Rêu tóc và cách xử lý rêu tóc triệt để

Bạn có một chiếc bể thủy sinh xinh đẹp với những loại cây thủy sinh đẹp đẽ, quý hiếm và tốn không ít tiền về chăm sóc. Và rồi đột nhiên rêu hại xuất hiện với đủ loại như tảo nâu, rêu tóc, rêu bám kính… Đó là gì hoặc nguyên nhân của điều đó là gì, và làm thế nào bạn có thể thoát khỏi nó? Trong bài viết này chúng tôi sẽ cố gắng trả lời tất cả những câu hỏi đó và đưa ra một số thông tin về rêu tóc. Chúng ta sẽ thảo luận về các phương pháp khác nhau sẽ giúp ngăn ngừa và loại bỏ chúng. Hãy cùng MicroInfluencer tìm hiểu chi tiết về rêu tóc và cách xử lý rêu tóc nhé!

 reu-toc

Nguyên nhân nào khiến rêu tóc mọc nhiều?

 

Loại rêu tóc này thuộc chi Oedogonium. Khi rêu tóc xuất hiện trong môi trường nước mặn trong thời gian ngắn nó có thể bao phủ toàn bộ bể. Và nếu bạn không làm bất cứ điều gì để ngăn chặn sự phát triển của chúng, chúng sẽ chiếm toàn bộ bể. Và điều này sẽ biến bể cá của bạn thành một khu rừng xanh vô cùng xấu xí giống như một nơi mà không người nuôi cá cảnh nào muốn nhìn thấy.

Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy sự xuất hiện sớm của rêu tóc, hãy cố gắng loại bỏ nó càng sớm càng tốt. Theo thời gian, nó sẽ lan rộng hơn và rất khó để loại bỏ rêu tóc bởi kể cả các loại tép hay cá bút chì cũng không xử lý được loại rêu tóc cứng này.

Rêu tóc tồn tại nhờ sự trợ giúp của photphat và nitrat. Do đó, khi hàm lượng photphat và nitrat cao thì khả năng cao là rêu tóc sẽ xuất hiện trong bể của bạn.

Thông thường, rêu tóc được hình thành trong thời kỳ cycle của bể khi nó vẫn đang tìm kiếm sự cân bằng sinh học. Sau một thời gian, rêu tóc sẽ biến mất, đặc biệt là khi có sự giúp đỡ của những cư dân trong bể ăn tảo.

Một nguyên nhân khác gây ra rêu tóc có thể là do ánh sáng, đặc biệt là khi ánh sáng trong bể của bạn quá sáng thì rêu tóc sẽ lan nhanh hơn.

Co2 cũng có thể gây ra rêu tóc, mức CO2 hoàn hảo trong bể phải là 20-30 ml mỗi lít.

reu-toc-thuy-sinh-green-hair-algae-01-bouaqua-0987533700 

>>> Xem thêm: Tép ăn gì? Các loại thức ăn cho tép cảnh lên màu đẹp


Cách diệt rêu tóc trong bể thủy sinh

Loại bỏ rêu tóc là một nỗi đau thực sự và bạn cần hiểu rằng nó sẽ mất một thời gian. Ngoài ra, bạn có thể sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn rêu tóc lúc đầu.

Một trong những cách rõ ràng nhất để loại bỏ rêu tóc là xé nhỏ. Bạn cần tách rêu tóc khỏi đá theo đúng nghĩa đen. Tắt bộ lọc để các phần bị xé không di chuyển xung quanh và rơi vào nơi ẩn náu để chúng có thể phát triển trở lại. Bạn có thể làm điều đó với găng tay cao su hoặc thậm chí không cần. Juts cẩn thận tách tất cả rêu tóc khỏi bể của bạn. Bằng cách này bạn sẽ giải quyết được một nửa của vấn đề. Sau đó, bạn phải cố gắng duy trì thành tích đó.

Vì rêu tóc tồn tại khi photphat và nitrat tồn tại trong nước bể cá thì điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn loại bỏ rêu tóc, bạn cần phải giảm mức photphat và nitrat. Mức phốt phát phải là 0,05 ml mỗi lít và mức nitrat phải là 10 ml mỗi lít.

Như đã nói ở trên ánh sáng có thể là một trong những nguyên nhân khiến rêu tóc xuất hiện. Để ngăn chặn điều đó, bạn cần giảm độ sáng của đèn trong bể cá của mình. Ánh sáng thấp hơn sẽ không làm cho tảo lông xanh phát tán trong bể của bạn.

Một cách hiệu quả khác sẽ giúp loại bỏ rêu tóc là nhờ sự trợ giúp của những người ăn tảo . Mua một số loài cá hoặc những cư dân thủy sinh khác có thể được nuôi dưỡng bởi lông tảo và chúng sẽ làm công việc đó cho bạn. Ví dụ, bạn có thể mua splendens Ameca, flagfish Jordanella floridae, cá bảy màu hoặc ăn các loại tảo khác. Ngoài ra, tôm ma là loài ăn tảo nên chúng cũng có thể hữu ích.

Phương pháp tiếp theo có thể giúp ngăn ngừa và loại bỏ rêu tóc là thay nước. Nếu bạn nhận thấy rằng bể của bạn bị dư thừa chất dinh dưỡng, thì bạn cần phải thường xuyên thay nước trong bể để giải quyết vấn đề đó.

Mặc dù nhiều người nuôi cá cho rằng thay nước bể quá thường xuyên có thể có lợi cho rêu tóc vì chúng có xu hướng thích nghi với những thay đổi nhanh hơn so với các loại cây cảnh. Vì vậy, nó thậm chí có thể tồi tệ hơn.

Thực vật có thể là một phương pháp khác để ngăn ngừa sự xuất hiện của rêu tóc. Trước hết, bạn cần chọn những cây khỏe mạnh cho bể của mình. Cách mà thực vật có thể giúp bạn diệt tảo là càng có nhiều thực vật trong bể thì càng ít không gian cho tảo. Ngoài ra, thực vật tạo bóng râm trong bể sẽ khiến tảo khó phát tán xung quanh hơn.

Ngoài ra, bạn có thể thử các sản phẩm kiểm soát tảo. Các chất diệt tảo có thể rất hữu ích, mặc dù một số người nghĩ rằng những sản phẩm này không giải quyết được vấn đề và chỉ khắc phục được vấn đề trong một thời gian ngắn.

Carbohydrate lỏng cũng có thể hữu ích khi chống lại rêu tóc. Bởi vì rêu tóc ghét cacbonat lỏng, do đó chúng có thể rất hiệu quả. Sử dụng cacbo lỏng mỗi ngày, điều này sẽ giải quyết được vấn đề. Nhưng nếu bạn muốn có kết quả tốt hơn, hãy thoa cacbonat lỏng trực tiếp lên những nơi bạn nhận thấy nhiều rêu tóc nhất.

 reu-toc-xanh

Tóm tắt về rêu tóc và cách xử lý rêu tóc

Vì vậy, hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc loại bỏ những sợi lông rong rêu đáng ghét. Hãy kiên nhẫn vì điều này có thể mất nhiều thời gian hơn và nó không phải là một quá trình dễ dàng. Nhưng bằng cách sử dụng các phương pháp được đề cập ở trên, cuối cùng bạn sẽ bắt đầu thấy những thay đổi tốt hơn. Một số phương pháp có thể hữu ích cho một số người nhưng có thể không hiệu quả với những người khác. Tất cả điều này có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố và một trong số đó là nước. Vì nước ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới nên phương pháp này có thể có kết quả khác nhau đối với một loại nước nhất định. Đừng mất hy vọng điều này có thể rất khó nhưng chắc chắn là có thể loại bỏ được lông tảo.

 

 >>> Xem thêm: Cây thủy sinh bị thiếu dinh dưỡng – Dấu hiệu và cách khắc phục

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *