Phong cách thủy sinh Wabi Kusa

Wabi kusa về cơ bản là một phần đất nhỏ, kết dính của chất nền thực vật (thường là đất ), thường được tạo thành các quả bóng, với các loại cây thủy sinh khác nhau mọc trên đó và từ đó. Các cây đang ở dạng ủ rũ. Điều này đã được Takashi Amano và công ty ADA của anh ấy , Aqua Design Amano, phổ biến . Takashi Amano thích sử dụng Wabi-Kusas để trồng các bể cá lớn hơn một cách hiệu quả. Thay vì chăm chỉ đặt từng cây thủy sinh bằng nhíp, anh ấy chỉ cần lấy Wabi-Kusas đã được ươm sẵn và đặt chúng trên mặt đất trong bể cá

Bằng cách này, diện tích lớn hơn có thể được trồng trong thời gian ngắn. Theo thời gian, thực vật thủy sinh chuyển sang dạng chìm và bám rễ vào giá thể. Tuy nhiên, đây chỉ là một khả năng sử dụng Wabi-Kusa. Cũng có thể tiếp tục sử dụng các quả bóng đất trồng đã được nhúng chìm, có thể là trong lọ cây đẹp hoặc bát làm bằng thủy tinh hoặc phía trên dòng nước của một giàn hoa. Đây là những phương pháp rất phổ biến hiện nay, trong đó Wabi-Kusa được coi như một vật thể thiết kế thẩm mỹ, độc lập để làm đẹp không gian sống.

Các loài thực vật phổ biến cho một Wabi Kusa chủ yếu là hầu hết các loại cây thân , nhưng cũng có thể phủ mặt đất . Trong bối cảnh này, rêu được coi là “thực vật hữu ích” và có chức năng như một cấu trúc cơ bản và lưu trữ độ ẩm.

Đối với thiết lập ban đầu của Wabi-Kusa, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các loại cây thủy sinh đã ở dạng chìm (giống như hầu hết các đồ dùng trong chậu có sẵn trong thương mại). Nghe có vẻ dễ dàng, nhưng như một ví dụ: sử dụng hom cây ngập nước từ bể thủy sinh của bạn, trồng chúng thành Wabi-Kusa và để nó chuyển sang dạng chìm là một công việc khá khó khăn và không phải lúc nào cũng thành công. Nếu bạn muốn sử dụng cây từ bể cá của mình, tốt hơn hết là bạn nên để chúng phát triển trên mặt nước. Các chồi cây sau đó đã biến thành dạng chìm và có thể được cắt tỉa gần bề mặt và sử dụng cho Wabi-Kusa.

Thiết lập

Bạn có thể dễ dàng tự làm quả bóng đất Wabi-Kusa của mình. Bạn sẽ cần các công cụ và vật liệu sau:

  • Găng tay cao su để bảo vệ tay bạn khỏi bụi bẩn
  • Một số đất
  • Một cái bát nhỏ
  • Rêu
  • Cây thủy sinh
  • Fine nhíp cây
  • Dây và kéo

Bước một: Xới đất!

Chế tạo Wabi Kusa

Đổ một ít đất vào bát nhỏ và thêm một ít nước. Đeo bao tay vào và nhào đất cho đến khi được một khối dẻo. Các hạt đất riêng lẻ bị bóp nát. Độ đặc của “bột” phải hơi sệt nhưng không ướt đến mức bị vỡ.

Bước hai: Hình thành đất

quả cầu đất

Nếu bạn đã kết thúc với một khối bột kết dính, bạn có thể dùng tay nặn đất thành một quả bóng. Nếu độ đặc phù hợp, nó sẽ ở dạng tròn. Các hình dạng khác cũng khả thi (hình eG patty), nhưng những quả bóng trong lọ vẫn được ưa chuộng nhất.

Bước ba: Bọc nó trong rêu

buộc trên rêu

Dùng một sợi dây, quả cầu đất bây giờ đã được bao bọc trong rêu . Điều này về cơ bản có hai lý do: bóng đất ổn định hơn và rêu tích trữ độ ẩm. Như rêu, các loài thủy sinh thông thường có thể được sử dụng, nhưng cũng có thể sử dụng rêu rừng. Vật liệu nên được cố định trên quả bóng đất. Dây nên được quấn chặt và quấn quanh thường xuyên để đảm bảo giữ cho đất có hình dạng và kết dính với nhau.

rêu Wabi-Kusa

Bước bốn: Trồng

Nhíp Wabi-Kusa

Bây giờ nửa trên của quả bóng có thể được trồng với các loại cây thủy sinh . Để làm được điều đó, bạn dùng đầu nhíp chọc một lỗ vào quả bóng và cắm cuống vào.

trồng Wabi-Kusa

Thân cây dài hơn có thể được thiết lập khi sử dụng cây trồng chìm. Nếu cây vẫn còn ở dạng chìm, nên giâm cành ngắn hơn.

Bước năm: Cài đặt

Wabi-Kusa bên trong chiếc bình của nó

Bây giờ quả bóng đất đã trồng được đặt bên trong bình thủy tinh hoặc bát của nó. Nên giữ mực nước tối thiểu chỉ vài cm để cung cấp đủ độ ẩm cho chất nền. Bình hoa hoặc bát nên được phủ một lớp màng bám trong bốn tuần đầu tiên. Nếu một số lượng lớn thực vật thủy sinh chìm được sử dụng, thì khoảng thời gian này sẽ kéo dài hơn nữa, cho đến khi thực vật đã chuyển thành dạng chìm. Việc làm thoáng định kỳ, ngắn hạn ngăn ngừa sự hình thành nấm mốc. Sau giai đoạn chuyển tiếp này, bạn có thể gỡ bỏ màng từng bước để cây quen với không khí bên trong khô hơn.

Độ ẩm

Tương tự như lúc đầu khô , lượng ẩm rất quan trọng để vận hành Wabi-Kusa – đặc biệt là trong giai đoạn đầu, khi cây vẫn cần làm quen. Quy tắc ở đây là: ít hơn là nhiều hơn! Độ ẩm quá cao thường làm cho cây bị phân hủy thành các lớp phụt. Cũng cần ngăn chặn tình trạng ngập úng trong giá thể. Mực nước quá cao kết hợp với đủ ánh sáng có thể dẫn đến sự phát triển của cây algic ở các vùng thấp hơn.

Algen im Soil

Vị trí

Những địa điểm thích hợp cho Wabi Kusa là những căn phòng có khí hậu ổn định quanh năm. Cũng giống như một số cây trồng trong nhà, cây thủy sinh chìm trong Wabi-Kusa mở không làm khô không khí quá tốt. Điều này có thể được gây ra bởi hệ thống sưởi nhiều trong những tháng mùa thu và mùa đông. Bệ cửa sổ với bộ tản nhiệt bên dưới là nơi ít thích hợp hơn cho Wabi-Kusa. Phòng khách, được sưởi ấm bằng lò sưởi, được loại trừ vì những lý do tương tự. Phù hợp hơn là các phòng “ẩm ướt” như phòng tắm hoặc nhà vệ sinh cho khách, nhưng cũng có thể là phòng ngủ hoặc phòng làm việc.

Quan tâm

Wabi-Kusa trong bình

Bản quyền của Frederic Fuss Aquascaping

Sau khi hoàn toàn chuyển sang giai đoạn phát triển ổn định, Wabi-Kusa sẽ không cần chăm sóc quá nhiều. Tùy thuộc vào vị trí của nó, nó nên được định kỳ (hai lần một ngày) phun nước mềm. Nước bốc hơi từ bát hoặc bình được đổ lên và loại bỏ xác thực vật. Các cây được cắt tỉa nếu cần thiết. Theo như công nghệ có liên quan, chỉ cần một đèn chiếu sáng , trong trường hợp tốt nhất được vận hành bằng bộ hẹn giờ. Có thể vận hành các chậu trồng hoàn toàn mà không cần bất kỳ công nghệ nào, nếu vị trí và tỷ lệ ánh sáng phù hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *