Nguồn gốc của tép cảnh và cách chăm sóc tép cảnh cơ bản

Tép cảnh là một thú chơi đang dần trở nên khá phổ biến những năm gần đây. Khác với nhiều lầm tưởng ban đầu, một số loài tép khá dễ nuôi và rất phù hợp với những ai muốn bắt đầu làm quen với tép cảnh.

Hôm nay, hãy cùng Mircoinfluencer tìm hiểu một số câu hỏi thường gặp về tép cảnh nhé!

Tép cảnh bắt nguồn từ đâu?

Tép hoang dã hầu hết bắt nguồn từ vùng Đông Nam Á, sinh sống ở các hồ và dòng suối có nhiều cây cối với chất nền tự nhiên gồm gỗ mục và đá sỏi. Một số loài tép cảnh được ra đời nhờ quá trình lai tạo trong môi trường nuôi nhốt, một số loài khác vẫn còn khá nhiều tranh luận về nguồn gốc tự nhiên.

Tép cảnh bắt nguồn từ đâu?
Tép cảnh bắt nguồn từ đâu?

Nuôi Tép cảnh thế nào là tốt nhất?

Tép cảnh thường được nuôi tốt nhất trong môi trường bể thuỷ sinh nhiều cây cối và rêu phát triển, tạo nơi ẩn nấp cho tép. Một số bể tép chỉ gồm lũa và đá sỏi cũng tạo được môi trường sống khá tốt cho tép. Cây cối, đá và lũa trong bể tép cung cấp nơi ẩn nấp, bể mặt cho vi khuẩn và các sinh vật nhỏ bé khác, bao gồm cả rêu và tảo. Đây là một phần quan trọng trong chế độ thức ăn tự nhiên của tép cảnh.
Tép cảnh có tập tính sống theo bầy đàn, vì vậy, bạn nên nuôi tép với số lượng đàn tối thiểu từ 10 con trở lên. Với số lượng nhỏ hơn, các chú tép dễ bị bị “xấu hổ” và ẩn nấp rất kỹ. Nuôi tép với số lượng cá thể lớn trong đàn còn giúp hạn chế tình trạng thoái hoá gen ở các thế hệ tiếp theo.

Nuôi Tép cảnh thế nào là tốt nhất?
Nuôi Tép cảnh thế nào là tốt nhất?

Kích thước bể tép tối thiểu là khoảng bao nhiêu?

Tép cảnh thường có kích thước nhỏ và chiếm không gian cũng như lượng thực ăn không đáng kể trong bể thuỷ sinh khi nuôi cùng các loài thuỷ sinh khác. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nuôi tép trong các bể chuyên dụng, bạn cần lưu ý hơn đến các loại thức ăn dành riêng cho tép.
Tuy nhiên, tép hoàn toàn có thể được nuôi trong các bể nhỏ nếu kết hợp với các cây thuỷ sinh được chăm sóc tốt và bộ lọc đảm bảo (thường là lọc vi sinh), các bể nano nuoi tép thường có thể tích khoảng 15 lít. Tuy nhiên, bạn không nên chọn bể nhỏ quá, vì số lượng tép sẽ nhanh chóng tăng lên.
Bể tép càng to sẽ càng tốt. Bể càng lớn, nhiệt độ và chất lượng nước trong bể sẽ càng ổn định, tép của bạn sẽ càng khoẻ mạnh và sinh sản tốt hơn.

Xem thêm: Tại sao những người mới chơi nên mua những chú tép size nhỏ?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *