San Hô Sọ (Goniopora Coral) – Như những bông hoa đung đưa trước gió

San Hô Sọ là một loài san hô Large Polyp Stony (LPS) đẹp đẽ và tinh tế , từng được cho là không thể chăm sóc trong bể cá nước mặn, nhưng giờ đây đã nằm trong tầm tay của những chủ sở hữu bể cá có kinh nghiệm chăm sóc những loài có độ khó vừa phải. Hãy sẵn sàng cho chúng ăn và nuôi dưỡng nếu như bạn thích. Hãy đi sâu hơn một chút cùng MicroInfluencer để tìm hiểu về những gì cần thiết để chăm sóc cho San Hô Sọ của bạn nhé.

Môi trường sống tự nhiên của San Hô Sọ

San Hô Sọ, giống như hầu hết các loài san hô bạn sẽ thêm vào bể của mình, ban đầu đến từ một rạn san hô nhiệt đới nước ấm. Nhiều cá thể bạn sẽ tìm thấy có nguồn gốc từ các rạn san hô xung quanh nước Úc.

Môi trường sống tự nhiên của San Hô Sọ
Môi trường sống tự nhiên của San Hô Sọ

 

Điều kiện bể lý tưởng và hướng dẫn chăm sóc San Hô Sọ

Điều kiện bể lý tưởng để chăm sóc San Hô Sọ bao gồm sự kết hợp của hóa chất phù hợp, cho ăn, ánh sáng, vị trí và những dòng cá, san hô cùng trong bể.

Chất lượng nước phù hợp để nuôi San Hô Sọ

  • Độ cứng:  8-12 dkH
  • Canxi: 400-450 ppm
  • Nhiệt độ: 73-84 độ F.
  • pH: 8,1-8,4
  • Độ mặn: 35 g / L

Một lưu ý nhanh ở đây – có những phạm vi được liệt kê cho một vài thông số ở trên, nhưng lưu ý nhanh rằng mục đích ở đây không phải để báo hiệu rằng các thông số dao động thường xuyên trong bể của bạn là ổn, mà là, cho biết bạn thường có thể thành công nếu bạn giữ các giá trị thực tế tương đối ổn định nhưng nằm trong phạm vi đó.

>>> Xem thêm: San Hô Não (Favia Brain Coral) – Dòng LPS dễ chịu cho người mới

Ánh sáng thích hợp với San Hô Sọ

San Hô Sọ thường được cho là san hô LPS thích mức độ chiếu sáng vừa phải. Khi chiếu sáng quá cao, những san hô này sẽ bị tẩy trắng. Quá thấp và chúng sẽ từ từ có màu nâu hơn, kém rực rỡ hơn – do những thay đổi trong quần thể động vật sinh sống cộng sinh trong mô polyp của chúng.

PAR phù hợp để nhắm mục tiêu có thể là khoảng 100, +/- 20% (Phạm vi: 80-120)

Hãy nhớ rằng, với bất kỳ loài động vật san hô nào, điều quan trọng là phải thích nghi với điều kiện lâu dài bằng cách tăng dần đến mức chiếu sáng cuối cùng, đủ cường độ.

Thức ăn phù hợp với San Hô Sọ

Ngày nay, việc cho ăn thường được cho là quan trọng đối với hầu hết các loài san hô. Mặc dù San Hô Sọ nhận được một số dinh dưỡng từ ánh sáng (thông qua các tế bào lưỡng bội trong mô polyp của chúng), chúng là động vật và động vật cần ăn.

Thiếu dinh dưỡng từ việc cho ăn được cho là một trong những yếu tố dẫn đến tỷ lệ sống rất thấp của các San Hô Sọ. Với hàng loạt các lựa chọn thức ăn sẵn có ngày nay, kết hợp với kỹ thuật cho ăn tốt, tỷ lệ sống sót của những loài san hô này đã được cải thiện.

Hành vi kiếm ăn không rõ ràng như ở một số loài san hô Large Polyp Stony khác, chúng sẽ di chuyển polyp và bắt lấy thức ăn từ dòng chảy

San Hô Sọ hoạt động tốt nhất khi được cung cấp các axit amin, thực vật phù du và động vật phù du để tiêu thụ.

Thức ăn phù hợp với San Hô Sọ
Thức ăn phù hợp với San Hô Sọ

 

Dòng chảy thích hợp với San Hô Sọ

Về dòng nước, San Hô Sọ chắc chắn tuân theo nguyên tắc – không quá nhanh, không quá chậm, nhưng vừa phải. Vừa phải nghĩa là gì trong trường hợp này? Bất cứ ai đã từng nhìn thấy những loài san hô này đều có thể chứng thực rằng chúng đẹp đến mê hồn khi những khối polyp kéo dài và đung đưa trong dòng nước.

Như bạn có thể tưởng tượng, điều quan trọng là không cung cấp quá nhiều dòng chảy trực tiếp vào san hô. Một máy tạo sóng sẽ cung cấp loại dòng chảy phù hợp. Cường độ vừa phải đảm bảo rằng bạn không làm tổn thương các khối polyp mỏng manh trên khung xương cứng.

Vị trí thích hợp để đặt San Hô Sọ

Vị trí tốt nhất cho San Hô Sọ là khu vực có cường độ ánh sáng vừa phải và dòng nước ở mức vừa. Đây thường được coi là khu vực giữa của bể cá, khoảng một nửa giữa ánh sáng và dòng chảy cường độ cao nhất và ít nhất và cách xa dòng nước.

Máy đo PAR có thể giúp bạn xác định cường độ ánh sáng chính xác hơn.

San hô LPS tương đối dễ bị hư hại khi chúng rơi xuống hoặc bị các loại ốc lớn, nhím hoặc cá đánh bật. Hãy cẩn thận khi đặt để cố định khung hoặc thuộc địa của bạn ở đúng vị trí.

Vị trí thích hợp để đặt San Hô Sọ
Vị trí thích hợp để đặt San Hô Sọ

 

Khả năng tương thích của San Hô Sọ

San Hô Sọ có các polyp lớn, nhiều thịt, vì vậy tốt nhất là bạn nên tránh những động vật ăn san hô

San Hô Sọ sẽ làm các san hô khác đau đớn với khả năng chích san hô khác

Cung cấp cho đàn san hô không gian để phát triển xung quanh tất cả các phía

Ngoài ra, san hô này có thể được nuôi chung với các loài cá và san hô an toàn với rạn san hô khác.

>>> Xem thêm: San Hô Đĩa Bay (Plate Coral) – Hành vi di chuyển như hải quỳ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *