Những thông tin cơ bản về chuột Rat bạn cần biết

Chuột Rat chỉ trở thành vật nuôi trong vòng 100 năm trở lại đây, nhưng chúng rất thông minh, thân thiện và thích được ôm ấp. Tại Việt Nam, đã có rất nhiều hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc chuột Rat một cách chuyên nghiệp và chuột Rat ngày càng trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời cho các người chơi. Chúng là loài động vật vui tươi và quấn người. Chăm sóc cho một con chuột Rat khá phức tạp; bạn sẽ cần các phụ kiện, đồ chơi và lồng phù hợp cho thú cưng của mình. Mặc dù chúng là vật nuôi có tuổi thọ khá cao trong tự nhiên, nhưng chúng có thể mắc phải khá nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Tổng quan về loài chuột Rat

Tên thường gọi: Chuột Rat

Tên khoa học: Rattus ridus

Kích thước trưởng thành: Cơ thể đạt từ 9 đến 11 inch, với trung bình đuôi dài thêm 8 inch

Tuổi thọ: Lên đến 3 năm

Tổng quan về loài chuột Rat
Tổng quan về loài chuột Rat

Hành vi và tính khí của chuột Rat

Chuột Rat không giống như một số loài gặm nhấm khác, chúng là loài động vật thông minh và vui tươi, khao khát sự bầu bạn của con người. Chúng cũng rất sạch và hầu như không có mùi. Chuột Rat thích chơi đùa và thậm chí có thể học các thủ thuật, các trick một cách thuần thục, bạn có thể tìm kiếm các video huấn luyện chuột Rat trên mạng một cách dễ dàng. Các nhà khoa học thậm chí đã chứng minh rằng loài chuột có phần đồng cảm; chúng không thoải mái khi những con chuột khác gặp nạn và sẽ cố gắng giúp đỡ những người bạn của mình.

Môi trường sống phù hợp cho Chuột Rat

Lồng nuôi chuột Rat tốt nhất là lồng có kích thước lớn , đặc biệt là lồng có các thanh ngang cho phép chuột leo lên hai bên. Một chiếc lồng cao với đường dốc và bệ là lý tưởng để tạo chỗ cho nhiều chuột Rat cùng sinh sống. Tối thiểu, một lồng có diện tích sàn 12 x 24 inch (2 feet vuông) là được cho hai con chuột rat nhỏ, miễn là lồng cao và bạn cung cấp kệ và võng để có thêm không gian sống. Tuy nhiên, lồng lớn hơn luôn tốt hơn. Không nên nuôi chuột Rat trong bể kính vì như vậy khiến chúng ngột ngạt và stress.

Tốt nhất, lồng nuôi chuột rat nên được đặt ở một nơi tương đối yên tĩnh nhưng vẫn gần các hoạt động xã hội trong nhà. Tránh ánh nắng trực tiếp hoặc vùng có gió lùa. Chuột là loài sống về đêm nên hãy giữ cho không gian của chúng khá yên tĩnh vào ban ngày. Hạn chế tiếp cận lồng bởi các vật nuôi khác trong nhà; một con chuột Rat sẽ cảm thấy bị đe dọa bởi một con mèo hoặc con chó lượn lờ xung quanh. Đặt lồng trên bàn hoặc giá đỡ sẽ giúp chuột Rat yên tâm hơn.

Cung cấp một số vật liệu làm tổ như giấy vệ sinh, khăn giấy hoặc giấy viết trắng để lũ chuột có thể sử dụng làm chất độn chuồng. Tránh các loại dăm bào gỗ tuyết tùng và gỗ thông độc hại, nhưng các loại dăm bào gỗ cây dương hoặc các loại gỗ cứng khác đều được. Có rất nhiều lựa chọn chất độn chuồng tốt cho thú cưng và chất độn chuồng có khả năng thấm hút rất tốt, không bám bụi và an toàn cho thú cưng nhỏ; cân nhắc sử dụng các sản phẩm dạng viên (thường rất dễ thấm hút) dưới một lớp trải chuồng mềm hơn. Thông thường, chuột sẽ chọn một khu vực phòng tắm được chỉ định trong một phần của lồng. Hàng ngày vớt rác bẩn nhiều và bổ sung thêm phân khi cần thiết. Làm sạch toàn bộ lồng và cung cấp tất cả chất độn chuồng và chất độn chuồng mới mỗi tuần một lần.

Cung cấp cho chuột cưng của bạn một hộp làm tổ. Một hộp các tông sẽ cần được thay thế thường xuyên. Các khả năng khác bao gồm một lọ hoa hoặc lọ quay nghiêng. Hộp mua ở cửa hàng thì tốt, nhưng hộp bằng gỗ có thể khó làm sạch khi chúng bị dính nước tiểu và hộp nhựa bị nhai khá nhanh.

Môi trường sống phù hợp cho Chuột Rat
Môi trường sống phù hợp cho Chuột Rat

Thực phẩm và nước uống dành cho chuột Rat

Có thể dùng bình nước có ống hút để đựng nước. Đảm bảo luôn có sẵn nguồn cung cấp nước sạch. Đĩa thức ăn bằng sứ nặng phù hợp nhất với chuột vì chúng chắc chắn, không bị lật và dễ làm sạch.

Chế độ ăn dạng viên hoặc dạng khối có sẵn cho chuột và được pha chế để hoàn chỉnh về mặt dinh dưỡng. Chọn khối thịt chuột ít chất béo và calo và có bột đậu nành cao trong danh sách thành phần thay vì ngô. Mặc dù thức ăn dạng viên nên bao gồm chế độ ăn uống cơ bản, nhiều loại thức ăn tươi có thể được sử dụng như một chất bổ sung để giúp chuột khỏe mạnh và ngăn chặn sự nhàm chán với chế độ ăn dạng viên. Hỗn hợp rời đóng gói cũng có sẵn, nhưng chuột Rat có xu hướng chọn những phần yêu thích của chúng từ hỗn hợp và không ăn một chế độ ăn uống cân bằng; xoay tất cả các tùy chọn thực phẩm được cung cấp.

Thử cho chuột Rat ăn một lượng nhỏ trái cây và rau, mì ống và bánh mì nguyên hạt, gạo lứt, sữa chua, và đôi khi thịt nấu chín ít béo, sâu bột, pho mát, hạt và quả hạch. Ngoài ra, có thể cho chuột cưng của bạn ăn những món ăn vặt như bánh quy dành cho chó. Điều quan trọng là giữ cho chuột ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ và ít chất béo, vì vậy hạn chế thức ăn có nhiều chất béo như pho mát, hạt và quả hạch. Chuột có một chút khoái khẩu nhưng hãy chống lại sự cám dỗ của việc ăn thức ăn có đường hoặc đồ ăn vặt, bao gồm cả sô cô la.

Thực phẩm và nước uống dành cho chuột Rat
Thực phẩm và nước uống dành cho chuột Rat

 

Các vấn đề sức khỏe chung khi nuôi chuột Rat

Chuột Rat có thể phát triển nhiều vấn đề tương tự như mèo, chó và thậm chí cả con người. Các vấn đề có thể xảy ra bao gồm từ khối u đến tình trạng hô hấp hoặc tiêu hóa đến các vấn đề thần kinh. Mặc dù có thể thực hiện phẫu thuật trên một con chuột về mặt thể chất, nhưng rất ít chủ sở hữu sẵn sàng trả tiền cho nó, vì vậy phòng bệnh là lựa chọn tốt nhất. Nếu có thể, hãy xác định một bác sĩ thú y ngoại khu vực của bạn (một bác sĩ thú y có kinh nghiệm điều trị những vật nuôi khác thường) và hẹn ban đầu để thu thập dữ liệu sức khỏe cơ bản. Khám sức khỏe định kỳ sáu tháng một lần là bước tốt nhất để ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tật.

Bumblefoot ( viêm chân răng loét ) là một tình trạng đau đớn ở  chuột  gây ra vết loét ở đáy bàn chân của động vật. Nó có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Tình trạng này thường phát triển khi một vết thương nhỏ trên bàn chân bị nhiễm  vi khuẩn Staphylococcus aureus  hoặc  E. coli.

Các vấn đề sức khỏe chung khi nuôi chuột Rat
Các vấn đề sức khỏe chung khi nuôi chuột Rat

Giờ giải trí của chuột Rat:

Chuột Rat thích leo trèo và sẽ tận dụng tốt thang, dây thừng, võng, đường hầm và sân ga. Cung cấp các mặt hàng bổ sung như khối gỗ để nhai , ống các tông và đồ chơi được thiết kế cho chồn hoặc vẹt. Hãy tìm đồ chơi bằng dây và gỗ vì hầu hết đồ chơi bằng nhựa không thể chịu được sự gặm nhấm của một con chuột kiên định. Những vật dụng đơn giản như ống gửi thư bằng bìa cứng lớn, giấy nhàu nát, túi giấy và hộp các tông cũng có thể làm đồ chơi chuột tự chế tuyệt vời.

Chuột Rat rất thông minh và cần được thử thách, vì vậy hãy xoay đồ chơi một cách thường xuyên để tránh nhàm chán. Một số con chuột thích chạy trên bánh xe tập thể dục (và một số sẽ không bao giờ thử!), Nhưng loại dây thường thấy trong các cửa hàng thú cưng không an toàn lắm cho những con chuột có thể bị kẹt chân, ngón chân và đuôi; Tốt hơn là bánh xe bề mặt rắn.

Khu vực vui chơi bên ngoài lồng cần được chống chuột vì chuột Rat sẽ gặm bất cứ thứ gì chúng có thể lấy được răng của chúng. Quan trọng nhất là đảm bảo rằng các dây dẫn điện nằm ngoài tầm với hoặc được bọc trong ống nhựa cứng. Đảm bảo rằng chuột của bạn không thể tiếp cận bất cứ thứ gì độc hại, kể cả thực vật có độc . Chuột cũng có xu hướng đánh dấu vết khi chúng đi lang thang , để lại những giọt nước tiểu nhỏ. Mùi hôi không gây khó chịu nhưng bạn có thể ném đồ đạc vào trong khi chúng ra khỏi lồng. Chúng cũng sẽ ghi dấu ấn với chủ nhân của chúng, vì vậy hãy chuẩn bị! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *