Cá Bống Mắt Tre – Tiểu tử nhí khó giữ trong bể thuỷ sinh

Cá Bống Mắt Tre, hay còn có tên tiếng anh là Bumblebee Goby là một loài nước ngọt và nước lợ độc đáo có nguồn gốc từ Thái Lan và Indonesia. Thông thường, chúng được tìm thấy ở các cửa sông và đầm lầy, và hiện nay được nuôi khá phổ biến trong bể cá cảnh.

Ngoài tên gọi là Cá Bống Mắt Tre, chúng còn được gọi là Cá Bống Ong. Như tên gọi của nó, loài này có ngoại hình tương tự như ong vò vẽ.

Cá Bống Mắt Tre
Cá Bống Mắt Tre

 

Hướng dẫn chăm sóc Cá Bống Mắt Tre

Vì Cá Bống Mắt Tre là một loài nhỏ nên chúng không yêu cầu phải có bể lớn. Tốt nhất, nó nên đo khoảng 10 gallon. Bạn phải đảm bảo rằng bể không bị quá đông.

Khi làm như vậy, bạn có thể sẽ thấy rằng những con cá này sống lâu và khỏe mạnh. Hãy nhớ rằng những con cá này cần có đủ không gian để có thể tự do đi lại trong nước.

Những con Cá Bống Mắt Tre này được biết là có hành vi cạnh tranh khi tìm thức ăn và điều này có thể gây khó khăn cho việc nuôi chúng trong bể cộng đồng. Ngoài ra, chúng có những nhu cầu khá cụ thể về nguồn nước mà chúng sống.

Như vậy, tốt hơn là nên nuôi chúng trong bể cùng với loài của chúng. Trong khi tất nhiên bạn muốn chọn một loài mà bạn thích, bạn cần phải đảm bảo rằng chúng tương thích với nhau.

Nếu bạn quyết định rằng bạn vẫn muốn nuôi nhiều hơn một loài trong bể cá của mình, bạn có thể chọn thêm một số dòng tép cảnh hoặc cá bảy màu vì chúng có tính khí ôn hòa. Ngoài ra, bạn có thể thêm một ít cá neon, cá nana,..

>>> Xem thêm: Cá Lưỡi Rìu – Ít ai biết đến khả năng bay lượn siêu việt

Thông số nước phù hợp để nuôi Cá Bống Mắt Tre

Trong tự nhiên, Cá Bống Mắt Tre sống ở vùng nước lợ, nơi có sự kết hợp của nước ngọt và nước mặn. Thông thường, chúng có xu hướng ở trong vùng nước nông, nơi chúng có thể tránh được các mối đe dọa tiềm tàng từ các loài lớn hơn.

Tốt nhất, các điều kiện trong bể cá mà bạn thiết lập nên sao chép các điều kiện trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Trong khi một số loài cá sống trong nước ngọt, hầu hết có xu hướng bám vào nước có độ mặn thấp.

Việc tham khảo ý kiến ​​của nhà lai tạo để biết thông tin về cách họ đã nuôi những con cá này sẽ rất hữu ích vì bạn có thể đảm bảo rằng bạn bắt chước chất lượng nước giống nhau. Khi đó, cá của bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển và sống khỏe mạnh.

Nhiệt độ của nước phải từ 72 đến 84 độ F và độ pH được khuyến nghị là từ 7,0 đến 8,5. Độ mặn nên từ 1,002 đến 1,006.

Nếu cần, bạn có thể sử dụng muối hồ cá để đảm bảo rằng nó ở mức chính xác. Hơn nữa, bạn cũng nên đảm bảo rằng máy bơm bên trong bể không quá mạnh và không có khả năng tạo ra sóng mạnh vì Cá Bống Mắt Tre sẽ không chịu được điều này tốt.

Thông số nước phù hợp để nuôi Cá Bống Mắt Tre
Thông số nước phù hợp để nuôi Cá Bống Mắt Tre

Bạn nên trang bị nền cát mềm cho bể Cá Bống Mắt Tre của mình. Dùng cát này để tạo lớp nền dưới đáy bể. Một số loại cát sẽ giữ cho nước có tính kiềm và cứng. Cát mịn sẽ dễ dàng hơn cho loài này đào sâu và cũng sẽ giảm thiểu nguy cơ bị thương.

Là loài thích ẩn náu, bạn phải đảm bảo cung cấp cho chúng nhiều chỗ ẩn nấp. Tốt nhất, đồ trang trí nên tự nhiên. Bạn có thể thêm đá và lũa cũng như rất nhiều thực vật.

Thực vật sẽ cung cấp cho chúng một nơi trú ẩn tự nhiên chống lại ánh sáng. Bạn phải nhớ đảm bảo rằng cây mà bạn chọn phù hợp với điều kiện nước lợ.

Hơn nữa, bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn đã thiết lập hệ thống lọc và sưởi. Thiết bị sưởi sẽ điều chỉnh nhiệt độ của nước. Hệ thống lọc sẽ giúp giữ cho nước sạch. Cả hai thứ này đều không cần phải quá cầu kỳ.

Thực phẩm & Chế độ ăn uống của Cá Bống Mắt Tre

Những con cá này có thể kén ăn. Chế độ ăn uống của chúng nên bao gồm nhiều chất dinh dưỡng vì điều này sẽ giúp chúng khỏe mạnh và khỏe mạnh.

Là loài ăn thịt, chúng thích kết hợp thức ăn đông lạnh và thức ăn sống và thường sẽ từ chối ăn thức ăn khô như mảnh. Bạn có thể cho chúng ăn những thứ như giáp xác, tôm ngâm nước muối, giun huyết, giun tubifex và loăng quăng, bọ gậy.

Thật không may, thói quen ăn uống kén chọn của chúng có thể ngăn cản một số chủ sở hữu tiềm năng. Điều quan trọng cần nhớ là sở thích ăn uống của chúng có thể khác nhau giữa các loài cá. Một số sẽ thích thức ăn mà những người khác không thích và ngược lại.

Cá bống tượng có tuổi thọ khoảng ba năm khi được chăm sóc đúng cách và giữ trong điều kiện tối ưu. Có những trường hợp họ đã sống lâu hơn một chút.

Thực phẩm & Chế độ ăn uống của Cá Bống Mắt Tre
Thực phẩm & Chế độ ăn uống của Cá Bống Mắt Tre

Vẻ bề ngoài của Cá Bống Mắt Tre

Đúng như dự đoán từ tên gọi của nó, loài này trông tương tự như một con ong nghệ. Cơ thể của chúng được bao phủ bởi các sọc đen và vàng dày. Màu vàng có thể khác nhau giữa các loài cá. Một số con có thể có sọc vàng nhạt trong khi những con khác có thể có sọc cam

Thông thường, chúng có vây rõ ràng mặc dù trong một số trường hợp, chúng cũng sẽ có sọc. Về hình dạng cơ thể, chúng có đầu tròn nhỏ và thân hình mảnh mai. Hơn nữa, chúng có vây lưng ngắn và vây đuôi tròn.

Kích thước của một con Cá Bống Mắt Tre có thể từ 1,5 đến 4cm, thậm chí khi trưởng thành hoàn toàn chúng cũng không đạt được kích thước lớn. Cá Bống Mắt Tre cái có xu hướng béo hơn một chút so với cá đực với phần bụng tròn cho phép chúng chứa trứng của mình. 

Hành vi & Tính khí của Cá Bống Mắt Tre

Như chúng tôi đã đề cập, đây không phải là một loài hung dữ. Trên thực tế, họ được biết đến với tính cách thụ động và ôn hòa. Thay vì tỏ ra hung hăng, chúng thường thích ẩn náu.

Ban đầu, chúng khá nhút nhát nhưng chúng trở nên tự tin hơn khi chúng làm quen với môi trường xung quanh. Khi được nuôi trong bể cá với các loài riêng của chúng, chúng rất hòa đồng mặc dù đôi khi chúng có thể hơi lãnh thổ.

Hướng dẫn nuôi Cá Bống Mắt Tre sinh sản

Mặc dù việc nuôi Cá Bống Mắt Tre khá khó khăn nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó trong điều kiện thích hợp. Điều kiện sống hoàn hảo và chế độ ăn giàu dinh dưỡng đều đóng vai trò quan trọng trong việc khuyến khích cá đẻ. Khi chúng đã sẵn sàng để sinh sản, con cái sẽ bắt đầu phồng lên và con đực sẽ có màu sáng hơn.

Những con cái có thể đẻ tới 200 quả trứng cùng một lúc và nó sẽ làm như vậy ở những vị trí ẩn náu bên trong bể.

Khi chúng đã đẻ trứng, con cái thường sẽ rời khỏi chúng và con đực sẽ nhận trách nhiệm canh giữ chúng. Trứng có thể được lấy ra khỏi bể khi chúng đã nở nếu không sẽ có nguy cơ bị ăn thịt.

>>> Xem thêm: Cá Diamond Tetra – Kim cương toả sáng khi được rọi đèn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *