Cá Nóc Congo (Congo Puffer) – Màu sắc biến đổi theo môi trường

Hầu hết cá nóc được biết đến với tính cách táo bạo và màu sắc đẹp. Cá Nóc Congo cũng không ngoại lệ và ngày càng trở thành một loài phổ biến trong thú chơi cá cảnh nước ngọt. Giống như các loài cá nóc khác, cá nóc Congo sống tốt nhất trong bể một mình; Điều này có thể gây nhàm chán đối với một số người nuôi cá nóc, nhưng bất kỳ người nuôi cá nóc nào cũng biết rằng những con cá này có thể nhanh chóng phát triển đến kích thước tối đa!

Hãy tiếp tục đọc bài viết của MicroInfluencer để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về cách chăm sóc cá nóc Congo và cách những con cá này có thể khó khăn hơn một chút so với các loài có liên quan khác!

 ca-noc-congo_1

Giới thiệu về Cá Nóc Congo

Là một loài cá nóc, những con cá này có thể bơm căng bụng bằng không khí hoặc nước để phòng thủ trước những kẻ săn mồi. Là một thành viên của chi Tetraodon , điều này cũng có nghĩa là chúng mang chất độc thần kinh chết người, tetrodoxin. Tuy nhiên, chất độc này chỉ có thể xâm nhập vào máu nếu ăn chúng không đúng cách.

Như tên gọi thông thường của nó, cá nóc Congo có nguồn gốc từ Cộng hòa Dân chủ Congo ở Trung Phi. Những con cá này có thể được tìm thấy ở các con sông với mọi kích cỡ, thậm chí cả những con sông có dòng chảy và thác ghềnh đáng kể. Hầu hết thời gian, những con cá này sẽ chôn vùi trong lớp nền mềm để chờ phục kích những con mồi đi qua.

Đặc điểm ngoại hình của Cá Nóc Congo

Ban đầu, cá nóc Congo có thể khó xác định vì nó có khả năng thay đổi màu sắc dựa trên môi trường xung quanh, giống như một con tắc kè hoa. Thông thường, những con cá này hiển thị tông màu tự nhiên của màu xanh lá cây và màu nâu để hòa hợp với chất nền, đá, cây đổ và thảm thực vật. Tuy nhiên, chúng cũng được biết đến là có màu đỏ đậm và cam cùng nhiều hoa văn khác nhau tùy thuộc vào phong thái hiện tại của chúng.

Một sự thích nghi giải phẫu thú vị của những con cá này là miệng của chúng hướng lên trên. Như đã đề cập trước đây, những con cá này thích ẩn mình trong nền cát của những con sông chảy xiết để chờ những con cá nhỏ hơn và động vật không xương sống đi qua. Miệng hướng lên trên cho phép cá dễ dàng hút con mồi mà không cần phải lộ ra trước. Vây lưng cũng rất gần với vây đuôi và có thể nằm úp vào lưng để che khuyết điểm.

Cá nóc Congo lớn đến mức nào?

Không giống như cá nóc đốm Congo có quan hệ họ hàng gần đạt chiều dài tối đa là 4 inch (10,2 cm) khi trưởng thành hoàn toàn, cá nóc Congo có thể phát triển đến một kích thước khá; Cá nóc Congo có thể phát triển đến 6 inch (15,2 cm) ở kích thước trưởng thành.

Mặc dù điều này thoạt đầu có vẻ không nhiều, nhưng  bạn sẽ cần phải xem xét độ sâu của chất nền cũng như kích thước bể.

 ca-noc-congo_2

Yêu cầu về bể nuôi cá nóc Congo

Mặc dù có nhiều khả năng cá nóc Congo của bạn có thể ẩn trong lớp nền gần như cả ngày, nhưng loài cá này vẫn cần một bể cá có kích thước hợp lý. Đối với một cá nóc Congo, kích thước bể tối thiểu là 40 gallon (151,4 L) được khuyến nghị

Để tái tạo tốt nhất các điều kiện tự nhiên của chúng trong tự nhiên, nền cát, hệ thống hang đá, và lũa được xử lý sẽ được cá nóc của bạn đánh giá cao; Có thể thêm những cây cứng cáp, phát triển nhanh, mặc dù không cần thiết.

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc thiết lập một bể nuôi cá nóc Congo tốt là chất nền. Cá nóc Congo là loài săn mồi phục kích dựa vào chất nền để ẩn mình khỏi con mồi. Điều này có nghĩa là lớp nền phải sâu ít nhất 3-5 inch (7,6-12,7 cm) trong suốt bể cá để cá nóc có thể tự chôn mình.

Tuy nhiên, vấn đề đi kèm với một đáy cát sâu là chất thải và mảnh vụn bị mắc kẹt. Việc bảo dưỡng bể đặc biệt quan trọng với cá nóc vì chúng là loài ăn lộn xộn, có thể ảnh hưởng đến các thông số nước theo thời gian. Lọc tốt, thay nước thường xuyên và hút bụi chất nền là cần thiết để giữ cho cá nóc Congo của bạn hạnh phúc và khỏe mạnh.

Mặt khác, cá nóc Congo hoạt động tốt trong điều kiện nước nhiệt đới điển hình. Nhiệt độ nước phải không đổi trong khoảng 75-82 ° F (23,8-27,8 ° C) với độ pH tương đối trung tính trong khoảng 6,5-7,8.

Cá nóc Congo là loài cá săn mồi. Chúng có một chiếc răng sắc nhọn hoạt động như những chiếc răng giúp xé thịt và cắt xuyên qua lớp vỏ cứng. 

Do đó, khả năng tương thích bạn cùng bể với cá nóc Congo là gần bằng 0; Mặc dù luôn có khả năng cá của bạn không ăn những con cá lớn hơn khác mà bạn đưa vào bể nuôi, nhưng tốt hơn hết là bạn nên an toàn hơn là xin lỗi và cho con cá nóc này làm bể riêng!

 ca-noc-congo_3

Hành vi của cá nóc Congo

Cá nóc có khả năng phồng lên nếu bị đe dọa hoặc căng thẳng. Nhiều lần, những người chơi cá cảnh bị phồng rộp trong bể cá mà không rõ nguyên nhân. Nếu có thể, hãy tìm các lý do có thể gây ra hành vi này, chẳng hạn như các thông số nước dễ bay hơi, các thay đổi vật lý đối với thiết lập hồ cá hoặc các áp lực bên ngoài. Ngoài ra, hãy tránh những vật sắc nhọn có thể gây thương tích cho cá nóc.

Phần lớn, cá nóc Congo của bạn sẽ bị chôn vùi trong cát hoặc ẩn dưới đá. Tuy nhiên, một trong những điểm tốt nhất của cá nóc là tính cách táo bạo và phong cách săn mồi độc đáo của chúng!

Chế độ ăn của cá nóc Congo

Cá nóc Congo chủ yếu là động vật ăn thịt. Điều này có nghĩa là chế độ ăn của họ chủ yếu xoay quanh việc tiêu thụ các loại cá khác. Do chế độ ăn uống cụ thể này, việc chăm sóc cá nóc Congo có thể khó hơn một chút so với các loài cá nước ngọt khác và một số loài cá nóc.

Trên hết, cá nóc Congo có thể từ chối bất kỳ thực phẩm nào không còn sống. Một số người có sở thích đã may mắn chuyển Congo của họ sang thực phẩm đông lạnh, mặc dù điều này sẽ mất thời gian và công sức.

Nếu không, tốt nhất là cho ăn thức ăn sống, như cá mồi, tôm (tôm và nhuyễn thể), và cuối cùng là giun đất và động vật có vỏ; một số đã may mắn được Congo của họ chấp nhận một con ốc sên thỉnh thoảng – điều này cũng sẽ giúp giữ cho mỏ cá nóc của bạn được cắt gọn – mặc dù điều này cũng rất khó xảy ra.

Hãy nhớ luôn mua thức ăn từ một nguồn có uy tín để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất và giữ cho cá của bạn không bị ký sinh trùng. Để có thể kiểm soát hoàn toàn chế độ ăn của cá và luôn có sẵn thức ăn, bạn nên thiết lập một bể sinh sản riêng cho các mục đích như vậy.

>>> Xem thêm: Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế (Channa Stewartii) – Sự lựa chọn vừa tầm tiền

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *