Bắt bệnh & cách xử lý bệnh vàng lá, rữa lá, thủng lá ở Bucep – Bài 2: Thiếu hoặc thừ Nitơ

Trong bài viết “giải thích bucep là gì” chúng tôi đã trình bày các nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho sự phát triển thích hợp của cây bucephalandra. Về cơ bản, các yếu tố ánh sáng, cacbon, vi lượng và dinh dưỡng đa lượng vô cùng quan trọng đối với bucep nói chung và các cây thủy sinh nói riêng. Trái với một số ý kiến cho rằng, bucep là cây hấp thụ ít dinh dưỡng – bucep lại cần nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên nó lại hấp thụ chậm, dẫn đến nhiều trường hợp dư thừa dưỡng gây ra sốc cây, rêu hại hoặc thiếu dưỡng, thiếu sáng, chậm phát triển. Theo định luật tối thiểu của Liebig , cung cấp dinh dưỡng đầy đủ một cách hợp lý là điều tối trọng để cây bucep phát triển tốt.

Nếu sự phát triển của cây thủy sinh có dấu hiệu bất thường, cây dễ bị bị còi cọc, vàng lá, rữa lá, không lên màu hoặc thậm chí chúng có dấu hiệu chết của mô. Thường là bucep bị thiếu chất dinh dưỡng hoặc mất cân bằng. Và đồng thời, việc mất cân bằng dinh dưỡng cũng dẫn đến hiện tượng rêu hại, tảo nâu xuất hiện dày đặc.

Bài viết này đề cập đến các triệu chứng thiếu hụt hoặc thừa dinh dưỡng, ánh sáng, co2 ở bucep nói riêng và các loại cây thủy sinh nói chung. Trong thực tế, những kiểu tổn thương này đôi khi không thể được chỉ định rõ ràng và khó nhận biết từ đầu. Tuy nhiên, danh sách sau đây sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan cho những người chơi thủy sinh và bucep, được sắp xếp theo tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng riêng lẻ

Chất dinh dưỡng đa lượng là chất dinh dưỡng cần thiết với số lượng lớn hơn của cây. Trên hết, chúng bao gồm các nguyên tố kali, phốt pho và nitơ, ngoài ra còn có magiê. Sau đây, chúng ta sẽ đi vào chi tiết về các chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng nhất và các triệu chứng thiếu hụt điển hình.

Bài 2: Xử lý vấn đề vàng lá, rữa lá, thủng lá, thối thân, kém phát triển do thiếu hoặc thừa Nitơ

Nitơ (N) có thể được cây thủy sinh hấp thụ dưới nhiều dạng: amoni, urê, nitrat. Để xác định hàm lượng nitơ trong nước, chúng tôi thường chỉ có các xét nghiệm nước có khả năng chỉ ra nitơ ở dạng nitrat (NO3 ). Nồng độ tối ưu là khoảng 10 đến 25 mg/l NO3. Thật không may, hầu hết các xét nghiệm nước phổ biến cho nitrat không dễ đọc và có thể gây ra lỗi đo đạc. Để chỉ ra nitrat, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra chất lượng cao hơn, dễ đọc hơn, chẳng hạn như kiểm tra nitrat của Macherey & Nagel.

Một triệu chứng điển hình của sự thiếu hụt nitơ là toàn bộ cây bị vàng, đặc biệt là ở các lá già. Các lá mới ngày càng nhỏ hơn hoặc mọc èo ọt cũng có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt nitơ. Một số loài thực vật có màu hơi rõ rệt. Sự xuất hiện gia tăng của rêu xanh, tảo nâu hoặc rêu tóc khá phổ biến khi bể cá thiếu nitơ. Bạn có thể chủ động đẩy hàm lượng nitơ bằng các loại phân lỏng như VBM Marcos, Seachem flourish nitogen… mà không ảnh hưởng đáng kể đến các thông số dinh dưỡng khác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *