Cá Rô Báo (Jaguar Cichlid) – Săn mồi là bản năng, ăn thịt là bản tính

Cá Rô Báo (hay còn gọi là jaguar cichlid) là một loài nước ngọt phổ biến được nhiều người chơi thủy sinh biết đến. Tuy nhiên, rất nhiều người trong số họ bị bất ngờ bởi loài cá hung dữ này!

Mặc dù chắc chắn có một số điều bạn cần biết nếu bạn định nuôi loài cá rô báo này trong bể cá tại nhà, nhưng chúng tôi tin rằng việc thiếu thông tin về loài này sẽ mang lại rất nhiều hệ luỵ xấu. Đó là lý do tại sao chúng tôi tập hợp hướng dẫn này. Bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về cách chăm sóc Cá Rô Báo, cùng với thông tin chung về loài sẽ giúp bạn trở thành một chủ sở hữu chuẩn bị tốt hơn.

Tóm tắt về loài Cá Rô Báo
Tóm tắt về loài Cá Rô Báo

 

Tóm tắt về loài Cá Rô Báo

Cá Rô Báo là một trong những loài phổ biến nhất thuộc họ Cichlid. Nhờ vẻ ngoài khác biệt và tính cách hung dữ, những con cá này là thứ phải có đối với bất kỳ người chơi cá săn mồi nào.

Những con Cá Rô Báo này có nhiều tên khác nhau. Ngoài việc được gọi là Jaguar Cichlid, bạn có thể thấy chúng được gắn nhãn là Managuense Cichlid hoặc Aztec Cichlid. Khi chúng được tìm thấy trong môi trường sống tự nhiên, người dân địa phương thường gọi chúng là Guapote Tigre.

Ban đầu, loài Cá Rô Báo có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Chúng có thể được tìm thấy ở khắp các vùng nước ngọt ở Honduras và Costa Rica. Về mặt khoa học, chúng được gọi là Parachromis managuensis và được đặt tên một cách khéo léo theo Hồ Managua ở Nicaragua, nơi ban đầu chúng được tìm thấy.

Giống như nhiều loài Cichlid khác, Cá Rô Báo không dành cho những người yếu tim. Chúng không chỉ có xu hướng hung dữ mà còn có thể đạt đến kích thước khổng lồ và cần một môi trường rộng lớn để sống khỏe mạnh.

Tuổi thọ của Cá Rô Báo

Tuổi thọ trung bình của Cá Rô Báo là khoảng 15 năm! Điều này có nghĩa là nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một chiếc cho riêng mình, hãy chuẩn bị cho sự cam kết lâu dài với chúng

Tuy nhiên, đó chỉ là mức trung bình thôi. Một số chủ sở hữu đã có thể kéo dài tuổi thọ cá của họ qua 15 năm với sự chăm sóc cẩn thận và điều kiện bể nuôi tối ưu. Điều này sẽ mất rất nhiều công sức và sự nhất quán, nhưng đó là cách tiếp cận mà chúng tôi nghĩ rằng tất cả các chủ sở hữu nên thực hiện.

>>> Xem thêm:  Cá Hải Tượng – Quái thủy khổng lổ chỉ dành cho người nhiều tiền

Đặc điểm ngoại hình của Cá Rô Báo

Phần quyến rũ nhất của Cá Rô Báo là ngoại hình của nó. Đây là những con cá lớn với đặc điểm riêng biệt được tạo ra để săn mồi

Chúng có thân hình thuôn dài giống hình bầu dục. Các tia có gai kéo dài ra khỏi cơ thể của chúng để hỗ trợ các vây.

Trong khi nhiều loài Cichlid có các vây ngắn và mập mạp, thì đó không phải là trường hợp của Cá Rô Báo. Các vây lưng và vây đuôi khá nổi bật. Nhờ những chiếc gai, chúng có vẻ ngoài hơi đe dọa. Vây hậu môn cũng rất nổi bật, đặc biệt là ở con đực.

Một đặc điểm nổi bật khác của loài cá này là đầu và miệng. Cá Rô Báo là những kẻ săn mồi hung dữ không gặp khó khăn gì khi săn lùng những sinh vật khó nắm bắt trong tự nhiên. Một điều làm nên thành công của chúng chính là cái miệng. Khi quan sát một con Cá Rô Báo, bạn sẽ nhận thấy rằng hàm dưới kéo dài ra ngoài hàm trên một chút. Bạn thậm chí có thể nhìn thấy một số răng sắc nhọn của động vật ăn thịt. Vẻ ngoài độc đáo này không chỉ dành cho ngoại hình. Nó cũng giúp ích cho cuộc đi săn.

Bạn thấy đấy, hàm của Cá Rô Báo có thể nhô ra tới 90% chiều dài miệng ! Đó chắc chắn là một cảnh tượng đáng để xem trong thời gian cho ăn!

Khi nói đến màu sắc và hoa văn, Cá Rô Báo rất độc đáo. Một trong những khía cạnh thú vị nhất của loài cá này là chúng thay đổi ngoại hình khi chúng già đi.

Khi còn nhỏ, những con cá này có màu vàng bạc nhạt. Các dải đen lớn quấn quanh lưng cá và dừng lại ở đâu đó xung quanh đường bên.

Khi cá của bạn già đi, những dải đen đó sẽ từ từ biến thành các chấm! Đây là những gì mang lại cho loài cá màu sắc biểu tượng của loài báo đốm. Đó không phải là tất cả. Khi các dải màu đen đã biến mất, các vệt đen lớn hơn sẽ xuất hiện.

Đôi khi, những mảng đen này sẽ trông giống như những đốm đốm lớn của báo đốm. Lần khác, chúng hợp nhất với nhau. Dù bằng cách nào, các đốm đen lớn hơn hầu như luôn tạo thành một sọc ngang chạy từ đuôi đến đầu.

Đặc điểm ngoại hình của Cá Rô Báo
Đặc điểm ngoại hình của Cá Rô Báo

 

Kích thước của Cá Rô Báo

Cichlid nổi tiếng là rất lớn, và loài này không phải là ngoại lệ. Kích thước trung bình của Cá Rô Báo là khoảng 14-16 inch chiều dài khi bị nuôi nhốt. Thông thường, con cái ngắn hơn con đực vài inch. Trong tự nhiên, những con cá này có thể đạt đến chiều dài 2 feet. Chúng cũng có thể đầu cân nặng hơn 3 pound!

Hướng dẫn nuôi và chăm sóc Cá Rô Báo

Cá Rô Báo thường được khuyến khích cho những người chơi cá săn mồi đã có một chút kinh nghiệm. Do kích thước lớn và hành vi hung dữ, chúng có thể hơi khó xử lý nếu bạn không biết mình đang làm gì.

Như đã nói, những con cá này không phải là loài khó chăm sóc nhất từ ​​quan điểm bảo trì và môi trường sống. Chúng khá khoẻ mạnh và thích nghi tốt với nhiều điều kiện nước. Miễn là bạn kiểm tra chất lượng nước thường xuyên và cung cấp một môi trường thoải mái, bạn sẽ không có vấn đề gì. Dưới đây là một số điều quan trọng cần biết về cách nuôi Cá Rô Báo

Kích thước bể nuôi Cá Rô Báo

Kích thước bể nuôi Cá Rô Báo lý tưởng phụ thuộc vào độ tuổi và kích thước của chúng. Vì loài cá này có chiều dài hơn 16 inch nên điều quan trọng là đảm bảo chúng có không gian cần thiết.

Nói chung, cá con có thể hoạt động tốt trong một bể nhỏ 30 gallon. Tuy nhiên, chúng sẽ nhanh chóng phát triển nhanh hơn điều đó. Nếu bạn định nuôi một con Jaguar Cichlid trưởng thành, bạn sẽ cần kích thước bể tối thiểu là 70 gallon.

70 gallon vẫn là một hướng dẫn tương đối thận trọng. Nhiều người chơi thủy sinh đã thành công với một bể kích thước khiêm tốn này. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng mang đến cho cá cuộc sống thoải mái nhất có thể, thì càng có nhiều không gian sẽ tốt hơn.

Nếu bạn muốn nuôi một cặp sinh sản (thêm về điều đó ở cuối hướng dẫn), bạn cần tăng kích thước bể cá đó lên ít nhất 180 gallon. Ngay cả các cặp ngoại quan thỉnh thoảng cũng có thể biểu hiện một số dấu hiệu gây hấn. Một bể lớn đảm bảo rằng cả hai loài cá đều có thể có không gian riêng.

Kích thước bể nuôi Cá Rô Báo
Kích thước bể nuôi Cá Rô Báo

 

Thông số nước phù hợp để nuôi Cá Rô Báo

Khi bạn đang tạo môi trường hoàn hảo cho Cá Rô Báo, điều quan trọng là phải tái tạo môi trường sống tự nhiên của chúng càng gần càng tốt. Điều này đặc biệt quan trọng khi nói đến điều kiện nước.

Những con cá này đến từ nhiều hồ và sông ở Trung Mỹ. Thông thường, nước rất ấm và tương đối trung tính.

Điều tuyệt vời về Cá Rô Báo là chúng rất dễ tính. Không giống như những loài cá khác không thể xử lý ngay cả những thay đổi nhỏ nhất trong các thông số, Cichlids làm tốt. Trên thực tế, những con cá này có khả năng sống sót trong nhiệt độ cao tới 97 độ!

Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên duy trì trong một phạm vi nhỏ và tránh những biến động lớn nếu có thể. Cố gắng giữ nhiệt độ tương đối vừa phải, vì nước ấm hơn có xu hướng làm cho những loài cá này trở nên hung dữ.

Dưới đây là một số thông số quan trọng nhất cần xem xét:

  • Nhiệt độ nước: 73 ° F đến 82 ° F (75 đến 77 là điểm ngọt)
  • Mức độ pH: 7,0 đến 8,7 (khoảng 7,7 là lý tưởng)
  • Độ cứng của nước: 10 đến 15 dGH

>>> Xem thêm: Mọi thông tin bạn cần biết trước khi nuôi cá Piranha

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *