Cá Bá Tước (Sohal Tang) – Đủ sức đấm mọi dòng cá hung dữ khác

Cá Bá Tước hay còn được gọi là Sohal tang (tên khoa học là: Acanthurus sohal ) hút mắt người nhìn với mảng sọc rực rỡ nổi bật. Trong bất kỳ bể cá nước mặn nào, chúng đều nên xuất hiện và sự có mặt của chúng sẽ làm chiếc bể nổi bật hơn rất nhiều. Tất nhiên, một phần là do kích thước ấn tượng của chúng. Nếu bạn quan tâm đến việc sở hữu Cá Bá Tước, bạn sẽ muốn chuẩn bị cho mình một sự hung hăng thường có của dòng cá Tang. Chúng chiếm rất nhiều không gian bể và đặt lãnh thổ của mình. Và đó chỉ là phần mở đầu của bài nhạc khi nói đến Sohal tangs.

Để bắt đầu, việc tìm kiếm Cá Bá Tước tại các cửa hàng cá nước mặn không hề đơn giản. Chúng thường đắt đỏ và công việc nhập Cá Bá Tước cũng rất khó khăn. Ngay cả những con Cá Bá Tước size nhỏ cũng đã có giá không hề rẻ. Vì vậy, trước khi vội vàng đặt hàng, hãy đảm bảo rằng bạn biết mình đang làm gì. Và nếu bạn vẫn đang quan tâm đến dòng cá này, hãy cùng MicroInfluencer tìm hiểu chi tiết về Cá Bá Tước nhé!

Thông tin nhanh về Cá Bá Tước
Thông tin nhanh về Cá Bá Tước

 

Thông tin nhanh về Cá Bá Tước

  • Tên thường gọi: Sohal tang, Sohal tangfish, Cá Bá Tước
  • Tên khoa học: Acanthurus sohal
  • Kích thước: 16 inch (40,6cm)
  • Kích thước bể tối thiểu: 250 Gallons (946L)
  • An toàn với rạn san hô

Giới thiệu về Cá Bá Tước Sohal Tang

Cách dễ nhất để xác định một con Cá Bá Tước là bằng các sọc vằn của nó . Nói cách khác, những đường lượn sóng chạy dọc cơ thể chúng giống như các đường sọc xen kẽ giữa bóng tối và ánh sáng. Và ở nơi các vây tiếp xúc với cơ thể, bạn sẽ tìm thấy các đường viền màu xanh phản quang

Bản thân các vây thường có màu vàng. Ở nơi Cá Bá Tước dấu các gai nhọn của nó, bạn sẽ thấy một điểm nổi bật màu cam. Nó chính xác cơ chế phòng thủ / tấn công đó.

Đây là một bảng màu độc đáo dành cho Cá Bá Tước, và nó nổi bật trên nền đá ngầm. Kích thước ấn tượng của loài này cũng vậy. Trong môi trường hoang dã, người ta thường thấy những con Cá Bá Tước dài tới 16 inch (40,6cm)! Điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ cần phải cẩn thận khi xử lý Cá Bá Tước của mình. Phần gai đuôi đó có thể để lại một số vết thương khó chịu trên tay nếu bạn không cẩn thận. Bạn sẽ muốn bỏ qua việc sử dụng lưới và chọn một chiếc thùng nếu muốn bắt chúng khỏi bể.

Chúng cũng có thể gây ra những vết thương đáng kể cho các dòng cá khác trong bể. Nếu họ cảm thấy “cay” hoặc bị đe dọa theo bất kỳ cách nào, họ sẽ sử dụng gai nhọn để tự vệ. Các vết thủng hoặc vết rách từ gai đó có thể để lại lỗ hổng để nhiễm trùng. Vì vậy, việc lựa chọn các dòng cá trong bể phù hợp với Cá Bá Tước có thể trở nên khó khăn.

Mặc dù có màu sắc sặc sỡ, những con Cá Bá Tước trưởng thành cũng rất hung dữ

Giới thiệu về Cá Bá Tước Sohal Tang
Giới thiệu về Cá Bá Tước Sohal Tang

 

Môi trường sống của Cá Bá Tước

Cá Bá Tước thích phạm vi khu vực hẹp hơn so với một số anh em họ của chúng. Chúng cư trú quanh Biển Đỏ và Biển Ba Tư, với một số ít quần thể di cư sang phía tây Ấn Độ Dương. Đây là lý do tại sao bạn có thể thấy chúng được liệt kê dưới những cái tên thông thường Arabian Tang hoặc Red Sea Clown Tang. Chúng ở xung quanh các rạn san hô ở những khu vực đó.

Các hoa văn của những con Cá Bá Tước giúp việc xác định từng con cá trở nên dễ dàng. Và theo dõi sự phát triển của chúng bởi các nhà nghiên cứu không phải là khó. Những con Cá Bá Tước có thể sống tới 15 năm. Bạn có thể mong đợi một tuổi thọ tương tự trong điều kiện nuôi nhốt – tất nhiên là với sự chăm sóc thích hợp.

>>> Xem thêm: Cá Yên Ngựa (Blue Girdled Angelfish) – Gặp 1 lần là muốn sở hữu

Hướng dẫn nuôi Cá Bá Tước trong bể nước mặn

Những con Cá Bá Tước là điểm tham quan phổ biến trên khắp Biển Đỏ. Chúng ám ảnh các rạn san hô nông và các đầm phá trải dài khắp khu vực. Điều này hoạt động tốt cho các mục đích thu thập hoang dã. Hầu như tất cả các loài cá ở Biển Đỏ đều được thu thập bằng lưới. Nó giúp xử lý nhẹ nhàng hơn và ít căng thẳng hơn trong quá trình vận chuyển cá. Và khi bạn đang đối phó với một con cá có kích thước tương đương với Cá Bá Tước? Bạn muốn thư giãn càng nhiều càng tốt.

Tất nhiên, không có loài cá nào tránh khỏi những kẻ săn mồi. Cá Bá Tước khi gặp nguy hiểm cần một nơi nào đó để ẩn náu và cảm thấy an toàn. Lựa chọn ưa thích của họ là các đàn Acropora trải dài . Các nhánh san hô cung cấp nơi ẩn náu hoàn hảo. Hầu hết những kẻ săn mồi nhiều răng trong khu vực sẽ dừng lại và suy nghĩ kỹ trước khi đuổi theo một con Cá Bá Tước giữa những cành san hô cứng cáp.

Giờ đây, bạn không cần phải mô tả lại gần giống môi trường tự nhiên vào bể chứa của mình . Những con Cá Bá Tước có thể đối phó mà không cần loài san hô đó. Tuy nhiên, bạn nên thay thế đủ loại đá sống . Bạn đang tìm cách thiết lập các hang động có kích thước phù hợp để bầy Cá Bá Tước của bạn trú ngụ qua đêm. Họ cần một nơi nào đó để gọi về nhà khi họ đi kiếm ăn xong.

Tuy nhiên, nhu cầu về đá sống không dừng lại ở đó. Bạn cần những ngóc ngách khác khi bắt đầu xây dựng các công trình kiến ​​trúc của mình. Đá tảng mà bạn tạo ra trong bể cá nước mặn của mình nhằm mục đích che chở cho các dòng cá khác khỏi Cá Bá Tước. Hãy nhớ những con cá Tang nổi tiếng là hung dữ và hay gây hấn? Và Cá Bá Tước sẽ bắt nạt bất cứ ai và tất cả những dòng cá khác mà nó trông thấy. Vì vậy, bạn cần cung cấp một nơi ẩn náu cho những con cá khác trong bể.

Nhưng điều đó cần cân bằng với không gian cho cá bơi. Bạn cần giữ đủ không gian trong bể cá để phù hợp với sự di chuyển của Cá Bá Tước. Nếu chúng cảm thấy chật chội hoặc đông đúc bởi bể thủy sinh, bạn sẽ làm tăng tính cáu kỉnh của chúng

Hướng dẫn nuôi Cá Bá Tước trong bể nước mặn
Hướng dẫn nuôi Cá Bá Tước trong bể nước mặn

Tối thiểu, bể không nên nhỏ hơn 250 gallon (946L). Và, nếu bạn có không gian, bạn muốn chiều dài ít nhất là 8 feet (2,5m). Điều đó sẽ cung cấp không gian bơi cho con Cá Bá Tước của bạn. Đó là một thứ tự cao đối với hầu hết những người có sở thích.

Khi những con Cá Bá Tước thường sử dụng các thảm san hô cứng để thoát khỏi những kẻ săn mồi, bạn sẽ tưởng tượng chúng là một loài an toàn với rạn san hô. Đối với hầu hết các phần, bạn đã đúng. Chúng rơi vào phía động vật ăn cỏ, không quan tâm đến việc nhai các polyp san hô. Khi chúng kiếm thức ăn cho tảo trong bể của bạn, chúng nên để lại san hô của bạn an toàn

Vấn đề xảy ra khi bạn không theo kịp lượng thức ăn mà loài Cá Bá Tước đầy năng lượng này cần. Những con Cá Bá Tước chết đói bắt đầu để mắt đến san hô đá lớn (LPS). Và những người chơi cá cảnh đã ghi nhận những con cá của họ đang nhai cành san hô. Tuy nhiên, nó không phải là một vấn đề về hành vi; đó là một tiếng kêu cứu. Nếu bạn thấy Cá Bá Tước của mình đang gặm nhấm các polyp, điều đó có nghĩa là chúng đang quá đói. Bạn cần kiểm tra chế độ cho ăn của Cá Bá Tước

Thức ăn phù hợp với Cá Bá Tước

Khi chúng bơi khắp các bãi đá ngầm, những con Cá Bá Tước thường ăn tảo hoặc rong nho. Chúng là một trong những loài diệt trừ tảo tóc khỏi bể cá một cách hữu ích. Và bạn muốn cung cấp càng nhiều tảo càng tốt trong chế độ ăn của chúng.

Hầu hết các bể sạch, theo chu kỳ, khỏe mạnh sẽ không sản xuất đủ tảo để duy trì một con Cá Bá Tước. Vì vậy, bạn sẽ cần phải bổ sung thức ăn cho chúng. Bạn có thể làm điều này với một nguồn cung cấp đầy đủ các loại tảo macroalgae. Hoặc bạn có thể cung cấp một chế độ ăn chay với tảo nori. Bạn có thể sử dụng các loại mảnh và viên thương mại có chứa rong biển, nhưng bạn sẽ cần ngâm chúng trong chất bổ sung vitamin để ngăn ngừa sự thiếu hụt không mong muốn.

Cũng đừng chuyển sang chế độ ăn toàn rau. Những con Cá Bá Tước cũng cần một số protein trong cuộc sống của chúng. (Đó là nguồn gốc của những sọc vằn vện tươi sáng đó) Bạn có thể cung cấp một vài món ăn có vị tanh dễ ăn để lấp đầy khoảng trống đó trong chế độ ăn như tôm đông lạnh hoặc Artemia…

Cuối cùng, hãy thảo luận về thói quen cho ăn quan trọng. Cá Bá Tước là loài cá năng động. Bạn đã tạo không gian bơi lội cho chúng trong bể của mình và chúng sẽ sử dụng nó. Để thúc đẩy quá trình trao đổi chất của chúng, bạn cần cung cấp thức ăn ít nhất ba lần một ngày. Nếu bạn không thể giữ cho bụng của con Cá Bá Tước của bạn no một cách thoải mái, chúng sẽ bắt đầu để ý đến các lựa chọn khác trong bể. Đó là lúc bạn có thể bắt đầu mất san hô (hoặc tôm cảnh ).

Thức ăn phù hợp với Cá Bá Tước
Thức ăn phù hợp với Cá Bá Tước

 

Hành vi và tính cách của Cá Bá Tước

Bạn có tin rằng có một loài Cá Bá Tước ở ngoài kia đủ hung hãn để đối đầu với với những con cá siêu hung dữ không? Cá Bá Tước có một cách tân công đi thẳng vào xương. Trong môi trường hoang dã, các thợ lặn đã phát hiện ra những con Cá Bá Tước này đang đuổi những con cá ngạnh khác trong thế giới cá ra khỏi lãnh thổ của chúng.

Thái độ “bắt nạt” đó có thể khiến chúng gặp khó khăn trong việc kết hợp vào bể cá cộng đồng. Bây giờ, bạn rõ ràng không muốn cố gắng nuôi chúng với bất kỳ dòng cá Tang nào khác.

Cung cấp đủ chỗ – và chỗ ẩn nấp – là một thành phần quan trọng khác để quản lý đám Cá Bá Tước. Vì vậy, hãy cung cấp cho cá của bạn càng nhiều không gian mở càng tốt để tránh xa.

Hầu hết những người có sở thích đều chỉ nuôi một con Cá Bá Tước một mình trong một bể san hô tuyệt đẹp. Nó cung cấp cho họ sự an tâm. Và không có gì sai khi chọn tùy chọn đó. Con cá sẽ không bận tâm đến việc thiếu bạn đồng hành. Bạn vẫn sẽ nhận được một màn hình tuyệt đẹp. Và bạn sẽ không cần phải bước vào phòng vào một ngày nào đó và tìm thấy kết quả của một trận chiến kinh hoàng.

Nếu bạn muốn thành lập một cộng đồng, Bạn cần những loài có thể chống lại tính khí hung dữ của loài Cá Bá Tước. Chỉ cần tránh các dòng cá Tang khác như: Cá Gem Tang, Cá Tang Vàng, Cá Mặt Khỉ…

>>> Xem thêm: Cá Gem Tang (Gemmatum Tang) – Hàng đi “air” siêu đắt đỏ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *