Trân Châu Cuba – Thách thức của mọi đối tượng trồng thảm trân châu

Giới thiệu về Trân châu Cuba

Trân châu Cuba (tên khoa học: Hemianthus callitrichoides Cuba) là một trong những loài thực vật thủy sinh nhỏ nhất trên thế giới hiện nay. “Trân châu cuba” có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, với kích thước lá rất nhỏ được tính bằng milimet, trân châu cuba luôn là loài cây được ưa chuộng với người chơi thuỷ sinh.

Trân châu Cuba có chiều cao trung bình khoảng 2-4cm, nhu cầu dinh dưỡng không nhiều nhưng yêu cầu về nhiệt độ, ánh sáng, CO2 khá cao và nghiêm ngặt. Cùng tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về trân châu Cuba dưới đây:

Giới thiệu về Trân châu Cuba
Giới thiệu về Trân châu Cuba

 

Tên khoa học Hemianthus callitrichoides Cuba
Nhóm loài Angiosperms
Họ Linderniaceae
Chi Hemianthus
Nhiệt độ tối ưu Từ 24 đến 26 ° C
Độ cứng cacbonat Từ 0 đến 18 °dKH
Carbon dioxide (CO2) Từ 20 đến 40 mg/L
Độ pH tối ưu Từ 5 đến 7
Nitrate (NO  ) Từ 10 đến 50 mg/L
Phosphate (PO43-) Từ 0,1 đến 3 mg/L
Potassium (K+) Từ 5 đến 30 mg/L
Iron (Fe) Từ 0,01 đến 0,5 m/L

Có thể nói, trân châu Cuba đòi hỏi một chế độ sống lành mạnh và việc chăm sóc khắt khe hơn so với Trân châu Nhật hay Trân châu ngọc trai vì vậy nó là thách thức với dân chơi thuỷ sinh khi chọn lựa loại cây này.

Cách trồng trân châu Cuba
Cách trồng trân châu Cuba

Cách trồng trân châu Cuba

Có hai kỹ thuật trồng Trân châu Cuba phổ biến mà dân chơi thuỷ sinh có thể áp dụng là:

Cách thứ nhất: Tách cây và cắm khoảng 0.5 inch chiều cao cây xuống dưới nền, mỗi cây cách nhau khoảng 1 inch.

Cách thứ 2: Tách thành từng nhánh và cắm cây gần nhau để chúng phát triển. Với cách nhày các loài cá dọn bể sống dưới đáy bể thuỷ sinh như cá chuột có thể làm bật cây ra khỏi vị trí. Nên cần nghiên cứu kĩ các loài cá nuôi trong bể thuỷ sinh.

Do cây có kích thước nhỏ nên khi tách cây và trồng rất dễ bị tổn thương hãy nhẹ nhàng và kiên nhẫn.

Cách trồng trân châu Cuba
Cách trồng trân châu Cuba

Chăm sóc Trân châu Cuba

Về điều kiện nhiệt độ: Cây sống và trong nhiệt độ từ 20 – 28 độ C và phát triển tốt nhất trong nhiệt độ từ 25-27 độ C. Nếu nhiệt độ quá 28 độ C cây dễ bị đen lá, lá úa, chậm phát triển và có hiện tượng ngóc đầu, mọc thưa.

Dinh dưỡng: Trân châu Cuba không kén nền, chỉ yêu cầu dinh dưỡng ở mức độ ít đến trung bình, tuy nhiên cần sự ổn định. Bạn có thể sử dụng nền cũ, nền trộn, nền công nghiệp hoặc ADA, Oliver Lnot, Bonbon,… với các hồ mới.

Nền nên được hoạt động khoảng 2-3 tháng trước khi trồng cây, còn nếu lỡ trồng cây ngay sau khi đổ nền thì cần theo dõi thường xuyên và thay nước từ 2 lần/tuần.

Điều kiện ánh sáng: Trân châu Cuba phát triển khá chậm trong môi trường bể thuỷ sinh vì vậy nó đòi hỏi nguồn ánh sáng dồi dào. Với bể cao 40cm cần ít nhất 2 bóng T5HO để cây phát triển, nhưng muốn cây canh và sinh trưởng tốt nhất có thể phải cần đến 3 bóng.

CO2: Là nguồn dinh dưỡng quan trọng với cây trân châu Cuba, bởi vậy bạn cần thay nước thường xuyên cho bể, bổ sung CO2 bằng dụng cụ hỗ trợ.

Trồng và chăm sóc trân châu Cuba khá phức tạp nhưng nếu cây phát triển tốt sẽ cho một màu xanh non tươi mát rất đẹp, thậm chí là sinh ra những bọt nước trên lá lung linh như trân châu trong bể. Vì vậy, hãy cố gắng kiên trì để có được bể thuỷ sinh như ý nhé!

Chăm sóc Trân châu Cuba
Chăm sóc Trân châu Cuba

 

 

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *