Tất cả những gì bạn cần biết về tép màu

Bạn có nghe nói rằng Tép màu là loại tép dễ nuôi nhất? Tuy nhiên, bạn không thành công trong việc nhân giống chúng hoặc thậm chí gặp khó khăn trong việc giữ chúng sống sót? Hãy để chúng tôi chia sẻ với bạn, tất cả những gì bạn cần biết về Tép màu. Đối với những người đã thành công với những dòng tép màu này, một số thông tin ở đây có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Tép màu hay thường được gọi là Neocaridina, là các loại tép mà hầu hết những cửa hàng cá cảnh, tép cảnh, các aqua xung quanh bạn đều sẽ kinh doanh vì nó rất phổ biến, giá thành tương đối rẻ và dễ chăm sóc. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau tạo nên sự tương phản cho chiếc bể của bạn, màu đỏ có fire red, super red cherry; màu vàng có tép vàng đài, tép vàng sọc thái; tép xanh có tép blue dream, blue aura; màu đen có tép socola…. Những con tép xinh đẹp này có giá hợp lý, từ 5,000 – 20,000 và đáp ứng mọi yêu cầu của bạn khi mua chúng như dọn rêu hại, trang trí bể và nuôi sinh sản vui vui. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu thêm về tép màu hôm nay với lịch sử của nó trước.

Giới Thiệu Về Tép Màu

Tép màu ở dạng hoang dã, có màu nâu nhạt. Chúng thường bị bắt ở những con suối cạn di chuyển chậm. Một người Nhật Bản, qua nhiều năm lai tạo chọn lọc, đã tìm cách lai tạo một trong số chúng có màu đỏ nhạt, và đặt tên cho nó là tép red cherry. Từ từ, những con tép red cherry này được sản xuất hàng loạt và những người nuôi cá khác thậm chí còn tinh chỉnh màu đỏ để đậm hơn, gọi chúng là tép red cherry, và cuối cùng là Fire red, Bloody mary.

Những con tép đỏ này được bán với giá khá cao mỗi con những hiện nay, chúng gần như khá rẻ với chỉ khoảng 8000 – 10000đ/con. Tép màu đã đóng góp một phần rất lớn vào nền kinh tế tép. Những ngày đầu, do những con tép này có khả năng sinh sản nhanh, những người chăn nuôi gia đình kiếm được tiền từ chúng.

Khi giá tép đỏ giảm mạnh do nguồn cung cao, người chăn nuôi phải bắt đầu nghĩ cách khác để kiếm nhiều lợi nhuận hơn cho loại tép này. Các nhà lai tạo bắt đầu lai tạo chúng một cách có chọn lọc và tạo ra những màu sắc mới từ chúng.

tép màu
tép màu

Màu tiếp theo xuất hiện là tép vàng. Có rất ít thông tin về nguồn gốc của loài tép này, nhưng các nhà lai tạo từ Thái Lan đã tạo ra một số dòng giống tốt của loài tép này. Chẳng bao lâu, chúng được sản xuất hàng loạt ở cả Thái Lan và Đài Loan để buôn bán thương mại.

Màu vàng của tép màu có hai phiên bản, một phiên bản với một đường vàng suốt từ đầu đến đuôi, trong khi phiên bản kia chỉ có một tông màu vàng. Họ đưa ra hai cái tên để phân loại và xếp loại cho phù hợp. Con có vạch vàng được gọi là Tép vàng lưng vàng trong khi con còn lại chỉ là Tép vàng. Tép lưng vàng có giá cao hơn loại còn lại và qua quan sát của tôi, chúng có xu hướng nhạy cảm nhất trong số các loại tép neo.

Cuối cùng, ngày càng nhiều màu sắc bắt đầu xuất hiện trên thị trường. Xu hướng mới nhất hiện nay sẽ là Green Jade Tép màu và chúng cực kỳ đẹp. Green Jades là một hình thái từ tép neo xanh thường bị nhầm với tép xanh Ấn Độ (Caridina Babaulti).

Thông số nuôi tép màu cơ bản

Tép Tép màu có thể sống trong một loạt các thông số. Chúng nhanh chóng thích nghi với môi trường khác nhau. Phạm vi thích hợp để giữ chúng sẽ như sau:

pH: 6,2 – 7,5

gH: 3-6

kH: 0-4

TDS: 70-500

Nhiệt độ: 24-30 độ

Mặc dù chúng có thể sống ở nhiều vùng nước khác nhau, nhưng sẽ rất tốt nếu chúng thích nghi với chúng đúng cách trước khi thêm chúng vào bể của bạn. Tép màu được nhập khẩu từ Đài Loan có xu hướng sống tốt hơn ở độ pH cao hơn, có thể là do điều kiện nước ở nơi chúng được nuôi.

Tép màu được nuôi trong các ao xi măng ở Đài Loan. Các trang trại thường nằm ở phía nam của Đài Loan vì ở đó có nước tốt hơn và thời tiết tốt hơn. Tôi được biết từ những người nông dân rằng nước đến từ suối tự nhiên xung quanh khu vực, TDS thông thường đến từ nó là khoảng 300-400ppm. Khi trời mưa, nó lên tới 500-600ppm.

Nhân giống tép màu

giống Tỷ lệ sinh sản tốt cho những con tép này sẽ là từ 1 con đến 3 con. Có quá nhiều con đực trong bể sẽ khiến con cái căng thẳng trong quá trình thay lông và khiến nó chết. Nếu bể nhỏ của bạn, luôn luôn tốt để có một số không gian ẩn náu cho những con teo nhỏ ẩn náu. Tép màu là loài hung dữ hơn một chút so với tép Caridina, đó là lý do tại sao có một số loài thực vật như dương xỉ, hoặc thậm chí là lũa sẽ tốt cho chúng.

Khi con cái đã sẵn sàng để phối giống, bạn có thể nhận thấy một màu hơi vàng ngay sau đầu và nó được gọi là yên ngựa. Khi con đực thụ tinh thành công, con cái sẽ đẩy nó xuống bụng và trở thành trứng. Trứng sẽ nở khoảng 25-29 ngày tùy thuộc vào các thông số.

Tép snowball là loại duy nhất có yên trắng và trứng

Một khi những con teo nhỏ đã nở, đừng lo lắng về chúng, chúng ăn vi sinh vật có trong bể của bạn. Trong giai đoạn này, tôi thường giới thiệu thức ăn dạng bột để những đứa trẻ teo nhỏ của tôi cũng có được một phần thức ăn công bằng. Tép con gặp khó khăn khi tranh giành thức ăn với con trưởng thành, vì vậy thức ăn bột thực sự giúp ích cho tốc độ tăng trưởng của chúng.

Giới tính ở tép màu

của những con tép này cũng giống như những người anh em họ Caridina của chúng. Con đực thường có cơ thể gầy hơn so với con cái. Con cái thường có cơ thể dày hơn khi chúng mang trứng dưới bụng. Thật kỳ lạ, ở các trang trại ở Đài Loan, tỷ lệ con cái nhiều hơn rất nhiều so với con đực. Điều này khiến những người nuôi tép khó mua được tép đực. Một số người chơi cá cảnh thậm chí còn bán tép đực với giá cao.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *