Cherax Holthuisi Crayfish – Dòng Crayfish màu cam tươi rực rỡ

Cherax holthuisi crayfish, thường được gọi là Apricot crayfish hoặc Orange crayfish, là một loài tôm crayfish nuôi cảnh có nhiều màu sắc và được săn lùng nhiều trong thú chơi tôm cảnh nước ngọt nhờ vẻ ngoài khác biệt, sắc tố tươi sáng và dễ chăm sóc. Tuy nhiên tại Việt Nam vẫn chưa có nhiều trại hoặc cá nhân sở hữu dòng tôm đặc biệt này.

Một điều tuyệt vời khác về loài Cherax holthuisi crayfish này là những con tôm càng này tương đối hòa bình và dễ nuôi trong bể nước ngọt, làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời ngay cả đối với những người mới bắt đầu chơi tôm crayfish.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một thứ gì đó độc đáo để thêm vào bể cá của mình thì Cherax holthuisi crayfish có thể là một lựa chọn thú vị cho bạn.

Hãy tiếp tục đọc để biết thêm thông tin về loài tôm crayfish tuyệt vời này, bao gồm cả cách bạn có thể chăm sóc Cherax holthuisi crayfish trong bể cá của mình và liệu những loài giáp xác này có phải là vật nuôi phù hợp với bạn hay không. Cùng tìm hiểu với MicroInfluencer nhé!

Cherax Holthuisi crayfish
Cherax Holthuisi crayfish

 

Phân bố và môi trường sống của Cherax Holthuisi crayfish

Cherax Holthuisi crayfish là loài tôm càng đặc hữu của Tây Papua, Indonesia. Loài này chỉ có thể được tìm thấy ở Hồ Aitinjo trên Bán đảo Đầu chim ở cuối phía tây của New Guinea, thuộc tỉnh Tây Papua của Indonesia.

Hồ tương đối nhỏ, chỉ dài 2,5 dặm (4 km) và rộng tới 1,150 ft (350 mét), và được bao quanh bởi các dãy núi dốc.

Cherax Holthuisi crayfish sống dưới lòng đất hơn là ở ngoài trời.

Vì Cherax Holthuisi crayfish là một trong những loài từ vùng này được khai thác nhiều để làm cảnh nên nó đã được đưa vào Sách đỏ các loài bị đe dọa của IUCN.

Ngoại hình của Cherax Holthuisi crayfish

Cherax Holthuisi crayfish không phải là loài tôm crayfish cỡ lớn. Nói chung, chúng chỉ dài tối đa 3,2–3,7 inch (8 – 10 cm).

Những con tôm càng này có màu sắc sặc sỡ như hồng, cam hoặc vàng nhạt. Tuy nhiên, các chủng màu xanh lam, xám và trắng của loài này cũng tồn tại trong buôn bán cá cảnh do lai tạo chọn lọc.

Hiện tại, không có sẵn dữ liệu về tuổi thọ tối đa của Cherax holthuisi trong tự nhiên.

Tuy nhiên, trong điều kiện nuôi nhốt, Cherax Holthuisi crayfish có thể sống đến 5 – 7 năm, nếu được chăm sóc thích hợp.

Ngoại hình của Cherax Holthuisi crayfish
Ngoại hình của Cherax Holthuisi crayfish

 

Hành vi của Cherax Holthuisi crayfish

Cherax Holthuisi crayfish đã trưởng thành hoàn toàn là một trong số ít các loại tôm càng có thể được nuôi tương đối an toàn trong bể cộng đồng.

Mặc dù chúng không quá hung dữ như những người anh em họ của chúng (Cherax Destructor , v.v.). Không nên nuôi nhiều con đực trong nhóm.

Do có cặp càng tương đối lớn, Cherax Holthuisi crayfish di chuyển hơi vụng về.

Loài này không hoạt động nhiều. Cherax Holthuisi crayfish là loài động vật sống về đêm . Hoạt động của chúng bắt đầu vào lúc hoàng hôn và dần dần dừng lại trong đêm, trước khi mặt trời mọc.

Tuy nhiên, khi đã ổn định và không có đối thủ trong bể lớn hoặc hung dữ, chúng có thể bò quanh bể ngay cả vào ban ngày.

Giống như tất cả các loài tôm càng, chúng cũng là những nhà leo núi tuyệt vời. Có cơ hội, họ sẽ cố gắng thoát ra khỏi bể nào.

Cherax Holthuisi crayfish là loài đào hang vừa phải. Có nghĩa là những con tôm càng này không phải là máy đào theo đúng nghĩa của chúng, nhưng chúng có thể đẩy ra một ít đất để tạo ra ổ riêng của chúng.

Trong bể cá, chúng có thể lộn xộn hoặc phá hoại. Những con Cherax Holthuisi crayfish này sẽ di chuyển các đồ vật xung quanh và trang trí lại bể thủy sinh của bạn theo ý thích của chúng. Vì vậy, hãy lưu ý điều đó trước khi đưa chúng vào bể trưng bày.

>>> Xem thêm: Cherax Destructor Crayfish – Dòng tôm cảnh với cặp càng to siêu chất

Chế độ ăn của Cherax Holthuisi crayfish

Cherax Holthuisi crayfish chủ yếu ăn tạp. Có nghĩa là chúng sẽ thêm vào chế độ ăn uống bất cứ thứ gì chúng có thể bắt hoặc tìm thấy dưới đáy bể của bạn. Chất hữu cơ phân hủy này đóng vai trò là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho chúng.

Trong điều kiện nuôi nhốt, để tăng trưởng tốt nhất, Orange crayfish cần sự kết hợp tốt giữa các loại thịt và thực vật, trong đó thức ăn của chúng phải chứa protein ở mức khoảng 20 – 30% khẩu phần.

Trong điều kiện nuôi nhốt, Cherax Holthuisi crayfish sẽ ăn nhiều loại thức ăn bao gồm: bắp cải, cà rốt, rau cải, tôm tép đông lạnh, cá mồi, thức ăn thương mại…

Các loại lá cây (ví dụ như lá Hạnh nhân, cây sồi chết, lá sồi, v.v.) nên luôn có trong thực đơn, vì chúng ăn những thứ này và yêu cầu mảnh vụn từ lá.

Cherax Holthuisi crayfish
Cherax Holthuisi crayfish

Điều tối quan trọng là phải bổ sung vào chế độ ăn của chúng vỏ trứng, xương mực,… Ngoài ra, hãy đảm bảo chúng có đủ canxi (cho bộ xương ngoài) bằng cách thường xuyên cho ăn các loại thức ăn chuyên biệt dành cho động vật không xương sống.

Quan trọng : Thiếu protein có thể cản trở sự phát triển và dẫn đến giảm cân vì protein rất quan trọng để duy trì các cơ quan quan trọng. Trong khi canxi cần thiết cho một số quá trình sống quan trọng ở Cherax Holthuisi crayfish, rõ ràng nhất là sự hình thành bộ xương ngoài. Canxi cacbonat là hợp chất tự nhiên cơ bản của bộ xương ngoài của chúng.

Con trưởng thành có thể được cho ăn 3 – 4 lần một tuần trong khi con non nên được cho ăn hàng ngày.

Rõ ràng, bạn sẽ phải thay đổi nó theo yêu cầu của vật nuôi của bạn. Điều cực kỳ quan trọng là không để chúng chết đói hoặc chúng có thể cố gắng đuổi theo bạn tình trong bể (cá, cá con, v.v.) hoặc thậm chí ăn thịt đồng loại.

Trong tự nhiên, loài này được tìm thấy trong các thảm thực vật thủy sinh dày đặc. Tuy nhiên, vẫn không nên nuôi chúng trong bể đã trồng.

Cherax Holthuisi crayfish sẽ ăn và cắt bất kỳ loại cây nào mà chúng có thể cặp móng vuốt của mình. Ngoài ra, luôn có nguy cơ họ đào nền và phá hoại cây trồng.

Hướng dẫn nuôi  Cherax Holthuisi Crayfish

Nuôi Cherax Holthuisi crayfish trong bể không khó lắm vì chúng không có yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng nước.

Tuy nhiên, sở hữu bất kỳ vật nuôi nào cũng mang trách nhiệm và nghĩa vụ quan trọng để giải quyết các nhu cầu cốt lõi của nó!

Do đó, trước khi bạn quyết định nuôi Cherax Holthuisi crayfish, hãy đảm bảo rằng bể đã được vận hành  đúng chu kỳ và quá trình lọc đang hoạt động bình thường, bạn nên phát hiện KHÔNG có amoniac hoặc  nitrit .

Kích thước bể nuôi tôm Cherax Holthuisi crayfish:

Hãy nhớ rằng có quá nhiều Cherax holthuisi trong không gian đủ rộng có thể dễ dẫn đến các vấn đề về sức khỏe, tăng tính hung hăng và ăn thịt đồng loại. Quá đông đúc là nguồn căng thẳng chính của tôm càng. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn có nhiều hơn một con đực, vì chúng hung dữ hơn con cái.

Do đó, kích thước bể tối thiểu được khuyến nghị cho một con Cherax Holthuisi crayfish là bể 10 gallon (40 lít). Một cặp (nam và nữ) sẽ cần ít nhất 15 gallon (60 lít).

Tất nhiên, có một bể lớn hơn luôn luôn thích hợp cho sự ổn định của hóa học nước. Ngoài ra, có thể dễ dàng tạo ra các khu vực đa dạng để chúng ẩn náu.

Mẹo : Bể dài tốt hơn bể cao có cùng kích thước để nuôi bất kỳ loài Cherax Holthuisi crayfish nào. Không giống như cá, chúng chủ yếu cần một nơi để bò từ bên này sang bên kia, không phải lên xuống.

Kích thước bể nuôi tôm Cherax Holthuisi crayfish
Kích thước bể nuôi tôm Cherax Holthuisi crayfish

Thông số nước để nuôi tôm Cherax Holthuisi crayfish:

Nhiệt độ Nhiệt độ nước lý tưởng để nuôi Cherax Holthuisi crayfish là trong khoảng 71 – 75 ° F (22 – 24 ° C).

Độ pH: Độ pH  của nước tối ưu nên được cung cấp cho loài này trong khoảng 7,0 – 8,0. Tuy nhiên, sẽ không có vấn đề gì nếu bạn có nước hơi chua (pH 6,5) trong bể cá nước ngọt của mình.

Độ cứng:  Cherax Holthuisi crayfish có KH tối ưu 1 – 6 và GH từ 3 – 12.

Bảo dưỡng : Thay nước 20 – 25% mỗi tuần.

Về chất lượng nước , không có yêu cầu đặc biệt. Miễn là bạn có bộ lọc phù hợp với kích thước của bể, bạn có thể nuôi Cherax Holthuisi crayfish.

Trong tự nhiên, Cherax holthuisi là loài động vật sống về đêm và thường sống với rất ít ánh sáng. Nếu bạn có thực vật hoặc động vật khác trong bể, ánh sáng nên được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của chúng.

Trong bể nuôi, Cherax Holthuisi crayfish phải được cung cấp sỏi nhỏ và / hoặc nền cát để chúng có thể đào hang nếu chúng muốn. Nó sẽ là một thiết lập lý tưởng cho họ.

Bằng cách này sẽ dễ dàng hơn trong việc vệ sinh chất nền sau khi cho chúng ăn.

 >>> Xem thêm: Procambarus Crayfish – Dòng tôm cảnh dành cho người mới bắt đầu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *