Vẹt Black Palm Cockatoo (Goliath Cockatoo) – Chỉ có 1 tại Việt Nam

648

0 VND

Vẹt Black Palm Cockatoo (Goliath Cockatoo) hay vẫn được gọi tắt là Vẹt Palm Cockatoo, là dòng vẹt quý hiếm, đắt đỏ và có vẻ đẹp ấn tượng bậc nhất. Vẹt Palm Cockatoo không tự nhiên tình cảm. Tuy nhiên, với sự huấn luyện kỹ lưỡng, những con Vẹt Palm Cockatoo được nuôi bằng tay có thể trở thành những con vật cưng thuần hóa xuất sắc. Loài này phát triển mạnh khi nó được xã hội hóa. Giống như những con vẹt đuôi dài khác , nó khao khát tương tác thường xuyên với chủ nhân của nó. Kích thước lớn, sức mạnh mỏ và tính khí không đồng đều của loài Vẹt Palm Cockatoo này làm cho nó phù hợp nhất với những người nuôi vẹt có kinh nghiệm. Những con vẹt dạn dĩ này yêu cầu một chủ sở hữu không sợ hãi để phù hợp. Hãy cùng MicroInfluencer tìm hiểu chi tiết về dòng Vẹt Palm Cockatoo đáng giá ngang một chiếc ô tô hạng A nhé!

 

Fact: Tại Việt Nam, mới ghi nhận 1 người sở hữu dòng Vẹt Palm Cockatoo quý hiếm và siêu đắt đỏ này

vet-palm-cockatoo_3 

Nguồn gốc của Vẹt Palm Cockatoo

Vẹt Palm Cockatoo có nguồn gốc từ Úc, đặc biệt là vùng cực bắc Queensland. Ngoài ra, loài này hiện sống ở New Guinea và Indonesia. Những loài Vẹt Palm Cockatoo này thường sinh sống trong rừng nhiệt đới với rừng cây và làm tổ trong những thân cây rỗng. Người ta thường tìm thấy chúng trong các nhóm nhỏ từ sáu con trở xuống. Một cặp sẽ giao phối suốt đời. Mặc dù dân số của chúng đang giảm do mất môi trường sống cũng như nạn săn bắn thể thao và buôn bán, chúng không bị coi là có nguy cơ tuyệt chủng hoặc thậm chí dễ bị tổn thương.

 

Tính cách của Vẹt Palm Cockatoo

Vẹt Palm Cockatoo có thể là một con vật cưng tốt, nhưng đừng mong đợi nó được tình cảm như nhiều loài vẹt khác. Để thuần hóa loài vẹt này, con vẹt đòi hỏi rất nhiều sự chú ý và huấn luyện nhất quán. Nó là một loài vẹt thông minh và có tính xã hội cao, vì vậy nếu bạn kiên trì, bạn có thể khiến loài Vẹt Palm Cockatoo này tuân theo mệnh lệnh của bạn. Bạn có thể dạy loài này thực hiện nhiều thủ thuật đơn giản với thời gian và sự củng cố tích cực.

Đây là một trong số rất ít loài vẹt sẽ sử dụng công cụ. Trong môi trường sống tự nhiên, những con Vẹt Palm Cockatoo trống sẽ dùng một chiếc gậy lớn để “đánh trống” vào một thân cây rỗng trước khi chọn nơi xây tổ. Tiếng trống này có thể được nghe thấy trong khoảng cách lên đến 100 thước. Khi que bị vỡ, nó sẽ trở thành một phần của tổ mới. Hành vi này khiến nhiều nhà khoa học nghiên cứu về loài Vẹt Palm Cockatoo. Một số nhà khoa học tin rằng những con cái lắng nghe tiếng trống, sau đó quyết định xem đó có phải là nơi làm tổ thích hợp hay không. Các nhà khoa học khác tin rằng đó là dấu hiệu của một con trống đánh dấu lãnh thổ của nó.

 

>>> Xem thêm: Vẹt Moluccan Cockatoo – Màu hồng cá hồi đáng giá trăm triệu

 

Tiếng kêu và khả năng nói chuyện của Vẹt Palm Cockatoo

Tiếng kêu tự nhiên của loài vẹt này có âm thanh giống tiếng người, bao gồm cả chữ ký của chúng “xin chào”. Khả năng thanh nhạc của Vẹt Palm Cockatoo rất thích hợp cho việc học từ. Chúng là một trong những loài vẹt đuôi dài biết nói hay nhất.

Vẹt Palm Cockatoo không phải là một lựa chọn tốt cho những người nuôi vẹt sống trong căn hộ hoặc chung cư. Nó tạo ra những tiếng kêu rất rõ ràng, chói tai và bạn (và những người hàng xóm của bạn) cần có khả năng chịu đựng những tiếng ồn lớn để sống chung với nó.

 vet-palm-cockatoo_2

Đặc điểm ngoại hình của Vẹt Palm Cockatoo

Vẹt Palm Cockatoo có màu xám khói rất đậm, trên một số loài vẹt có màu đen hơn những loài khác. Màu sắc tương tự xuất hiện trên mào rất dài, cũng như bàn chân và chân của chúng.

Loài vẹt đơn màu này có những mảng da trần màu đỏ tươi trên má của chúng, chúng sẽ thay đổi màu sắc khi con vẹt phấn khích. Đôi má của chúng nổi bật như chiếc mỏ màu đen xám sẫm, tạo cho nó một đường nét rất riêng biệt khi nhìn cận cảnh.

Kích thước của mỏ khiến nó trông rất đáng sợ. Trong họ vẹt, mỏ của Vẹt Palm Cockatoo to bằng kích thước của vẹt đuôi dài lục bình. Kích thước và hình dạng của mỏ, và thực tế là các trục hàm trên và dưới không gặp nhau, làm cho nó trở nên hoàn hảo để bẻ các loại hạt đang mở. Chiếc mỏ khỏe của chúng có thể gây thương tích. Vẹt Palm Cockatoo này không được khuyến khích cho các gia đình có trẻ em.

Loài vẹt này là một loài đơn hình, có nghĩa là không có cách trực quan nào để phân biệt vẹt trống với vẹt mái. Nếu muốn xác định giới tính, việc phân biệt giới tính do di truyền hoặc phẫu thuật là cần thiết.

 

Hướng dẫn chăm sóc Vẹt Palm Cockatoo

Mặc dù có một số điểm hấp dẫn đối với những loài vẹt này trong việc buôn bán vật nuôi kỳ lạ, nhưng chúng không phổ biến như các loài vẹt mào khác. Nói chung, chúng được nhìn thấy thường xuyên nhất trong các vườn thú, chuồng vẹt chuyên nghiệp và các buổi biểu diễn vẹt. Sự độc quyền này chủ yếu là do tính khí của họ và các yêu cầu chăm sóc và đào tạo rộng rãi.

Vẹt Palm Cockatoo không nên để một mình hơn tám giờ một ngày. Loài này không phải là lựa chọn phù hợp nếu bạn duy trì nghĩa vụ thường xuyên bên ngoài nhà trong thời gian dài.

Vẹt Palm Cockatoo yêu cầu một chiếc lồng đủ rộng để có thể bay và chơi. Lồng phải dài ít nhất 10 feet, rộng 6 feet và cao 6 feet. Nếu bạn không thể chứa một cái lồng cỡ này hoặc một cái chuồng vẹt, tốt nhất là bạn nên cân nhắc một trong những loài vẹt mào nhỏ hơn.

Những con vẹt lông xù này thích tắm và thường xuyên có cơ hội được làm ướt. Bụi tự nhiên do loài vẹt này đổ ra có thể phủ lên các bề mặt gần đó và gây dị ứng cho những người nhạy cảm với bụi hoặc lông động vật.

Tuổi thọ cao của loài Vẹt Palm Cockatoo này phục vụ tốt cho giống nòi vì nó thường đẻ một quả trứng sau mỗi hai năm hoặc lâu hơn. Trong số các loài vẹt, nó là một trong những loài có tỷ lệ sinh sản thấp nhất. Có trường hợp ghi nhận Vẹt Palm Cockatoo chỉ đẻ 1 quả trứng trong suốt 14 năm và đó cũng là quả trứng duy nhất mà nó đẻ sau gần 50 năm.

 

Các vấn đề sức khỏe chung của Vẹt Palm Cockatoo

Mặc dù là một loài vẹt lớn, nhưng kích thước của nó lại nhẹ và dễ bị béo phì trong điều kiện nuôi nhốt. Các bệnh thông thường khác có thể ảnh hưởng đến những con vẹt này bao gồm các vấn đề về thận, nhiễm trùng do vi khuẩn và bệnh về mỏ và lông psittacine (PBFD) , một tình trạng do virus.

Nếu con vẹt không nhận được đủ kích thích tinh thần, nó có thể phát triển các vấn đề về hành vi như nhổ lông hoặc la hét quá mức.

 vet-palm-cockatoo_1

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng đối với Vẹt Palm Cockatoo

Trong tự nhiên, Vẹt Palm Cockatoo thường kiếm ăn vào sáng sớm. Chế độ ăn bản địa của nó là trái cọ, các loại hạt từ cây kanari (hạnh Java), vỏ cây bạch đàn dây và hạt cây. Chiếc mỏ khỏe của chúng có thể mở những loại hạt cứng nhất.

Giống như tất cả các loài vẹt mào khác, Vẹt Palm Cockatoo có thể dễ dàng trở nên thừa cân, vì vậy chủ sở hữu nên giám sát cẩn thận lượng chất béo của chúng. Một nửa thực đơn của nó nên bao gồm thức ăn viên chất lượng cao, và nửa còn lại là trái cây tươi và rau an toàn cho vẹt . Thỉnh thoảng cho ăn các loại hạt trong vỏ; điều này sẽ thực hiện mỏ của chúng. Tuy nhiên, hãy hạn chế ăn các loại hạt vì hầu hết các loại hạt đều chứa nhiều chất béo.

Bắt đầu bằng cách cho vẹt ăn 1/3 cốc thức ăn viên và 1/3 cốc trái cây và rau quả hàng ngày. Tăng số lượng khi cần thiết. Không bao giờ cho trẻ ăn sô cô la hoặc bơ; những thức ăn này gây độc cho vẹt.

 

Những bài tập huấn luyện dành cho Vẹt Palm Cockatoo

Là loài vẹt lớn, Vẹt Palm Cockatoo cần vận động nhiều để duy trì sức khỏe thể chất. Đảm bảo rằng vẹt của bạn được phép ở ngoài lồng tối thiểu ba đến bốn giờ mỗi ngày để nó có thể căng cơ, chơi đùa và hòa đồng với bạn. Những con vẹt này đòi hỏi thời gian đào tạo thường xuyên theo lịch trình.

Những con Vẹt Palm Cockatoo này rất tò mò. Đảm bảo rằng bạn giám sát chúng khi ở bên ngoài lồng để ngăn ngừa tai nạn và những hành vi không mong muốn gặm nhấm đồ đạc, đồ đạc hoặc tường nhà của bạn. Hãy để ý đến dây điện xung quanh nhà; chúng có thể gây nguy hiểm nếu vẹt của bạn nhai chúng.

Đồ chơi cung cấp sự phong phú và sẽ giữ cho vẹt bận rộn. Cung cấp nhiều kích thích bằng đồ chơi gỗ, dây thừng và những thứ khác mà vẹt có thể nhai. Luôn chuẩn bị sẵn nhiều đồ chơi hơn khi chúng bị phá hủy. Xoay đồ chơi ra vào khi vẹt mất hứng thú. Bàn chơi, chỗ đậu, thang và xích đu cũng có thể giúp vẹt đốt cháy năng lượng dư thừa.

 

Địa chỉ mua Vẹt Palm Cockatoo và giá Vẹt Palm Cockatoo

Mua một con Vẹt Palm Cockatoo từ một nhà lai tạo hoặc petshop có uy tín. Trước khi có được một con Vẹt Palm Cockatoo hãy liên hệ với các nhà lai tạo  để xem liệu bạn có thể dành thời gian cho chúng và những chú vẹt của chúng hay không. Làm quen với người có kinh nghiệm nuôi những loài vẹt độc đáo này sẽ giúp bạn quyết định xem họ có phù hợp với mình không. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng những con vẹt quý hiếm này có thể có giá khoảng 20.000 đô la.

Hãy chắc chắn rằng bạn không nuôi một con gà trống bị đánh bắt hoang dã vì chúng thường không thể thuần hóa được. Loài vẹt này là loài được bảo vệ và bạn sẽ cần giấy phép CITES  chứng minh nguồn gốc của nó để sở hữu một con. Một lựa chọn khác là tìm kiếm cứu hộ vẹt vì nhiều chủ sở hữu đã từ bỏ những con vẹt này sau khi nhận ra rằng chúng là một số ít.

 

 

>>> Xem thêm: Vẹt Xích Alexandrine Parakeet – Thông minh nhưng hơi ồn ào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *