Các vấn đề về răng của chuột Rat và cách xử lý an toàn

Răng của Chuột Rat chắc chắn là một vấn đề cần quan tâm đối với bất người người nuôi chuột Rat nào. Không phải tất cả chuột Rat đều gặp vấn đề với răng của chúng, nhưng vì Chuột Rat có một số răng mọc liên tục trong suốt cuộc đời nên những chiếc răng này có thể cần được chăm sóc định kỳ. Những thông tin sau đây của MicroInfluencer sẽ cung cấp những lưu ý về vấn đề răng miệng Chuột Rat của bạn có thể giúp tránh thương tổn nghiêm trọng cho miệng của chúng.

 chuot-rat

 

Chuột Rat có loại răng gì?

Chó và mèo được sinh ra không có răng, mọc răng sữa, sau đó sẽ rụng những chiếc răng đó để răng trưởng thành thế chỗ. Mặt khác, Chuột Rat chỉ có một bộ răng trong suốt cuộc đời của chúng và những chiếc răng này xuất hiện trong miệng chúng khi chúng được tám ngày tuổi. Những chiếc răng này bao gồm mười hai răng hàm và bốn răng cửa và chúng sẽ ở trong miệng Chuột Rat cho đến hết đời. Răng cửa của chuột Rat mọc liên tục, trong khi răng hàm thì không, nhưng sự mọc liên tục của răng cửa này có thể gây ra vấn đề cho Chuột Rat của bạn.

>>> Xem thêm: Những thông tin cơ bản về chuột Rat bạn cần biết 


Kiểm tra răng của Chuột Rat

Răng cửa của Chuột Rat có màu vàng tự nhiên và cứng hơn răng người. Các răng cửa trên của chúng phải dài khoảng 4 mm và các răng cửa dưới gần như gấp đôi chiều dài đó ở độ dài 7 mm qua đường viền nướu. Phần lớn răng cửa bị ẩn bên dưới môi của Chuột Rat, do đó, để nhìn rõ răng của chúng, bạn cần phải nhẹ nhàng kéo má và môi của chúng ra sau để đảm bảo răng không cong lên và trở lại vào miệng Chuột Rat. miệng hoặc vào một bên má của họ.

 

Răng Chuột Rat mọc quá dài

Răng cửa hay răng cửa rất dễ nhận biết khi chúng phát triển quá mức. Chúng thường sẽ mọc dài đến mức bắt đầu cong và nhô ra giữa môi, nơi chúng có thể bị mắc kẹt vào đồ vật, hoặc tệ hơn là mọc vào nướu hoặc vòm miệng của Chuột Rat. 2 Răng hàm, hoặc răng ở phía sau miệng, không mọc, vì vậy chúng không phải là vấn đề đối với Chuột Rat như chúng có thể có ở lợn guinea và thỏ .

Hầu hết các loài Chuột Rat sẽ bị mòn răng cửa phù hợp khi chúng gặm thức ăn , nhưng một số loài Chuột Rat được sinh ra với hàm răng, hàm lệch lạc hoặc bị chấn thương vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời làm ức chế hành động gặm nhấm bình thường.

 

Cắt răng cho Chuột Rat
  • Nếu được thực hiện đúng cách, việc cắt tỉa răng không gây đau đớn. Có hai phương pháp phổ biến được sử dụng để cạo vôi răng cửa. Cách thứ nhất là dùng kéo cắt móng tay thông thường cho chó để cắt chiếc răng giống như cắt móng chân. Mặc dù vậy, phương pháp này không phải là cách ưa thích để cạo vôi răng. Có nhiều nguy cơ bị nứt hoặc tách răng do dùng kéo cắt phải chịu lực. Phương pháp này có thể gây đau nếu răng bị tách ra khỏi dây thần kinh hoặc bị cắt quá ngắn.

 

  • Phương pháp thứ hai là sử dụng một công cụ quay cầm tay, như Dremel, với một bánh xe cắt để cắt phần răng thừa. Phương pháp này đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn và gây mê hoặc an thần cho Chuột Rat vì miệng của chúng rất nhỏ nhưng có thể dễ dàng thực hiện bởi một chuyên gia thú y được đào tạo. Bằng cách sử dụng một công cụ quay, sẽ không có chấn thương nào xảy ra cho răng hoặc dây thần kinh khi cắt, giả sử nó được thực hiện chính xác. Mối quan tâm duy nhất là chấn thương nướu hoặc môi nếu bánh xe vô tình sượt qua chúng hoặc nếu răng bị cắt quá ngắn. Đây là lý do tại sao cần phải gây mê hoặc gây mê cho Chuột Rat để tỉa răng đúng cách và an toàn.

 

Chủ sở hữu Chuột Rat và các vật nuôi kỳ lạ khác có răng liên tục mọc phải nhận thức được các biến chứng có thể xảy ra liên quan đến răng của thú cưng của họ. Nếu không được quan tâm đúng mức, răng mọc quá mức có thể gây chấn thương nghiêm trọng, biếng ăn, nhiễm trùng, đau nhức, thậm chí tử vong do không thể nhai và nuốt. 2 Rất may, vấn đề răng mọc quá mức được kiểm soát dễ dàng với việc cắt tỉa răng thường xuyên và theo dõi chiều dài răng.

 

Ngăn ngừa răng mọc quá mức ở Chuột Rat

Cách tốt nhất để giữ cho răng của Chuột Rat có chiều dài bình thường là cung cấp cho chúng thứ gì đó để nhai. 3  Gỗ an toàn , viên nén Chuột Rat và đồ chơi cho phép Chuột Rat gặm sẽ tự nhiên mài mòn những chiếc răng này đến độ dài an toàn. Tuy nhiên, đôi khi Chuột Rat được sinh ra với hàm răng dị dạng do giao phối cận huyết và chúng có thể khó nhai đúng cách và răng bị mòn.

>>> Xem thêm: Những thông tin cơ bản về chuột Rat bạn cần biết 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *