San Hô Xương Gai (Open Brain Coral) – Màu sắc đa dạng cho newbie

Hướng dẫn chăm sóc San Hô Xương Gai này được MicroInfluencer tạo ra cho những người mới bắt đầu chơi san hô. Có lẽ bạn vừa mua San Hô Xương Gai, hoặc có thể bạn đang cân nhắc giữ một con? Bài báo này là nguồn duy nhất bạn cần để chăm sóc tốt cho san hô này. Đây là thông tin ngắn gọn

Thông tin cơ bản về San Hô Xương Gai

  • Tên khoa học:  Trachyphyllia spp.    
  • Tên thường gọi: Open Brain Coral    
  • Loại san hô:  Cứng (LPS)
  • Kích thước trung bình: Đường kính lên đến 8 inch   
  • Khoảng cách tối ưu:  2 đến 3 inch     
  • Mức độ:  Hoàn hảo cho người mới bắt đầu

 san-ho-xuong-gai_2

Tiếp theo trong nội dung bài viết: các vấn đề phổ biến và giải pháp liên quan đến San Hô Xương Gai, chất lượng nước, độ kiềm, ánh sáng, sự phân hủy. Tiếp tục đọc bài viết để có những thông tin liên quan nhất về loài san hô xinh đẹp này (bạn có thể dễ dàng đọc lướt đến phần mình cần).

Môi trường sống của San Hô Xương Gai

San Hô Xương Gai được phân loại là LPS. Chúng là loài san hô sống tự do, có nghĩa là các polyp của chúng có thể làm phồng mô và di chuyển xung quanh nhờ sự hỗ trợ của dòng nước. Đó là một đặc điểm tuyệt vời của những loài san hô này: nếu điều kiện xung quanh khó chịu theo bất kỳ cách nào, San Hô Xương Gai có thể thay đổi vị trí một cách đơn giản. Mặc dù khi xuống khu vực bể cá, chuyển động có thể bị hạn chế. Bởi vì ngay cả những máy bơm tiên tiến nhất và hệ thống lưu lượng nước cũng không thể so sánh được với đại dương.

San Hô Xương Gai là một loài san hô nhỏ hiếm khi vượt quá kích thước của một chiếc iPad trung bình (khoảng 8 inch). Tất nhiên, các mẫu vật lớn cũng được tìm thấy, nhưng đây là một trường hợp ngoại lệ. San Hô Xương Gai thường là một khối lớn, đơn lẻ sống ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Đôi khi, bạn tìm thấy các thuộc địa bao gồm một thuộc địa lớn hơn và sau đó những gì có vẻ là một thuộc địa con ngay bên cạnh nó. Đôi khi có vẻ như san hô có thể đang chớm nở (phương pháp sinh sản vô tính) nhưng không phải vậy. Những gì thực sự đang xảy ra là trong sự kiện sinh sản của san hô, bạn sẽ nhận được một sinh sản đi lạc.

Khi San Hô Xương Gai lớn lên, nó trông giống như một khí quản hai đầu hoặc ba đầu. Các loài đẹp nhất thường được tìm thấy xung quanh bờ biển phía đông của Úc và Indonesia. Những loài xung quanh Indonesia có thể không có kích thước ấn tượng của loại “Úc” nhưng San Hô Xương Gai của Indonesia có cùng màu sắc nổi bật.

 San Hô Xương Gai là một trong những loài mong muốn nhất cho cả người mới bắt đầu và chuyên nghiệp. Chủ yếu là do màu sắc đa dạng và cường độ của những màu đó. Bắt đầu từ những khuẩn lạc sọc xanh lục đơn sắc đến những khuẩn lạc màu như cầu vồng. Bao gồm màu vàng, đỏ, giống cam, và thậm chí cả màu hồng.

>>> Xem thêm: San Hô Sun Coral – Không quang hợp nhưng săn mồi thiện xạ

Môi trường sống của San Hô Xương Gai
Môi trường sống của San Hô Xương Gai

 

Vị trí thích hợp để đặt San Hô Xương Gai

San Hô Xương Gai mang lại cảm giác tuyệt vời ở phần dưới cùng của bể cá. Cân nhắc đặt san hô vào phần rộng rãi của bể. Đừng quên về lưu lượng nước và khả năng tương thích. Bạn có thể đọc thêm về những điều đó trong bài báo. Nhưng hiện tại, hãy đặt San Hô Xương Gai của bạn cách xa các loài khác ít nhất 3 inch để ngăn ngừa tai nạn.

Chất lượng nước thích hợp với San Hô Xương Gai

Cung cấp cho San Hô Xương Gai của bạn với nước chất lượng cao và bạn sẽ giải quyết được 80% vấn đề. Ý tôi là gì về chất lượng cao? Chất lượng nước phụ thuộc vào một số khía cạnh cơ bản. Đó là canxi, độ kiềm, nhiệt độ, lưu lượng và độ pH.

Mức độ canxi cần có đối với San Hô Xương Gai

Là một ion chính trong nước mặn, canxi ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng nước. Trong các đại dương, mức của nó dao động trong khoảng 400 đến 450 ppm. Bạn nên sử dụng cùng một phạm vi cho San Hô Xương Gai. Tôi khuyên bạn nên sử dụng giá trị 400ppm làm điểm khởi đầu. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh điều đó dựa trên quan sát của bạn. Nếu cảm thấy san hô bị khập khiễng, bạn có thể muốn nâng cấp giá trị lên đến 450 ppm. Tuy nhiên, hãy đảm bảo điều chỉnh canxi từng bước. Thêm 5 hoặc 10 ppm hàng tuần là tối ưu.

Mẹo hữu ích: San hô trưởng thành và già hơn cần ít canxi hơn một chút. San hô càng nhỏ càng cần nhiều canxi hơn để hoàn thành quá trình hình thành bộ xương.

Độ kiềm thích hợp với San Hô Xương Gai

Giữ độ kiềm trung bình từ 450 đến 550 ppm. 500ppm là giá trị tối ưu cho San Hô Xương Gai. Giữ độ kiềm dầu trung bình là hoàn hảo cho người mới bắt đầu. Vì nó loại trừ bất kỳ khả năng xảy ra vấn đề với san hô. Mặc dù con số này có thể không hoàn hảo 100%, nhưng nó đảm bảo rằng san hô của bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời và không bị đau đớn. Bạn có thể thử nghiệm trong tương lai, khi san hô của bạn khỏe mạnh và thích nghi. 500 ppm là một điểm tập hợp tuyệt vời về mặt này.

Độ kiềm thích hợp với San Hô Xương Gai
Độ kiềm thích hợp với San Hô Xương Gai

 

Độ pH thích hợp với San Hô Xương Gai

Nếu chỉ có một từ đồng nghĩa với “cân bằng”, đó sẽ là pH. Trong bối cảnh pH là quy luật cao nhất của vũ trụ. Tăng độ pH một lần và toàn bộ hồ cá của bạn sẽ chết… Điều này nghe có vẻ kịch tính, nhưng đó là sự thật. Bạn có thể muốn đóng băng các giá trị pH khoảng 8,1 đến 8,4 đối với San Hô Xương Gai.

Được, nhưng bạn nên làm gì, nếu độ pH nằm ngoài phạm vi mong muốn?

Nếu pH trong bể cá của bạn bị xáo trộn, hãy sắp xếp thay nước một phần ngay lập tức. Hãy nhớ rằng thêm baking soda làm tăng độ pH, trong khi giấm và nước chanh làm giảm độ pH. Bạn có thể cân nhắc các sản phẩm “giảm độ pH” để điều chỉnh độ pH. Không bao giờ để các sản phẩm có chứa axit muriatic hoặc axit sulfuric bên trong bao bì.

Nhiệt độ và tốc độ dòng chảy thích hợp với San Hô Xương Gai

San Hô Xương Gai đánh giá cao lưu lượng dòng chảy từ thấp đến trung bình. Có hai lý do để đạt tốc độ dòng chảy của nước từ thấp đến trung bình.

Nước vẫn sạch. Lưu thông thấp có thể dẫn đến sự tích tụ của các chất cặn bã (vật chất chết). Điều này có thể khiến san hô bị căng thẳng hoặc thậm chí là chết. Cung cấp một số dòng nước dâng cao xung quanh san hô có thể ngăn chặn sự tích tụ. Ngay cả dòng chảy vừa cũng giúp làm sạch, vì san hô có cơ chế tự làm sạch. Thật khó để lạm dụng dòng nước, nhưng bạn có thể nhận thấy điều đó bằng cách chú ý đến sự xuất hiện của san hô. Nếu bạn cho dòng chảy quá nhiều, một trong những mặt của san hô sẽ trông giống như bị đóng sầm.

Lưu lượng nước thấp hoặc thậm chí bằng không giúp san hô dễ kiếm ăn hơn nhiều. Khi bạn muốn cho San Hô Xương Gai của mình mọi cơ hội để tiêu hóa thức ăn. Lưu ý rằng điều này chỉ áp dụng cho việc cho ăn có mục tiêu.

Nhiệt độ hoàn hảo là 72 đến 78 độ F. Những con số này đúng với hầu hết mọi loài san hô được tìm thấy ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Lý do rất đơn giản – bạn đặt san hô trong điều kiện tự nhiên, giống như hoang dã. Có nghĩa là dòng chảy trung bình, và nước ấm. Lạm dụng một trong những thứ đó, và san hô của bạn sẽ chết vì các thông số không tự nhiên.

Ánh sáng thích hợp với San Hô Xương Gai

Trong khi một số loài san hô ưa ánh sáng hơn so với những loài khác, San Hô Xương Gai có xu hướng ít đòi hỏi hơn về mặt này. Trên thực tế, họ có thể cảm thấy tốt hơn trong điều kiện ánh sáng ít cường độ hơn. Ánh sáng từ thấp đến trung bình là một cách hoàn hảo để giữ cho chúng luôn tươi mới, trẻ trung và khỏe mạnh. Tôi đã biết điều đó trước khi viết bài này nhưng không chắc về các con số. Vì vậy, tôi đã hỏi người bạn nhà sinh vật học của mình, thực hiện một số nghiên cứu trên các diễn đàn và nói chuyện với các chuyên gia tại một cửa hàng địa phương.

Tóm lại, phạm vi hoàn hảo cho San Hô Xương Gai của bạn nằm trong khoảng 50 đến 100 PAR. Nếu bể của bạn ở nơi có ánh sáng cao hơn, sẽ mất một thời gian để loài san hô này thích nghi với môi trường xung quanh mới. Hãy nhớ rằng ánh sáng quá mức có thể đốt cháy bất kỳ san hô nào. Sàng lọc để tìm giải pháp chi tiết trong phần Các vấn đề lớn nhất của bài viết này.

Đối với quang phổ (hay còn gọi là “chất lượng” của ánh sáng), đó là một lựa chọn kém linh hoạt hơn. Phần lớn các loài san hô thích một dải từ 400 đến 470nm. Dán nhiều hơn vào phần màu xanh của quang phổ thay vì màu trắng.

Khả năng tương thích với các dòng san hô khác

San Hô Xương Gai là bạn đồng hành tuyệt vời đối với hầu hết mọi loài động vật biển. Đảm bảo chỉ thả đầy các loại cá an toàn với rạn san hô để tránh các vấn đề trong tương lai (đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu). Một ví dụ sinh động về loại cá an toàn với rạn san hô có thể là cá bống, cá hề, cá thần tiên, cá tang, cá quít, cá chuồn, v.v.

Với các dòng san hô khác, đặt cách xa nhau tối thiểu 2 – 3 inch để tránh việc xảy ra xung đột, đốt, chích giữa các san hô.

Khả năng tương thích với các dòng san hô khác
Khả năng tương thích với các dòng san hô khác

 

Cho ăn ở San Hô Xương Gai

San Hô Xương Gai có khả năng quang hợp. Có nghĩa là họ nhận được chất dinh dưỡng từ các sản phẩm của ánh sáng mặt trời. Toàn bộ quá trình này được thực hiện bởi một loại tảo đặc biệt có tên là Zooxanthellae. Nó sống bên trong thịt của san hô. Zooxanthellae hấp thụ ánh sáng và tạo ra đường đơn mà san hô có thể tiêu thụ để làm năng lượng.

Ngoài khả năng quang hợp, những loài san hô này còn là loài kiếm ăn lão luyện. San Hô Xương Gai có thể lấy và tiêu thụ nhiều loại thức ăn. Đa dạng từ thức ăn viên chìm công thức san hô đến thức ăn đông lạnh sâu. Thông thường, những loài san hô này là những mô lông mịn giống như cái gối nhưng điều đó sẽ thay đổi khi chúng cảm nhận được sự hiện diện của bất kỳ thức ăn nào trong nước. Ngay sau khi San Hô Xương Gai phát hiện ra dấu hiệu mờ nhạt nhất của thức ăn, chế độ cho ăn của nó sẽ được kích hoạt. Biến nó thành một con quái thú được bao phủ bởi các xúc tu. Mặc dù loài san hô này có thể tiêu thụ rất nhiều thức ăn nhưng bạn vẫn có thể cho chúng ăn quá nhiều. Điều đó thực sự tồi tệ… Nguy cơ của việc cho ăn quá nhiều là ô nhiễm nguồn nước (khá khó để khắc phục)

Tôi không khuyên bạn nên cho ăn có mục tiêu đối với San Hô Xương Gai. Nó có thể tiêu thụ một phần năng lượng chính thông qua quá trình quang hợp và hấp thụ một phần trực tiếp từ nước.

Mẹo: sử dụng máy tách protein và hệ thống lọc mạnh để chữa các phản ứng phụ do ăn quá nhiều. Mặc dù lọc là một công cụ tuyệt vời, nhưng nó không bảo vệ 100% khỏi vi khuẩn.

>>> Xem thêm: San Hô Sọ (Goniopora Coral) – Như những bông hoa đung đưa trước gió

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *