San Hô Scoly (Scolymia Coral) – Xinh đẹp tựa như chiếc bánh kem

San hô Scoly tên tiếng anh là Scolymia Coral là loại San hô mềm phổ biến, khoẻ mạnh và có thể là lựa chọn tuyệt vời cho một không gian nhỏ, ít ánh sáng trong bể nước mặn – nếu ngân sách của bạn cho phép. San hô Scoly thường có hoa văn màu sắc rực rỡ khiến chúng nổi bật trên phông nền hồ cá. Có một số loài San hô Scoly khác nhau đến từ khắp nơi trên thế giới. Những người mới bắt đầu chăm sóc san hô có thể lựa chọn San hô Scoly để nuôi trong một thời gian rất dài. Hãy cùng MicroInfluencer tìm hiểu chi tiết về cách chăm sóc San hô Scoly sao cho khoẻ mạnh và phát triển tốt nhất nhé!

Thông tin nhanh về San hô Scoly

Thực tế thú vị: không giống như một số thuộc địa san hô LPS trong đó các mảnh lớn lên trong bể của bạn được tạo thành từ nhiều polyp, mỗi khối đại diện cho các loài động vật riêng biệt và riêng biệt, toàn bộ đàn san hô Scoly mà bạn nhìn thấy rất có thể là một khối polyp đơn lẻ, với một miệng duy nhất.

 • Tên khoa học:  Scolymia vitiensis
 • Tên thường gọi:  san hô scoly
 • Mức độ quyết liệt:  Hơi hung hăng
 • Mức độ chăm sóc:  Mức độ chăm sóc dễ dàng, phù hợp cho người mới bắt đầu
 • Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon
 • Chi phí: Thường rất cao
 • Ánh sáng: Trung bình đến thấp
 • Lưu lượng: Trung bình đến thấp
Thông tin nhanh về San hô Scoly
Thông tin nhanh về San hô Scoly

 

Môi trường sống tự nhiên của San hô Scoly

San hô Scolymia được tìm thấy tự nhiên trên các sườn rạn san hô, trong các vùng nước được bảo vệ tương đối, đôi khi dưới các cấu trúc, như những phần nhô ra có thể tạo ra một số bóng râm từ mặt trời gay gắt (Borneman 2001). Do thực tế rằng mỗi mẫu vật riêng lẻ sẽ được thu hoạch là toàn bộ thuộc địa san hô, một số loài San hô Scoly đã được đưa vào danh sách các loài được bảo vệ nhờ dịch bệnh và khai thác quá mức.

Điều kiện bể thích hợp để nuôi San hô Scoly

San hô Scoly thường khá khoẻ mạnh nên thích nghi tốt với bất kỳ bể trưởng thành nào có các thông số nước bể san hô điển hình :

 • Nhiệt độ: 73-84 độ F.
 • pH: 8,1-8,4
 • Độ mặn: 1.025 trọng lượng riêng
 • Canxi: 400 ppm
 • Độ cứng: 8-12 dkh
 • Amoniac, nitrat, nitrit: 0 ppm 

Cách dễ nhất để tạo ra các thông số chất lượng nước rạn san hô tại nhà là tự tạo nước mặn bằng hỗn hợp muối pha có sẵn trên thị trường. Do thiết kế tương đối nhỏ gọn nên chúng phù hợp với mọi kích thước bể bao gồm cả bể cá nano.

>>> Xem thêm: San Hô Cỏ (Green Star Polyp Coral) – Phát triển cực nhanh và xâm lấn

Điều kiện bể thích hợp để nuôi San hô Scoly
Điều kiện bể thích hợp để nuôi San hô Scoly

 

Chế độ ánh sáng phù hợp để nuôi San hô Scoly

Với bất kỳ loài san hô mới nào, bạn thêm vào bể của mình, tôi khuyên bạn nên suy nghĩ về việc chiếu sáng theo hai bước, như sau:

Cách tiếp cận ánh sáng nào tốt nhất để thích nghi với bể của bạn – một nguyên tắc chung ở đây có thể là thử và điều chỉnh điều này với những gì chúng đã trải qua gần đây nhất – chúng được niêm phong trong một thùng làm mát bằng xốp để vận chuyển xuyên quốc gia hay chúng đến từ một tang đầy đủ ánh sáng chỉ cách một vài dặm? Bước đầu tiên của bạn sẽ thay đổi dựa trên những gì san hô đã trải qua gần đây.

Chuyển chúng sang chế độ chiếu sáng lý tưởng và ánh sáng ưa thích của bạn trong bể của bạn trong thời gian dài

Nếu chúng ta xem xét bước đầu tiên – thích nghi – thì mục tiêu là thêm chúng vào bể của bạn và đảm bảo bạn không gây sốc cho san hô bằng ánh sáng quá mạnh. Nói chung, tốt nhất là bạn nên giảm độ sáng của đèn khi được giới thiệu lần đầu tiên hoặc đặt chúng ở vùng biên nơi ánh sáng sẽ không quá gay gắt – đặc biệt nếu chúng được vận chuyển qua đêm. Bạn có thể quyết liệt hơn một chút nếu bạn biết ánh sáng mà chúng vừa phát ra và nếu việc vận chuyển nhanh chóng.

Trong bước 2, mục tiêu của bạn là chuyển đổi ánh sáng theo cách bạn định giữ chúng trong thời gian dài. Điều này thường có nghĩa là di chuyển chúng trong khoảng thời gian vài ngày hoặc tăng dần cường độ ánh sáng trong vài ngày.

Những loài san hô này yêu cầu / thích một mức cường độ chiếu sáng vừa phải. Không quá nóng, không quá mát. Có lẽ ở đâu đó hơn 100 CCHC .

Chế độ ăn của San hô Scoly

San hô Scoly có các khối polyp tương đối lớn, nhiều thịt và sẽ phát triển tốt nhất nếu bạn cho chúng ăn 2-3 lần mỗi tuần.

Cho ăn theo mục tiêu là phương pháp tốt nhất. Nếu bạn đang cho ăn thức ăn dạng hạt nhỏ, điều đó thường bao gồm việc trộn một lượng thức ăn đậm đặc, như Reef Roids, trong một lượng nhỏ nước bể để nó đạt được độ sệt gần như nhão. Sau đó, bạn hút hỗn hợp này bằng Bình phun nước biển hoặc Julian’s Thing và sau đó phun một lượng nhỏ lên tâm của san hô, tốt nhất là khi các polyp ăn được kéo dài.

Bạn cũng có thể cho một lượng nhỏ thức ăn thịt rã đông như tôm ngâm nước muối, tôm mysis, hoặc thậm chí tôm vịnh hoặc hải sản vì chúng có miệng khá lớn và có thể ăn thức ăn lớn hơn một số loài san hô.

Chế độ ăn của San hô Scoly
Chế độ ăn của San hô Scoly

 

Khả năng tương thích của San hô Scoly với các dòng san hô khác

San hô Scolymia được coi là loài bán hung dữ. Chúng có thể gây sát thương cho những người hàng xóm mà chúng có thể chạm vào. Tốt nhất bạn nên tạo cho chúng một chỗ đậu rộng, vì kích thước tương đối của chúng sẽ tăng và giảm theo chu kỳ, dựa trên mức độ căng phồng của mô thịt.

Ngoài lời khuyên chung là cung cấp cho chúng đủ không gian để chúng không tấn công hoặc bị tấn công bởi san hô lân cận, san hô Scoly thường tương thích với các loài LPS , SPS , San hô mềm , Zoanthids và, các loài Nấm khác.

Chúng cũng nên nuôi các loài cá an toàn với rạn san hô, miễn là chúng không có xu hướng gặm các loài san hô nhiều thịt.

Nhân giống San hô Scoly

San hô Scoly là một ví dụ về một loài thủy sinh phổ biến không dễ dàng được nhân giống thông qua phân mảnh hoặc xơ xác, vì một số lý do:

Mỗi đàn san hô đá lớn mà bạn nhìn thấy là một loài động vật duy nhất. Không có cành cây để dễ dàng chụp và gỡ bỏ. Việc gian lận liên quan đến việc sử dụng một công cụ cưa tốc độ cao (công cụ quay hoặc cưa gạch) và khắc lên thuộc địa mẹ.

Những cây phát triển chậm sẽ không lấy lại được hình dạng bánh rán đặc trưng của chúng trong một thời gian khá dài. Những loại san hô này rất đắt! Điều đó có nghĩa là những sai lầm hoặc thuộc địa bị mất của bạn cũng sẽ phải trả giá đắt.

Hy vọng sẽ thấy một số tiến bộ trong chăn nuôi và có lẽ là sinh sản hữu tính của những loài san hô tuyệt vời này để chúng ta có thể ngừng thu hoạch hoang dã và tiếp tục thưởng thức chúng.

>>> Xem thêm: San Hô Dẹp (Elegance Coral) – Xâm phạm lãnh thổ là chích

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *