Cá Chạch Lửa – Thú chơi lạ lùng vô cùng đến từ miền nam

Mặc dù cá chạch lửa đòi hỏi người nuôi cá có kinh nghiệm, nhưng việc đầu tư thời gian sẽ đạt được những thành quả vô cùng to lớn. Cá chạch lửa với khuôn mặt biểu cảm và đôi mắt chăm chú này nhanh chóng xây dựng mối quan hệ tình cảm với người chăm sóc chúng, từ bàn tay mà chúng thường được cho ăn.

Mô tả chi tiết về cá chạch lửa

Cá chạch lửa có cơ thể dạng sợi dài, dẹt ở hai bên. Cơ thể chúng kéo dài thành một chiếc mõm nhọn, có ba thùy, kéo dài quá vòm hàm dưới. Ở phía sau, phần xa nhất nối với vây đuôi giống như dải băng để trở thành một cái đuôi mở rộng. Nó được coi là một trong những loài “lươn có gai” do phần lưng mập mạp, có khía hoặc gai chạy dọc sống lưng.

Cơ thể của cá chạch lửa có màu nâu sô cô la đến màu thép với phần bụng màu nâu xám nhạt. Mặc dù các mẫu khác nhau giữa các loài cá, nhưng mẫu tiêu chuẩn có nhiều dải màu đỏ và đen dọc, mịn, được đính các đốm màu đỏ tươi hoặc các vết kéo dài. Ở cá con, các đường và đốm màu đỏ có màu vàng, phát triển thành màu đỏ khi trưởng thành. Các phần của vây giữa và vây ngực có thể có rìa màu đỏ hoặc trắng, cũng như vây hậu môn và vây lưng.

 ca-chach-lua_1

Hướng dẫn nuôi cá chạch lửa

Bởi vì những con cá chạch lửa này có da mỏng và ít vảy, chúng đặc biệt dễ bị cắt và xước, có thể nhanh chóng phát triển thành nhiễm trùng nấm hoặc vi khuẩn. Việc phòng ngừa bắt đầu bằng việc quan sát cá hàng ngày để đảm bảo rằng nếu có bất kỳ vết sưng hoặc vết bầm nào, bạn có thể xử lý chúng càng sớm càng tốt. Thay nước lớn thường xuyên sẽ loại bỏ cặn bẩn, giữ cho các chất hữu cơ hòa tan được pha loãng và tăng lượng oxy cho sức khỏe tổng thể. Những con cá này có rất nhiều tính linh hoạt khi không cần các thông số nước quá cụ thể. Miễn là pH và dH của chúng nằm trong phạm vi, chúng thích nghi rất tốt. Những loài cá này thích những bể lớn hơn với đáy cát mềm hoặc rất mịn, sỏi mịn để chúng có thể tự đào hang. Đồ trang trí không được có các cạnh sắc nhọn hoặc lởm chởm mà những con cá nhạy cảm này có thể va vào. Hang động, đá và các đoạn ống PVC làm nơi ẩn náu thay thế. Các loại cây không có rễ như anubias buộc vào gỗ lũa, rêu java, và các loài thực vật nổi tạo ra lớp phủ mặt đất mềm mại, an toàn, nơi cá chình lửa có thể chui vào và cảm thấy an toàn trong khi vẫn có thể nhìn thấy được đối với người chơi thủy sinh. Nước phải chuyển động chậm, có hàm lượng oxy hòa tan cao và được giữ sạch sẽ. Cá chạch lửa sống cộng đồng rất hòa bình khi được nuôi chung với những người bạn cùng bể khác (vì lươn lửa là loài săn mồi về đêm.). Cá chạch lửa có bản chất lãnh thổ, nó không thể được nuôi chung với nhau trừ khi có nỗ lực sinh sản.

 ca-chach-lua_3

Chế độ ăn của chạch lửa

Giun máu sống và đông lạnh, tôm ngâm nước muối, cá mồi, giáp xác, nhuyễn thể, cá mũi mác, ấu trùng muỗi, giun lớn, trai, tôm, cá nhỏ hơn và tubifex. Hiếm khi, cá chạch lửa ăn thực vật. Loài kiếm ăn về đêm này sẽ ra ngoài một hoặc hai lần một tuần để kiếm ăn khi đã thích nghi.

Nhân giống cá Chạch Lửa:

Cá Chạch Lửa nhân giống vô cùng khó khăn trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng cần một bể lớn, trồng dày đặc các loại cây cối thuỷ sinh. Nói chung con cái đầy đặn hơn và có thân hình sâu hơn. Các yếu tố kích thích sinh sản dường như là nhiệt độ tăng nhẹ (trong khoảng 81 – 84 ° F / 27 – 29 ° C), tăng lượng thức ăn sẵn có và thay đổi nước khá lớn, tất cả đều có thể tái tạo các điều kiện gió mùa bản địa. Trong thời gian tán tỉnh, cá chạch lửa sẽ rượt đuổi nhau trong những vòng tròn chặt chẽ trong nhiều giờ trước khi cá cái phóng ra 800 đến 1200 trứng trong thực vật trôi nổi hoặc các bãi đẻ và cá đực phóng tinh trùng để thụ tinh cho chúng. Trứng nở trong vòng ba đến bốn ngày và cá con bơi tự do sau ba đến bốn ngày nữa. Cá chạch lửa mới sinh phải được cho ăn thức ăn rất nhỏ với số lượng ít vì cho ăn quá nhiều là nguyên nhân phổ biến gây tử vong. Các loại thực phẩm được gợi ý để tăng trưởng nhanh bao gồm artemia ấp nở, lòng đỏ trứng luộc chín. Thay nước thường xuyên là điều cần thiết để ngăn ngừa nhiễm nấm cơ hội ở cá bột. Để phòng ngừa, có thể thêm chất chống nấm đủ nhẹ cho cá con.

 >>> Xem thêm: Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế (Channa Stewartii) – Sự lựa chọn vừa tầm tiền

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *