Tiêu Thảo Parva (Cryptocoryne parva) – “nhỏ bé” đúng như tên gọi

273

0 VND

Tiêu Thảo Parva (tên tiếng anh là: Cryptocoryne parva) là một trong những loại tiêu thảo phổ biến và được giới yêu thuỷ sinh ưa chuộng. Nó có nguồn gốc từ chi Tiêu Thảo và đáng chú ý bởi sự đa dạng bao gồm các loài đa dạng với các hình thức, màu sắc và kích thước khác nhau. Các loài thuộc chi này được biết đến là có sức sống bền bỉ và không có yêu cầu nên nó phù hợp cho những người mới bắt đầu chơi cá cảnh.

Đặc biệt, Tiêu Thảo Parva ( Tên cụ thể trong tiếng Latinh có nghĩa là ‘Nhỏ’) là loài nhỏ nhất trong chi, nó là một loài thực vật nổi tiếng được sử dụng làm thảm trải tiền cảnh. Loại cây này phát triển rất chậm và rất dễ chăm sóc.

Hãy tiếp tục đọc bài viết của MicroInfluencer để biết thêm thông tin về loài tiêu thảo tuyệt vời này và cách bạn có thể nuôi trồng chúng trong bể cá của mình.

>>> Xem thêm: Cây Choi Lưới (Madagascar Lace) – Những chiếc lá đục lỗ siêu dị

 tieu-thao-parva_3

Yêu cầu thông số nước để Tiêu Thảo Parva phát triển

 

Kích thước bể thích hợp trồng Tiêu Thảo Parva:

Tiêu Thảo Parva là một loài thực vật thủy sinh nhỏ, do đó nó phù hợp với nhiều kích thước bể khác nhau: từ bể nano đến bể lớn tùy từng trường hợp. Kích thước bể tối thiểu cho loài này là 5 gallon.

 

Loại nước, nhiệt độ, độ cứng và độ pH thích hợp trồng Tiêu Thảo Parva:

Nhiệt độ: Loại cây này có thể dễ dàng phát triển trong một loạt các điều kiện nhiệt độ. Tuy nhiên, nhiệt độ tối ưu nên nằm trong khoảng 20-28 ° C (68-82 ° F).

Độ pH: Độ pH của nước tối ưu nên được cung cấp cho loài này trong khoảng 5,5 – 7,5.

Độ cứng: Tiêu Thảo Parva sẽ đánh giá cao GH tối ưu trong khoảng từ 1-20 dGH để có hiệu suất tốt nhất. Đây là một loại cây rất dễ thích nghi và có thể phát triển trong môi trường nước mềm đến cứng.

 

Ánh sáng phù hợp với Tiêu Thảo Parva

Không giống như hầu hết các loài Crypt, Tiêu Thảo Parva khá khắt khe về yêu cầu ánh sáng. Nó cần độ chiếu sáng trung bình – cao để sinh trưởng và phát triển tối ưu. Điều cần thiết là bạn không đặt chúng gần những cây cao trong bể để ngăn chúng làm mất đi khả năng nhận đủ ánh sáng của Tiêu Thảo Parva.

 

Dinh dưỡng cần có cho Tiêu Thảo Parva

Tiêu Thảo Parva sẽ không thể phát triển tốt trong nền chỉ có sỏi hoặc cát. Lưu ý : Trong trường hợp này, sẽ cần rất nhiều dinh dưỡng cho rễ Tiêu Thảo Parva.

Tiêu Thảo Parva sẽ phát triển tốt nhất khi được trồng trong chất nền giàu dinh dưỡng, ví dụ: Phân nền ADA Amazonia, Caribsea Eco-Complete Aquasoil, Seachem Flourite Black Sand, v.v.

 

Bổ sung cho Tiêu Thảo Parva

Ứng dụng CO2: Tiêu Thảo Parva không cần thêm CO2. Việc thêm CO2 có rất ít ảnh hưởng đến sự phát triển của nó, do đó tôi không cho là cần thiết.

Bón phân: Tuy nhiên, cây trồng rất coi trọng việc bón phân, phân bón dạng lỏng như phân nước tổng hợp đa lượng, vi lượng sẽ tốt cho cây Tiêu Thảo Parva. Phân bón giàu sắt và kali sẽ giúp cây khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh úa và các lỗ trên lá.

 tieu-thao-parva_1

Trồng và nhân giống Tiêu Thảo Parva

Tiêu Thảo Parva cần được trồng trong môi trường màu mỡ (giá thể giàu dinh dưỡng) với lượng phân bón đầy đủ. Các cây nên được trồng cách nhau ít nhất 5 cm (2 inch). Lý do là vì chúng sẽ phân nhánh theo chiều rộng của chúng và sau một vài tháng, chúng sẽ phát triển thành những thảm dày đặc trong bể.

Mẹo : Nếu bạn muốn cây có thể che phủ một khu vực rộng lớn, tốt hơn là nên bắt đầu với càng nhiều cây càng tốt.

Khi trồng cây parva vào giá thể, bạn sẽ cần dùng nhíp để cắm cây vào giá thể. Đảm bảo rằng bạn không trồng quá sâu vào giá thể để tránh bị thối hoặc hư hỏng.

Tiêu Thảo Parva có hệ thống rễ nhánh dài, khỏe; đó là lý do tại sao độ dày của giá thể không được nhỏ hơn 6 cm (~ 2,5 inch) để rễ có thể xâm nhập đúng cách và ở trong đó. Loài thực vật này nhân giống bằng cách hình thành các chồi bên trực tiếp trên thân rễ của nó, cũng như gửi ra những con chạy trong bể.

 

>>> Xem thêm: Rêu Pelia Moss – Phát triển bất chấp mọi điều kiện khắc nghiệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *