Tép PRL – Xứng đáng có mặt trong mọi bể thuỷ sinh

Hôm nay tôi muốn nói về một trong những loài tép đẹp nhất – Tép PRL, còn được gọi là Caridina cf. cantonensis. Những con tép tuyệt đẹp này chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý trong bất kỳ bể thuỷ sinh nào.

Tép PRL thường là loại tép thứ hai mà mọi người nuôi khi họ có kinh nghiệm nuôi tép hơn một chút. Chúng khó nuôi hơn so với tép Cherry bình thường và những người mới bắt đầu nuôi tép không nên thử.

Điều đầu tiên tôi nên đề cập là mọi thứ được mô tả ở đây về Tép PRL cũng được áp dụng cho Tép PBL. Chúng hoàn toàn giống nhau về các yêu cầu và không cần thiết phải tạo một hướng dẫn riêng về tép pbl. Dù sao, chúng ta hãy bắt đầu công việc tìm hiểu về tép prl cùng MicroInfluencer nhé.

Tép PRL
Tép PRL

 

Đặc điểm ngoại hình của Tép PRL

Tép PRL là loại tép khá nhỏ, phát triển với kích thước tối đa khoảng 2,5 cm đến 3 cm.

Rõ ràng, chúng không xuất hiện trong tự nhiên. Ở Tép PRL, một đột biến xuất hiện. Nó là một giống tép ong, cụ thể hơn thực sự là sự phát triển thêm của các chuyên gia nhân giống tép Nhật Bản từ loài tép Ong.

Trong khi tép ong bình thường có các sọc màu cam, trắng và đen trên các bộ phận cơ thể, thì loài Tép PRL đã phát triển màu cơ bản tạo nên tên gọi của chúng. Màu đỏ cùng với các sọc trắng đã tạo nên một vẻ ngoài độc đáo, mê hoặc nhiều người chơi thủy sinh.

Cần lưu ý trước rằng các dạng màu sắc khác nhau đã góp phần rất lớn vào sự phổ biến của Tép PRL. Tất cả các dạng màu sắc đều hấp dẫn về mặt thị giác, nhưng nhìn chung cũng đảm bảo rằng việc nuôi Tép PRL không bao giờ nhàm chán.

Tuổi thọ trung bình khoảng một năm rưỡi đến hai năm.

Tép PRL
Tép PRL
Tép PRL
Tép PRL

 

Thức ăn của Tép PRL

Tép PRL, giống như hầu hết các loài tép nước ngọt, là một loài động vật ăn tạp và sẽ ăn bất kỳ loại thức ăn nào chúng có thể tìm thấy trong bể. Hãy nhớ rằng tép là loài ăn thức ăn thừa trong tự nhiên, chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng tìm thấy và không quen với nguồn thức ăn liên tục. Do đó, bạn có thể cho chúng ăn nhiều thứ. Họ không kén chọn, theo nghĩa này.

Tuy nhiên, tốt hơn là nên cho chúng ăn lượng thức ăn mà tép có thể ăn hết trong vòng hai đến ba giờ. Tốt nhất, không nên cho ăn quá dư thừa vì thức ăn có thể làm ô nhiễm nước.

Ngoài ra, đừng lo lắng về việc không cho ăn trong một hoặc hai ngày. Điều này là hoàn toàn tốt và nó sẽ không gây hại cho tép của bạn. Thậm chí, trong một số trường hợp, tốt hơn là không nên cho ăn trong vài ngày để chúng làm sạch hệ thống và giữ cho điều kiện nước của bạn ở mức tốt nhất.

Yêu cầu bể nuôi Tép PRL

Không cần thiết phải nuôi Tép PRL trong các bể lớn. Tuy nhiên, điều rất quan trọng là phải giữ tép trong các điều kiện cụ thể. Hãy nhớ rằng loài này khá nhạy cảm và không phản ứng tốt với các giá trị nước xấu. Có nghĩa là một bể chứa 10 gallon (40 lít) là một lựa chọn tối ưu, đặc biệt nếu bạn là người mới tham gia thú chơi này. Bạn có bể chứa càng lớn thì càng dễ giữ nó ổn định hơn so với các thiết lập nhỏ hơn .

Nếu bạn không thể đáp ứng chính xác những tiêu chí đó, thì ít nhất hãy đảm bảo chất lượng nước của bạn. Rõ ràng, bể nuôi phải được hoàn thiện  theo chu kỳ và thiết lập trước khi đưa bất kỳ con Tép PRL thể nào vào

Ngoài ra, nhiều người nuôi tép nhận thấy rằng ngay khi bạn đạt đến cấp cao, các thông số nước của loài càng trở nên quan trọng hơn. Lý do cho điều đó là bởi vì đạt được điểm cao có nghĩa là các nhà lai tạo thường sẽ tạo ra con cái từ cùng một dòng di truyền. Do đó, do nuôi quá nhiều, Tép PRL có thể mỏng manh hơn và dễ mắc bệnh cũng như thay đổi nhẹ về điều kiện nước như đã đề cập trước đây.

Vì vậy, bạn cần phải giữ các thông số nước của mình ở mức nhất định và bạn nên giữ chúng trên giá thể đệm.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết điều kiện nuôi dòng tép lạnh (Prl, Wine Red, Panda, Kingkong…)

Tép PRL
Tép PRL

 

Chất nền cho bể nuôi Tép PRL

Bạn cần có chất nền được đệm (hoạt động). May mắn thay, có rất nhiều chất nền đệm trên thị trường. Hãy mua cái tốt nhất mà bạn có thể mua được tại thời điểm đó. Đây là một số lựa chọn phổ biến cho Tép PRL như ADA, Akadama ver2,…

Giải thích nhanh về chất nền đệm là gì. Chất đệm giữ cho pH ở mức ổn định. Có nghĩa là nếu nước của bạn ở độ pH cao hơn, chất nền đệm sẽ giảm nó. Ngoài ra, người nuôi tép sử dụng giá thể để loại bỏ độ cứng trong bể vì nước nguồn có thể cứng hơn một chút so với mức cần thiết.

Thông số nước trong bể nuôi Tép PRL

Giữ độ pH thấp cho những con tép này là khá quan trọng, nếu không, bạn có thể không có được giống lý tưởng nếu bạn đạt trên bảy con. Tép PRL hoặc tép đen pha lê không thích nước cứng. Chúng không thích pH 6 trừ khi họ đã quen với nó trong một thời gian. Trong mọi trường hợp, nó không được khuyến khích. Chúng thích độ pH thấp nhất là 6,6 và cao nhất là 7 độ pH. Chúng ta cần phải đi đúng vào phạm vi đó, thực tế là khá dễ dàng để duy trì. Cách dễ dàng duy trì là thêm các chất tái khoáng như Tép mặn hoặc Tép vua.

Theo như TDS đi 140 – 160 là đủ tốt.

Một kH cao có nghĩa là một lượng lớn bicacbonat / cacbonat trong nước. Bản thân nó là một hệ thống đệm. Đất có đặc tính chua, sẽ làm giảm độ pH và giữ cho nó ở mức trung bình, giả sử độ pH là 6,7. Kết quả là, khi đất rửa trôi độ chua của nó, khả năng đệm của nước (đo bằng kH) sẽ trung hòa tất cả các ion hydro. Và đến một lúc nào đó, khi đất sử dụng hết nguồn ion hydro, nó sẽ không còn làm giảm độ pH nữa.

Đất có tính axit và khả năng đệm của nước sẽ trung hòa độ chua này. Và nếu có quá nhiều hệ thống đệm trong nước, nó sẽ sử dụng hết lượng axit trong chất nền. Cuối cùng, độ pH sẽ không bị hạ thấp trong một thời gian dài.

Nếu bạn cần một thứ gì đó khác để giúp giảm độ pH của nước, bạn có thể chỉ cần thêm gỗ lũa hoặc lá bàng. Chất tannin do lũa tiết ra thực chất là axit tannic, một loại axit yếu cũng sẽ làm giảm độ pH.

Tép PRL
Tép PRL

 

Nước RO trong bể nuôi Tép PRL

Nếu bạn đang sử dụng nước RO với chất bổ sung hầu hết thời gian, độ pH của bạn sẽ dao động quanh mức 7 pH ngay cả khi không có khả năng đệm. Điều đó có nghĩa là tép Crystal sẽ tiếp tục phát triển ngay cả sau khi sử dụng hết chất nền.

Vì vậy, chắc chắn và rất khuyến khích sử dụng nước RO hoặc nước tinh khiết chỉ cho thực tế là bạn không muốn vượt quá 7 độ pH. Đảm bảo rằng bạn luôn kiểm soát lượng nước.

Nhiệt độ trong bể nuôi Tép PRL

Trên thực tế, nó hoàn toàn phụ thuộc vào nhiệt độ trong phòng của bạn. Nhiệt độ lý tưởng cho Tép PRL là 21 – 23 ° C (~ 70 ° F – 74 ° F). Trong hầu hết các trường hợp, đây là nhiệt độ phòng không đổi, đó là lý do tại sao không cần chiller.

Tép PRL
Tép PRL

 

Lọc  trong bể Tép PRL

Tép PRL và Tép PBL thích nước mềm và có tính axit. Nước sạch cũng là một điều kiện bắt buộc đối với tất cả các loại tép khác. Chúng không thực sự yêu cầu nhiều dòng chảy. Bạn có thể chỉ có các bộ lọc bio thông thường và tất cả chúng sẽ phát triển mạnh

Nhiều người nuôi tép khuyên bạn nên sử dụng bộ lọc bio cho Tép PRL vì chúng tạo ra dòng nước chảy nhẹ nhàng và không thể hút được tép con nhỏ.

>>> Xem thêm: Những hình ảnh tép Pure Red Line (Prl) đẹp nhất từ trại Đài Loan

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *