Hướng dẫn chi tiết điều kiện nuôi dòng tép lạnh (Prl, Wine Red, Panda, Kingkong…)

Trong bài viết này, microinfluencer sẽ hướng dẫn cụ thể chi tiết để bạn nuôi thành công dòng tép nước lạnh nói chung nhé. Ngoài ra, mỗi dòng tép nước lạnh có chỉ số hơi thay đổi chút xíu để tép có được màu đẹp, sứ đẹp và phát triển tốt nhất.

Nuôi dòng tép nước lạnh nói chung thì bạn cần quan tâm 5 điều này, đó là:
1 : PH ( Là độ axit nước)
2: TDS ( là chất rắn hoà tan trong nước).
3: GH ( là khoáng hoà tan trong nước).
4: Vi sinh và Vitamin
5: Nhiệt độ nước.

1 – PH khi nuôi dòng tép lạnh:

Dòng tép lạnh như Prl, Wine Red, Kingkong… sống được ở môi trường có PH 5.8 – 6.8 ( tốt nhất khi PH:6.0). Với PH bạn ko cần quan tâm, thậm chí mình còn chẳng thèm đo, cùng lắm một năm mình đo 2-3 lần. PH là do phân nền quyết định, trong phân nền đã có bộ đệm tự cân bằng Ph nó là một loại hoá chất có sẵn trong nền mà nhà sản xuất đã có công thức đưa vào, khi nước đầu vào cho vào bể mà ph cao nó tự cân bằng về ngưỡng 5.5-6.5 và ngược lại.
Kết luận: PH ko cần quan tâm, có nền lo. (Khuyên dùng nền ADA amazonia )

maydoph01hm104

unnamed_1

2- TDS khi nuôi tép lạnh:

Chất rắn hoà tan trong nước bao gồm cả khoáng, tạp chất, và các vi lượng. Tép lạnh có yêu cầu TDS trong khoảng 100-120
Kết luận: bạn nên dùng nước đầu vào đã qua lọc RO để lọc hết tạp chất và các kim loại nặng để nước có độ tinh khiết nhất định, nước đầu vào có khuyến nghị TDS < 10. Sau đó châm khoáng để TDS lên 100-120 là tốt nhất.

3- GH khi nuôi tép lạnh:

GH là khoáng chất cần thiết cho tép. Cần châm khoáng cho tép để đạt GH= 4 đến 6.
Kết luận: sau khi cho nước đầu vào có TDS <10 vô bể, thì bạn hãy châm khoáng sao cho TDS đạt 100-120. Thì lúc đó GH sẽ tự động trong ngưỡng GH= 4-5.

4 – Vi sinh và Vitamin khi nuôi tép lạnh:

Cái này rất quan trọng để bể tép có một hệ sinh thái phù hợp, nó giúp chuyển hoá các chất độc thành ít độc hơn, do vi sinh đảm nhiệm việc này. Ngoài ra các bạn cũng nên bổ xung vitamin cho tép để tép có sức đề kháng tốt hơn, đẹp và đủ chất hơn, mau sinh sản hơn.
Kết luận: cần châm vi sinh và chạy nước cycle cho bể ổn định hệ vi sinh hãy thả tép.

5- Nhiệt độ khi nuôi tép lạnh:

Tép lạnh thích nghi ở nhiệt độ 21-24 là phù hợp nhất cho việc phát triển và sinh sản, khi nhiệt độ thấp hơn hoặc cao hơn thì con tép sẽ ít hoạt động hơn, lờ đờ, sống dặt dẹo và yếu dần.
Kết luận: Cần máy làm mát nước hay còn gọi là chiller , hoặc bể tép được để trong phòng có điều hoà với nhiệt độ cần thiết và ổn định. Mặt khác với các bạn ở trong vùng có khí hậu và nhiệt độ phù hợp với con tép thì ko cần thiết bị làm mát nữa.

Kết quả hình ảnh cho nhiệt kế bể cá

Đây là những kinh nghiệm và kiến thức cơ bản nhất mình đúc kết được trong nhiều năm nuôi tép… hi vọng sẽ giúp những bạn mới chơi sẽ tiếp cận dễ hơn và nuôi con tép phát triển sinh sản khoẻ mạnh và thành công.

Bài viết liên quan:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *