Tép Amano: Đặc điểm ngoại hình, cách nuôi & tập tính

Tép Amano là một trong những loại Tép nước ngọt được nuôi làm cảnh phổ biến nhất. Thật khó để tìm một người chơi thủy sinh nào chưa từng nuôi dòng tép amano này bởi chúng có vai trò to lớn trong hệ sinh thái chung. Tép Amano rất khỏe mạnh, ôn hòa và luôn chăm chỉ loại bỏ bất kỳ loài tảo, rêu hại nào trong bể của bạn.

Tép Amano cũng rất thú vị để xem. Chúng là những sinh vật rất năng động, luôn hoạt động tích cực và ít khi lẩn trốn. Khi bạn cộng tất cả những lợi ích này lại với nhau (chưa kể mức chăm sóc yêu cầu cực kỳ thấp), không có gì lạ khi chúng là dòng tép yêu thích và được nuôi rất phổ biến tại Việt Nam.

Trong hướng dẫn chăm sóc này, MicroInfluencer sẽ giới thiệu chi tiết về Tép Amano để bạn có thể tìm hiểu xem chúng có phù hợp với bạn không nhé!

tep-amano_1 

Giới thiệu về tép Amano

Tép Amano là một loài Tép nước ngọt rất phổ biến trong ngành buôn bán cá cảnh. Nó có nguồn gốc từ Đài Loan và Nhật Bản và có thể phát triển chiều dài lên đến 2 inch. Nó có nhiều tên gọi, bao gồm Tép Nhật Bản, Tép đầm lầy Nhật Bản, Tép ăn tảo Nhật Bản, Tép Japonica, Tép tảo và Tép Yamato.

Tên khoa học của loài Tép này là Caridina multidentata và Caridina japonica. Cho đến nay, Amano là một trong những loài Tép phổ biến nhất đối với những người chơi cá cảnh, chỉ đứng sau Tép Cherry .

Ban đầu nó được giới thiệu đến thế giới thủy cung bởi một người chơi thủy sinh nổi tiếng, người đi xe đạp và nhiếp ảnh gia Takashi Amano khi anh ấy phát hiện ra chúng có thể ăn một lượng lớn tảo và giữ cho bể cá luôn sạch sẽ (không bị vẩn đục ) khi chúng được giới thiệu và duy trì với số lượng lớn.

Đặc điểm ngoại hình của tép Amano

Tép Amano có thể phát triển chiều dài lên đến 2 inch, điều này khiến chúng trở thành một trong những loài “Tép lùn” lớn hơn trên thị trường cá cảnh. Chúng có thể dễ dàng nhận ra với thân hình to lớn có màu xám hoặc trong suốt, với các chấm màu sẫm chạy dọc theo chiều dài của chúng.

Chế độ ăn uống sẽ đóng vai trò quyết định màu sắc của những chấm đó. Nếu chúng được cho ăn kiêng nhiều tảo và các chất thực vật khác, những chấm này sẽ có nhiều màu xanh hơn.

Những con Tép này rất hiệu quả khi có thể ngụy trang vào môi trường tự nhiên hoặc môi trường xung quanh trong bể cá của bạn. Nó mang lại cho chúng một lợi thế trong môi trường hoang dã, nơi nhiều loài động vật coi chúng là thức ăn.

Khi mua Tép, hãy nhớ rằng có khoảng 200 loài Caridina khác và một số loài có thể dễ bị nhầm với Tép Amano. Để đảm bảo bạn có Amano, hãy xem hành vi của nó trong cách nó làm sạch bể. Một con Amano chính hiệu sẽ không ngừng tìm kiếm tảo và thức ăn khác trong từng kẽ nứt và kẽ hở, trong khi những con Tép tương tự sẽ lười so sánh.

tep-amano_2 

Môi trường sống của tép Amano

Bạn sẽ rất vui khi biết những con Tép này bình thường khá yên bình. Nếu bạn cho thức ăn vào bể, chúng sẽ chạy đến và tràn vào bể. Nếu không, họ hài lòng với công việc kinh doanh của riêng mình khi họ nhặt xác từ các cây thủy sinh.

Chúng cũng có thể được nhìn thấy ăn tảo ngay khi nó bắt đầu tích tụ trong bể. Tài ăn tảo của chúng là một lý do tại sao chúng rất được các chủ bể cá yêu thích. Họ thích có nhiều thực vật để khám phá và leo lên.

Giống như các loài Tép khác, chúng sẽ lột xác bộ xương ngoài của chúng (thường xảy ra với tốc độ một lần mỗi tháng), và trong một thời gian ngắn, chúng sẽ mềm ra khi lớp giáp mới cứng lên. Trong thời gian này, họ sẽ cảm thấy dễ bị tổn thương và có thể muốn ở ẩn.

Sau khi thay lông, chúng có khả năng ăn bộ xương cũ. Chúng làm được điều này vì áo giáp ban đầu của chúng có chứa các khoáng chất giúp lớp vỏ mới cứng nhanh hơn, vì vậy chúng có thể được bảo vệ tốt hơn trong môi trường hoang dã.

Chúng sẽ cảm thấy an toàn và bình yên hơn nếu bạn cho chúng nhiều cây cối và những nơi khác để chúng có thể ẩn náu. Và tất nhiên, càng ít căng thẳng thì họ càng có nhiều khả năng sống sót và khỏe mạnh.

Tuổi thọ trung bình của Tép Amano là bao nhiêu?

Tuổi thọ bình thường của một con Tép Amano khỏe mạnh trong điều kiện nuôi nhốt thường là từ hai đến ba năm. Tép Amano có thể dễ chết khi còn nhỏ, ngay sau khi chúng được bổ sung vào bể nuôi. Bạn sẽ muốn theo dõi chúng để đảm bảo chúng vẫn còn sống và không bị ăn thịt bởi bất kỳ đồng loại nào trong bể trong vài tuần đầu tiên.

>>> Xem thêm: Những điều thú vị về tép Fire Red bạn nên quan tâm

tep-amano_3 

Yêu cầu bể và điều kiện nước để nuôi tép Amano

Để đảm bảo chúng khỏe mạnh nhất có thể, hãy giữ nhiệt độ nước từ 72 đến 78 độ F và duy trì độ pH trong khoảng 7,2 đến 7,5. Tép của bạn sẽ hoạt động tốt với ánh sáng bể cá tiêu chuẩn và chúng sẽ thích thú nhất nếu nước được lưu thông tốt.

Đảm bảo đưa Tép của bạn vào một bể đã được thiết lập sẵn có một số tảo phát triển trên bề mặt của nó. Điều này sẽ giúp chúng ăn ngay lập tức và giúp chúng thích nghi tốt hơn. Tép của bạn sẽ ít có khả năng sống sót hơn nếu bạn thả chúng vào một bể nguyên sinh không có tảo.

Các loại cây sống như Green Cabomba và Java Moss sẽ giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn. Những nơi ẩn nấp như đá, ống Tép, cành cây ngập nước là những lựa chọn tốt. Xem liệu bạn có thể phủ lên đáy bể những tảng đá hoặc sỏi nhỏ để bắt chước môi trường sống tự nhiên của chúng ở Nhật Bản và Đài Loan hay không.

Cho chúng ăn thường xuyên và tạo cho chúng một môi trường ít căng thẳng với nhiều nơi ẩn nấp để chúng cảm thấy an toàn và chắc chắn nhất có thể. Nếu chúng sống qua những tuần đầu tiên quan trọng đó, bạn có thể mong đợi chúng sống rất lâu (đối với một con Tép).

Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng không có bất kỳ đồng nào trong bể. Yếu tố này có thể tàn phá bất kỳ loài động vật không xương sống nào trong bể của bạn và Tép Amano cũng không ngoại lệ (bất kể chúng có cứng đến đâu).

Cách phân biệt Tép Amano đực và cái

Trong khi có thể khó phân biệt con đực với con cái ở các loài Tép cảnh khác (như Tép Cherry), hai giới tính của Tép Amano rất dễ phân biệt.

Con đực nhỏ hơn nhiều so với con cái, và các chấm dọc theo hai bên xương ngoài của chúng có xu hướng nhỏ và cách đều nhau. Mặt khác, con cái lớn hơn và nhiều dấu hiệu của chúng trải dài thành một loạt các đường gạch ngang dọc theo hai bên cơ thể của chúng.

>>> Xem thêm: Tép Bloody Mary – Rực lửa với màu đỏ xuất chúng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *