Cá Lóc Bông – Gã khổng lồ với bản tính hung dữ

Channa micropeltes, còn được gọi tại Việt Nam với cái tên Cá Lóc Bông, là một loài cá trong họ Channidae (cá lóc), có nguồn gốc từ Nam và Đông Nam Á, sống ở nước ngọt và nước lợ. Cá lóc bông đã được du nhập đến nhiều nơi khác trên thế giới , bao gồm Bắc Mỹ (nơi ban đầu nó được gọi là cá da trơn) và Hawaii, và được nuôi khá phổ biến trong bể cá cảnh tại Việt Nam. Cá Lóc Bông có thể dài tới 3 mét và đòi hỏi lượng thức ăn lớn, điều này có thể gây khó khăn cho việc nuôi trong bể cá tại nhà. Chế độ ăn của Cá Lóc Bông chủ yếu bao gồm nhuyễn thể, giáp xác, ấu trùng côn trùng và các loài cá nhỏ hơn , nhưng sẽ dễ dàng ăn bất kỳ loại nguồn thức ăn từ cá hoặc thực vật nào.

Môi trường sống của Cá Lóc Bông
Môi trường sống của Cá Lóc Bông

Môi trường sống của Cá Lóc Bông

Cá Lóc Bông có thể sống ở các hồ, đầm, suối chảy chậm và ao hồ ở miền bắc Thái Lan (Sukhumvit), Campuchia, miền nam Trung Quốc (các tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến), Indonesia (Sumatra và Borneo), Malaysia (Perak) và Myanmar.

Không giống như hầu hết các loài cá thở bằng mang ở hai bên sườn, Cá Lóc Bông thở bằng cách sử dụng dạ dày biến đổi của nó như một lá phổi và phải liên tục chìm trong nước trừ khi giao phối

Kích thước và trọng lượng của Cá Lóc Bông

Cá Lóc Bông có nguồn gốc từ Đông Nam Á, có thể dài tới 6 feet (2 mét). Những con cá này không chỉ dài hơn hầu hết các đồng loại của chúng mà còn mập mạp hơn, có nghĩa là chúng có khả năng gây sát thương nếu chúng quyết định tấn công con mồi. Chúng có thể nặng tới 46 pound (21 kg).

>>> Xem thêm: Mọi thông tin bạn cần biết trước khi nuôi cá Piranha 

Kích thước bể phù hợp để nuôi Cá Lóc Bông

Cá Lóc Bông phát triển khá lớn, vì vậy việc giữ chúng trong bể có kích thước thích hợp là điều cần thiết. Một số người có sở thích nuôi chúng trong các bể có dung tích lên đến 2.000 gallon, mặc dù 1000 đến 1.500 gallon là đủ.

Loài cá này rất lớn, có khả năng đạt trên 70 cm (27 inch), vì vậy nên sử dụng bể kích thước tốt từ 180 gallon trở lên. Bể cần được trồng tốt và đủ ánh sáng. Không thả cá lóc lớn khác vào bể cá của bạn vì rất có thể chúng sẽ bị ăn thịt!

Vì kích thước lớn khi trưởng thành, Cá Lóc Bông phải được nuôi một mình trong một bể cá cho chúng nhiều không gian để bơi lội và săn mồi xung quanh để kiếm thức ăn.

Channa micropeltes là một loài hung dữ sẽ tấn công và ăn thịt bất kỳ con cá nào nhỏ hơn mình. Tránh thêm những con cá lớn hoặc cỡ trung bình khác vào bể cá của bạn vì chúng sẽ bị Cá Lóc Bông coi là thức ăn.

Kích thước bể phù hợp để nuôi Cá Lóc Bông
Kích thước bể phù hợp để nuôi Cá Lóc Bông

Hướng dẫn nhân giống Cá Lóc Bông

Cá Lóc Bông đẻ trứng và cần được cung cấp bể cá có kích thước thích hợp. Chúng thích những bể được trồng cây dày đặc với nhiều chỗ ẩn nấp và nền sỏi mịn. Con đực sẽ đào hố ở những khu vực có nhiều cây cối rậm rạp và thiết lập những vùng lãnh thổ mà chúng sẽ bảo vệ con mình

Các con cái có thể được nuôi chung với nhau, nhưng một lần nữa, cần phải cẩn thận để đảm bảo chỉ có một con đực hiện diện trừ khi muốn phối giống. Việc sinh sản xảy ra khi điều kiện môi trường ấm áp thích hợp, điển hình là các tháng mùa xuân / mùa hè. Một con cái trưởng thành sẽ gửi từ 250 đến 500 quả trứng trên bề mặt phẳng.

Quá trình ấp trứng diễn ra trong 2 tuần và sau khi nở, cá bột yêu cầu ăn artemia hoặc thức ăn lỏng cho cá bột trong ít nhất 4 tuần sau đó chúng đủ lớn để chấp nhận thức ăn đông lạnh như daphnia hoặc tubifex . Cá Lóc Bông được những người nuôi cá đánh giá là rất hung dữ, nhưng chúng là loài nuôi nhốt không bắt buộc nếu có không gian rộng rãi và điều kiện nước được duy trì tốt.

Luôn luôn phải xem xét cẩn thận trước khi thêm bất kỳ loài cá lóc nào vào bể của bạn; Bản tính săn mồi của chúng khiến chúng trở thành những người bạn cùng bể đáng gờm, có khả năng rình rập những con cá lớn hơn nhiều so với chúng.

Hành vi của Cá Lóc Bông

Cá Lóc Bông là dòng cá săn mồi cực mạnh mẽ, chúng tiêu thụ bất cứ thứ gì chúng có thể nuốt trọn. Tuy nhiên, là một loài cá máu nóng (giống như hầu hết các thành viên của Channidae), Cá Lóc Bông hoạt động mạnh nhất vào ban đêm để phục kích và tiêu thụ con mồi. Chúng có khả năng bơi ngược dòng khi lũ lụt, ngay cả khi chống lại các dòng chảy mạnh; trong thời kỳ hạn hán, chúng có xu hướng rút lui vào vùng nước sâu hơn, nơi có nhiều con mồi.

Cá Lóc Bông thường được coi là một trong những loài cá hung dữ nhất hiện có. Điều này đã dẫn đến một danh sách dài các quy định pháp lý về nơi bạn có thể giữ chúng (về cơ bản ở bất kỳ đâu đều nằm ngoài giới hạn). Đó là vì chúng rất hung dữ và có thể gây sát thương cho hầu hết các đồng loại trong bể khác .

Hướng dẫn nuôi Cá Lóc Bông

Một người mới bắt đầu nuôi cá có thể nuôi cá Cá Lóc Bông trong một bể lớn, với những mẫu lớn hơn cần có một bể cá được trang trí đẹp ít nhất là 1000 lít.

Mặc dù Cá Lóc Bông có thể được mua bán dưới dạng cá con, nhưng hầu hết sẽ phát triển quá lớn đối với bể nuôi trong nhà, vì vậy điều quan trọng là phải nghiên cứu kỹ trước khi mua từ nhà nhập khẩu.

Nhiệt độ nước ưa thích là 25 đến 30 ° C và pH từ 6 đến 8; Nên có nhiều chỗ ẩn nấp giữa cây cỏ, đá, hoặc lũa ngập nước để đảm bảo chúng an tâm. Cho ăn cần được điều chỉnh theo kích cỡ; con non cho ăn hàng ngày, trong khi con trưởng thành đòi ăn hai ngày một lần.

Hướng dẫn nuôi Cá Lóc Bông
Hướng dẫn nuôi Cá Lóc Bông

 

Thức ăn của Cá Lóc Bông

Cá Lóc Bông là loài ăn tạp và sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng có thể tìm thấy. Cá con chủ yếu ăn thịt, trong khi cá trưởng thành ăn nhiều loại thức ăn bao gồm động vật giáp xác, côn trùng, động vật lưỡng cư và động vật có vú nhỏ.

Đôi khi người ta quan sát thấy con trưởng thành đi săn vào ban đêm. Tuy nhiên, phần lớn khẩu phần ăn của chúng đến từ những con cá nhỏ bị tóm gọn bởi những chiếc phổi lớn há miệng hoặc bằng một cái hất nhanh của chiếc đuôi mạnh mẽ của nó.

Thông số nước phù hợp để nuôi Cá Lóc Bông

Cá Lóc Bông có nhiều nhu cầu về môi trường sống. Nước phải mềm, có độ kiềm và độ cứng thấp, với độ pH từ 6,8 đến 7,2, độ cứng từ 0 đến 12 dH (1 là rất mềm) và phạm vi nhiệt độ từ 23 đến 26 ° C (73 đến 79 ° F ). Nó có khả năng chịu đựng sự suy giảm oxy cao, ngay cả ở nhiệt độ cao.

Hành vi của nó không khác gì các dòng cá hô hấp bằng miệng: nó sẽ nuốt không khí trên bề mặt nếu mức oxy thấp hoặc nếu nó nhìn thấy con mồi ở đó. Nó cũng có thể tồn tại trong nước lợ; cá con có thể xử lý độ mặn lên đến 30 ppt. Loài này ưa thích các khu vực cỏ dại nông của hồ và ao. Đặc biệt, Cá Lóc Bông thích cây cối rậm rạp xung quanh bãi bồi, nơi chúng săn tìm thức ăn.

Những con Cá Lóc Bông trưởng thành thường ẩn nấp dưới những khúc gỗ và đá, nơi nó chờ đợi cho đến khi con mồi đi qua. Cá Lóc Bông chủ yếu ăn cá nhưng đã được biết là tấn công các động vật có vú nhỏ, ếch, chim, rắn, rùa và động vật không xương sống như tôm càng. Nếu bị đe dọa bởi một kẻ săn mồi như con người hoặc các động vật lớn khác, chúng sẽ cố gắng cắn chúng bằng những chiếc răng nanh, khi đã mọc hoàn toàn, dài 2 inch, khiến những loài cá này trở nên nguy hiểm hơn, đặc biệt là khi nuôi chung với những con cá khác nhỏ hơn chúng.

Tuổi thọ của Cá Lóc Bông

Tuổi thọ của channa micropeltes thường, khoảng 8 đến 10 năm. Tuy nhiên, một chiếc đã được ghi nhận ở thời điểm 12 năm.

>>> Xem thêm: Cá Lóc Vây Xanh (Channa Andrao) – Dòng cá lóc rẻ đẹp cho người mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *