Nó kéo dài cho đến khi ấu trùng ăn hết chất chứa trong túi noãn hoàng và bắt đầu kiếm ăn một cách độc lập. Bạn có thể bắt đầu cho cá con ăn tôm nước muối và các loại thức ăn sống khác.

>>> Xem thêm: Cá Chuột Juli (Julii Corydoras) – Thường xuyên bị nhầm lẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *