San Hô Duncan (Duncan Coral) – Hình dáng mang tính lai tạo

Hướng dẫn chăm sóc san hô Duncan này được MicroInfluencer viết ra cho những người mới tham gia vào thế giới chăm sóc san hô. Tôi chia sẻ các thủ thuật & mẹo hay nhất cũng như những con số tuyệt đối để có trải nghiệm san hô Duncan mượt mà nhất. Bạn sẽ biết thêm nhiều điều về san hô Duncan sau bài viết này.

Thông tin cơ bản San Hô Duncan

  • Tên khoa học:  Duncanopsammia axifuga    
  • Tên thường gọi: Duncan Coral          
  • Loại san hô:  Cứng (LPS)
  • Kích thước trung bình: Lên đến 1 inch mỗi polyp    
  • Khoảng cách tối ưu:  2 đến 3 inch     
  • Độ khó:  Hoàn hảo cho người mới bắt đầu
Thông tin cơ bản San Hô Duncan
Thông tin cơ bản San Hô Duncan

 

Môi trường sống tự nhiên của San Hô Duncan

Mặc dù san hô Duncan được nuôi trồng hầu hết thời gian, chúng vẫn có thể được tìm thấy trong tự nhiên. Thông thường những loài này sinh sống ở các vùng biển ven biển của Úc và đôi khi cả biển Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Điều làm cho loài này nổi bật trong số những loài khác là hình dạng độc đáo của nó. Không có chất tương tự nào của san hô này được tìm thấy ở các khu vực địa lý khác. Bằng cách nào đó, giống như san hô búa, san hô diêm và san hô mè , san hô Duncan là một dòng san hô lai, kết hợp một số đặc điểm từ các dòng san hô khác.

Tuy nhiên, một loạt các màu có sẵn không phải là trường hợp dành cho san hô Duncan. Nếu bạn đang theo đuổi một bảng màu hoàn chỉnh, vẻ ngoài thẩm mỹ và độc đáo (chẳng hạn như bạn có thể tìm thấy san hô búa hoặc san hô diêm), có lẽ San Hô Duncan không dành cho bạn. Chúng có màu xanh lá cây ở trung tâm với cơ thể màu kem trắng và các xúc tu (cũng có thể có màu tím). Một số loài có màu xanh coban, xanh neon và các biến thể ở giữa.

Vị trí nên đặt San Hô Duncan trong bể nước mặn

San hô Duncan sinh sống ở vùng nước ấm của biển Thái Bình Dương và vùng ven biển của Úc. Những vùng nước đó có độ đục từ thấp đến trung bình với nhiệt độ trung bình khoảng 76 độ F và độ chiếu sáng trung bình đến cao. Tóm lại những điều trên, tôi khuyên bạn nên đặt san hô Duncan của bạn ở phần dưới của bể hoặc thẳng ở giữa. Điểm ngọt ngào nhất là nơi có lưu lượng nước lớn với khoảng cách vừa phải từ đèn T5, đèn halogen kim loại hoặc đèn LED . Không để bạn có cơ hội đặt san hô Duncan trong các khu vực nhô ra và cao điểm của sóng gió

Điều tốt nhất bạn có thể làm là đặt san hô giữa bể và quan sát. Tuy nhiên, hãy đảm bảo cung cấp đủ không gian. 2 hoặc 3 inch là một khoảng cách tuyệt vời. Cung cấp các điều kiện tốt và chờ san hô đáp ứng. Các đoạn tiếp theo sẽ giúp bạn biết san hô Duncan yêu cầu những thông số chính xác nào.

Vị trí nên đặt San Hô Duncan trong bể nước mặn
Vị trí nên đặt San Hô Duncan trong bể nước mặn

 

Chất lượng nước phù hợp đển nuôi San Hô Duncan

Nước chất lượng cao gần như 100% đảm bảo san hô của bạn được an toàn và khỏe mạnh. Chà, có lẽ đó là một chút nhiệt tình quá mức nhưng bạn sẽ hiểu được ý tưởng. Giữ nước trong lành ảnh hưởng tích cực đến tất cả các bể. Từ những động vật nhỏ nhất đến những loài khổng lồ. Mặt khác, nước kém là một song tinh xấu, có thể gây ra hiện tượng tẩy trắng , rút ​​nước và các bệnh tật.

Chất lượng nước bao gồm một số yếu tố chính. Đó là canxi, độ kiềm, nhiệt độ, lưu lượng và độ pH. Đọc lướt để tìm một trong những bạn không chắc chắn về.

>>> Xem thêm: San Hô Sọ (Goniopora Coral) – Như những bông hoa đung đưa trước gió

Mức canxin thích hợp với San Hô Duncan

Cung cấp cho san hô Duncan hàm lượng canxi từ 400 đến 460 ppm. Canxi là yếu tố chính góp phần hình thành ống của bất kỳ khối polyp lớn (LPS) nào. Bắt đầu với mức tối thiểu được khuyến nghị là 400 ppm và tăng cấp nếu cần. Bạn có thể muốn thêm 10 ppm bổ sung vào bất kỳ tuần nào khác hoặc thậm chí hàng tuần. Hãy dành thời gian của bạn và quan sát các loài khác. Nếu chúng bị rút lại hoặc tẩy trắng, hãy thay nước.

Độ kiềm thích hợp với San Hô Duncan

San hô Duncan thích độ kiềm trung bình từ 450 đến 550 ppm với 500ppm là giá trị mong muốn. Độ kiềm rất quan trọng đối với các loài sinh vật biển, vì vậy hãy giữ độ kiềm ở mức trung bình nhất có thể. San hô sẽ không bị hư hại nếu bạn dính vào độ kiềm trung bình. Bắt đầu từ 500 và điều chỉnh từng bước. Cách tốt nhất để nắm vững kiến ​​thức của bạn trong thực tế.

Thông tin hữu ích: rất nhiều người chơi thủy sinh thích Độ kiềm 9 đến 11 meq L (tương đương 450-550 ppm) Đây là một công cụ tính chuyển đổi .

pH thích hợp với San Hô Duncan

Cân bằng là chìa khóa trong việc giữ đá ngầm. pH và cân bằng có thể được sử dụng gần như thay thế cho nhau trong bối cảnh. pH là yếu tố quan trọng thể hiện sự hài hòa giữa độ kiềm và độ axit trong nước. Hãy tuân thủ các giá trị 8,1 đến 8,4 để bảo vệ san hô và các động vật biển khác của bạn.

Nếu pH trong bể cá của bạn cao hơn thấp hơn, hãy thay một phần nước ngay lập tức. Điều này sẽ giúp bổ sung khoáng chất và nồng độ pH. Nếu điều đó nghe có vẻ khá đơn giản với bạn, hãy cân nhắc thêm muối nở để tăng độ pH hoặc giấm và nước cốt chanh để giảm độ pH. Bạn cũng có thể cân nhắc các loại sản phẩm “giảm độ pH” để giảm độ pH xuống mức mong muốn trong khoảng 8,1 đến 8,4. Không bao giờ mua hóa chất có axit muriatic hoặc axit sulfuric trong chế phẩm.

Mẹo hữu ích : Lên lịch thay nước từng phần (25%) hàng tháng và lên kế hoạch thay nước nhỏ hơn 10-15% mỗi tuần hoặc hai tuần để phục hồi độ pH tự nhiên.

pH thích hợp với San Hô Duncan
pH thích hợp với San Hô Duncan

 

Nhiệt độ và dòng chảy thích hợp với San Hô Duncan

San hô Duncan thích dòng nước từ thấp đến trung bình và nhiệt độ khoảng 72 đến 78 độ F. Giá trị trung bình hoàn hảo có thể giúp bạn tránh phải đau đầu khi giữ hầu hết các loài san hô. Điều này cũng đúng với san hô Duncan. Giữ độ nhiễu loạn trung bình (đặt san hô ngoài đỉnh dòng chảy trực tiếp) và nước đủ ấm. Tôi khuyến khích bạn không nên lạm dụng dòng chảy hoặc nhiệt độ. Sự hỗn loạn cao có thể trở thành một trong những yếu tố làm rạn nứt san hô, trong khi nhiệt độ bất thường làm xáo trộn san hô hàng loạt (chào mừng một vị khách đặc biệt – Mr.Bleaching, và công ty của anh ấy – vi khuẩn, sâu bệnh, bệnh tật)

Lưu ý: việc mất một số đầu do dòng nước chảy là điều bình thường, nhưng với dòng chảy trung bình, điều này ít xảy ra hơn.

Ánh sáng thích hợp với San Hô Duncan

Điều đó phụ thuộc… Tôi đã gặp bất kỳ PAR được sử dụng. Người bạn nhà sinh vật học của tôi đề xuất là thấp nhất là 30 PAR. Những người trên diễn đàn thề rằng họ sử dụng 200+ PAR và gửi một số ảnh. Cả hai con số đều nghe như thật. Cá nhân tôi sẽ bám sát phương tiện của 100 PAR. Các đèn halogen kim loại, T5 và đèn LED hoạt động hoàn hảo. Hãy dành thời gian của bạn và quan sát phản ứng của san hô.

Lựa chọn phổ ít linh hoạt hơn. Hầu hết các loài san hô đều được hưởng lợi trong một dải bước sóng cụ thể là 400 đến 470nm. Có xu hướng nhiều hơn đến phần màu xanh lam của quang phổ thay vì màu trắng. Một tỷ lệ tuyệt vời để kết hợp cả hai sẽ là 60 40 với sự thống trị của quang phổ màu xanh lam . Tôi phơi sáng san hô trong 10 giờ với 60% màu xanh lam và 6 giờ với 40% màu trắng. Tiếp theo là khoảng cách 8 giờ. Khi san hô nghỉ ngơi trong bóng tối hoàn toàn. Sự kết hợp này đã mang lại hiệu quả tốt cho tôi, bạn bè của tôi và nhiều người chơi thủy sinh khác. vòng quanh thế giới. Hãy kiểm tra, vì quang phổ sai có thể khiến san hô của bạn bị tẩy trắng, rút ​​lại và thậm chí là chết.

Gợi ý: tùy thuộc vào tia sét trong bể, bạn có thể nhận được những thay đổi khá lớn về màu sắc của san hô Duncan.

Khả năng tương thích của San Hô Duncan trong bể nước mặn

San hô Duncan cảm thấy tuyệt vời trong một bể nước mặn với hầu hết các loài động vật không xương sống. Để hạn chế cơn đau đầu có thể xảy ra, hãy chỉ nuôi những con cá an toàn với rạn san hô. Vì ngay cả những loài cá không an toàn được cho ăn hoàn hảo cũng có thể gặm nhấm các loài san hô thụ động như Duncan.

Trong thời gian ngắn, bạn có thể cân nhắc những loại cá như cá bống, cá hề, cá thần tiên, cá tang, …

>>> Xem thêm: San Hô Xương Gai (Open Brain Coral) – Màu sắc đa dạng cho newbie

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *